x Đóng

Lọc máy nén khí

111 Lọc máy nén khí

Lọc máy nén khí là thiết bị rất được người dùng ưa chuộng hiện nay bởi những tính năng đặc biệt của nó đã giúp cho máy nén khí được hoạt động hiệu quả, mang lại hiệu quả năng suất cao. Vậy bộ lọc khí nén là gì, có cấu tạo như thế nào, có những loại lọc máy nén khí nào, ưu điểm ra sao mà lại đem đến nhiều công dụng như thế và nên mua bộ lọc máy nén khí ở đâu sẽ chất lượng? Hãy cùng DBK giải đáp các thắc mắc này nhé!

Bộ lọc khí nén

Lọc máy nén khí là gì?

Lọc máy nén khí (hay còn được gọi là lọc tách nước máy nén khí) là một bộ phận trong máy nén khí. Bộ lọc này là thiết bị dùng để kết nối nguồn cung cấp khí nén với các thiết bị khác có trong hệ thống khí nén. Nhiệm vụ chính của lọc máy nén khí là tách nước và loại bỏ những tạp chất, cặn bẩn như hạt kim loại, vụn giấy, bụi bẩn,.. có lẫn trong không khí. Những loại tạp chất này khi xâm nhập được vào hệ thống nén khí sẽ làm giảm công suất hoạt động của các thiết bị, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, vì thế nên phải cần có bộ lọc để các thiết bị hoạt động trơn tru hơn.

Ngoài ra, bộ lọc nén khí còn giúp điều chỉnh và duy trì áp suất nhằm giúp cho máy móc luôn hoạt động ổn định, tránh sự ngắt kết nối giữa các chi tiết trong hệ thống nén khí.

Lọc máy nén khí

Cấu tạo của lọc máy khí nén

Lọc máy khí nén có cấu tạo rất đơn giản, nó bao gồm các chi tiết như van lọc, van điều chỉnh áp suất, van tra dầu, nắp chụp, thân bộ lọc, tấm lọc.

Cấu tạo của lọc máy khí nén

Nắp chụp

Nắp chụp là phần chụp trên cùng của bộ lọc bao gồm phần đầu vào, đầu ra để kết nối với ống khí.

Thân bộ lọc

Đây là phần chứa hơi nước ngưng tụ và các tạp chất bị đào thải ra khỏi luồng khí nén. Phía dưới đáy thân lọc có cửa xả dùng để xả các tạp chất, cặn bẩn ra khỏi bộ lọc, tránh được tình trạng tràn đầy.

Tấm lọc

Tấm lọc gồm 2 phần, một phần dùng để tách nước và phần còn lại dùng để tách bụi bẩn, tạp chất ra khỏi luồng khí. Thông thường, một tấm lọc sẽ gồm những lỗ nhỏ có đường kính rất bé giúp cho việc tách nước đạt hiệu quả hơn.

Van lọc khí nén

Van lọc có chức năng chính là tách hơi nước và loại bỏ những tạp chất ra khỏi hệ thống khí nén. Sau đó, các tạp chất và hơi nước sẽ được di chuyển theo chiều xoáy văng lên lưới lọc và  được đẩy xuống đáy cốc, van lọc sẽ tự động xả chúng ra ngoài. Vì thế, có thể nói van lọc là yếu tố quyết định chất lượng của dòng khí nén sau khi đi qua bộ lọc.

Van lọc khí nén

Van điều chỉnh áp suất

Nhiệm vụ của van điều chỉnh áp suất là theo dõi áp suất và phải giữ cho áp suất luôn ở mức ổn định dù cho áp suất ở đầu vào hoặc đầu ra của van bị biến động, bảo đảm an toàn lao động cho người vận hành. Hơn nữa, trên van sẽ được lắp một đồng hồ đo áp giúp cho người dùng dễ dàng quan sát số liệu và điều chỉnh lại áp suất cho phù hợp.

Van tra dầu (bộ lọc dầu)

Van tra dầu hay còn được gọi ngắn gọn là bình dầu, có chức năng là chứa dầu bôi trơn để  phun sương vào khí nén đã được lọc sạch, nhằm giúp hệ thống được hoạt động trơn tru, giảm độ ma sát giữa các thiết bị. Bình dầu có thể hoạt động riêng lẻ hoặc kết hợp với các bộ phận điều áp và lọc nước để tạo thành bộ lọc nén khí hoàn chỉnh.

Van tra dầu

Nguyên lý làm việc của lọc máy nén khí

Có rất nhiều phát biểu về nguyên lý hoạt động của lọc máy nén khí khiến cho người dùng khó mà tiếp cận được. Do vậy, chúng tôi sẽ nói một cách dễ hiểu nhất về nguyên lý làm việc của bộ lọc khí nén như sau:

Sau khi không khí đi vào trong hệ thống sẽ được nén lại và tiếp tục đi vào bộ lọc. Tại đây, nó sẽ bị tác động của các tấm chắn hình xoắn ốc làm cho nó chuyển động theo chiều xoáy. Dưới tác động của lực ly tâm, nước và các tạp chất có trong không khí sẽ bị đào thải ra và bám vào thành bình, còn luồng khí thì sẽ tiếp tục di chuyển qua bộ lọc. Bộ lọc chỉ có thể đào thải được 95% những loại tạp chất to, còn 5% tạp chất siêu nhỏ sẽ vẫn lẫn trong luồng khí đi qua màng lọc để lọc thêm một lần nữa.

Toàn bộ tạp chất sau khi đã lọc xong sẽ được đưa xuống đáy thân lọc cho đến khi bộ lọc đầy, nó sẽ mở cửa xả đẩy toàn bộ tạo chất ra ngoài. Nếu như người dùng sử dụng loại lọc xả bằng tay thì cần phải thường xuyên theo dõi và vệ sinh bộ lọc nhằm đưa tạp chất ra ngoài bằng nút vận, tránh tình trạng bộ lọc bị tràn đầy ra ngoài.

Phần khí nén được làm sạch sẽ tiếp tục đi qua cổng đến van điều chỉnh áp suất rồi di chuyển đến van tra dầu. Lượng dầu bôi trơn sẽ được phun ra dưới dạng sương giúp cho khí nén đi qua ống dẫn vào hệ thống một cách trơn tru.

Nguyên lý làm việc của bộ lọc khí nén

Phân loại lọc máy nén khí

Ngày nay, công nghệ phát triển nên máy móc được tạo ra hiện đại hơn kéo theo đó là nhu cầu sử dụng bộ lọc cho phù hợp với từng loại máy móc cũng phong phú hơn. Đòi hỏi nhà sản xuất phải chế tạo ra thật nhiều loại bộ lọc khác nhau để cung ứng cho khách hàng. Dựa theo 3 tiêu chí chức năng, chân ren và thiết kế, người ta phân loại các bộ lọc như sau:

Phân loại theo chức năng

Ngoài chức năng chính là lọc tách tạp chất ra khỏi không khí thì bộ lọc nén khí còn thực các chức năng như lọc hạt, lọc than hoạt tính, lọc hợp nhất, lọc kết hợp lạnh, lọc nạp khí nén. Mỗi chức năng sẽ có một bộ lọc khác nhau giúp giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Lọc máy hạt

Đúng như cái tên gọi của nó, lọc máy hạt là loại máy lọc dùng để loại bỏ những hạt bụi bẩn có kích thước tương đối lớn như những hạt sắt vụn, hạt bụi, hạt nhựa liti,…

Lọc máy hạt

Lọc máy than hoạt tính (bộ lọc hơi)

Bộ lọc này chuyên dùng trong môi trường làm việc có nhiễm mùi khó chịu. Nó sử dụng vật liệu carbon, than hoạt tính với khả năng hút ẩm, xóa mùi tốt nên thường được dùng trong hệ thống cung cấp khí nén. Thường được dùng tại các cơ sở chế biến nông lâm thủy sản, đóng gói thực phẩm hay trong bệnh viên – nơi các bệnh nhân bị đường hô hấp không thể tự thở được.

Lọc máy than hoạt tính (bộ lọc hơi)

Lọc máy hợp nhất

Để giảm áp lực và chi phí, các nhà sản xuất thường lắp lọc máy hợp nhất tại các vị trí quanh co. Loại lọc này có thể đào thải được các tạp chất, nước, dầu bẩn có kích thước siêu nhỏ khoảng 0,1mm trong khí nén.

Lọc máy kết hợp lạnh

Bộ lọc này thường được sử dụng trong môi trường lạnh có nhiệp độ thấp khoảng 2 độ C (tương đương 35 độ F) nhằm giúp loại bỏ hơi ẩm một cách hiệu quả.

Lọc máy nạp khí nén

Lọc máy nạp khí nén có thể loại bỏ tạp chất có kích thước siêu nhỏ khoảng 0,3 µm. Ngoài ra, nó còn có thể nạp nước trong quá trình lọc.

Phân loại theo chân ren

Để giúp khách hàng có thể chọn mua các kích cỡ cho phù hợp với từng hệ thống máy móc, nhà sản xuất sẽ dựa vào chân ren mà phân chia bộ lọc làm 3 loại:

Ren ½

Bộ lọc ren ½ (hay còn được gọi là bộ lọc phi 12). Tùy vào lượng khí nén trong hệ thống mà người sử dụng có thể chọn 13, 17, 21 hoặc loại lớn hơn như 27, 34, 49.

Bộ lọc ren 1/2

Ren ¼

Bộ lọc ren ¼ (ren 13) được áp dụng cho các hệ thống nén khí vừa và nhỏ. Bộ lọc phù hợp với các loại co nối YPC, YPL, YPX,… và các ống dẫn khí có phi 4, 6, 8, 10,…

Bộ lọc ren 13

Ren ⅜

Bộ lọc ren 3/8 (hay còn gọi là ren 17) có thể phù hợp với tất cả các loại co nối như TPC, TPX, TPL,…

Bộ lọc ren 3/8

Phân loại theo thiết kế

Lọc máy khí nén đơn

Bộ lọc khí nén đơn là bộ lọc được tích hợp bởi van lọc và van điều chỉnh áp suất nhưng không có van tra dầu. Chức năng chính của nó là tách nước, đẩy tạp chất xuống đáy lọc.

Lọc máy khí nén đơn

Lọc máy khí nén đôi

Lọc máy khí nén đôi được sử dụng rất rộng rãi tại thị trường bởi khi nén sẽ được lọc hai lần nên chất lượng khí sau khi lọc sẽ cao hơn lại có thể bảo vệ các chi tiết máy như xilanh, khớp nối không bị ăn mòn.

Lọc máy khí nén đôi

Ưu và nhược điểm của máy lọc tách nước máy nén khí

Tương tự các thiết bị khác, máy lọc tách nước nén khí cũng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật và một số nhược điểm cần khắc phục.

Ưu điểm lọc nước máy nén khí

Bộ lọc khí nén có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Bộ lọc có thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện cho quá trình di chuyển, lắp đặt, có thể tháo riêng ra từng bộ phận để thay thế khi bị hư hỏng.
 • Khả năng lọc sạch cao lên đến 99,99% với những loại cao cấp và giữ mức 95% – 98% với bộ lọc thông thường.
 • Các bộ lọc được thiết kế với nhiều kích cỡ khác nhau, phù hợp với nhiều loại máy móc với công suất khác nhau.
 • Bộ lọc nén khí sử dụng chất liệu bằng thép cứng cáp nên có khả năng chống chịu va đập cao, ít hư hỏng và có thể làm việc bền bỉ cả trong những môi trường có áp suất, nhiệt độ thấp và độ ẩm cao.
 • Giá thành sản phẩm khá rẻ so với các loại máy móc khác trên thị trường.

Lọc máy nén khí 1

Nhược điểm lọc máy nén khí

Bên cạnh những ưu điểm trên thì bộ lọc khí nén vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Khi khí nén được xả ra bên ngoài từ bộ phận điều chỉnh áp suất sẽ phát ra tiếng ồn lớn, gây khó chịu cho người sử dụng cũng như những người xung quanh. Nếu người sử dụng tiếp xúc lâu dài có thể sẽ gây hại cho thính giác.
 • Do vị trí lắp đặt của bộ lọc khí nén thường là bên ngoài máy nén khí hoặc ở trên các ống dẫn nên dễ bị va đập, gây cong hoặc méo đường ống, dẫn đến tình trạng rò rỉ khí nén.
 • Người sử dụng cần phải hiểu những đặc tính cơ bản về bộ lọc khí nén thì mới có thể sử dụng an toàn được.

Công dụng của bộ lọc máy nén khí trong hoạt động công nghiệp

Bộ lọc máy nén khí được sử dụng rất rộng rãi trong ngành van công nghiệp, đặc biệt là các hệ thống van điều khiển khí nén (bộ điều khiển tuyến tính khí nén), các bộ lọc khí được lắp đặt để:

 • Làm sạch dòng khí nén trước khi đi vào hệ thống xilanh hoặc van điện từ khí nén.
 • Lọc sạch bụi, nước, dầu và những tạp chất còn lẫn trong luồng khí.
 • Đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị máy móc.
 • Giảm thiểu khả năng làm gỉ sét, hư hỏng.
 • Giảm thiểu các chi phí phát sinh, đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp.

Lọc máy nén khí 2

Lưu ý quan trọng khi sử dụng lọc máy nén khí

Trong quá trình sử dụng lọc máy nén khí sẽ phát sinh nhiều vấn đề nên người sử dụng cần chú ý một số điều sau:

 • Người sử dụng cần phải nắm được cách lắp đặt bộ lọc khí nén theo thứ tự, nghiên cứu và lắp ráp bộ lọc theo đúng chiều dòng chảy của khí nén, tránh tình trạng lắp ngược chiều van điều áp làm không khí thoát ra ngoài.
 • Sau khi lắp xong, phải chạy thử hệ thống để theo dõi xem có trục trặc, hỏng hóc hay không.
 • Bộ lọc khí đơn đôi không thể lọc hết 100% bụi bẩn, dầu, nước.
 • Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh, xả tạp chất và cặn bẩn ở đáy lọc để bộ lọc được hoạt động hiệu quả. Hiện nay trên thị trường đã có tích hợp bộ vi xử lý AI hiển thị màu giúp các bạn nhận biết khi nào cần phải thay bộ lọc.

Lọc máy nén khí 3

Địa chỉ cung cấp lọc máy nén khí chính hãng tại Việt Nam

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ có thể đảm bảo cung cấp bộ lọc máy nén khí uy tín cả về mặt chất lượng lẫn số lượng hàng hóa thì chúng tôi xin giới thiệu các bạn một địa chỉ cung cấp cực kỳ uy tín ở Việt Nam, đó là DBK.VN.

DBK là nhà phân phối nổi tiếng ở nước ta với quy mô lớn trải dài cả 3 miền Bắc –  Trung – Nam. DBK chuyên cung cấp các sản phẩm về bộ lọc khí nén chất lượng với giá thành sản phẩm cạnh tranh trên thị trường. Khi mua hàng tại đây, các bạn sẽ được lựa chọn đa dạng những sản phẩm với giá minh bạch trên trang web, cam kết chính hãng có nguồn gốc, giấy tờ rõ ràng. Theo đó, quý khách hàng sẽ được hưởng những ưu đãi khi mua số lượng lớn, dịch vụ hậu mãi kèm theo đó là đội ngũ kỹ thuật viên sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ mua hàng cho quý khách.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bộ lọc khí nén. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho quý khách hàng có những kiến thức cần thiết để sử dụng lọc máy nén khí hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp cho quý khách một địa chỉ mua hàng uy tín, chất lượng. Nếu các bạn có nhu cầu mua lọc máy nén khí thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé!

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.