HOME » Hướng dẫn » Xóa Ứng Dụng Trên Máy Tính 1,183

Xóa Ứng Dụng Trên Máy Tính

Nếu một ngày nào đó dung lượng máy tính của bạn bị đầy hoặc bạn muốn xóa bỏ những ứng dụng không cần thiết nhưng lại chưa biết cách để gỡ bỏ bỏ chúng. Vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để được ướng dẫn cách xóa ứng dụng trên máy tính vĩnh viễn và nhanh chóng nhất nhé.

Người dùng máy tính thường hay gặp phải khó khăn khi xóa bỏ những ứng dụng không cần dùng đến trên máy tính. Nếu như bạn không biết cách xóa thì sẽ dẫn đến quá trình này thường làm tốn khá nhiều thời gian của bạn mà lại không hiệu quả. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để được cập nhật các cách xóa ứng dụng trên máy tính hiệu quả nhất.

1. Cách xóa ứng dụng trên máy tính bằng chính các chương trình có sẵn

Với những ứng dụng không cần thiết bạn có thể sử dụng các chương trình có sẵn ở máy tính để gỡ bỏ chúng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Xóa ứng dụng bằng Control Panel

Xóa ứng dụng trên máy tính bằng Control Panel là cách phổ biến được nhiều người dùng ứng dụng nhất hiện nay. Bởi đây là cách gỡ bỏ ứng dụng nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là chỉ có thể gỡ bỏ được các ứng dụng mà bạn cài bằng file .exe, .msi... được tải về từ các trang web tải phần mềm chứ không thể gỡ được các ứng dụng tải về từ Windows Store.

Để thực hiện cách này, bạn vào thanh tìm kiếm chọn Control Panel > Programs > Programs and Features.

Tại đây bạn sẽ thấy những ứng dụng mà bạn đã tải về và hiện đang hoạt động trên máy của bạn, khi đó bạn chỉ cần click chuột phải vào ứng dụng muốn xóa và chọn “Uninstall” và làm theo hướng dẫn là đã có thể xóa được ứng dụng không cần thiết trên máy tính rồi đó.

Xóa ứng dụng bằng Uninstall shortcuts

Hầu hết những ứng dụng bên desktop sau khi cài đặt sẽ tạo ra shortcut tên là Uninstall. Tên của file này cũng sẽ xuất hiện ở thư mục của ứng dụng trên menu Start (đối với Windows Vista, Windows 7) hoặc màn hình Start (đối với Windows 8/Windows 8.1).

Để có thể xóa ứng dụng trên máy tính thì bạn chỉ cần chọn đúng file có tên Uninstall của ứng dụng đó để gỡ bỏ ứng dụng ra khỏi hệ thống.

Xóa bằng file Uninstall.exe của ứng dụng

Hiện nay cũng có rất nhiều ứng dụng khi tải về sẽ tạo một tệp có tên là uninstall.exe nằm trong mục cài đặt. Nếu muốn xóa ứng dụng bạn chỉ cần vào thông tin cài đặt ứng dụng và tìm tập tin uninstall để được xóa ứng dụng.

Đôi khi cũng có ứng dụng có tệp Uninstall viết tắt và khi đó bạn chỉ cần click vào và làm theo các hướng dẫn tiếp theo là có thể xóa được ứng dụng.

Xóa ứng dụng bằng MSI

Có một số chương trình sẽ không sử dụng tập tin là setup.exe để cài đặt mà cài đặt sẽ có phần mở rộng là “*.msi". (ví dụ như phiên bản 64 bit của 7 Zip). Đây là mổ định dạng đặc biệt và được sử dụng bởi Windows Installer.

Khi đó các ứng dụng cài đặt có dạng đuôi “*.msi" sẽ dễ dàng xóa bỏ bằng cách kích chuột phải lên tập tin rồi chọn Uninstall.

Bên cạnh đó, việc xóa bỏ các ứng dụng từ tập tin msi cũng có thể được kích hoạt từ cửa sổ của dòng lệnh. Khi đó hãy kích hoạt tính năng Command Prompt với quyền admin rồi sau đó nhập lệnh "msiexec /x" theo sau là tên của ứng dụng là xong.

Xóa ứng dụng bằng Microsoft Store và chương trình từ màn hình Start

Những cách mà tôi nêu trên thường áp dụng cho các ứng dụng desktop còn nếu bạn muốn xóa ứng dụng tại màn hình Start thì hãy thực hiện theo cách sau:

Kích chuột phải vào tile của ứng dụng trên màn hình Start cần gỡ bỏ, khi đó màn hình sẽ xuất hiện mục Uninstall, chỉ cần kích vào nút đó là ứng dụng sẽ được xóa bỏ ngay lập tức.

Để chắc chắn bạn đã xóa bỏ ứng dụng thì vào mục tìm kiếm ứng dụng, nếu như vẫn thấy ứng dụng xuất hiện thì tiếp tục click chuột phải và gỡ theo cách trên. Tuy nhiên đôi với màn windows 8 khi click vào ứng dụng thì nó sẽ dẫn bạn đến với Programs and Features, khi đó bạn có thể là tương tự như cách 1 đã nêu trên.

Xóa ứng dụng Modern từ PC Settings

Đây là cách được ứng dụng riêng cho hệ điều hành Windows 8.1. Bạn tiến hành truy cập PC Settings > Search and apps > App sizes. Khi đó bạn sẽ thấy tất cả những ứng dụng đang được cài đặt trên máy, hãy bấm ứng dụng muốn xóa rồi bấm Uninstall. Tiếp tục bấm Uninstall một lần nữa để xác nhận việc xóa ứng dụng ra khỏi hệ thống.

2. Xóa ứng dụng trên máy tính bằng phần mềm

Bên cạnh đó để việc xóa ứng dụng trên máy tính nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo sạch sẽ, thậm chí xóa các tập tin thừa còn sót lại từ quá trình xóa tập tin bằng windows thì bạn có thể sử dụng một số phần mềm xóa ứng dụng trên máy tính sau:

Phần mềm xóa ứng dụng trên máy tính CCleaner

Đây là phần mềm giúp dọn dẹp máy tính với chức năng đó là loại bỏ các file rác, xóa ứng dụng được cài trong máy.

Tải phần mềm CCleaner. Sau đó vào phần mềm, chọn Tools > Chọn mục Uninstall.

Sau đó chọn ứng dụng bạn muốn xóa và bấm Uninstall.

Phần mềm xóa ứng dụng trên máy tính Your Uninstaller

Đây là một phần mềm có khả năng xóa ứng dụng và chức năng quét sâu để loại bỏ file thừa của chương trình windows không thực hiện sạch.

Nhấn vào ứng dụng cần xóa.

Sau đó chọn chế độ cần xóa và bấm Next. Có các chế độ cần xóa như: 

- Built-in Mode: dùng để xóa thông thường

- Safe mode: xóa thông thường và quét tập tin rác

- Normal Mode: tương tự như Safe mode và quét sâu hơn các tập tin rác.

- Super Mode: Bao gồm Normal Mode và quét toàn bộ máy tính và xóa toàn bộ các tập tin liên quan đến ứng dụng.

Xóa xong ứng dụng tiến hành nhấn Next và Finish là xong.

Bài viết trên đây tôi đã chia sẻ đến bạn các cách xóa ứng dụng trên máy tính vĩnh viễn và nhanh chóng nhất. Đây là những cách xóa đơn giản và hiệu quả được nhiều người áp dụng. Nếu như bạn thấy những thông tin trên hữu ích thì hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân yêu nhé.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/xoa-ung-dung-tren-may-tinh.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111