x Đóng

Pa lăng cáp

4 Pa lăng cáp

Pa lăng cáp là gì?

Pa lăng cáp là thiết bị công nghiệp dùng để kéo các vật lên xuống, thay vì dùng dây xích hoặc các loại khác thì chúng sử dụng dây cáp vắt qua các puli tạo thành ròng rọc giúp tăng khả năng nâng vật nhanh hơn, hạn chế sức người cũng như đảm bảo an toàn lao động. Đây là Một trong những sản phẩm nằm trong các trang bị chủ yếu sử dụng trong ngành xây dựng, thi công xưởng, khai thác dầu mỏ, công nông nghiệp, điện lực, bốc dỡ hàng hóa,... vì tính đa dạng trong công việc của mình nên chúng được yêu thích sử dụng.

Pa lăng cáp

Các yếu tố để phân loại Pa lăng cáp

Trên thực tế có khá nhiều cách để phân loại palang, bạn có thể tham khảo một số cách phân loại để tìm được trang bị phù hợp. Một trong số cách phân loại bạn có thể tham khảo qua những thông tin sau:

 • Phân theo nguyên lý hoạt động được chia làm 2 loại chính: Pa lăng cáp đơn và pa lăng cáp kép.
 • Phân theo nguồn động lực tác dụng vào để thực hiện quá trình cũng bao gồm 2 loại chính là: Pa lăng sử dụng điện và pa lăng lắc tay sử dụng sức người.
 • Phân theo nguồn gốc xuất xứ đến từ các nước như: Nhật Bản, Trung Quốc, Đức, Hàn Quốc,...
 • Có thể phân loại theo thương hiệu với các đơn vị sản xuất như: Palang LCM, palang TBM, NITTO, ITS, KG, palang SUNGDO, VITAL,...

Pa lăng cáp

Tìm hiểu 2 loại Pa lăng cáp chính

Có thể có khá nhiều yếu tố để phân loại như phần mô tả ở trên, tuy nhiên dựa vào hoạt động thực tế thì palang cáp này chủ yếu được phân thành 2 loại chính được sử dụng rộng rãi hiện nay là palang cáp lắc tay và palang cáp điện. ( Nếu xét về tổng thể thì chúng có thêm 2 loại nữa là pa lăng xích lắc tay và pa lăng cáp điện. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến hai loại được nhắc đến. Nếu muốn biết nhiều thông tin hơn, bạn có thể tìm hiểu thêm)

1. Pa lăng cáp lắc tay

Thiết bị này có sức nâng hiệu quả, lấy sức người là nguồn năng lượng nạp vào, sử dụng cơ cấu lắc tay đơn giản để kéo vật lên cao hoặc thả xuống nhẹ nhàng. Tốc độ nâng của thiết bị này dao động từ vài mét/giây đến vài mét/phút tùy vào khối lượng tải. Dựa vào chúng cho khả năng hoạt động nhanh gấp 20 lần so với sức người bình thường. Thiết kế pa lăng cáp lắc tay nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, khả năng nâng hạ nhiều khối lượng từ 500 kg - 5 tấn hoặc hơn và có độ cao hoạt động lên đến 12m.

Cấu tạo

 • Hệ thống dây cáp chắc chắn
 • Cơ cấu lắc tay
 • Phanh tự động ma sát không tách rời
 • Hệ thống bánh răng gồm bánh truyền động và bánh bị động, trục truyền, trục tang cuốn cáp, có hãm
 • Hai móc tải bao gồm móc treo pa lăng cố định và móc treo hàng hóa khi vận chuyển
 • Thân máy nguyên khối, sử dụng ốc vít

Pa lăng cáp

2. Pa lăng cáp điện

Tương tự như loại pa lăng được nhắc đến ở trên, pa lăng cáp điện cũng có chức năng tượng tự thực hiện các công việc kéo vật có sức tải nặng, có thể lên đến 30 tấn. Tuy nhiên, thay vì sử dụng cơ cấu lắc tay thông thường thì máy hoạt động tự động hoàn toàn bằng điện năng. Chúng có thể sử dụng độc lập nên thường được dùng để làm cơ cấu nâng của cần trụ, cầu trục với tải trọng nhỏ đến trung bình.

Palang điện được xem như là thiết bị hỗ trợ nâng hạ hoàn hảo nhất, chúng được tin dùng nhiều nhất hiện nay. Tương tự, chúng cũng có nhiều mẫu mã khác nhau bạn có thể tìm thấy trên thị trường như: Pa lăng treo cố định, pa lăng cho dầm đơn, dầm đôi, pa lăng phòng nổ,...

Pa lăng cáp điện

Cấu tạo

So với phiên bản cáp lắc tay thì pa lăng cáp điện có một chút thay đổi về trang thiết bị để phù hợp với việc sử dụng điện năng. Máy có thiết kế nhỏ gọn bao gồm 3 bộ phận chính là động cơ, hộp giảm tốc được bố trí và tang tời được bố trí thẳng hàng:

 • Động cơ điện: Sử dụng động cơ điện sinh hoạt 220V hoặc 380V tùy loại
 • Bộ phận giảm tốc được thiết kế theo hướng mặt răng cứng cho độ bền và hiệu quả làm việc cao.
 • Sử dụng hệ thống phanh côn quay sử dụng thiết bị giới hạn 2 chiều an toàn
 • Các bánh răng
 • Bộ phận dây cáp tải hàng
 • Sử dụng hai móc câu, một cố định một di chuyển để móc vào hàng hóa
 • Bộ điều khiển bằng điện, các nút điều khiển
 • Tang cuốn

Pa lăng cáp điện

Ưu điểm

 • Pa lăng cáp điện có công suất lớn sử dụng dòng điện 3 pha cho khả năng hoạt động mạnh mẽ, vận chuyển nhẹ nhàng hơn. Máy điều khiển bằng điện không cần hỗ trợ sức người, kết quả làm việc tốt hơn. Động cơ khỏe hoạt động liên tục, tính an toàn cao.
 • So với dây xích thì quá trình vận chuyển của dây cáp sẽ nhanh hơn, tăng năng suất làm việc của máy.
 • Dây quấn nhanh, hoạt động theo đường định sẵn không bị rối khi kéo về.

Nguyên lý làm việc của pa lăng cáp

Đối với pa lăng cáp điện, chúng được đặt trên cao để có thể nâng vật lên xuống và một số có cơ cấu di chuyển trên ray của dầm thép đặt trên cao. Máy sử dụng dây cáp, đầu móc nối với vật để kéo lên hoặc hạ xuống bằng cách sử dụng bộ nút điều khiển. Khi palang ở trên cao, nếu sử dụng một dây cáp để kéo thì chúng có xu hướng chuyển động tròn hoặc giao động qua lại, vì vậy chúng được thiết kế hai dây điện quấn trên tang đối xứng nhau qua mặt phẳng ở giữa để tránh tình trạng này xảy ra. Hộp điều khiển và hộp giảm tốc nối với tay điều khiển có tích hợp đầy đủ các nút di chuyển lên xuống, trái phải theo hiệu lệnh mang lại sự thuận tiện trong quá trình làm việc.

Đối với palang cáp lắc tay: Dẫn động bằng tay, thực hiện bằng cách sử dụng lắc tay thay cho lực kéo tay thông thường, bên trong có phanh tự động hỗ trợ. Pa lăng được thiết kế đặc biệt để nâng vật nặng nhẹ nhàng hơn khi so với việc kéo ròng rọc thông thường.

Pa lăng cáp

Ứng dụng của pa lăng

Cách thức hoạt động của pa lăng khá đơn giản với nhiệm vụ nâng hạ các vật liệu, sản phẩm hàng hóa với sức tải lớn để di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác, từ mặt sàn lên xe tải hoặc ngược lại.

Đây là thiết bị nâng hạ chuyên dụng được dùng trong công xưởng, nhà máy, trong công nông nghiệp, xây dựng, khai thác dầu mỏ, bốc dỡ hàng hóa, sử dụng trong các nhà ga, nâng hạ container,... cũng có thể kết hợp với các thiết bị khác như dây xích kẹp để nâng hạ thùng phuy chẳng hạn. Ngoài ra, pa lăng còn được sử dụng để hỗ trợ sửa chữa các trang thiết bị máy móc.

Pa lăng cáp

Những lưu ý khi chọn mua pa lăng cáp

Ai cũng sẽ muốn mình chọn được chiếc máy tốt nhất để sử dụng nhưng không phải ai cũng biết cách chọn chúng bởi palang cáp trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại và chất lượng khác nhau. Để tìm được một bộ thiết bị tốt, bạn có thể tham khảo một vào tiêu chí chọn mua pa lăng tốt sau:

 • Chọn chiều cao nâng hạ của pa lăng: Dựa vào nhu cầu sử dụng của mình mà chọn thiết bị có chiều dài cáp phù hợp để tiết kiệm chi phí. Hiện thị trường có khá nhiều loại pa lăng có chiều cao nâng hạ phổ biến từ 6m - 30m.
 • Xác định hiệu suất hoạt động của máy có phù hợp với công việc.
 • Xác định độ an toàn của pa lăng cáp: Sản phẩm phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn được đặt ra. Đây là một yếu tố quan trọng nhằm mang lại hiệu quả trong quá trình làm việc cũng như đảm bảo an toàn thi công.
 • Chọn địa chỉ kinh doanh uy tín để mua sản phẩm bởi đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của pa lăng mà bạn muốn mua.

Pa lăng cáp

Một số lưu ý khi sử dụng pa lăng cáp

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng pa lăng, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Xác định trọng lượng của vật được tải để biết được chúng có nằm trong mức làm việc an toàn của pa lăng không. Nếu vượt quá giới hạn thì nên đổi thiết bị khác để đảm bảo an toàn nhất tránh tình trạng bị đứt cáp trong quá trình vận chuyển.
 • Để quá trình làm việc diễn ra thuận lợi, nhanh chóng nhất bạn nên kiểm tra các bánh răng, các thiết bị phanh, hộp giảm tốc máy điện,... được bôi trơn đầy đủ chưa.
 • Kiểm tra các móc của pa lăng đã được gắn chặt chưa, giữ móc thẳng không để bị nghiên. Để dây cáp ở phương thẳng đứng nhằm hạn chế bị rối, xoắn vào nhau.
 • Nắm bắt các kỹ thuật cơ bản khi sử dụng pa lăng cáp: Đối với pa lăng cáp lắc tay thuần thục cách sử dụng, lắc tay đều. Đối với pa lăng điện hiểu rõ các nút điều khiển kéo thả để quá trình sử dụng dễ dàng hơn.
 • Nâng vật tải lên khoảng cách sàn vài cm để kiểm tra chúng đã nằm ở vị trí cân bằng chưa.
 • Không được đứng bên dưới vật tải trong quá trình nâng nhằm đảm bảo an toàn, tránh những nguy cơ không mong muốn như đứt cáp,...
 • Dừng kéo vật ngay lập tức nếu máy bị kẹt, các bộ phận của pa lăng gặp trục trặc hay phát hiện tải trọng của vật vượt qua sức tải của pa lăng.
 • Thường xuyên kiểm tra dây cáp bởi trong quá trình là việc có thể sẽ bị đứt dần do ma sát với ròng rọc hoặc cuốn vào tang.

Pa lăng cáp

Nguyên nhân cơ bản khiến pa lăng cáp bị hỏng

Cần chú ý đến một số vấn đề xảy ra trong quá trình sử dụng bởi chúng có thể là nguyên nhân khiến thiết bị của bạn bị hỏng, chúng có thể đến từ người sử dụng hoặc cũng là lỗi do nhà sản xuất.

 • Kéo vật vượt quá tải trọng sử dụng: Mỗi bộ pa lăng cáp đều có những giới hạn làm việc khác nhau nên cần xác định trọng lượng của vật tải để có thể sử dụng loại pa lăng phù hợp. Đây thường là một trong những nguyên nhân cơ bản mà nhiều người mắc phải bởi họ không có sản phẩm thay thế hoặc ỷ lại vào chất lượng palang.
 • Không kiểm tra đầu móc trong quá trình kéo vật lên cao để chúng nghiên có thể bị rơi hoặc làm vỡ các cơ cấu làm việc bên trong pa lăng.

Pa lăng cáp

Cách khắc phục các lỗi cơ bản khi sử dụng pa lăng cáp

 • Dùng dầu mỡ hoặc cồn gỉ RP7 để lau qua các chi tiết truyền động, tra dầu mỡ bôi trơn cho pa lăng nhằm giảm tình trạng ma sát mài mòn trong quá trình làm việc.
 • Quan sát kĩ lưỡng để tránh tình trạng bị vật thể lạ làm kẹt dây.
 • Thay dây cáp nếu phát hiện chúng bị đứt dần. Tuy nhiên cũng cần phải chọn loại dây có thông số phù hợp với tiêu chuẩn ban đầu.
 • Bảo dưỡng pa lăng định kỳ: Kiểm tra móc, dây cáp, đường ray, phanh hãm, các thiết bị điện, tra dầu cho động cơ,...

Pa lăng cáp

Địa chỉ mua bán pa lăng cáp giá rẻ tại HCM

Như đã nhắc đến, việc bạn tìm đúng địa chỉ mua bán uy tín là đã có cho mình 50% cơ hội sử dụng được sản phẩm chất lượng. Hiện nay, tại thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể dễ dàng tìm mua các thiết bị cơ khí như pa lăng cáp với giá thành phù hợp. DBK Việt Nam là một trong những cơ sở kinh doanh ấy mà bạn nên tìm đến bởi chúng tôi với thời gian hoạt động thâm niên, kinh nghiệm chọn sản phẩm chất lượng và chắc chắn rằng sẽ cung cấp các loại pa lăng cáp chất lượng có giá thành cạnh tranh mà bạn đang cần.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi đề cập trong bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về pa lăng cáp. Nếu vẫn còn nhiều thắc mắc về chúng thì có thể liên hệ cho chúng tôi qua website: https://dbk.vn/ để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Dưới đây là một vài sản phẩm có tại Công ty DBK.vn.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.