Winrar

Với tính năng đa dạng và hiệu quả, WinRAR giúp cho việc sử dụng máy tính của bạn thêm tối ưu và dễ dàng. WinRAR là một phần mềm nén và giải nén phổ biến và hiệu quả nhất dành cho hầu hết các dòng máy tính trên thị trường hiện nay.

Với sự cải thiện liên tục qua từng năm, WinRAR đã trở nên phổ biến khắp thế giới với hơn 47 ngôn ngữ khác nhau và được chấp nhận ở tất cả các quốc gia có chấp nhận sử dụng Unicode. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn những thông tin rõ nhất về phần mềm hữu ích này.

1. Giới thiệu về winrar

WinRAR là một phần mềm có chức năng nén và giải nén file được sử dụng nhiều nhất hiện nay. WinRAR có thể tạo và giúp xem các phần lưu trữ ở định dạng RAR và ZIP. Ngoài ta, phần mềm này có thể giúp hỗ trợ phần lớn các định cơ bản và cả những định dạng hiếm khác.

Điểm mạnh của phần mềm WinRAR là khả năng nén và giải nén với tốc độ cao và dễ sử dụng. Phần mềm có thể thực hiện việc nén một loạt các tập tin cùng một lúc giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Bên cạnh đó, WinRAR còn hỗ trợ tạo file cài đặt ở dạng exe vô cùng hiệu quả. 

Vì là phần mềm giúp quản lý và lưu trữ tập tin, WinRAR cho phép người dùng thực hiện việc tạo, sắp xếp và quản lý các file một cách hợp lý và hiệu quả. Từ đó, những tệp được lưu trữ này sẽ được bảo vệ và tránh được các khả năng bị hư hại.

Hiện nay, WinRAR được được người dùng đánh giá là một trong những phần mềm nén và giải nén file có tính năng và giao diện tốt, đạt chất lượng cao và phù hợp với các dòng máy tính. Ngoài khả năng nén và giải nén nhanh với tỷ lệ bằng 110% -115% các phần mềm khác, WinRAR còn đảm bảo an toàn một cách nghiêm ngặt khi cho phép người dùng thiết lập mật khẩu, sửa chữa các file hỏng trong quá trình sử dụng.

2. Những lý do nên sử dụng WinRAR

Có thể thấy, trong thời điểm hiện tại vẫn có rất nhiều các công cụ giúp nén và giải nén file được quảng bá rộng rãi trên Internet. Tuy nhiên, các phần mềm này chỉ có hạn chế một vài tính năng đơn giản, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng tích hợp của người dùng. 

Với WinRAR, bạn có thể thực hiện việc giải nén ở hầu hết các định dạng như CAB, LZ, LZH, ARJ, GZ, TAR, ZIPX, ACE, BZ2, UUE, JAR, ISO, Z, 7Z và 001. Phần mềm có hỗ trợ về mặt đồ họa người dùng và cả giao diện dòng lệnh.

Bên cạnh khả năng đáp ứng đa dạng các định dạng, WinRAR còn sử dụng bộ mã hóa AES - 256 bit, giúp nén các file có kích thước lớn đến tận 8.589 tỷ gigabytes.

Ngoài ra, phần mềm còn không có giới hạn về số lượng file nén, cung cấp các phiên bản dùng thử không tính phí không vòng 40 ngày và hỗ trợ gần 47 loại ngôn ngữ khác nhau để tạo thuận lợi cho người dùng. 

Đặc biệt, phần mềm này có thể cài đặt và sử dụng trên bất kỳ nền tảng máy tính nào (Windows hoặc MAC,..). Trong quá trình sử dụng, WinRAR sẽ được cập nhật liên tục để vá các lỗ hổng của hệ thống bảo mật và cải thiện các tính năng và hiệu suất tốt hơn. 

3. Một số đặc điểm và chức năng chính của WinRAR

Được đánh giá là một trong những phần mềm nén và giải nén file có chất lượng cao, WinRAR có những đặc điểm và chức năng sau đây:

WinRAR là phần mềm giúp hỗ trợ nén và giải nén nhiều định dạng

WinRAR phiên bản 64 bit cho phép người dùng nén file của mình hai định dạng RAR và ZIP. Nhưng khi giải nén, phần mềm có thể thực hiện giải nén trên nhiều loại định dạng nhau như CAB, LZ, LZH, ARJ, GZ và TAR.GZ, TAR, ZIPX, ACE, BZ2 và TAR.BZ2, UUE, JAR (Java), ISO, 7Z, các định dạng Z, XZ và các hai dạng RAR và ZIP,... Có thể thấy, chỉ cần tải WinRAR, bạn đã có thể nén và đặc biệt giải nén ở hầu hết các loại định dạng file hiện nay. 

Ngoài các loại được nêu ở trên, WinRAR còn hỗ trợ tạo file cài đặt .EXE và tạo phần mềm ở dạng portable vô cùng tiện lợi. Từ đây, có thể thấy WinRAR là một phần mềm đa năng và hữu hiệu như thế nào.

 WinRAR sở hữu tốc độ nén và giải nén cực nhanh giúp tiết kiệm thời gian

Phần mềm WinRAR sau nhiều năm được thử nghiệm và sử dụng phổ biến trên thị trường đã trở thành một trong các ứng dụng hỗ trợ nén và giải  nén các file phổ biến có tốc độ thực hiện công việc tốt và nhanh nhất. Khi sử dụng WinRAR để tải các file hoặc dồn và xả dữ liệu, các file này sẽ nhanh chóng được giảm bớt dung lượng và được đưa về các định dạng phù hợp một cách nhanh chóng. Chính vì lý do này, WinRAR được cài trên hầu hết các loại máy tính trên thị trường hiện nay.

WinRAR giúp kiểm tra, sửa chữa và khôi phục những file dữ liệu lỗi trong quá trình thực hiện công việc giải nén

Song hành cùng chức năng nén và giải nén các file dữ liệu, WinRAR còn có chức năng kiểm tra, sửa chữa và khôi phục các file bị lỗi trong quá trình file đó được nén và giải nén. Hơn nữa, phần mềm WinRAR còn cho phép người dùng nén và giải nén cùng một lúc nhiều file để tiết kiệm thời gian hơn.

Tải và sử dụng phần mềm WinRAR không gây nên các ảnh hưởng đối với dữ liệu gốc 

Có thể bạn sẽ cảm thấy hoang mang và lo lắng rằng việc sử dụng một phần mềm nén và giải nén sẽ gây ảnh hưởng đến file thông tin của mình. Tuy nhiên, các bạn có thể yên tâm rằng khi sử dụng WinRAR để giảm dung lượng các file dữ liệu, chất lượng và nội dung của các file dữ liệu sẽ không bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, WinRAR thường xuyên được ưu ái sử dụng trong việc tải các file nén game ở dạng ISO. Phần mềm này giúp các việc nén các file game ảnh đĩa này được nhanh chóng và an toàn hơn. Ngoài hỗ trợ file game ISO, WinRAR còn giúp việc đính kèm file trong email được thuận tiện và truyền tải nhanh chóng hơn. Điều này vừa tạo thuận lợi cho người gửi, vừa giúp cho người nhận có thể nhận được tập tin được đảm bảo an toàn và chất lượng không bị thay đổi. Hiện tại, WinRAR  đã ra phiên bản dành cho Android phù hợp cho các bạn sử dụng máy tính có sử dụng hệ điều hành này.

WinRAR được hỗ trợ cài đặt và sử dụng hiệu quả trên nhiều hệ điều hành khác nhau

WinRAR là một trong những phần mềm tốt được ưa chuộng nhất hiện nay không chỉ vì khả năng nén và giải nén hiệu quả tất cả các loại tệp tin và còn bởi vì phần mềm này có thể được cài đặt và hoạt động tốt trên hầu hết các nền tảng của windows và cũng như những có thể hỗ trợ được trên các thiết bị di động. Vừa có chức năng cần thiết và hỗ trợ trên được tất cả các nền tảng, không có lý do gì mà WinRAR không trở nên nổi tiếng như vậy.

4. Giới thiệu chung về các phiên bản của phần mềm WinRAR

Là một trong những phần mềm phổ biến và cần thiết đối với máy tính hiện nay, WinRAR đã không ít lần cải thiện để đạt được những thành tựu như hiện tại.

Các phiên bản phần mềm WinRAR hiện nay

Được ra mắt lần đầu tiên và năm 1993, WinRAR có nhiều phiên bản được cải thiện theo các năm. Dưới đây là một số phiên bản WinRAR nổi bật của phần mềm này.

- Phiên bản WinRAR Free: Tuy được biết đến là một phần mềm thương mại, thế nhưng Winrar đã thực hiện rất hào phóng khi cung cấp miễn phí phần mềm cho các máy tính chỉ sử dụng chủ yếu những chức năng như nén và giải nén.

- Phiên bản WinRAR Mac: Cái tên cũng đã nói lên đặc điểm chính của phiên bản Winrar này, chính là được cài đặt hoạt động trên hệ điều hành của Mac. 

- Phiên bản WinRAR 6.0.0: Được bổ sung một số tính năng mới, đặc biệt là giúp hỗ trợ giải nén cho định dạng 7z và tạo ra file nén định dạng RAR4.

- Phiên bản WinRAR 5.71: Đây là phiên bản có nhiều thay đổi về mặt  giao diện và tính năng của phần mềm. Trong phiên bản lần này, WinRAR  đã cải thiện hiệu quả chức năng khôi phục file nén và thay đổi tùy chọn nén với một số sửa lỗi khác. Phiên bản WinRAR 5.71 này được xem là trình nén và  giải nén thông dụng được nhiều người tin tưởng lựa chọn nhất hiện nay.

- Phiên bản WinRAR 5.5.0 (32bit): Bản WinRAR này có sử dụng định dạng RAR 5.0 Archive Format làm mặc định và sử dụng thuật toán AES-256,chế độ CTR để giúp mã hóa file ZIP, thực hiện hỗ trợ giải nén file .LZ.

- Phiên bản WinRAR 5.0.0: Bản WinRAR 5.0.0 cũng được rất nhiều người sử dụng hiện nay.

- Phiên bản WinRAR 5.40 (64bit): Phiên bản này có cải tiến một vài tính năng và giao diện của phần mềm. Đặc biệt, tốc độ và khả năng hoạt động ổn định của phiên bản này cũng được đánh giá khá cao trên các hệ điều hành.

So sánh hai phiên bản WinRAR 32bit với WinRAR 64bit

Hai phiên bản WinRar 64 bit và 32 bit đều được người dùng đánh giá cao về các tính năng cũng như giao diện đồ họa. Nếu bạn còn đang phân vân giữa hai phiên bản này, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn thấy 

Những điểm giống nhau giữa phiên bản WinRar 64 bit với WinRar 32 bit

Phiên bản WinRar 32bit và 64bit của phần mềm WinRar đều có những ưu điểm vượt trội với hiệu suất cao hơn từ 10% so với các phương pháp khác. Cả hai phiên bản này cho cho phép người dùng tạo ra các file nén an toàn, có thể đặt ra mật khẩu cho file và có thể lưu trữ và bình luận được. Ngoài ra cả hai đều có thể sửa chữa các file hỏng trong suốt quá trình hoạt động.

Bên cạnh đó, hai phiên bản của phần mềm WinRar này còn có những điểm tương đồng như sau:

- Cả hai phiên bản WinRar 32 bit và WinRar 64 bit đều có thể cài đặt trên hầu hết các máy tính có hệ điều hành Windows. Và cả hai cũng đã hỗ trợ việc cài đặt và sử dụng trên các thiết bị điện thoại.

- Hai phiên bản đều có thể nén file ở định dạng RAR và ZIP; giải nén ở các định dạng như CAB, LZ, LZH, ARJ, GZ, TAR, ZIPX, ACE, BZ2, UUE, JAR, ISO, Z, 7Z và 001. Ngoài ra còn có thể tạo ra file .EXE và file dạng portable.

- Khi sử dụng phần mềm WinRar cho cả hai phiên bản 32 và 64bit, các dữ liệu gốc được sử dụng sẽ không bị ảnh hưởng về cả chất lượng và nội dung. Hơn nữa, cả hai phiên bản đều cho phép người dùng nén và giải nén nhiều file cùng một lúc.

- Tương tự, cả hai phiên bản đều có chức năng kiểm tra, phát hiện, sửa chữa và khôi phục các dữ liệu bị lỗi. Phần mềm cho phép người dùng có thể lựa chọn cách thức để nén và giải nén cũng như có thể lựa chọn chia nhỏ file hoặc lựa chọn chế độ tạo file tự giải nén.

- Một điểm chung cuối cùng của hai phiên bản 32 và 64 bit đó là tốc độ giải nén nhanh tạo ra file dung lượng nhỏ một cách an toàn và nhanh chóng.

Những điểm khác nhau giữa phiên bản WinRar 64 bit với WinRar 32 bit

Về bản chất, việc khác nhau giữa hai phiên bản phần mềm WinRAR 64 bit và 32 bit có liên quan trực tiếp đến hệ điều hành của máy tính được cài đặt phần mềm. Dựa vào thông tin từ máy, bạn sẽ lựa chọn sử dụng phiên bản 64 hay 32 bit, phù hợp với máy của mình. Vì vậy, nếu máy tính của bạn đang cài hệ điều hành Windows 32 bit thì sẽ cài phiên bản WinRAR 32 bit, còn nếu máy có hệ điều hành 64 bit thì tương tự WinRAR mà bạn cài đặt nên là 64 bit. Một điểm lưu ý tương tự với các phần mềm 64 và 32 bit khác chính là bản WinRAR 32 bit có thể cài đặt được trên máy có hệ điều hành 64 bit nhưng không thể cài bản WinRAR 64 bit trên máy có hệ điều hành 32 bit vì máy không đủ nền tảng để hỗ trợ phiên bản này. Tóm lại, máy có hệ điều hành 64 bit có thể sử dụng cả hai phiên bản nhưng máy 32 bit chỉ có thể dùng WinRAR 32 bit mà thôi.

Cũng chính vì điểm khác nhau của nền tảng máy tính mà trong mỗi bản cập nhật khác nhau, WinRAR đều có nét riêng biệt cho mỗi phiên bản để các tính năng có thể phù hợp đối với các phiên bản này. Một ví dụ điển hình cho sự khác biệt này chính là sự khác nhau của WinRAR bản 5.5.0 (32bit) và WinRAR bản 5.40 (64bit). 

- Phiên bản WinRAR 5.5.0 (32bit) có sử dụng loại định dạng RAR 5.0 Archive Format làm mặc định cùng với thuật toán AES-256, chế độ CTR để mã hóa và giải nén file. 

- Phiên bản WinRAR WinRAR 5.40 (64bit): Có các tính năng tương tự bản 32 bit nhưng được cải thiện tốt hơn với tốc độ và độ ổn định cao hơn.

5. Hướng dẫn tải phần mềm WinRAR cho máy tính 64bit, 32bit

Ngoài các phiên bản dành cho máy tính, WinRAR hiện nay đã có thể cài đặt trên điện thoại thông minh trên cả nền tảng Iphone và Android. Bạn có thể tham khảo link dưới đây để tải về máy để sử dụng.

Link tải WinRAR: https://winrar.softonic.vn/download

Sau khi hoàn thành việc tải phần mềm WinRAR về máy bạn có thể dễ dàng thực hiện việc cài đặt phần mềm một cách đơn giản theo hướng dẫn của phần mềm hoặc thực hiện các thao tác theo hướng dẫn các bước dưới đây:

Bước 1: Nhấp chuột trái vào file WinRAR vừa tải xuống để mở file. Khi cửa sổ hiện ra, chọn chọn vào chữ Install.

Bước 2: Chờ khoảng vài giây sau khi ấn Install, sau đó một cửa mới xuất hiện, bạn thực hiện điều chỉnh phần thông tin trong bản như sau:

- Trong ô Associate Winrar with, bạn lựa chọn những loại định dạng WinRAR mà bạn muốn được hỗ trợ. Thông thường bạn có thể để như mặc định đã cài đặt hoặc tích lựa chọn những định dạng bạn muốn hoặc có thể chọn tất cả bằng cách chọn Select All.

- Trong ô Interface, bạn có thể lựa chọn cách thức để tạo file khởi động WinRAR bằng các cách như:

Add Winrar to Desktop: Nghĩa là bạn có thể tạo ra file khởi động trên màn hình của máy tính.

Add Winrar to Start Menu: Bạn có thể tạo file khởi động ngay trên thanh Start  

Create Winrar program group: Lựa chọn này giúp bạn có thể tạo nhóm chương trình mở bằng phần mềm Winrar.

- Trong ô Shell Integration, bạn có thể lựa chọn việc kết hợp WinRAR ( có thể chọn mặc định hoặc không).

Bước 3: Bấm chọn OK sau khi hoàn thành các tùy chỉnh ở Bước 2. Một cửa sổ thông báo sẽ xuất hiện và quá trình cài đặt đã hoàn tất.

6. Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng phần mềm WinRAR 

Winrar là phần mềm phổ biến và cần thiết cho máy tính giúp cho công việc của bạn được thuận tiện hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng phần mềm này, bạn sẽ có thể gặp một số lỗi như  Winrar diagnostic messages. Nguyên nhân của lỗi này là do file được tải về có chứa một file nén được chia nhỏ dẫn tới phần mềm báo lỗi. Nếu như bạn cũng gặp lỗi này trong quá trình sử dụng phần mềm, đừng quá lo lắng, hãy thực hiện các bước đơn giản sau để sửa lỗi này.

Bước 1: Mở file nén bị lỗi với bằng phần mềm Winrar.

Bước 2: Click chọn vào Tools rồi tiếp tục chọn Repair archive.

Bước 3: Sau đó bạn chọn vào ô Folder to put the repaired archive.

Bước 4: Click lựa chọn định dạng ZIP hoặc RAR rồi nhấn OK để phần mềm tiến hành sửa lỗi.

Ngoài lỗi Winrar diagnostic messages, WinRAR còn có một số lỗi khác như Wrong Password hay Corrupted. Các lỗi này thường xuất phát từ thao tác không đúng của người dùng và có thể dễ dàng tìm được cách sửa dễ dàng thông qua mạng Internet. Vì vậy, khi gặp lỗi trên WinRAR các bạn đừng lo lắng hay vội vàng dỡ cài đặt ứng dụng mà hãy tìm cách sửa chúng nhé.

7. Gợi ý cách khôi phục dữ liệu trong những file dữ liệu nén bị hỏng bằng WinRAR

Có thể nói thời đại ngày nay chính là thời của chia sẻ thông tin bằng Internet. Chính vì thế, việc thu thập các file dữ liệu chứa các thông tin hữu ích trên Internet đối với mỗi người là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, đôi khi những file này lại bị lỗi trong quá trình giải nén, khiến cho bạn tốn rất nhiều thời gian để xử lý. Để giúp có thể dễ dàng và tiết kiệm thời gian giải quyết những vấn đề này, bạn có thể thực hiện các thao tác sau đây với WinRAR.

Bước 1: Khởi động phần mềm WinRAR đã tải về máy bằng các cách như: click chuột vào biểu tượng của phần mềm trên desktop hoặc chọn Start rồi gõ vào thanh tìm kiếm tên phần mềm WinRAR hoặc sử dụng lệnh RUN.

Bước 2: Sau khi cửa sổ phần mềm hiện lên, chọn Options, sau đó chọn Repair Archive ( hoặc Alt + R).

Bước 3: Sau khi một cửa sổ mới hiện ra, hãy chọn các thông số thiết lập cho file bạn cầu xuất hoặc có thể bấm Browse. Rồi chọn OK.

Bước 4: Sau khi chọn OK, phần mềm sẽ tiến hành sửa chữa file. Khi quá trình này kết thúc bạn hãy Click chọn OK để hoàn thành việc sửa chữa.

8. Hướng dẫn cách chia nhỏ file nén bằng WinRAR

Việc chia nhỏ các file bằng WinRAR sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng có được các file với dung lượng thấp hơn, thuận tiện cho việc chia sẻ cho bạn bè cũng như post lên Internet. Hơn nữa, việc chia nhỏ sẽ giúp cho thời gian nén được nhanh hơn. Sau đây sẽ là các bước mà bạn có thể thực hiện để chia nhỏ file.

Bước 1: Click chuột phải vào file bạn cần chia nhỏ, sau đó chọn Add to archive .

Bước 2: Tiến hành đặt tên cho file được chia nhỏ rồi lựa chọn các định dạng RAR hoặc Zip hoặc RAR4 cho file đó.

Với những thông tin hữu ích về phần mềm WinRAR được chia sẻ ở trên, mình hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về phần mềm này để có thể tối ưu việc sử dụng máy tính trong công việc hằng ngày của mình.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/winrar.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111