x Đóng

Bu lông

Bu lông là gì?

Bu lông hay còn gọi là boulon. Đây là một sản phẩm cơ khí vô cùng quen thuộc, được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Bu lông có dạng thanh trụ tròn, xung quanh tiện ren phù hợp với các đai ốc. Bu lông là phụ kiện cơ khí không còn xa lạ gì với những người đang hoạt động trong các lĩnh vực như lắp ráp máy móc, làm công trình xây dựng,… Nhiều người cũng biết đến bu lông rồi nhưng đa số mọi người thì chưa, hoặc có nhìn thấy nhưng không biết đó gọi là bu lông. Nếu bạn đang muốn hiểu chính xác về bu lông cũng như cách để mua được bu lông chất lượng thì chắc chắn không thể bỏ qua những thông tin hữu ích chia sẻ trong bài viết dưới đây.

bu lông

Thiết kế của bu lông

Hình dạng

Bu lông có nhiều hình dạng khác nhau, cụ thể là phần đầu của bu lông. Nhiều loại đầu bu lông hình tròn, nhiều loại đầu lại hình vuông, có loại đầu 6 cạnh bên ngoài hoặc bên trong. Các loại khác có đầu 8 cạnh, nhiều cạnh khác nhau dẫn tới hình dạng khác nhau. Trong các loại thì bu lông 6 cạnh được sử dụng nhiều nhất bởi chúng có tính thẩm mỹ cao.

Không chỉ ở đầu, mặt cuối của các bu lônng cũng có nhiều hình dạng. Có loại dạng phẳng, có loại mặt cuối dạng cole, dạng chỏm cầu hoặc hình trụ tròn. Mặt cuối của bu loôngng ở dạng mặt code được sử dụng phổ biến hơn cả bởi thiết kế này hạn chế được sự cố dễ bị hỏng ren.

Kích thước

  • Bu lông có hai loại kích thước cơ bản như sau
  • Bu lông cấp bền cao như 8.8, 10.9, 12.9. Các loại bu lông này có đường kính thân tuy nhỏ nhưng vẫn đảm bảo được tải trọng mang. Các loại bu long này thường có mức giá cao.
  • Bu lông cấp bền thường như 4.6, 5.6, 6.8 là những bu lông có kích thước lớn, giá rẻ hơn.

cấu tạo của bu lông

Ứng dụng của bu lông

Bu lông tuy nhỏ bé nhưng có công dụng vô cùng quan trọng. Bu lông chính là phần mối lắp ghép để chịu tải trọng như kéo, uốn, mài, cắt,… có độ ổn định rất lâu dài. Khả năng tháo lắp của bu lông linh hoạt giúp hiệu chỉnh các mối ghép vô cùng dễ dàng. Có thể nói, bu long là sản phẩm không thể thiếu trong các lĩnh vực cơ khí, lắp ráp, chế tạo các động cơ, thiết bị công nghiệp, các công trình giao thông,…

ứng dụng bu lông

Bu lông chế tạo từ thép không gỉ (bu lông inox)

Trong 3 loại bu lông phổ biến thì bu lông inox là loại bu lông có tính chống ăn mòn hóa học, ăn mòn điện hóa cao nhất. Đây là loại bu lông được ứng dụng lắp ráp ở trong các khu chế xuất hóa học. Các loại bu lông inox được làm từ inox 201, inox 304, inox 316.

bu lông inox

Bu lông chế tạo từ thép cacbon, thép hợp kim

Loại bu lông được chế tạo bằng thép cacbon, thép hợp kim này thì chia ra làm hai loại nhỏ hơn là bu lông đã qua xử lý nhiệt là loại bu lông chưa qua xử lý nhiệt.

bu lông carbon

Bu lông qua xử lý nhiệt

Đây là loại bu lông có cường độ chịu lực cao, loại bu lông cấp bền 8.8, 10.9, 12.9. Loại bu lông này đã qua xử lý nhiệt, được sản xuất bằng các vật liệu thép hợp kim cấp bền tốt bu lông.

bu lông 8.8

Bu lông không qua xử lý nhiệt

Bu lông không qua xử lý nhiệt có độ bền không cao, được xếp vào loại bu lông bình thường, hay bu lông có cường độ thấp. Đây chính là các loại bu lông 4.8, 5.6, 6.6.

bu lông 4.8

Bu lông chế tạo từ kim loại màu, hợp kim màu

Các loại bu lông được làm bằng kim loại, hợp kim màu nên màu sắc đa dạng hơn. Vật liệu để sản xuất các loại bu long này thường là đồng, nhôm và kẽm. Bu long kim loại màu, hợp kim màu được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như điện, chế táo máy, xử lý nước,…

bu lông hợp kim

Nên chọn bu lông như thế nào?

Khi chọn bu lông để sử dụng, tùy vào nhiều tiêu chí mà bạn sẽ đưa ra lựa chọn cho riêng mình. Dưới đây là một số tiêu chí bạn có thể tham khảo:

  • Vật liệu chế tạo
  • Loại bu lông mà bạn muốn dùng được làm bằng chất liệu gì (đồng, nhôm hay kẽm)? Căn cứ vào đặc tính công việc, nhu cầu sử dụng, điều kiện xung quanh để lựa chọn bu long được làm từ vật liệu cho phù hợp.
  • Độ bền
  • Dựa vào nhu cầu mà bạn lựa chọn loại bu lông có tính chịu lực cao, có tính chịu lực thấp, chịu được khả năng va đập mạnh hay bình thường, bu lông phải chịu tải trọng nhiều hay ít. Ngoài ra, những công nghiệp dạng đặc thù như điện, cầu công thì nên lựa chọn các loại bu lông có tính mài mòn, oxi hóa cao.

các loại bu lông

Mua bu lông giá rẻ tại DBK Việt Nam

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp giá rẻ. Tuy nhiên, cũng như tất cả các loại mặt hàng khác, bạn cần phải hết sức cẩn trọng để lựa chọn được loại bu lông chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu công việc và đảm bảo an toàn. Nếu bạn đang tìm địa chỉ để mua bu lông chất lượng thì DBK – Công ty hàng đầu về cung cấp các thiết bị công nghiệp là sự lựa chọn tốt nhất. Với thế mạnh là các sản phẩm bu long chất lượng cao, chính hãng và mức giá rẻ, chắc chắn DBK là sự lựa chọn tốt nhất của bạn!

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.