x Đóng
HOME » Máy xây dựng » Máy phun vữa bê tông (0) 1,216

Máy phun vữa bê tông

Máy phun vữa bê tông là gì?

Máy phun vữa bê tông (tên tiếng anh là shotcrete) là một thiết bị xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay tại các công trình thi công xây dựng. Thay vì sử dụng nhân lực công nhân với phương pháp truyền thống để trát bê tông lên tường hay đổ bê tông vào khung lưới thì thiết bị xây dựng này sẽ làm những việc đó. Máy phun bê tông hoạt động linh hoạt, dễ dàng vận chuyển và trút đổ bê tông, phễu chứa lớn, động cơ khỏe giúp hiệu suất làm việc tốt hơn, thời gian thực hiện nhanh hơn, giảm được nhiều chi phí xây dựng, có thể bơm chuyển bê tông đi xa hoặc lên cao thông qua đường ống thép.

Máy phun vữa bê tông

Phân loại máy phun vữa trát tường bê tông

Dựa vào một số đặc điểm về phương thức hoạt động, cấu tạo hay nhiên liệu sử dụng mà chúng ta có thể phân máy phun bê tông thành nhiều loại khác nhau. Trong đó, hai loại máy cơ bản nhất được biết đến là máy bơm vữa quay tay, thanh truyền và máy bơm vữa piston. Ngoài ra, còn một số dạng khác chúng ta có thể phân loại dưới đây.

Phân máy phun theo phương pháp hoạt động

Máy bơm vữa quay tay, thanh truyền

Máy sử dụng tay quay hoạt động đẩy piston làm việc, hồ vữa được trộn đều đẩy ra bên ngoài theo hệ thống ống dẫn. Vữa được trộn đều bám dính tốt, máy hoạt động hiệu quả được sử dụng phổ biến.

Máy bơm vữa piston

Một loại máy phun vữa bê tông khác cũng được sử dụng rộng rãi với hệ thống bơm piston hoạt động liên tục ngược chiều nhau. Bộ phận ống cong kết nối với hệ thống piston cho quá trình trộn vữa đều và liên tục.

Máy phun vữa bê tông

Phân máy phun theo phương pháp trộn bê tông

Máy phun bê tông trộn khô

Bê tông xi măng, cát sạn được đổ vào máng hứng và trộn các hỗn hợp này ở dạng khô không nước. Sau đó, nước được máy bơm chuyền vào rồi mới đẩy ra vòi phun. Phương pháp này trộn đều, cải thiện khả năng liên kế bê tông cũng như độ bền của chúng. Hàm lượng nước được đưa vào ở cuối quá trình nên có thể dễ dàng kiểm soát. Hơn hết là chi phí đầu tư sẽ thấp hơn.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi thợ thực hiện phải có tay nghề cao để có thể kiểm soát được lượng nước trộn vữa, quy trình thực hiện khó khăn hơn, bụi bẩn nhiều do trộn khô cũng như khó hơn trong việc thêm phụ gia làm khô bê tông.

Máy phun bê tông trộn ướt

Quá trình trộn ướt diễn ra dễ dàng hơn, tất cả các thành phần tổng hợp bao gồm xi măng, cát sạn và nước tạo nên hỗn hợp được trộn và đưa vào máy. Quá trình thực hiện dễ dàng hơn, quan sát thuận tiện hơn, các chất phụ gia có thể thêm vào dễ dàng và dễ canh chỉnh.

Máy phun vữa bê tông

Phân náy phun theo cấu tạo máy

Máy phun vữa ép ống

Máy được biết đến với khả năng bơm được nhiều loại vữa khác nhau từ những vật liệu khác nhau. Bộ phận ống bơm có thép chống bị gấp kết hợp cùng tay ép giúp bơm vữa đi xa mà không bị hao phí nhiên liệu. Năng suất máy cao, hoạt động liên tục trong nhiều giờ liền mà hiệu quả vẫn tốt.

Máy phun vữa chống thấm

Máy được cấu tạo từ những vật liệu chống thấm, chống cháy đảm bảo độ ổn định, chống bị ăn mòn khi sử dụng xi măng, không sợ hư hỏng đảm bảo tuổi thọ sử dụng cao. Máy có thiết kế trục vít hướng lên, đảm bảo quá trình đẩy hồ vữa đi lên tốt nhất. Cánh vít sử dụng cao su làm tăng khả năng bám, giúp tăng năng suất làm việc của máy.

Máy phun vữa bê tông

Máy phun vữa trục vít

Máy phun bê tông được trang bị thùng chứa lớn và trục vít bơm, áp suất tạo ra của máy lớn giúp quá trình đẩy vật liệu hồ vữa lên cao dễ dàng, giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn bê tông. Bộ phận ống dẫn khí ở đầu bơm tăng diện tích vữa được phun ra. Đây là một trong những dòng máy phun vữa bê tông được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Máy bơm vữa cầm tay

Máy phun bê tông có thiết kế nhỏ gọn với phần phễu chứa bê tông, sử dụng động cơ điện tiện lợi khá linh động dễ dàng vận chuyển. Máy phun nhanh, sử dụng giữ tay bơm với ưu điểm hoạt động dễ dàng, có thể được dùng để bơm vữa sửa chữa vết nứt, sửa tường hoặc trần nhà,... Tuy nhiên, kích thước phễu không quá to đồng thời sử dụng sức tay để nâng máy cùng bê tông nên chỉ thích hợp sử dụng ở nơi xây dựng dân dụng hoặc sửa chữa lỗi hư hỏng.

Máy phun vữa bê tông

Phân máy phun theo nguồn sử dụng

Máy phun vữa trát tường chạy điện 220V

Cấu tạo của máy bình thường như nhiều loại máy phun khác, nhưng hệ thống động cơ hoạt động bằng điện. Máy phun sử dụng động cơ điện 220V có thể sử dụng từ nguồn điện sinh hoạt. Máy có nhiều ưu điểm với khả năng hoạt động tối ưu, động cơ khỏe, công suất lớn, tiết kiệm thời gian cũng như làm giảm tối đa tiếng ồn. Hạn chế lớn nhất của thiết bị này là phải có nguồn điện bên cạnh để vận hành nên hơi khó trong việc sử dụng ở những nơi khác nhau, nhất là vị trí xa nguồn điện dân cư.

Máy phun vữa trát tường chạy dầu Diesel

Máy phun hồ vữa có kích thước lớn, công suất cao, sử dụng nhiên liệu dầu diesel, tính linh động cao hoạt động linh hoạt mà không cần đến nguồn điện. Máy phun vữa bê tông chạy dầu diesel thích hợp sử dụng ở những công trình thi công có quy mô lớn như nhà cao tầng, các trung tâm, công trình xây dựng,...

Máy phun vữa bê tông

Nên sử dụng máy phun vữa trát tường chạy điện 220V hay chạy dầu Diesel là tốt nhất?

Một câu hỏi được đặt ra là nên sử dụng loại máy nào trong hai thiết bị này? Đây cũng là câu hỏi mà chúng tôi thường nghe khách hàng nhắc đến. Sẽ không có đáp án nào cụ thể bởi tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà có thể nhìn nhận rằng chúng hoạt động hiệu quả hay không. Nếu quy mô công trình nhỏ hoặc vừa và có đủ điều kiện thì tại sao lại không sử dụng máy phun vữa bê tông chạy điện để mang lại sự thuận tiện nhất cũng như đảm bảo sự ổn định của tiến trình. Thay vào đó, nếu công trình thi công với quy mô lớn thì loại máy phun vữa bê tông chạy dầu diesel sẽ cho khả năng hoạt động hiệu quả hơn.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy phun vữa bê tông

Ở đây, chúng ta đề cập đến 2 loại máy phun cơ bản được nhắc đến nhiều nhất là máy bơm vữa quay tay, thanh truyền và máy bơm vữa piston. Cùng tìm hiểu về những đặc điểm cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của hai loại máy phun này.

Đặc điểm cấu tạo

Máy bơm vữa quay tay, thanh truyền

Cấu tạo máy bao gồm các bộ phận:

 1. Van đẩy

 2. Xi lanh

 3. Piston

 4. Thanh truyền

 5. Tay quay

 6. Van hút

 7. Thiết bị dẫn vật liệu

 8. Phễu chứa bê tông

 9. Cánh trộn

 10. Ống dẫn bê tông.

Máy phun vữa bê tông

Máy bơm vữa bê tông piston

Máy có thiết kế lớn hơn, cấu tạo nhiều chi tiết với chức năng nổi bật hơn, bao gồm các bộ phận:

 1. Van an toàn

 2. Bơm dầu

 3. Bầu lọc dầu

 4. Thùng dầu

 5. Van phân phối

 6. Piston thủy lực

 7. Xi lanh thủy lực

 8. Piston công tác

 9. Xi lanh công tác

 10. Phễu chứa vữa

 11. Xi lanh thủy lực

 12. Piston thủy lực

 13. Xi lanh công tác

 14. Piston công tác

 15. Ống cong

 16. Ống dẫn vữa.

Máy phun vữa bê tông

Nguyên lý làm việc

Máy phun vữa quay tay, thanh truyền

Thanh truyền sẽ kéo hoặc đẩy piston thông qua hệ thống dẫn động cơ cấu tay quay và thanh truyền. Giai đoạn đầu của quá trình, piston được đẩy ra, van hút mở, van đẩy đóng. Khi đó, vữa trộn sẽ được hút từ thùng chứa đến xi lanh. Giai đoạn sau của quá trình, piston được đẩy vào, khi đó van hút sẽ đóng và van đẩy mở, vữa được đẩy lên ống dẫn.

Van hút và van đẩy là loại van xoay, hoạt động ngược nhau nhờ cơ cấu liên động. Xi lanh gồm 2 lớp, áo xi lanh là lớp trong tiếp xúc với piston, bộ phận này được làm từ chất liệu hợp kim tốt giúp chống mài mòn, giảm ma sát hiệu quả. Piston làm việc luôn đảm bảo có nước tưới để làm sạch phần áo xi lanh.

Máy phun vữa bê tông piston

Máy hoạt động dựa vào lực của piston thủy lực, hoạt động theo chiều ngược nhau. Bộ phận ống cong giữ vai trò khá quan trọng trong quá trình, giúp lượng vữa được trộn đều khi phun ra bên ngoài. Trong quá trình vận hành, ống cong di chuyển một góc nhất định che đường ra của xi lanh.

Ở hành trình đẩy của xi lanh, ống cong được nối vào xi lanh công tác, vữa được đẩy ra ngoài từ xi lanh vào ống cong rồi đến ống dẫn. Khi đó, piston co lại, xi lanh thông với phễu chứa nên vữa sẽ được hút vào. Khi hành trình kết thúc, cả hai xi lanh đẩy và hút đổi chiều nhau, ống cong được di chuyển sang xi lanh còn lại để tiếp tục nhận vữa từ xi lanh này.

Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi thực hiện xong công việc.

Máy phun vữa bê tông

Ưu điểm của máy phun vữa bê tông

Sử dụng máy phun vữa bê tông mang lại nhiều tiện lợi trong xây dựng với nhiều ưu điểm, nhất là về tiến trình thực hiện công việc và chi phí xây dựng. Dưới đây là một số ưu điểm chung của thiết bị máy phun bê tông này:

 • Máy có phễu chứa vữa, tùy loại máy mà phân bố kích thước khác nhau phù hợp với từng công trình với quy mô lớn hoặc nhỏ.

 • Khả năng lọc sỏi, cát khá tốt, hạn chế tối đa tình trạng hồ bị nứt bể, bị vỡ.

 • Thiết kế thông minh, động cơ khỏe phun bê tông với áp lực cao giúp chúng bám dính trên trường cũng như ở các trụ cột, lấp đầy bê tông khung lưới.

 • Một số máy trang bị ống dẫn thực hiện phun bê tông ở xa, ở trên cao hiệu quả thay thế việc chuyển vữa truyền thống. Số khác còn được lắp đặt bánh xe dễ di chuyển, tính linh hoạt cao.

 • Thành phần chất liệu cấu tạo tốt, chống xi măng ăn mòn, hạn chế hồ vữa bám vào.

 • Năng suất làm việc của máy phun vữa khá cao, tiết kiệm được thời gian và các khoản chi phí phát sinh khác, nhất là phí nhân công lao động.

 • Tiết kiệm được vật tư xây dựng, hạn chế được lượng vữa rơi ra ngoài.

 • Máy dễ sử dụng, hồ vữa được trộn đều, đảm bảo sự kết dính chắc chắn.

 • Không chỉ làm tốt chức năng chính là phun vữa bê tông trát tường mà máy còn áp dụng linh hoạt trong việc phun trần, bơm xây dựng vô cùng hiệu quả.

Máy phun vữa bê tông

Ứng dụng của máy phun vữa bê tông trong xây dựng

Với tên gọi của mình, ắt hẳn chúng ta có thể nhận ra máy thực hiện nhiệm vụ gì rồi đúng không nào? Đúng vậy! Máy phun bơm vữa bê tông dùng để phun bê tông trát tường, bơm vữa được ứng dụng rộng rãi nhất là trong hoạt động xây dựng. Nhờ có thiết bị này mà một lượng lớn khối công việc được giải quyết, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công. Máy có thể sử dụng được các vật liệu như vữa cách điện, vữa xi măng thông thường, vữa khô, vữa ướt, vữa chống nứt, keo xây dựng, các chất kết dính, lớp phủ epoxy, vật liệu chống cháy,... Một số ứng dụng của máy phun vữa bê tông trong xây dựng:

 • Phun vữa bê tông trát tường.

 • Phun vữa bê tông trát trần nhà.

 • Sử dụng bơm vữa cán mái.

 • Phun vữa tạo sần.

 • Phun vữa chống cháy.

 • Phun vữa bê tông tạo núi.

 • Phun chống thấm.

 • Phun vữa bảo trì, cải tạo khe nứt.

 • Sử dụng máy phun matit.

 • Bơm vữa vào tường khung lưới thép, sử dụng trong đường hầm, đổ trụ bê tông, tấm bê tông, đường hầm, hố móng, mái dốc,…

Máy phun vữa bê tông

Một số lưu ý khi mua máy phun vữa bê tông

Là một trong những máy móc cần thiết trong quá trình xây dựng, sự góp mặt của máy phun vữa bê tông đã tạo nên một bước mới trong công việc xây dựng, đẩy tiến trình hoạt động nhanh hơn, đạt hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để quá trình sử dụng máy an toàn thì trước khi lựa chọn sản phẩm, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau:

Chọn công suất máy

Đây là một yếu tố quan trọng để chọn được một máy thích hợp. Mỗi loại máy khác nhau sẽ có công suất khác nhau và đồng nghĩa với điều đó là giá tiền của chúng cũng có sự khác nhau. Tùy theo nhu cầu của mình mà chọn loại máy phun sao cho phù hợp với công trình xây dựng quy mô lớn hay xây dựng dân dụng.

Chọn nguồn nhiên liệu

Như được giới thiệu ở trên thì thị trường hiện nay có hai loại máy phun vữa chính là sử dụng điện năng và dầu diesel. Tùy vào tính chất công việc, đặc điểm khu vực mà có thể chọn loại máy phun phù hợp. Gợi ý nhỏ, nếu các hoạt động xây dựng thường không ở gần nguồn điện thì nên sử dụng loại máy phun bê tông chạy dầu để đảm bảo hiệu năng tốt nhất hoặc có thể ngược lại.

Độ ồn của máy

Độ ồn của máy khi hoạt động cũng khá quan trọng. Nên chọn máy tạo độ ồn thấp để không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh khi làm việc trong thời gian dài, nhất là ở khu dân cư.

Chọn thể tích thùng trộn

Có khá nhiều loại máy phun khác nhau nên thể tích thùng trộn của chúng cũng có sự chênh lệch đáng kể. Tùy vào quy mô công trình mà có thể chọn máy có thùng trộn lớn, nhỏ phù hợp.

Máy phun vữa bê tông

Các nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy phun vữa trát tường bê tông

Về cách chọn mua, về cách chọn các loại máy, chúng tôi có phần giới thiệu ở trên. Vậy để sử dụng thì sao, có cần phải thực hiện theo các nguyên tắc nào không? Để sử dụng máy hiệu quả, người thợ cần phải có kỹ thuật tay nghề cũng như nắm vững cách vận hành của máy và cần tuân thủ theo những nguyên tắc để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Một số nguyên tắc bạn có thể tuân theo như:

 • Lắp đặt ống bơm bê tông cần phải quan sát, kiểm tra những thứ xung quanh trước khi làm việc.

 • Kiểm tra phần nối của ống bơm, nếu thấy những vấn đề như rò rỉ hoặc không ăn khớp thì cần xử lý ngay.

 • Kiểm tra ống bơm có bị gấp hay gãy khúc không bởi vấn đề này khá nguy hiểm khi hồ vữa bị chặn lại.

 • Sử dụng máy phun vữa thông qua hệ thống dây dẫn dài nên cần phải có sự phối hợp giữa hai người. Trong đó, một người vận hành máy và người còn lại ở đầu ống phun.

 • Thợ bơm cần thắt dây an toàn khi ráp ống đứng hoạt động trên cao.

 • Vệ sinh máy, làm sạch ống bơm sau mỗi lần hoàn tất công việc bởi hồ vữa khi khô sẽ đóng cứng khó vệ sinh, chặn đường đi của vữa trong ống, năng suất làm việc kém.

Máy phun vữa bê tông

Vì sao nên chọn máy phun vữa bê tông tại DBK Việt Nam?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều nơi cung cấp sản phẩm máy phun bê tông với sự cạnh tranh cùng giá thành khác nhau, vì thế mà khách hàng dễ dàng tìm thấy cho mình địa chỉ uy tín để mua. Tuy nhiên, vì nhu cầu lớn của thị trường mà số lượng máy phun vữa bê tông hàng trôi nổi, giả nhái thường xuất hiện ở nhiều nơi khiến khách hàng còn đắn đo suy nghĩ.

Thấy được nhu cầu ấy của khách hàng, Công ty XNK DBK Việt Nam đã tìm kiếm sản phẩm trên thị trường nước ngoài và nhập khẩu nhiều loại máy phun vữa bê tông khác nhau nhập về thị trường Việt nam. Đặt khách hàng làm kim chỉ nam, chúng tôi chỉ mang đến những sản phẩm chất lượng nhất làm hài lòng khách hàng của mình.

Máy phun vữa bê tông

Các sản phẩm của chúng tôi nói chung và máy phun vữa bê tông DBK nói riêng đều được nhập khẩu từ công ty lớn nước ngoài, có xưởng sản xuất uy tín, có đầy đủ giấy tờ bao gồm giấy chứng nhận xuất xứ CO cũng như giấy chứng nhận chất lượng CQ. Khách hàng có thể an tâm, tin tưởng vào chúng tôi. Khi đến với DBK Việt Nam, bạn sẽ nhận được:

 • Chính sách bảo hành, bảo dưỡng thời gian dài.

 • Đảm bảo sản phẩm chính hãng, đã chứng nhận CQ/CQ.

 • Chương trình khuyến mãi, đảm bảo giá sản phẩm rẻ nhất thị trường.

 • Nhân viên hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình.

 • Giao hàng, vận chuyển miễn phí khu vực Tp.HCM.

Vừa rồi là một vài thông tin về đặc điểm cấu tạo, phân loại máy phun vữa bê tông cũng như nêu lên một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng máy. Với những ưu điểm của thiết bị hay dựa vào những ứng dụng của máy hi vọng khách hàng có thể tìm được cho mình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu, với quy mô và hơn hết là phù hợp với kinh tế của bản thân. Để biết thêm thông tin sản phẩm, khách hàng có thể liên hệ cho chúng tôi qua số điện thoại bên dưới để được hỗ trợ.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.