x Đóng

Thiếc hàn

Thiếc hàn là gì?

Thiếc hàn là linh kiện rất cần thiết cho những thợ hàn chì. Vậy cụ thể thiếc hàn là gì và cách dùng ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp ngay cho bạn. Thiếc hàn là tên gọi của loại hợp kim dễ bị nóng chảy. Nhờ sự nóng chảy dễ dàng của thiếc hàn mà thiếc hàn được dùng nhiều để tạo nên các mối nối liên kết trong cơ khí. Chỉ cần đốt nóng ở nhiệt độ 90 đến 450 độ C là bạn có thể dụng ngay thiếc hàn rồi.

thiếc hàn

Ứng dụng của thiếc hàn

Vì thiếc hàn dễ nóng chảy và dễ tạo các mối nối, thiếc hàn được dùng rất nhiều trong lĩnh vực cơ khí, điện tử và kỹ thuật điện. Thiếc hàn là linh kiện không thể thiếu cho mỗi mối hàn. Ứng dụng này của thiếc hàn đóng vai trò to lớn cho lĩnh vực công nghiệp và sửa chữa.

ứng dụng thiếc hàn

Thành phần của thiếc hàn

Thiếc hàn hay chì hàn được cấu tạo gồm có thiếc và chì, tuy nhiên cũng có trường hợp không có chì nhé. Cụ thể, dựa trên mức độ thành phần, chúng ta có thể chia loại như sau:

 • Chì hàn tiêu chuẩn: 63% thiếc (Sn) và 37% chì (Pb). Đây cũng chính là chì hàn Eutecti, thường được dùng trong sửa chữa kỹ thuật.
 • Chì hàn nguyên chất: 100% chì, loại thiếc hàn này có nhiệt độ nóng chảy khá cao, gần 400 độ C.
 • Chì hàn không chì: 96,5% thiếc, 3% bạc, và 0,5% đồng

thành phần thiếc hàn

Phân loại thiếc hàn

Khi phân loại, người ta chia chì hàn gồm có 3 loại là chì hàn tiêu chuẩn, chì hàn bạc và chì hàn không chì. Hãy cùng chúng tôi điểm qua đặc điểm của từng loại nhé

Chì hàn tiêu chuẩn

những loại thiếc hàn

Chì hàn tiêu chuẩn là loại chì hàn hay được sử dụng trong điện tử. Loại chì hàn này có cả chì và cả thiếc là thành phần chính cấu tạo nên hợp kim. Cụ thể là có 2 loại như sau:

 • Loại chì hàn 60/40: gồm 605 thiếc, 40 % chì.
 • Loại chì hàn 63/37: gồm 63% thiếc, 37% chì. Loại chì này chất lượng tốt hơn chì 60/40

Chì hàn bạc

Chì hàn bạc là loại chì bàn mà trong đó có chứa bạc. Với thành phần gồm 96,5% thiếc, 3% bạc và 0,5% đồng. Ngoài ra, cũng có trường hợp người ta tăng bạt lên như loại chì 36% bạc, 62% thiếc và 2% đồng. Loại chì hàn bạc dẫn điện tốt và ít bị chịu biến dạng. Mức độ chịu kéo dãn cũng cao hơn thiếc hàn tiêu chuẩn.

Chì hàn không chì

Chì hàn không chì là loại chì hàn chỉ có thiếc là thành phần duy nhất. Nói là chì hàn nhưng không phải trong cấu tạo của chì hàn luôn phải có chì. Do chì là chất gây độc hại nên cũng có nhiều trường hợp người ta hạn chế không dùng chì để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Cách hàn thiếc đúng và an toàn

Vì thiếc hàn chứa chì khác độc, hơn nữa thiếc hàn sẽ dùng để hàn có nhiệt độ lớn nên cần thiết trang bị kiến thức sử dụng thiếc hàn sau cho đúng cách, an toàn. Hướng dẫn 7 bước sử dụng thiếc hàn để hàn vật chất:

 • Bước 1: Làm sạch chân linh kiện trước khi hàn.
 • Bước 2: Điều chỉnh nhiệt độ mỏ hàn để sử dụng cho phù hợp với công suất
 • Bước 3: Dùng nhựa thông lên mỏ hàn
 • Bước 4: Để mỏ hàn vào chân linh kiện
 • Bước 5: Để thiếc hàn vào phần giữa chân linh kiện và mỏ hàn. Bắt đầu hàn.
 • Bước 6: Bỏ thiếc hàn ra khi lượng dung dịch nóng chảy vừa đủ cho mối hàn ( xoay nhẹ và nhấc ra nhanh, dứt khoát)
 • Bước 7: Hoàn thành hàn xong xuôi và tắt máy

chọn thiếc hàn

Một số mẫu thiếc hàn phổ biến

Ở phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những mẫu thiếc hàn phổ biến từ các thương hiệu uy tín trên thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thông tin về sản phẩm Một cách chi tiết để bạn có thể tìm mua những sản phẩm tương tự.

Thiếc Hàn Không Chì Solder Nhật Bản

Mẫu thiếc hàn này đến từ thương hiệu Nhật Bản, có nhiệt độ nóng chảy là 227 độ C. Thành phần của mẫu thiếc hàn không chì Solder là: Thiếc 96.5% - Bạc 3.0% - Đồng 0.5%. Thiếc hàn này phù hợp cho dây có đường kính 0.8 đến 1.2mm.

Thiếc hàn 63/37 Electric Made In Japan

Mẫu thiếc hàn tiêu chuẩn của Electric có 635 là thiếc, 375 là chì. Nhiệt độ nóng chảy của thiếc hàn là 157 độ C. Phần thiếc hàn nào thích hợp cho cây có đường kính 1.0 đến 1.2mm. Đây cũng là sản phẩm thuộc thương hiệu Nhật Bản.

Thiếc hàn HIROSHIMA

Thiếc hàn Hiroshima của Nhật Bản là laoij tiêu chuẩn 63/37. Nhiệt độ nóng chảy của thiếc hàn này là 220 độ C. Đường kính dây có thể sử dụng 1.0mm. Hiroshima là thương hiệu uy tín và được biết đến rộng rãi với các sản phẩm về cơ khí, sửa chữa công nghiệp,...

Thiếc hàn không Chì SENJU

Mẫu sản phẩm thiếc hàn này đến từ thương hiệu Senju. Thành phần của thiếc hàn gồm: Thiếc 96.5% - Bạc 3% - Đồng 0.5%. Nhiệt độ nóng chảy của nhiệt độ là 227 độ C, với đường kính dây là khoảng 1mm.

thưng hiệu thiếc hàn

Địa chỉ mua thiếc hàn uy tín tại Việt Nam

Công ty xuất nhập khẩu DBK Việt Nam đã có 6 năm hoạt động kinh doanh các sản phẩm thiết bị công nghiệp. Đến nay, công ty có 3 chi nhánh ở cả 3 miền tổ quốc. Sứ mệnh của DBK chính là mang đến giá trị tốt nhất cho khách hàng. Công ty có bảo hành rõ ràng cho sản phẩm, cung cấp giấy tờ xuất xứ chính hãng để khách hàng yên tâm. Vì vậy, bạn có thể mua sản phẩm chính hãng với cam kết rõ ràng. Hãy ghé thăm website DBK.vn để tìm mua thiếc hàn tốt nhất, cùng những sản phẩm chất lượng khác của những thương hiệu uy tín và nổi tiếng trong và ngoài nước. DBK.vn sẽ luôn đồng hành cùng bạn!

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.