x Đóng

Máy sấy công nghiệp

Ngày nay máy sấy công nghiệp đã trở thành một công cụ rất phổ biến trong các doanh nghiệp sản xuất để sấy khô các loại thực phẩm, giúp bảo quản thực phẩm được an toàn và lâu hơn. Bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu để các bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của loại máy này và địa chỉ mua máy sấy công nghiệp uy tín và chất lượng.

20 Máy sấy công nghiệp

Máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh

DBK
Liên hệ
Máy sấy gỗ

Máy sấy gỗ

DBK
Liên hệ
Máy sấy trống

Máy sấy trống

DBK
Liên hệ
Máy sấy tiêu

Máy sấy tiêu

DBK
Liên hệ
Máy sấy rung

Máy sấy rung

DBK
Liên hệ
Máy sấy nông sản

Máy sấy nông sản

DBK
Liên hệ
Máy sấy hút ẩm

Máy sấy hút ẩm

DBK
Liên hệ
Máy sấy cafe

Máy sấy cafe

DBK
Liên hệ
Máy sấy tầng sôi

Máy sấy tầng sôi

DBK
Liên hệ
Máy sấy lúa

Máy sấy lúa

DBK
Liên hệ
Máy sấy phun

Máy sấy phun

DBK
Liên hệ
Máy sấy băng tải

Máy sấy băng tải

DBK
Liên hệ
Máy sấy dược liệu

Máy sấy dược liệu

DBK
Liên hệ

Máy sấy công nghiệp là gì?

Máy sấy công nghiệp là một loại máy có công suất lớn, thường được sử dụng trong kinh doanh hay trong nhà xưởng. Khác với các loại máy sấy dân dụng thì máy sấy công nghiệp có kích thước lớn hơn, cách sử dụng khó hơn nhưng nó mang lại hiệu quả và năng suất cao hơn.

Máy sấy công nghiệp sẽ được sử dụng sau khi thu hoạch nông sản hoặc các ngành công nghiệp khác. Máy sấy sẽ giúp cho sản phẩm được sấy khô và đạt được độ ẩm yêu cầu bảo quản, giảm thiểu được những tổn thất hay những thiệt hại do điều kiện thời tiết. Từ đó nâng cao được chất lượng của sản phẩm.

Hiện nay có rất nhiều loại máy sấy tùy theo khối lượng sấy, từ 10kg hay đến hơn 200kg trở lên cũng có. Máy sấy có khối lượng sấy càng lớn thì sẽ giúp cho sấy khô nhanh chóng hơn, có thể lên đến hàng tấn. Còn các loại máy sấy nhỏ thì sẽ đáp ứng được các nhu cầu sấy ít, chúng thường được sử dụng trong các hộ kinh doanh nhỏ lẻ và mang tính tiện ích cao.

máy sấy công nghiệp 1

Vì sao nên sử dụng máy sấy?

Các sản phẩm nông nghiệp sau khi thu hoạch sẽ trở thành nguồn nguyên liệu chính cho các ngành công nghiệp chế biến. Tuy nhiên, các loại nông sản sau khi thu hoạch thường dễ bị hỏng nên việc làm khô các sản phẩm sau khi thu hoạch là một trong những phương pháp giúp giảm thiểu thiệt hại lớn nhất. Trước kia khi chưa có sự xuất hiện của máy sấy thì người ta thường để bảo quản nông sản sau khi thu hoạch bằng cách phơi khô, tuy nhiên biện pháp này sẽ bị phụ thuộc nhiều vào thời tiết và nó cũng rất mất thời gian, công sức, hơn nữa kết quả đạt được lại không cao.

Do đó, việc sử dụng máy sấy công nghiệp sẽ giúp cho quá trình sấy khô sản phẩm trở lên nhanh chóng và hiệu quả, tiết kiệm được thời gian, công sức hơn cũng như nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hơn so với các phương pháp thủ công nêu ở trên.

Hiện nay, máy sấy công nghiệp đã trở thành một thiết bị rất cần thiết của ngành công nghiệp và ngành chế biến thực thực phẩm với vai trò giúp bảo quản tốt sản phẩm. Các lợi ích của máy sấy mang lại đã được người sử dụng đánh giá cao và nó đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong nhiều cơ sở chế biến và bảo quản sản phẩm.

máy sấy công nghiệp 2

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy công nghiệp

Trước khi đi vào tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy sấy công nghiệp bạn cần phải nắm được máy sấy bao gồm những bộ phận nào. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Cấu tạo của máy sấy công nghiệp

Một chiếc máy sấy công nghiệp gồm có những bộ phận như sau:

 • Vỏ máy: Vỏ máy sấy công nghiệp được làm từ chất liệu inox hoặc thép sơn tĩnh điện.
 • Bảng điều khiển: Bảng điều khiển để cho người sử dụng thao tác và cài đặt các chế độ hoạt động và thời gian hoạt động cho máy. Tùy theo thiết kế của từng hãng,
 • bảng điều khiển máy sấy công nghiệp có thể là bảng điều khiển cơ hoặc bảng điều khiển điện tử.
 • Buồng sấy: Buồng sấy nằm ở bên trong vỏ máy và chứa các khay sấy cùng với các bộ phận khác. Số khay sấy nhiều hay ít tùy theo loại máy sấy và kích cỡ của máy sấy. Buồng sấy được thiết kế cách nhiệt tốt với lớp bông thủy tinh gắn quanh thành máy giúp giữ nhiệt và ngăn nhiệt truyền ra môi trường bên ngoài.
 • Bộ cách nhiệt và chịu nhiệt: đây là một bộ phận không thể thiếu của máy sấy công nghiệp, nó vừa giúp duy trì nhiệt độ bên trong buồng sấy lại vừa giúp tránh thất thoát nhiệt để tiết kiệm tối đa điện năng.
 • Hệ thống quạt gió: bộ phận này có nhiệm vụ giúp tản nhiệt trong quá trình sấy thực phẩm để tránh việc quá tải nhiệt làm cho máy sấy dễ bị hỏng hóc và làm giảm tuổi thọ của máy.
 • Hệ thống gia nhiệt: bộ phận này được đặt gần hệ thống quạt gió. Trong quá trình vận hành, nếu như máy sấy có tình trạng giảm nhiệt hay thiếu nhiệt thì hệ thống gia nhiệt sẽ kết hợp cùng hệ thống quạt gió để gia tăng nhiệt bên trong máy sấy, từ đó giúp cho quy trình sấy đạt hiệu quả tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy công nghiệp

Máy sấy công nghiệp hoạt động dựa theo lệnh của bộ điều khiển. Khi bạn cắm điện vào máy sấy và bấm nút bắt đầu thì dòng điện từ nguồn điện sẽ đi vào motor có các điện trở được đốt nóng, điện trở sẽ nóng lên và sinh ra nhiệt. Khi đó quạt gió cũng quay với tốc độ rất nhanh để giúp cho luồng khí nóng mà điện trở tạo ra được lan tỏa khắp mọi nơi bên trong buồng sấy, từ đó giúp cho hơi nóng tiếp xúc được với bề mặt của các nguyên liệu cần sấy và làm bay hơi nước trong thực phẩm.

Phần hơi nước được bốc hơi từ thực phẩm sẽ được quạt gió hút ra bên ngoài để cho không gian ở bên trong buồng sấy luôn được khô ráo và không bị đọng nước. Nếu như trong quá trình sấy, nhiệt độ của máy sấy cao hơn mức nhiệt đã được cài đặt sẵn thì dòng điện sẽ tự động ngắt, điện trở sẽ được làm lạnh dần để hạ nhiệt cho buồng sấy xuống dưới mức đã cài đặt.

Khi nhiệt độ trong buồng sấy giảm xuống dưới mức cài đặt thì bộ điều khiển sẽ được khởi động lại để cho dòng điện đi qua phần điện trở và bắt đầu lại một chu trình gia nhiệt mới. Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại cho đến khi thực phẩm được sấy xong và máy tự động tắt theo thời gian đã được cài đặt trước.

máy sấy công nghiệp 3

Ưu điểm của máy sấy

Máy sấy công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại:

 • Thời gian sấy nhanh: bằng việc sử dụng công nghệ cao nên máy sấy công nghiệp sẽ đạt được nhiệt độ sấy cao hơn hẳn các phương pháp sấy thông thường khác. Từ đó làm tăng tốc độ hút ẩm của thực phẩm, làm thực phẩm khô một cách nhanh nhất.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm: so với việc sấy thực phẩm bằng các phương pháp sấy truyền thống thì việc sử dụng máy sấy khô sẽ mang lại hiệu quả chất lượng hơn nhiều. Quan trọng nhất là nó vẫn giữ được màu sắc và hương vị của sản phẩm. Từ đó chất lượng sản phẩm được nâng cao, nâng cao giá trị kinh tế và mang lại lợi ích cao hơn.
 • Có thể sấy được số lượng lớn: máy sấy công nghiệp có thể sấy khối lượng thực phẩm lớn, đáp ứng các nhu cầu sản xuất công nghiệp với khối lượng sấy trung bình có thể sấy được khoảng từ 50kg đến 500kg hoặc hơn thế nữa. Bên cạnh đó, máy sấy công nghiệp được thiết kế với nhiều khay riêng biệt, giúp sắp xếp dễ dàng, thông thoáng hơn, giúp cho việc sấy thực phẩm đạt hiệu suất tốt hơn.
 • Sản phẩm sấy đa dạng: máy sấy công nghiệp giúp bạn có thể sấy khô nhiều loại sản phẩm như rau củ, hoa quả, cây thuốc dược liệu, các loại ngũ cốc, hạt dinh dưỡng hay các loại thịt, hải sản. Từ đó, đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng, sản phẩm sấy cung cấp ra ngoài thị trường đa dạng và phong phú hơn với nhiều chủng loại.
 • Tiết kiệm chi phí: Việc sử dụng máy sấy thủ công không những chất lượng sản phẩm không cao mà còn mất nhiều thời gian cũng như nhân lực khiến cho năng suất lao động thấp, làm tăng chi phí nhân công. Còn máy sấy công nghiệp sẽ giúp cho công việc được tiến hành một cách hiệu quả hơn và tiết kiệm được rất nhiều công sức lao động.
 • Kích thước thiết bị nhỏ gọn: máy sấy công nghiệp có khối lượng máy khá gọn nhẹ nên có thể di chuyển một cách dễ dàng. Với thiết kế hiện đại nên máy cũng được thu hẹp tối đa để giảm bớt chi phí sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sấy cao và sử dụng các chất liệu cách nhiệt tốt.
 • Máy có độ bền ổn định cao: Với các thiết kế vỏ ngoài và khay sấy được bằng inox dạng đục lỗ hoặc lưới nên rất bền theo thời gian.
 • Tiết kiệm điện: Máy sấy công nghiệp sử dụng dòng điện lưới 220V, điện 3 pha, do đó giúp tiết kiệm điện năng vận hành một cách tốt nhất. Với hệ thống khung vỏ cách nhiệt tối đa sẽ hạn chế được công suất vô ích và nâng cao hiệu suất sinh nhiệt của máy. Tất cả các loại máy sấy công nghiệp hiện nay đều sử dụng điện để điều khiển và cấp nhiệt.
 • Chi phí để đầu tư mua máy sấy công nghiệp vừa phải tùy theo từng loại và từng nhu cầu sử dụng khác nhau của khách hàng. Bên cạnh đó, máy cũng có thể được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng để phù hợp với không gian sử dụng.

máy sấy công nghiệp 4

Ứng dụng của máy sấy

Máy sấy công nghiệp được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp thực phẩm hay dược phẩm như: máy sấy thảo dược, dược liệu hoặc sấy khô và chế biến nông sản thành thực phẩm trong ngành chế biến thực phẩm. Ngoài ra, máy sấy công nghiệp cũng được sử dụng trong các ngành khác như: ngành sản xuất linh kiện điện tử, máy móc, hóa chất.

Mỗi ngành sản xuất lại có các dòng máy sấy khác nhau phù hợp theo từng ngành khác nhau. Một số dòng máy sấy công nghiệp cơ bản như: máy sấy tầng sôi, máy sấy dược liệu và máy sấy phun tạo hạt.

Máy sấy dược liệu

Đây là dòng máy được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp dược phẩm. Dược liệu là các loại nguyên liệu tự nhiên. Máy sấy dược liệu được sử dụng để sấy khô nhiều loại nguyên liệu như: trà thảo dược, dược liệu dạng bột, dạng cốm hoặc những loại dược liệu đã được cắt lát như tam thất, thảo, chè… Trong quá trình sấy các dược liệu sẽ được làm khô nhưng vẫn giữ lại hàm lượng độ ẩm theo chỉ định.

Máy sấy tầng sôi

Đây là một trong những thiết bị quan trọng sử dụng trong các cơ sở sản xuất dược phẩm và thực phẩm. Máy sấy tầng sôi có thiết kế hiện đại với công nghệ sấy tầng sôi, từ đó giúp tạo ra được chất lượng hạt cốm tốt nhất cho sản phẩm.

Công nghệ máy sấy tầng sôi là một trong những công nghệ sấy hiện đại nhất hiện nay, giúp sấy khô những loại nguyên liệu dạng bột và có thể tạo hạt cho các loại sản phẩm dưới dạng hạt cốm, viên nhỏ, sau đó để tiếp tục cho những công đoạn sau nếu như được dùng để tạo thành viên thuốc.

Máy sấy phun tạo hạt

Máy sấy phun tạo hạt được sử dụng rộng rãi trong các ngành dược phẩm, thức ăn gia súc, phân bón.

Máy sẽ phun sấy và tạo ra hạt theo dạng viên thuốc từ các thành phần được lắp đặt trong máy ở dạng lỏng, từ đó tạo thành dạng viên thông qua quá trình sấy và phun dung dịch. Những hạt dạng nhỏ nhất và khó thực hiện phun sẽ được sử dụng để làm nguyên liệu chính cho máy.. Máy sấy phun tạo hạt thường dùng để tạo các loại hạt và viên trong có đường. Các sản phẩm chính của nó như: bột sữa, gia vị hay cà phê.

máy sấy công nghiệp 5

Phân loại máy sấy

Dựa theo đặc tính và chức năng mà người ta phân máy sấy ra thành 2 loại chính, đó là: máy sấy dân dụng và máy sấy công nghiệp.

Máy sấy dân dụng

Máy sấy dân dụng được thiết kế phù hợp với các nhu cầu sấy đơn giản và giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Máy sấy dân dụng được hoạt động bằng cách sử dụng bộ điều khiển điện tử với màn hình LCD hiển thị đầy đủ các thông số về nhiệt độ – độ ẩm – chu trình – thời gian sấy. Tất cả yêu cầu sấy của khách hàng đều được thiết lập ở trên bộ điều khiển, rất dễ sử dụng.

Máy sấy dân dụng hoạt động trên nền nhiệt độ thấp dưới 95 độ C và sấy từ 10-200kg, phù hợp với các loại sản phẩm như sấy hoa quả, sấy thực phẩm hay sấy dược liệu đơn giản cần nền nhiệt thấp với mức chi phí hợp lý.

Máy sấy công nghiệp

Máy sấy công nghiệp được thiết kế với công nghệ cao và hiện đại, từ vỏ máy cho đến chế độ hoạt động đều được tự động được lập trình trên bảng điều khiển. Có các thiết kế điều khiển trên máy sấy công nghiệp như cài đặt nhiệt độ sấy theo giờ, chu trình sấy với những giai đoạn khác nhau, màn hình LCD hiển thị nhiệt độ – độ ẩm – chu trình – thời gian sấy.

Máy sấy công nghiệp hoạt động trên nền nhiệt độ cao lên đến 180 độ C và sấy với quy mô lớn từ vài trăm kg sản phẩm tươi trở lên, phù hợp với các loại sản phẩm sấy cần nhiệt độ cao như sấy khuôn, sấy keo, sấy sơn, sấy nhựa và các loại vật liệu khác.

máy sấy công nghiệp 6

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy sấy

Để cho máy sấy công nghiệp được hoạt động tốt nhất và bền bỉ thì bạn cần phải nắm được một số lưu ý quan trọng khi sử dụng máy sấy sau đây:

Sử dụng đúng công suất của máy

Mỗi một chiếc máy sấy đều có mức năng suất nhất định, bạn không nên tham lam cho quá nhiều đồ sấy vào trong máy sấy công nghiệp, bởi nếu như bạn cho vào lồng máy một lượng đồ quá tải sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm như: đồ lâu khô, đồ sấy bị nhăn và nếu như tình trạng quá tải này kéo dài thì sẽ làm cho lồng bị sê, hỏng ổ trục, nhanh mòn vòng bi hay bạc đạn lồng máy lỏng lẻo. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý quan tâm đến độ ẩm của không khí và việc thông gió để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Sấy riêng từng loại và đặt nhiệt độ thích hợp

Mỗi loại nguyên liệu mang đi sấy đều có lượng nước khác nhau, do đó thời gian sấy cũng sẽ có sự khác biệt. Để đảm bảo đúng yêu cầu chất lượng chuẩn nhất thì bạn nên sấy riêng từng loại nguyên liệu cho mỗi mẻ. Để xác định được thời gian hợp lý nhất thì bạn nên thử nghiệm sấy để xác định được thời gian và nhiệt độ chuẩn cho từng loại nguyên liệu trước khi đi vào sấy số lượng lớn.

Cam kết an toàn khi lấy thành phẩm

Khi lấy thành phẩm từ máy sấy công nghiệp, bạn không nên mở ngay ra và lấy luôn thực phẩm ra ngoài vì nó có thể sẽ phả hơi nóng từ máy sấy vào người, gây bỏng. Tốt nhất sau khi hoàn thành sấy, bạn nên tắt máy sấy và đợi khoảng 5 phút cho máy sấy nguội bớt rồi mới tiến hành lấy các khay ra. Khi lấy các khay sấy ra lưu ý nên dùng bao tay dày để tránh bị bỏng.

Thường xuyên vệ sinh máy sấy công nghiệp

Đôi khi nguyên liệu sẽ bị mắc kẹt lại vào lưới lọc. Nếu như bạn không vệ sinh lưới và khay lọc máy sấy công nghiệp thì khi máy sấy hoạt động không khí nóng không thể thoát ra ngoài được. Dẫn đến điện trở nhiệt bị quá tải, gây tốn điện và làm cháy điện trở do không thể giải nhiệt. Dùng khăn ẩm lau khô trong và ngoài máy sấy, riêng các khay sấy thì bạn nên lấy ra ngoài rửa sạch với nước và để khô ráo để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bảo quản và bảo dưỡng máy sấy

Đây là yếu tố rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ của máy sấy. Để bảo quản và bảo dưỡng máy sấy hiệu quả bạn thực hiện như sau:

 • Để máy sấy công nghiệp ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh đặt máy ở môi trường ẩm thấp, dễ gây gỉ sét, hỏng hóc.
 • Định kỳ cần bảo dưỡng máy sấy ở đơn vị bảo dưỡng tốt, bảo trì và thay thế linh kiện, dầu nhớt để cho máy hoạt động êm.

máy sấy công nghiệp 7

Mua ngay máy sấy công nghiệp tại DBK Việt Nam

Có thể thấy rằng máy sấy công nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích trong ngành công nghiệp của nước ta hiện nay. Nếu như bạn đang có ý định đầu tư máy sấy công nghiệp mà chưa biết lựa chọn địa chỉ mua uy tín ở đâu thì hãy đến và mua ngay máy sấy công nghiệp tại DBK Việt Nam.

Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu DBK Việt Nam là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị công nghiệp chất lượng cao nhất với giá thành vô cùng hợp lý, chiều lòng mọi khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính nhất.

Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu DBK Việt Nam hiện đang cung cấp rất nhiều loại máy sấy công nghiệp như: máy sấy tầng sôi, máy sấy café, máy sấy công nghiệp, máy sấy rung, máy sấy nông sản, máy sấy công suất lớn, máy sấy chân không, máy sấy khí nén…Các loại máy sấy tại DBK Việt Nam đều được nhập khẩu từ nhiều nhà máy có thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới, do đó khách hàng có thể 100% yên tâm về chất lượng sản phẩm mà công ty mang lại.

Bên cạnh đó là đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Khi đến với DBK Việt Nam bạn sẽ được tư vấn loại máy sấy phù hợp với quy mô cũng như nhu cầu của doanh nghiệp bạn, đồng thời sẽ được hướng dẫn cách sử dụng chi tiết nhất. Ngoài ra, Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu DBK Việt Nam còn có các chính sách hậu mãi dài hạn đến khách hàng, chế độ bảo hành dài hạn và miễn phí toàn bộ.

máy sấy công nghiệp 8

Trên đây mình đã chia sẻ đến các bạn các thông tin chi tiết về máy sấy công nghiệp. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích đối với bạn. Nếu như bạn đang có nhu cầu mua máy sấy công nghiệp thì hãy nhanh tay liên hệ ngay với Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu DBK Việt Nam để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm chất lượng phù hợp nhất nhé.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.