x Đóng

Lọc dầu thủy lực

Sau một thời gian sử dụng hệ thống thủy lực sẽ xảy ra tình trạng dầu hoặc các chất lỏng bị chuyển sang màu đậm hơn hoặc chứa nhiều tạp chất, cặn bã. Điều này có thể sẽ gây ra hư hỏng, giảm tuổi thọ cho các thiết bị dẫn đến giảm năng suất lao động. Chính vì thế, thiết bị lọc dầu thủy lực được ra đời để khắc phục tình trạng trên. Vậy bộ lọc thủy lực là gì? Được ứng dụng như thế nào? Nên mua máy lọc dầu thủy lực ở đâu là chất lượng? Hãy để DBK giải đáp các thắc mắc qua bài viết này nhé!

Lọc dầu thủy lực

Lọc dầu thủy lực là gì?

Dầu thủy lực là một loại chất lỏng được sử dụng trong các hệ thống thủy lực. Hệ thống này là một tập hợp các thiết bị như xilanh, van, bơm, thùng chứ, ống dẫn,…đã tạo nên sự thống nhất trong quá trình máy hoạt động.

Tuy nhiên, trong quá trình rót dầu thủy lực từ bể sang thùng chứa mà dầu sẽ bị lẫn những tạp chất. Hoặc nguyên nhân khác là do trong quá trình làm việc, sự ăn mòn và ma sát giữa các bộ phận cũng làm sinh ra những tạp chất khiến dầu bị bẩn. Những tạp chất này có thể là những mảnh vỡ liti, sợi nilon, vụn giấy, hạt kim loại, sợi ba dớ,…

Tạp chất sợi ba dớ sắt lẫn trong dầu thủy lực

Những loại tạp chất này sẽ làm dầu bị biến chất, giảm độ bền hóa học dẫn đến tắc nghẽn tại các lỗ thoát dầu, các khớp nối hay kẹt chặt các chi tiết trong hệ thống thủy lực. Hơn nữa, dầu bị lẫn nhiều tạp chất sẽ sinh nhiệt cao hơn bình thường, dễ gây đến tình trạng nóng máy, chập mạch, cháy nổ thiết bị.

Chính vì thế mà bộ lọc dầu thủy lực được phát minh nhằm loại bỏ những loại tạp chất đó khỏi dầu thủy lực, đem lại lượng dầu tốt nhất phục vụ cho các hệ thống thủy lực được hoạt động trơn tru. Ngoài ra, lọc dầu thủy lực còn giúp làm sạch dầu có trong các động cơ hay những thiết bị có sử dụng dầu.

Cấu tạo của bộ lọc dầu thủy lực

Lọc dầu có dạng hình trụ, kích thước và trọng lượng khác nhau tùy theo nhu cầu người sử dụng. Mỗi máy lọc dầu đều được sản xuất và gia công một cách tỉ mỉ để đảm bảo được sự nhỏ gọn, thuận tiện tring việc di chuyển và lắp đặt trong dây chuyền, máy móc thiết bị. Có 2 loại lọc dầu thủy lực. Loại thứ nhất gọi là lọc ly tâm, dầu sẽ được dẫn qua một không gian có từ trường (ly tâm), trọng trường để tạp chất bị lắng xuống đó. Loại thứ 2 là các tạp chất sẽ bị vướng lại trên lưới lọc hoặc lắng xuống đáy lõi của bộ lọc.

Tùy theo từng hãng thiết kế khác nhau mà số lượng bộ phận lọc dầu thủy lực có sự khác nhau. Nhưng cấu tạo chung của bộ lọc dầu thủy lực khá đơn giản gồm:

 • Bên ngoài cùng của máy lọc là lớp vỏ được làm từ kim loại chống gỉ sét.
 • Phía trên cùng mặt vỏ là các nắp tròn nối với các ống dẫn dầu.
 • Các đai ốc và vòng gioăng đệm được sử dụng để tăng độ kín cho bộ lọc dầu.
 • Lõi trong lọc dầu là các màng bọc.
 • Lưới lọc thường được làm từ giấy lọc hoặc sợi nhân tạo.
 • Lõi trong cùng là lõi thép (hoặc nam châm đối với bộ lọc dầu thủy lực từ tính).

Trước đây, lọc dầu thủy lực được sản xuất từ giấy lọc dầu nhưng hiện nay, hầu hết các bộ lọc dầu đều được chế tạo từ sợi nhân tạo. Kích thước mắt lưới của sợi nhân tạo nhỏ hơn giúp tăng khả năng giữ lại các tạp chất siêu nhỏ.

Cấu tạo của bộ lọc dầu thủy lực

Chủng loại lọc dầu thủy lực phổ biến trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ lọc dầu thủy lực với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu khác nhau. Tuy nhiên nói theo cách đơn giản, dễ hiểu nhất thì lọc dầu thủy lực được phân loại theo: kích thước của tạp chất, vị trí lắp đặt và cuối cùng là theo cấu tạo của bộ lọc thủy lực.

Phân loại bộ lọc dầu thủy lực theo kích thước của tạp chất

Dựa theo kích thước của tạp chất có trong dầu mà người ta thường được chia thành ba loại gồm bộ lọc tinh, bộ lọc trung bình và bộ lọc thô.

Phân loại bộ lọc dầu thủy lực theo kích thước của tạp chất

Bộ lọc thô

Bộ lọc thô sẽ được lắp vào các ống hút hay các ống nén lọc sơ bộ hoặc ống rót dầu thủy lực. Đây là máy lọc được dùng để lọc bước đầu, lượng dầu thủy lực sẽ được lọc sơ qua để ngăn chặn những tạp chất có kích thước lớn từ 0.1mm trở lên như giấy vụn, sợi nilon, sợi ba dớ hay hạt sạn,…

Bộ lọc trung bình

Bộ lọc thủy lực trung bình thường được lắp vào các ống xả dầu hoặc ống nén dầu của các thiết bị máy móc. Bộ lọc này có thể ngăn chặn được các tạp chất có kích thước dao động từ 0,05mm đến 0,1mm.

Bộ lọc trung bình

Bộ lọc tinh

Có thể nói đây là lựa chọn tối ưu nhất để loại bỏ những tạp chất có kích thước rất nhỏ ra bên ngoài. Vì bộ lọc này có thể ngăn chặn được những cặn bã có kích thước bé hơn 0,05mm nhờ những phần tử có trong bộ lọc như vải, tông,…sẽ tách các chất ra khỏi dầu một cách dễ dàng.

Bộ lọc tinh

Phân loại bộ lọc dầu thủy lực theo vị trí lắp đặt

Mỗi hệ thống, máy móc thiết bị khác nhau thì sẽ có thiết kế khác nhau, yêu cầu lắp đặt các bộ lọc tại vị trí cũng khác nhau nên người ta sẽ chia làm 2 loại là bộ lọc áp suất thấp và cao áp.

Bộ lọc dầu thủy lực áp suất thấp (được lắp đặt tại ống xả)

Đây là bộ lọc thường được lắp vào các đường ống xả dầu từ hệ thống về thùng chứa. Nhiệm vụ của nó là tách các tạp chất lẫn trong dầu sau khi đã kết thúc công việc và trước khi chảy về thùng chứa. Người ta thường dùng bộ lọc áp suất thấp để tiết kiệm chi phí, đảm bảo độ bền bỉ cho máy. Tuy nhiên, nó lại có thể làm cho dầu thủy lực nóng lên và làm chậm quá trình tản nhiệt.

Bộ lọc dầu thủy lực cao áp (được lắp đặt tại ống hút)

Bộ lọc dầu thủy lực cao áp là bộ lọc có thể chịu được áp lực cao, công suất lớn, có khả năng làm việc linh hoạt và hoạt động liên tục. Bộ lọc này thường được lắp tại các ống hút dầu nhằm mục đích bảo vệ các bộ phận trong hệ thống thủy lực. Tuy nhiên, nó sẽ làm giảm khả năng hút dầu của máy bơm và cần phải có van 1 chiều, đồng hồ đo áp nếu các bạn lắp bộ lọc này trên đường ống có ít tạp chất.

Bộ lọc dầu thủy lực cao áp

Phân loại bộ lọc dầu theo cấu tạo của bộ lọc thủy lực

Dựa theo cấu tạo, thành phần của bộ lọc thủy lực thì hiện nay, người ta chia bộ lọc thủy lực làm 3 loại chính gồm bộ lọc lưới, bộ lọc nam châm và bộ lọc sợi.

Bộ lọc lưới

Có thể nói, bộ lọc thủy lực lưới là bộ lọc được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Bộ lọc thường được lắp đặt tại các đường ống hút, ống xả dầu từ hệ thống về thùng, ống rót dầu từ ngoài vào của hệ thống thủy lực.

Bộ lọc lưới có cấu tạo khá đơn giản gồm các lưới lọc xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp hoặc một lớp. Lưới lọc được bao quanh bởi thép không gỉ và khung cứng, có thể chống được oxi hóa và giảm ma sát và chống ăn mòn tốt. Vỏ dạng hình trụ, bao bọc lấy lưới bọc bên trong cùng với các lỗ trên bề mặt giúp cho dầu đi qua dễ dàng. Bộ lọc này đóng kín bằng nắp, đệm và đĩa, trên 2 đĩa sẽ có 1 đường thông với ống hút của máy bơm. Các lỗ lọc trên lưới sẽ quyết định độ sạch của dầu, nếu lưới lọc càng bé thì độ sạch sẽ càng cao. Ngoài ra, bộ lọc lưới còn có vòng gioăng đệm, ống dẫn, đai ốc,…

Bộ lọc lưới

Bộ lọc thủy lực nam châm

Bộ lọc nam châm là bộ lọc sử dụng nam châm để tạo ra từ trường với nhiệm vụ là hút các tạp chất được làm từ kim loại như các hạt kim loại, ba dớ,…có lẫn trong dầu, giúp thu được lượng dầu sạch cho hệ thống thủy lực.

Bộ lọc thủy lực dạng sợi

Bộ lọc dạng sợi là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn lọc dầu thô. Bộ lọc được cấu tạo từ sợi quấn chặt trên một tiết diện hình chữ nhật hoặc hình trụ tròn. Vỏ bộ lọc kết hợp với tiết diện sẽ tạo thành những khe hướng tâm. Tùy kích thước và độ lớn tốt sẽ giúp hệ thống giữ loại bỏ được các tạp chất nhằm thu được lượng dầu sạch nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc dầu thủy lực

Nguyên lý hoạt động của máy lọc dầu thủy lực khá đơn giản. Khi bạn cho dầu thủy lực chảy qua thì phần lưới lọc của bộ lọc dầu sẽ giữ lại những tạp chất lẫn trong dầu thủy lực, còn lại phần dầu sạch nhất sẽ chảy qua lỗ nhỏ của lưới lọc và được đưa vào hệ thống thủy lực để sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc dầu thủy lực

Chức năng chính của lọc dầu thủy lực

Nhờ những tính năng tuyệt vời của bộ lọc dầu thủy lực mang lại mà hiện nay nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong tất cả các ngành sản xuất liên quan đến máy móc, hãy cùng mình xem qua một số ứng dụng của bộ lọc dầu thủy lực.

Ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất hóa dầu

Hầu hết các quy trình tinh chế, sản xuất xăng dầu, hóa dầu cũng như các chế phẩm từ dầu đều phải cần có bộ lọc dầu để thanh lọc, tái chế chất lỏng. 1 vài giếng dầu hoặc hệ thống bơm khí cũng lắp các máy lọc dầu thủy lực giúp thu được lượng dầu sạch nhất.

Ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất hóa dầu

Sử dụng trong ngành dệt may

Bộ lọc dầu thủy lực được ứng dụng trong các nhà máy sản xuất vải, xưởng dệt, may mặc công nghiệp, các sản phẩm, thiết bị bảo hộ lao động,..

Sử dụng trong ngành dệt may

Ứng dụng trong các nhà máy thủy nhiệt điện

Lọc dầu thủy lực thường được dùng trong các hệ thống nồi hơi, tua bin khí quay, hệ thống quạt, hệ thống bôi trơn, điều hòa, các máy bơm thủy dầu thủy lực, hệ thống làm sạch bụi,…

Trong các nhà máy điện, điện hạt nhân thì máy lọc dầu là thiết bị cần thiết để máy móc của nhà máy được hoạt động ổn định, mang lại năng suất cao.

Lọc dầu máy biến áp

Ứng dụng trong khai thác khoáng sản và luyện kim

Lọc dầu thủy lực cũng được ứng dụng các thiết bị khai thác khoáng sản, các hệ thống trong hầm mỏ hoặc lò hơi.

Trong ngành luyện kim, chế tạo các sản phẩm bằng chất liệu đồng, gang, thép, inox, hợp kim sắt,…

Lọc dầu ứng dụng trong luyện gang

Sử dụng trong chế tạo cơ khí

Bộ lọc dầu thủy lực được dùng để hỗ trợ hệ thống bôi trơn hoặc hệ thống thanh lọc khí nén có quy mô lớn như máy làm giấy, máy nghiền, máy đục lỗ, máy ép phun, thiết bị chế biến thuốc lá,…

Một số ứng dụng khác

 • Lọc dầu thủy lực được dùng cho các loại xe nâng, cần cẩu, xe múc, dùng để làm sạch nhiên liệu giúp hệ thống hoạt động một cách hiệu quả nhất.
 • Bộ lọc dầu cũng được dùng cho các hệ thống chế tạo, lắp ráp các linh kiện xe cơ giới, ô tô, honda, máy bay,…
 • Ngoài ra, bộ lọc dầu thủy lực còn được ứng dụng trong các trạm nguồn thủy lực, các hệ thống lái thủy lực, tời lưới thủy lực,…

Một số chú ý khi sử dụng bộ lọc dầu thủy lực

Khi sử dụng bộ lọc dầu thủy lực cần phải chú ý những điều sau để giúp cho việc kiểm sóat sự nhiễm bẩn trong các hệ thống được hiệu quả hơn:

Một số chú ý khi sử dụng bộ lọc dầu thủy lực

 • Phải định kỳ thay dầu từ 3 tháng đến 6 tháng một lần.
 • Có nhiều loại lọc dầu khác nhau nên cần phải dựa vào model của thiết bị mà lựa chọn bộ lọc cho phù hợp.
 • Không được sử dụng bộ lọc thô để cố gắng kéo dài tuổi thọ của bộ lọc. Nếu mức độ ô nhiễm cao thì cần phải thay bộ lọc thường xuyên để tăng cường khả năng lọc tạp chất.
 • Không được xả dầu mà không thay thế bộ phận lọc dầu.
 • Sau khi sửa chữa, tuyệt đối không lắp lại dầu thủy lực đã qua sử dụng mà không lọc trước chất cặn bẩn.

Địa chỉ cung cấp lọc dầu thủy lực uy tín nhất TP.HCM

Để mua được lọc dầu thủy lực quả thật không khó, tuy nhiên trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại lọc dầu giả, nhập lậu, kém chất lượng, khiến cho người tiêu dùng lo lắng không biết phải mua ở đâu cho uy tín. Nắm bắt được điều đó nên hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng một địa chỉ cung cấp lọc dầu thủy lực cực kỳ uy tín ở TP.HCM, đó là DBK.VN.

Bộ lọc dầu thủy lực được DBK nhập chính hãng từ nhiều nước phát triển với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, kích cỡ khác nhau cho quý khách hàng thoải mái lựa chọn. Tất cả các sản phẩm đều có chứng từ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, cam kết chính hãng 100%. Mức giá sản phẩm rất minh bạch, công khai rõ ràng trên website, mức giá phù hợp với tài chính của người tiêu dùng.

Quá trình mua hàng cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng, quý khách hàng chỉ cần truy cập vào website DBK.VN và lựa chọn cho mình một bộ lọc dầu thủy lực phù hợp. Đối với người tiêu dùng ở khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ được hưởng chính sách miễn phí vận chuyển và nhận hàng trong ngày.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp một số kiến thức cơ bản về lọc dầu thủy lực. Hi vọng quý khách sẽ tìm được cho mình một sản phẩm lọc dầu phù hợp. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua lọc dầu thủy lực thì hãy liên hệ với DBK.VN để được hỗ trợ tư vấn chọn mua cũng như nhận được những dịch vụ tốt nhất của chúng tôi nhé.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.