x Đóng

Máy bơm màng

Máy bơm màng tên tiếng anh là Diaphragm pump, là một loại máy bơm chuyển đổi tích cực. Máy bơm chuyển đổi tích cực là loại máy giúp chất lỏng di chuyển bằng cách bẫy (giữ) một lượng chất lỏng và đẩy (dịch chuyển) lượng chất lỏng đó vào ống xả. Ngoài máy bơm màng ra, còn một số loại máy bơm dịch chuyển tích cực tiêu biểu có thể kể đến như là: bơm chân không vòng nước, bơm hút chân không vòng dầu,...

22 Máy bơm màng

Bơm màng GODO QBY 3-10

Bơm màng GODO QBY 3-10

GODO
3.397.200₫
Bơm màng GODO QBY 3-15

Bơm màng GODO QBY 3-15

GODO
3.397.200₫
Bơm màng GODO QBY 3-20

Bơm màng GODO QBY 3-20

GODO
5.586.000₫
Bơm màng GODO QBY 3-25

Bơm màng GODO QBY 3-25

GODO
5.586.000₫
Bơm màng GODO QBY 3-25A

Bơm màng GODO QBY 3-25A

GODO
6.452.400₫
Bơm màng GODO QBY 3-32

Bơm màng GODO QBY 3-32

GODO
6.954.000₫
Bơm màng GODO QBY 3-40

Bơm màng GODO QBY 3-40

GODO
6.954.000₫
Bơm màng GODO QBY 3-50

Bơm màng GODO QBY 3-50

GODO
13.406.400₫
Bơm màng GODO QBY 3-65

Bơm màng GODO QBY 3-65

GODO
13.406.400₫
Bơm màng GODO QBY 3-80

Bơm màng GODO QBY 3-80

GODO
20.656.800₫
Bơm màng GODO QBY 3-100

Bơm màng GODO QBY 3-100

GODO
20.656.800₫
Bơm màng GODO QBY 3-125

Bơm màng GODO QBY 3-125

GODO
34.428.000₫

Máy bơm màng là gì?

Máy hoạt động dựa trên sự kết hợp chuyển động qua lại của màng (màng cao su, màng nhựa nhiệt dẻo hoặc màng teflon) và các van phù hợp ở hai bên màng ngăn để bơm chất lỏng. Máy bơm màng được áp dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành công nghiệp và có thể xử lí một phạm vi chất lỏng cực kì rộng. Máy bơm màng được sử dụng để chuyển chất lỏng có độ nhớt cao, thấp hoặc trung bình và cả chất lỏng có hàm lượng chất rắn lớn. Bơm màng cũng có khả năng cử lí những loại hóa chất mạnh như axit. Trong bài viết này, DBK Việt Nam sẽ mang đến cho quý khách những thông tin cần thiết về bơm màng để giúp các bạn có thêm kiến thức trong việc lựa chọn loại bơm màng phù hợp cho bản thân.

Máy bơm màng trong công nghiệp

Hình 1: Máy bơm màng trong công nghiệp

Nguyên lí hoạt động của máy bơm màng

Máy bơm màng hoạt động bằng cách uốn màng ra khỏi buồng dịch chuyển. Khi màng di chuyển ra ngoài, thể tích buồng bơm tăng lên và làm cho áp suất trong buồng giảm và hút chất lỏng. Sau đó nó làm ngược lại, giảm thể tích, tăng áp suất buồng để di chuyển chất lỏng. Hoạt động này rất giống với việc hít thở của con người.

Nguyên lí hoạt động của máy bơm màng

Hình 2: Nguyên lí hoạt động của máy bơm màng

Phân loại máy bơm màng

Bơm màng có thể được phân loại dựa trên cơ chế truyền động của chúng và dựa trên loại 1 cấp hay 2 cấp. Dưới đây là một số loại máy bơm màng thông dụng hiện nay.

Phân loại máy bơm màng dựa trên cơ chế truyền động

"Màng" trong bơm màng có thể được chia thành nhiều loại dựa trên cơ chế truyền động khác nhau.

Máy bơm màng cơ khí

Những máy bơm này được vận hành bằng cách sử dụng một liên kết cơ học piston đơn giản và mạnh mẽ được gắn trực tiếp vào màng ngăn. Đây thường là một cơ cấu quay hoặc bánh răng chuyển đổi động cơ quay thành chuyển động qua lại của liên kết gắn vào màng ngăn. Lưu lượng được điều chỉnh bằng cách thay đổi chiều dài hành trình hoặc tốc độ bơm. Những máy bơm này có đặc điểm tương tự như máy bơm piston.

Máy bơm màng cơ

Hình 3: Máy bơm màng cơ

Máy bơm màng thủy lực

Những máy bơm này hoạt động nhờ một chất lỏng thủy lực trung gian ở phía đối diện của màng. Chất lỏng được điều áp bằng piston để uốn màng. Chúng hoạt động tương tự như máy bơm màng cơ, nhưng chất lỏng thủy lực tiếp xúc với màng chứ không phải là một liên kết cơ học. Lưu lượng được thay đổi bằng cách điều chỉnh tốc độ bơm hoặc lượng chất lỏng thủy lực.

Máy bơm màng thủy lực

Hình 4: Máy bơm màng thủy lực

Máy bơm màng từ trường

Những máy bơm này có một động cơ điện điều khiển một nam châm điện từ. Khi được kích hoạt, điện từ tạo ra một lực từ tính tương tác với một phần kim loại từ tính trên màng ngăn, khiến nó bị uốn cong. Lưu lượng được điều chỉnh bằng cách thay đổi tốc độ bơm.

Máy bơm màng từ

Hình 5: Máy bơm màng từ

Máy bơm màng khí nén

Những máy bơm này là những máy bơm 2 cấp sử dụng khí nén để uốn hai màng chắn riêng biệt xen kẽ. Luồng khí được xen kẽ giữa các màng chắn thông qua van. Lưu lượng được thay đổi bằng cách điều chỉnh áp suất không khí cung cấp cho máy bơm.

Máy bơm màng khí nén

Hình 6: Máy bơm màng khí nén

Phân loại máy bơm màng dựa trên 1 hay 2 cấp

Số cấp sẽ được quyết định bởi số lượng màng, van mà bơm tích hợp.

 • Máy bơm màng 1 cấp: gồm có một màng ngăn, một bộ van, thường là cấu tạo đặc trưng của bơm có cơ chế truyền động cơ học.
 • Máy bơm màng 2 cấp: gồm có 2 màng ngăn, 2 bộ van. Bơm có cơ chế truyền động không khí là ví dụ của máy bơm màng 2 cấp.

Cấu tạo và lựa chọn máy bơm màng

Sau đây chúng tôi sẽ đi sâu vào chi tiết để giới thiệu về từng bộ phận của máy bơm màng cũng như công dụng trong hoạt động bơm. Mời các bạn theo dõi!!!

Piston của máy bơm màng (hành trình bơm)

Độ dài hành trình bơm là yếu tố chính quyết định thể tích và áp suất bơm. Hành trình càng dài thì lưu lượng càng cao, dẫn đến áp suất càng lớn.

Màng của máy bơm màng

Màng là yếu tố chính quyết định hiệu suất của máy bơm màng. Màng phải có kích thước trùng với hành trình bơm mong muốn. Có ba cách khác nhau để xác định tính chất màng bơm:

►Độ cứng: Độ cứng cao đồng nghĩa với việc màng sẽ cứng hơn và tạo ra áp suất cũng như dòng chảy cao hơn. Ngược lại, nếu độ cứng thấp, ta có thể suy ra màng làm việc với áp suất thấp và cần ít năng lượng để hoạt động hơn.

►Hình dáng: Quyết định cấp độ áp suất và dòng chảy của bơm. Hình dáng gồm các loại như: phẳng, cuộn hay có cấu trúc.

 • Phẳng: Có thể phân tách chân không đầy đủ giữa các buồng, nhưng có chiều dài hành trình hạn chế và hiệu quả năng lượng thấp hơn. Màng phẳng cũng có tuổi thọ thấp hơn vì nó có xu hướng biến dạng khi nó điều chỉnh theo hành trình bơm.
 • Lớp: Được thiết kể để phù hợp với chiều dài hành trình, cung cấp sự dịch chuyển qua lại trong quá trình bơm với vùng áp suất hiệu quả không đổi. Có tuổi thọ dài hơn loại màng phẳng và tạo ra ít điện trở hơn (hiệu quả cao hơn).
 • Cấu trúc: Cung cấp sức bơm cao hơn, công suất tốt và hiệu quả cao hơn các loại khác trong một kích thước nhỏ.

Hình dáng của màng cũng là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của bơm

Hình 7: Hình dáng của màng cũng là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của bơm

►Vật liệu màng: Tiêu chuẩn công nghiệp của vật liệu màng là cao su EPDM (ethylene propylene diene monome). Các vật liệu khác có thể được sử dụng bao gồm PTFE (polytetrafluoroetylen), cao su, các chất dẻo và chất đàn hồi khác. Vật liệu làm màng ảnh hưởng đến tuổi thọ màng, độ cứng và khả năng chống ăn mòn hóa học.

Màng làm bằng cao su EPDM

Hình 8: Màng làm bằng cao su EPDM

Hệ thống của máy bơm màng

Thiết kế của các van và động cơ cung cấp năng lượng cho máy bơm cũng là những yếu tố quan trọng cần xem xét.

 • Van: Thông số hình dạng và vật liệu của van quyết định chất lỏng tương thích được bơm, độ bền ảnh hưởng đến lưu lượng và độ ồn của bơm.
 • Động cơ: Động cơ phải thích hợp với các yêu cầu về năng lượng của máy bơm. Lực moment xoắn của động cơ ảnh hưởng đến sáp suất ngưng trệ, hiệu suất năng lượng cũng như độ ồn của máy.

Vật liệu làm máy bơm màng

Máy bơm màng được thiết kế với nhiều loại vật liệu khác nhau. Các vật liệu cơ bản tạo thành các bộ phận của máy bơm tiếp xúc với môi trường được bơm và môi trường bên ngoài, là những nơi quan trọng nhất để người sử dụng xem xét lựa chọn. Khi xem xét đến vật liệu máy bơm màng, cần lưu ý đến những thông số như: đặc điểm chất lỏng, áp suất và các yếu tố môi trường hoạt động để chọn lựa vật liệu cấu tạo sao cho phù hợp.

►Gang: Cung cấp độ bền và khả năng chống mài mòn cũng như áp suất cao.

Máy bơm màng làm bằng chất liệu gang

Hình 9: Máy bơm màng làm bằng chất liệu gang

►Nhựa: Không tốn kém, có khả năng chống ăn mòn và chống các tác nhân hóa học.

Máy bơm màng làm bằng chất liệu nhựa

Hình 10: Máy bơm màng làm bằng chất liệu nhựa

►Hợp kim thép và thép không gỉ: Giúp bảo vệ máy bơm màng khỏi việc chống ăn mòn hóa học, rỉ sét và có độ bền cao hơn nhựa, đồng thời áp suất cũng cao hơn.

Máy bơm màng làm bằng chất liệu thép không gỉ

Hình 11: Máy bơm màng làm bằng chất liệu thép không gỉ

Các vật liệu khác cũng được sử dụng trong chế tạo máy bơm màng bao gồm:

 • Nhôm
 • Thau
 • Đồng
 • Gốm sứ
 • Hợp kim niken

Ưu điểm của máy bơm màng

 • Có thể xử lí được nhiều loại chất lỏng: Có thể xử lý chất lỏng nhớt, ăn mòn và mài mòn trong một phạm vi rộng. Có thể xử lý chất lỏng có độ nhớt cao cũng như chất lỏng ăn mòn, mài mòn, độc hại và dễ cháy. Máy bơm màng là loại máy bơm linh hoạt nhất trên thế giới.
 • Tự mồi: Thiết kế của máy bơm giúp máy có lực nâng hút lớn ngay cả với chất lỏng nặng. Trên thực tế, bơm màng có khả năng nâng mạnh nhất trong bất kỳ loại bơm nào được chế tạo.
 • Có thể chạy khô: Không có phụ kiện đóng hoặc bộ phận trượt, do đó máy bơm có thể hoạt động ngay cả khi khô mà không bị hư hại lớn. Tuy nhiên, không nên để chạy khô liên tục hoặc trong thời gian dài, màng có thể bị giảm tuổi thọ. Ngoài ra, không có bộ phận nào khác bị hư hại đáng kể khi chạy khô.
 • Chống cháy nổ: Thực tế là máy bơm màng hoạt động phổ biến trên cơ chế khí nén, do đó chúng khá an toàn trong việc chống cháy nổ.
 • Bơm hiệu quả: Không có rotor, bánh răng mòn theo thời gian và dẫn đến giảm dần hiệu suất như một số máy bơm khác. Hiệu quả lên đến 97%.
 • Áp suất và lưu lượng: Các máy bơm màng sẽ hoạt động tốt miễn là trong phạm vi hoạt động của chúng bằng cách điều chỉnh áp suất khí nạp và cài đặt xả chất lỏng. Máy bơm màng cực kì linh hoạt với nhiều ứng dụng.
 • Không quá nóng: Không khí được nén và lọc mà nitơ hoặc không khí khô đều rất lạnh. Đây là nguồn năng lượng cho máy bơm màng, do đó chúng có thể tự làm mát trong quá trình hoạt động và sẽ không quá nóng.
 • Linh động: Máy bơm màng có thể được dễ dàng di chuyển đến bất cứ đâu mà bạn muốn để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Do đó, đây là loại máy bơm linh hoạt nhất trên thế giới.
 • Lắp đặt đơn giản: Chỉ cần kết nối đơn giản là máy bơm màng có thể hoạt động được.
 • Áp suất cao: Máy bơm màng có thể cho áp suất đầu ra lên đến 200 Psi.
 • Dễ bảo trì và giá thành phải chăng: Máy bơm màng có giá thành vô cùng hợp lí đi kèm với đó là sự dễ dàng trong việc bảo trì.

Ứng dụng của máy bơm màng

Các ứng dụng của bơm màng thường được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Những máy bơm này được sử dụng để đẩy các chất lỏng như hóa chất ăn mòn, dung môi dễ bay hơi, nhớt, sản phẩm dược phẩm, chất lỏng dính, nước bẩn, chất rắn nhỏ hơn, kem, dầu và gel.

Thông thường, máy bơm màng hoạt động tuyệt vời nhất đối với chất lỏng không chứa bụi bẩn và hóa chất cứng trong các ứng dụng cần ít áp suất hơn. Những máy bơm này là một loại máy bơm cực kỳ hiệu quả vì nó có thể xử lý chất lỏng với độ nhớt thấp, trung bình.

Máy bơm màng được lắp đặt trong công nghiệp

Hình 12: Máy bơm màng được lắp đặt trong công nghiệp

Một số ứng dụng khác của máy bơm màng:

 • Dược phẩm
 • Ô tô
 • Năng lượng thay thế
 • Rửa xe
 • Nhà máy xi măng
 • Thực phẩm
 • Gốm sứ
 • Khai thác
 • Nhà máy chưng cất/Nhà máy bia/rượu
 • Hóa chất
 • Lò đúc
 • Dầu khí
 • Sơn và lớp phủ
 • Mạ
 • Xử lý nước thải
 • Hàng hải
 • Nông nghiệp
 • Thuốc nhuộm
 • Giấy

Ứng dụng của máy bơm màng

Hình 13: Ứng dụng của máy bơm màng

Lưu ý khi sử dụng máy bơm màng

 • Sản phẩm này có thể chứa hoặc sản xuất những chất độc hại, do đó hãy hết sức lưu ý mỗi khi vận hành, di chuyển, tải hoặc dỡ thiết bị.
 • Không vận hành sản phẩm khi chưa được hướng dẫn hoặc đang trong tình trạng mệt mỏi, say xỉn và sau khi dùng chất kích thích.
 • Khi máy đang vận hành, không được điều chỉnh các bộ phận của máy bơm màng.
 • Khi phải thay đổi chất bơm, nên vệ sinh hoàn toàn buồng bơm.
 • Máy bơm màng phải được ngừng khi nhiệt độ chất bơm vượt quá nhiệt độ tối đa được quy định.
 • Khi phát hiện máy bơm màng xảy ra tình trạng rò rỉ, cần dừng bơm và đóng tất cả các van.
 • Tham khảo ý kiến của các nguồn đáng tin cậy để tìm cách khắc phục khi xảy ra sự cố bơm.
 • Máy bơm màng muốn hoạt động tốt cần nên được vệ sinh định kì để ngăn chặn việc các chất bơm có khả năng đóng cặn còn sót lại.
 • Khi vệ sinh buồng bơm, cần phải sử dụng dung môi phù hợp.
 • Kiểm tra đai ốc thường xuyên và siết chặt để tránh lỏng lẻo.
 • Các loại đá hoặc mảnh vụn nên được giữ xa để tranh xâm nhập vào máy bơm màng, gây vỡ màng ngăn và mất không khí làm máy bơm không có khả năng hút nước.
 • Đặt bơm tránh xa tầm tay của trẻ em để tránh những sự số không đáng có.

Một số vấn đề thường gặp với máy bơm màng

Bạn đã bao giờ gặp vấn đề với máy bơm màng của mình chưa? Nếu có thì bạn hẳn đã rất lo lắng rằng bạn không thể thực hiện đúng các bước để ngăn chặn vấn đề, đúng không? Đừng quá lo lắng, DBK Việt Nam sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề này. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp khi sử dụng máy bơm màng.

Bơm màng quá áp suất

Nếu máy bơm của bạn hoạt động quá áp suất quy định, có thể xảy ra vỡ màng. Ngoài ra, điều này cũng có thể gây hư hỏng van khí,... Cách giải quyết: Trang bị một bộ lọc không khí có thể giúp theo dõi áp suất vào máy bơm màng. Ngoài ra, trang bị van kim cũng có thể giúp kiểm soát tốc độ của không khí vào máy bơm và lần lượt lưu lượng chất lỏng.

Bơm màng bị rung

Việc máy bị rung chủ yếu xảy ra khi máy bơm của bạn được gắn không chính xác và có thể dẫn đến khả năng cao máy bị rung thông qua ống xả. Rất nhiều máy bơm màng được đặt trên sàn và điều này làm cho chính máy bơm bị rung và đồng thời các bộ phận chính bị lỏng ra, có thể dẫn tới rò rỉ trong tương lai.

Cách giải quyết: Chỉ đơn giản là đặt máy bơm màng ở đúng nơi hoạt động. Đặt máy bơm lên bề mặt rắn bằng chân chống rung là 1 trong các điều quan trọng nhất khi lắp đặt máy bơm màng.

Không phù hợp khi hoạt động

Cam kết các ứng dụng của bạn phù hợp với các vật liệu tạo nên máy bơm là yếu tố chính khi chọn và lắp đặt máy bơm mới. Nếu hoạt động ứng dụng không phù hợp, có thể dẫn đến hao mòn và hỏng các bộ phận. Điều này sau đó có thể dẫn đến gây hại cho người dùng do các chất bơm vào máy bơm có thể rò rỉ ra ngoài. Cách giải quyết: Khi chọn mua máy bơm màng tại DBK Việt Nam, chúng tôi sẽ tư vấn để giúp các bạn lựa chọn dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng. Do đó, hãy đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho chúng tôi nếu có bất kì thắc mắc nào.

bơm màng hóa chất

Nên mua máy bơm màng khí nén ở đâu ?

Qua bài viết này, DBK Việt Nam hy vọng các bạn đã trang bị cho mình thêm kiến thức trong việc chọn lựa bơm màng phù hợp với từng ứng dụng cụ thể. DBK Việt Nam đang nỗ lực hết mình để nhập khẩu và phân phối cho quý khách các loại máy bơm màng từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trong thời gian sắp tới. Hy vọng các bạn vẫn tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi. Nếu có bất kì thắc mắc gì về việc chọn lựa máy bơm màng, hãy liên hệ với chúng tôi và mạnh dạn nói lên trăn trở của bạn, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của DBK Việt Nam sẽ luôn cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác và có ích nhất.

Ngoài các dòng máy bơm màng mà chúng tôi đang rục rịch đem đến cho quý khách trong thời gian sắp tới, DBK Việt Nam còn cung cấp nhiều loại thiết bị chuyên dụng khác như tô vít lực, cờ lê lực, kích thủy lực, bơm thùng phuy,... Các sản phẩm từ DBK Việt Nam luôn được chúng tôi đảm bảo chính hãng với chính sách bảo hành lên đến 1 năm cùng với dịch vụ free shipping tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, cam kết đảm bảo quyền lợi tốt nhất đến với khách hàng.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.