Bình Co2

Bình CO2 là gì?

Bình CO2 là một loại thiết bị xách tay thường được dùng trong quy trình phòng cháy chữa cháy. Chúng có khả năng đáp ứng khẩn cấp tức thời. Khi sử dụng bình CO2, nồng độ Oxy trong bầu khí xung quanh sẽ được làm loãng đi. Chúng sẽ khiến đám cháy không còn đủ Oxy dùng cho quá trình đốt và dần dần tắt đi.

bình co2

Đi tìm công dụng của bình CO2

CO2 là một hợp chất có dạng khí và nồng độ thấp trong bầu khí quyển của trái đất. Tuy nhiên, loại khí này lại mang đến những ứng dụng thực tiễn trong đời sống con người chúng ta. Trong số đó, nổi bật lên hàng đầu chính là bình CO2.
Bên trong bình CO2 vốn có chứa khí CO2 -79 độ C đã được nén với áp lực cao. Chúng có tác dụng dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh. Đặc biệt là các đám cháy có nguồn gốc chất rắn, chất lỏng. Ngoài ra, bình CO2 còn có tác dụng cao đối với những đám cháy từ thiết bị điện tử, phát sinh trong buồng kín, tầng hầm,...

vai trò của bình co2

Đặc điểm thiết kế riêng của bình CO2

Hình dạng bình CO2

Cũng như các dòng sản phẩm khác, bình CO2 cũng có những đặc điểm riêng biệt nhất định giúp chúng ta dễ dàng nhận biết. Trong đó, dấu ấn đầu tiên chính là chúng được thiết kế theo hình trụ đứng. Ngoài ra, trên thân bình còn có in nhãn nêu đặc điểm, cách sử dụng cũng như bảo quản của sản phẩm.

Màu sắc của bình CO2

Toàn bộ phần thân bình sẽ được sơn màu đỏ.

Chất liệu của bình CO2

Cấu tạo nên bình CO2 thường thấy nhất là thép chịu áp lực cao.

Bộ phận van của bình CO2

Phần trên miệng bình có bố trí cụm van. Chúng được gắn liền với phần nắp đậy. Đặc biệt, cụm van được thiết kế tháo ra và nạp vào rất dễ dàng, tiện lợi.

Bộ phận van an toàn của bình CO2

Ngoài ra, phần trên miệng van có có một chiếc van an toàn. Trong trường hợp áp suất trong bình đã vượt quá định mức, chiếc van này sẽ làm nhiệm vụ xả bớt khí ra ngoài.

Bộ phận ống dẫn của bình CO2

Được bố trí ngay bên dưới bộ phận van. Chúng thường được làm từ chất liệu nhựa cứng hoặc kim loại. Công dụng chính của bộ phận này là dẫn CO2 ra bên ngoài.

Bộ phận loa phun của bình CO2

Thường được cấu tạo nên từ chất liệu nhựa cứng. Nhiệm vụ của loa phun là nối một ống dẫn đến cụm van với mục đích dẫn CO2 từ loa phun ra bên ngoài.

đặc điểm bình co2

Bình CO2 có nguy hiểm không?

Bình CO2 có nguy hiểm không? Câu trả lời chắc chắn là có, nếu chúng ta không sử dụng đúng cách. Và, đây là những lý do khiến bạn nên sử dụng bình CO2 cẩn thận hơn.

Bình CO2 sẽ gây nguy hiểm nếu phun trực tiếp vào cơ thể

CO2 trong bình thường được nén ở nhiệt độ -79 độ C. Vì vậy, nếu bất cẩn phun trực tiếp chúng vào cơ thể con người, chúng ta sẽ bị bỏng lạnh.

Sử dụng bình CO2 không đúng cách có thể khiến ngạt thở

Trong những không gian phòng kín nhỏ hẹp, lượng khí CO2 trong bình phun ra sẽ làm loãng bầu không khí xung quanh. Bên cạnh đó, sự cố cháy cũng tiêu thụ bớt Oxy và không còn đủ sức duy trì quá trình cháy rồi dần dần tắt đi. Tuy nhiên, tình trạng loãng Oxy cũng làm cho người sử dụng cảm thấy khó khăn khi hô hấp. Trong trường hợp nặng, con người chúng ta cũng có thể ngất đi. Do đó, khi cần xử lý đám cháy trong phòng kín không nên sử dụng bình CO2. Tuy nhiên, ở trường hợp bất khả kháng, chúng ta nên lưu ý sơ tán toàn bộ người bên trong ra ngoài trước khi dùng. Bên cạnh đó, sau khi đã xử lý đám cháy, hãy nhớ khởi động hệ thống thông gió ngay tức thì.

Bảo quản bình CO2 không đúng cách sẽ gây nguy hiểm

Bảo quản bình CO2 không đúng cách có thể khiến cho áp suất trong bình vượt quá giới hạn chịu đựng đối với chất liệu làm bình. Khi đó, chúng có thể bị nứt, vỡ hay nguy hiểm hơn là nổ và gây nguy hiểm đến con người, sự vật xung quanh.

lưu ý sử dụng bình co2

Bình CO2 2kg

Đây là dòng sản phẩm loại nhỏ. Bên trong của chúng chỉ có chứa 2kg khí CO2 với tổng khối lượng 8kg. Loại bình CO2 mini này được sử dụng khá nhiều ở nơi công cộng.

bình co2 2kg

Bình CO2 3kg

Đây cũng là một trong những dòng sản phẩm được xếp vào loại nhỏ. Với tổng trọng lượng 10 kg, chúng chứa được 3 kg khí CO2 ở bên trong. Cũng giống như loại 2kg, loại này cũng được những nơi làm việc, văn phòng, nhà ở, trường học sử dụng.

bình co2 3kg

Bình CO2 5kg

Cũng được xếp vào phân khúc có kích cỡ nhỏ. Tổng trọng lượng của dòng sản phẩm này là 16 kg. Bên trong chúng là 5 kg khí CO2. Loại bình CO2 này được sử dụng khá rộng rãi nhằm đáp ứng được yêu cầu về PCCC.

bình co2 5kg

Bình CO2 24kg

Có tổng trọng lượng là 90kg và bên trong có chứa 24 kg khí CO2. Tuy nhiên, đây vẫn là dòng sản phẩm được xếp vào loại nhỏ. Dòng này thường dùng để dập các đám cháy lớn, thường được ứng dụng tại nơi có diện tích lớn, những nơi dễ bắt lửa.

Mua bình CO2 ở đâu giá rẻ?

Qua phần chia sẻ trên, có lẽ khá nhiều người trong chúng ta đã nắm được rõ những thông tin cơ bản về bình CO2. Chúc các bạn luôn luôn tìm thấy những dòng sản phẩm thật sự chất lượng với mức giá thành tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi để nhận tư vấn và báo giá tốt nhất.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.