x Đóng

Vít tải

Vít tải là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong các công trình đặc biệt là các công trình phải tháo dỡ, di chuyển vật liệu với số lượng lớn. Thiết bị này giúp cho việc vận chuyển dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về vít tải, cấu tạo, ứng dụng của thiết bị này trong các công trình hàng ngày.

5 Vít tải

Vít tải đứng

Vít tải đứng

DBK
Liên hệ
Vít tải xi măng

Vít tải xi măng

DBK
Liên hệ
Vít tải liệu

Vít tải liệu

DBK
Liên hệ
Vít tải xoắn

Vít tải xoắn

DBK
Liên hệ
Vít tải ống

Vít tải ống

DBK
Liên hệ

Vít tải là gì?

Vít tải là một thiết bị có cơ cấu sử dụng một lưỡi vít xoắn quay nằm trong một ống nhằm để di chuyển các vật liệu dạng lỏng hoặc dạng hạt. Chúng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp để xếp dỡ hàng loạt các vật tư thiết bị. Vít tải trong ngành công nghiệp hiện đại thường được sử dụng theo phương ngang hoặc hơi nghiêng như một cách hiệu quả để di chuyển các vật liệu bán rắn, bao gồm rác thực phẩm, gỗ vụn, cốt liệu, hạt ngũ cốc, thức ăn gia súc, tro lò hơi, thịt và bột xương, thành phố chất thải rắn và nhiều chất thải khác. Loại vít tải đầu tiên là vít Archimedes, được sử dụng từ thời cổ đại để bơm nước tưới tiêu.

Vít tải thường bao gồm một máng hoặc ống có chứa một lưỡi xoắn ốc cuộn quanh một trục, được dẫn động ở một đầu và được giữ ở đầu kia, hoặc "xoắn ốc không trục", được dẫn động ở một đầu và tự do ở đầu kia. Tốc độ truyền khối lượng tỉ lệ thuận với tốc độ quay của trục và trong các ứng dụng điều khiển công nghiệp, thiết bị này thường được sử dụng như một bộ nạp tốc độ thay đổi bằng cách thay đổi tốc độ quay của trục để cung cấp tốc độ hoặc số lượng vật liệu đo được vào một quá trình.

Vít tải có thể được vận hành với dòng vật liệu hướng lên trên và khi không gian cho phép, đây là một phương pháp nâng cao và chuyển tải rất tiết kiệm. Khi góc nghiêng tăng lên, công suất của một thiết bị nhất định giảm nhanh chóng, bộ phận quay của băng tải đôi khi được gọi đơn giản là máy khoan.

vít tải 1

Những ứng dụng của vít tải

Các ứng dụng khác nhau của vít tải bao gồm việc sử dụng nó trong máy thổi tuyết, để di chuyển tuyết về phía cánh quạt, nơi nó được ném vào máng xả. Máy gặt kết hợp sử dụng cả máy khoan kín và mở để di chuyển cây trồng chưa được đập vào cơ chế tuốt và đưa hạt vào và ra khỏi phễu của máy. Các thiết bị tạo bề mặt băng sử dụng máy khoan để loại bỏ các hạt băng rời khỏi bề mặt của băng. Mũi khoan cũng là một thành phần trung tâm của máy ép phun. Một máy khoan được sử dụng trong một số máy nén rác để đẩy rác vào một tấm hạ thấp ở một đầu để nén.

Vít tải cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm. Chúng là một công cụ được lựa chọn trong chế biến bột, chúng thực hiện chính xác các chất rắn có khối lượng lớn. Trong máy xay thịt thông thường, các khối thịt được dẫn hướng bởi máy khoan thông qua một lưỡi dao quay và một đĩa có lỗ. Phương pháp này làm nhũ hóa chất béo trong thịt bò để làm mềm miếng bánh mì kẹp thịt và cũng được sử dụng để sản xuất nhiều loại xúc xích và bánh mì. Máy ép hạt cũng sử dụng vít tải để ép các sản phẩm thực phẩm qua khuôn để sản xuất thức ăn viên. Sau đó, chúng được xử lý thêm để tạo ra các sản phẩm như vảy cám.

Vít tải cũng được sử dụng trong các mỏ dầu như một phương pháp vận chuyển các tảng đá. Băng tải trục vít cũng có thể được tìm thấy trong các nhà máy xử lý nước thải để hút chất thải rắn ra khỏi quá trình xử lý. Bên cạnh khác thì tải vít cũng được sử dụng trong một số các ngành công nghiệp khác bao gồm xi măng, phân bón, giấy, dầu mỏ,..

vít tải 2

Vai trò của vít tải trong vận chuyển vật liệu

Vít tải đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong ngành công nghiệp vận chuyển bởi chúng vận hành theo hệ thống băng chuyền và giúp cho các hàng hóa được di chuyển một cách dễ dàng mà không gặp trở ngại. Vít tải có thể vận chuyển được một khối lượng lớn các hàng hóa phong phú về chủng loại từ xi măng, phân bón, dầu mỏ,linh kiện điện tử. Nhờ có vít tải mà quá trình vận chuyển nhanh gọn hơn và tránh mất quá nhiều chi phí trong việc vận chuyển, làm chậm tiến độ của công trình. Bên cạnh đó thì việc vít tải sẽ làm tăng hiệu quả công việc hơn rất nhiều so với sử dụng sức người và tránh làm tổn thương hay hỏng hóc hàng hóa trong quá trình thi công, cũng giảm được tai nạn lao động cho công nhân làm việc tại công trường.

vít tải 3

Cấu tạo của vít tải

Vít tải được cấu tạo thành 3 phần chính bao gồm mảng, trục và cánh vít và nhiều các thành phần phụ khác, cụ thể:

 • Trục vít băng tải truyền chuyển động tích cực trơn tru cho vật liệu khi nó quay trong máng
 • Khớp nối, trục kết nối và băng truyền chuyển động đến các băng tải trục vít tiếp theo. Chúng được giữ cố định bằng bu lông hình chữ U tự khóa.
 • Cánh vít cho phép một phần băng tải riêng lẻ được nhấc ra ngoài mà không cần tháo dỡ các bộ phận hoặc thành phần liền kề. Một số tính năng tùy chọn đã được thêm sẵn với một khoản phụ phí.
 • Móc treo cung cấp hỗ trợ, duy trì sự liên kết và đóng vai trò như ổ đỡ các bề mặt.
 • Máng kết thúc hỗ trợ truyền động băng tải và trục cuối, bảo trì căn chỉnh máng và được trang bị với sự lựa chọn của vòng bi hoặc vòng bi lực đẩy.
 • Máng và vỏ bao bọc hoàn toàn vật liệu được chuyển tải và các bộ phận quay. Nắp đậy có nhiều loại khác nhau và được cố định vào máng bằng lò xo, vít, con dấu hoặc kẹp Barron có tác dụng nhanh tùy thuộc vào sự kết hợp nắp máng được sử dụng.
 • Các lỗ nạp và xả có thể được đặt ở bất cứ nơi nào cần thiết, các vòi xả có thể không có rãnh trượt hoặc được lắp với các rãnh trượt phẳng hoặc cong. Các đường trượt này có thể được vận hành bằng tay, thanh răng và bánh răng, hoặc bằng năng lượng.
 • Bộ phận băng tải trục vít hoàn chỉnh được hỗ trợ bởi đầu máng và bằng chân hoặc yên tại các vị trí trung gian
 • Băng tải trục vít là một trong các loại băng tải kinh tế nhất, chúng được trang bị sẵn với mục đích di chuyển vật liệu số lượng lớn. Nó được bao bọc hoàn toàn để chứa vật chất chuyển động cùng với không khí xung quanh. Bộ phận này được thiết kế theo tiêu chuẩn cùng các thay đổi khác để có thể giải quyết nhiều vấn đề xử lý vật liệu rời rạc.

vít tải 4

Nguyên lý hoạt động của vít tải

Khi trục vít tải quay, trọng lực của vật liệu và lực ma sát giữa vật liệu với thành máy làm cho vật liệu chuyển động tịnh tiến dọc theo đáy băng tải dưới lực đẩy của lưỡi cắt. Do đai ốc không thể xoay chuyển động tịnh tiến dọc theo trục vít quay nên chuyển động của vật liệu tại ổ trục giữa được đẩy bởi các vật liệu chuyển động từ phía sau.

Việc cung cấp vật liệu bên trong băng tải giống như một loại chuyển động trượt, để trục vít ở trạng thái kéo tốt hơn, thông thường có động cơ và cổng xả ở cùng một phía của băng tải vít và có đầu ra ở đầu kia của vít, lưỡi trục vít đẩy vật liệu để thực hiện việc phân phối vật liệu. Do trọng lực của vật liệu và cả ma sát giữa vật liệu và vỏ đều lớn nên vật liệu sẽ không quay cùng nhau theo trục vít. Loại bề mặt của lưỡi vít tùy theo vật liệu sẽ được vận chuyển, nó có thể là: loại thực thể, loại đai và loại bề mặt lá. Trục vít của băng tải có ổ đỡ lực đẩy ở cuối hướng vật liệu chuyển động để tạo lực ngược trục vít cùng với vật liệu và khi nó trở nên dài hơn thì cần có vòng bi treo giữa để giữ trục vít.

Một băng tải trục vít về cơ bản bao gồm một trục vít gắn trục quay trong máng và một bộ phận truyền động để chạy trục. Vật liệu được di chuyển về phía trước dọc theo trục của máng nhờ lực đẩy của ren vít. Có một lưỡi xoắn được gắn vào trục truyền động được ghép nối với bộ phận truyền động. Trục được đỡ bởi hai ổ trục cuối và ổ trục trung gian. Máng hình chữ U có một tấm che có lỗ mở để tải băng tải, tại đây có một lỗ xả được cung cấp ở dưới cùng của máng, các điểm nạp và xả có thể được đặt ở bất kỳ đâu theo chiều dọc của máng.

vít tải 5

Ưu và nhược điểm của vít tải

Vít tải có rất nhiều tính năng và ưu điểm nên được ứng dụng cao trong nhiều ngành công nghiệp, tuy nhiên thì vít tải cũng có chứa một vài nhược điểm. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của vít tải

Ưu điểm

 • Tải vít có khả năng xử lý nhiều loại vật liệu rời từ chậm chạp đến chảy tự do.
 • Tải vít có nhiều điểm vào và xả. Vật liệu số lượng lớn có thể được vận chuyển và phân phối đến các địa điểm khác nhau theo yêu cầu. Cửa trượt hoặc van có thể được thêm vào để kiểm soát dòng chảy vào và ra khỏi băng tải trục vít.
 • Băng tải trục vít rất nhỏ gọn và thích ứng với các vị trí tắc nghẽn. Băng tải trục vít không có hồi lưu tương tự như băng tải dây đai hoặc băng tải kéo.
 • Băng tải trục vít được bao bọc hoàn toàn để chứa sản phẩm và chống tràn. Băng tải trục vít có thể được sử dụng ở vị trí ngang, dọc hoặc bất kỳ vị trí nghiêng nào.
 • Băng tải trục vít có thể được thiết kế mà không có ống trung tâm. Loại băng tải này được gọi là băng tải trục vít không trục và được thiết kế để vận chuyển các sản phẩm ướt, dính, chậm chạp như bùn thải công nghiệp và chất rắn sinh học.
 • Băng tải trục vít có thể được sử dụng để làm mát, làm nóng hoặc sấy khô các sản phẩm đang vận chuyển. Tùy thuộc vào yêu cầu truyền nhiệt, băng tải trục vít có thể được bọc ngoài hoặc thiết kế dạng bay rỗng được sử dụng để cung cấp truyền nhiệt cần thiết cho ứng dụng.
 • Băng tải trục vít có thể được thiết kế để kín hơi hoặc giữ áp suất bên trong. Điều này rất quan trọng khi vận chuyển các sản phẩm độc hại hoặc nguy hiểm như những sản phẩm trong ngành công nghiệp hóa chất.
 • Khoảng giá thấp.

vít tải 10

Nhược điểm

 • Đối với các vật liệu dễ vỡ, sự tiêu hao hoặc vỡ hạt có thể xảy ra do quá trình “nghiền” vật liệu giữa vít quay và thành ống.
 • Không phải tất cả các vật liệu đều có thể được di chuyển thành công thông qua một băng tải vít linh hoạt. Vật liệu có các hạt kết dính, hoặc có độ ẩm cao, có thể bẩn và tích tụ trong băng tải, gây khóa vít. Ngoài ra, vật liệu thô và mài mòn cũng có thể gây ra sự hao mòn nhanh trên băng tải trục vít linh hoạt.
 • Khoảng cách truyền tải hạn chế, chúng có chiều dài nhỏ hơn 15m
 • Tải vít linh hoạt có công suất hạn chế. Công suất thiết bị thường chỉ rơi vào khoảng 100 tấn/giờ bao gồm mật độ khối vật liệu và kích thước hạt, bước vít và tốc độ quay, đường kính và chiều dài ống, kích thước phễu và góc vận hành của thiết bị.

vít tải 6

Phân loại vít tải

Vít tải được phân thành nhiều loại để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng công trình. Dưới đây là một số loại vít tải được sử dụng phổ biến trong công nghiệp hiện nay:

Vít tải vật liệu rời

Vít tải vật liệu rời là loại băng tải trục vít được sử dụng rộng rãi nhất. Chúng được sử dụng để vận chuyển vật liệu rời từ phần này sang phần khác của quy trình, tải vít này có nhiều kích cỡ, chiều dài, cấu hình và vật liệu xây dựng.

Tải vít thường được thiết kế để vận chuyển vật liệu rời với tải trọng máng 15, 30 hoặc 45%, tùy thuộc vào đặc tính vật liệu của vật liệu rời cụ thể. Theo nguyên tắc chung, tải trọng đáy 45% có thể được sử dụng cho các vật liệu rời nhẹ, chảy tự do và không mài mòn. Tải trọng máng 15 và 30% thường được sử dụng cho các vật liệu rời dày đặc hơn, chậm chạp và dễ mài mòn hơn.

Vít tải ống

Vít tải ống có các cánh vật liệu và được thiết kế theo hình ống trụ tròn, bên trong thì có các cánh được bắt vít ở mặt trong theo đường xoắn của vít. Khi đưa vật liệu vào trong thì trục vít quay sẽ tịnh tiến làm đổi chiều chuyển động và đẩy vật liệu trong máng.

Vít tải xoắn

Vít tải xoắn không trục được sử dụng thành công trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, chế biến khoáng sản và xử lý nước thải để vận chuyển mọi thứ từ chất xúc tác đến chất rắn sinh học đã khử nước. Các xoắn ốc hợp kim có độ bền cao là loại cứng nhất, mạnh nhất được sử dụng để tạo độ bền cho vít tải xoắn.

Vít tải đứng

Vít tải đứng là một phương pháp rất hiệu quả để nâng nhiều loại vật liệu rời ở độ nghiêng rất lớn hoặc hoàn toàn thẳng đứng. Bất kỳ băng tải trục vít nào nằm trên góc nghiêng trên 45 độ đều được coi là vít tải đứng

Thiết kế nhỏ gọn cho phép vít tải thẳng đứng phù hợp với hầu hết các bố trí nhà máy. Với số lượng bộ phận chuyển động tối thiểu, vít tải đứng là một thiết bị hiệu quả về chi phí và đáng tin cậy trong bất kỳ quy trình xử lý vật liệu rời nào.

Vít tải xi măng

Loại vít tải này có cấu trúc gọn nhẹ, linh hoạt và được sử dụng để trộn và vận chuyển xi măng tới các địa điểm theo yêu cầu.

vít tải 7

Lưu ý khi sử dụng và bảo trì vít tải

Vít tải là một thiết bị được sử dụng phổ biến trong các công trình hiện nay và để sử dụng chúng hiệu quả và bền lâu thì cần lưu ý một số điểm khi sử dụng dưới đây

 • Các vật liệu trước khi được đưa vào vít tải cần kiểm tra xem đã loại bỏ các tạp chất ra chưa bởi điều này sẽ khiến cho hệ thống được hoạt động trơn tru hơn.
 • Kiểm tra hệ thống máng xem có bị vướng các tạp chất hay vụn vật liệu không trước khi bắt đầu khởi động vít tải .
 • Đóng chặt nắp đậy vít tải khi khởi động để đảm bảo an toàn cho toàn bộ những người đang hoạt động trong khu vực làm việc.
 • Các vật liệu có tính chất ẩm ướt cần được xử lý trước khi cho vào vít tải để tránh bị dính vào máng trong quá trình vận chuyển, gây hao hụt nguyên vật liệu cũng như hỏng hóc cho máy.
 • Sau khi sử dụng khoảng 3 đến 6 tháng thì nên vệ sinh, lau chùi và tiến hành bảo dưỡng để đảm bảo độ bền cho tải vít.

vít tải 8

Mua vít tải giá rẻ, chất lượng ở đâu?

Công ty xuất nhập khẩu DBK Việt Nam là một trong những công ty hoạt động trong thiết bị công nghiệp, thiết bị cầm tay dụng cụ. Được thành lập từ năm 2014 và trải qua gần 7 năm phát triển thì DBK tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị công nghiệp thi công lớn hoạt động tại cả 3 vùng miền Bắc Trung Nam trên toàn quốc. Chúng tôi tự hào mang tới cho quý khách sản phẩm tải vít vô cùng chất lượng với bốn loại tải vít đang được sử dụng phổ biến bao gồm vít tải đứng, vít tải xi măng, vít tải liệu, vít tải xoắn, vít tải ống phù hợp với từng kiểu công trình và tải trọng vật liệu mà quý khách có thể tự do lựa chọn.

Bên cạnh đó thì các sản phẩm vít tải mà DBK mang đến luôn đảm bảo giá thành phải chăng nhất so với thị trường bên ngoài nên quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về cả hai yếu tố chất lượng và giá cả. Vít tải của DBK là một trong những sản phẩm được các chủ công trình thi công tin tưởng sử dụng bởi chất lượng cũng như độ bền mà DBK mang đến trong từng sản phẩm gầu tải.

vít tải 9

Trên đây là một số thông tin cũng như ứng dụng và tầm quan trọng của vít tải trong các công trình thi công. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho quý khách trong quá trình lựa chọn giải pháp thông minh cho các công trình của mình.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.