x Đóng

Thước lá

Thước lá là dụng cụ cầm tay được các người thợ sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các lĩnh vực như cơ khí, chế tác hay xây dựng. Một chiếc thước lá tiêu chuẩn cho phép người sử dụng đo đạc chính xác và tỉ mỉ để hoàn thiện những chi tiết gia công cho sản phẩm, giúp sản phẩm nâng cao chất lượng sử dụng và hiệu quả thẩm mỹ.

4 Thước lá

thước lá

Giới thiệu về thước lá

Vai trò của thước lá

Xuất hiện nhiều ở các nhà xưởng gia công, chế tác và các công trình xây dựng, thước lá là một vật dụng phổ biến và là người bạn thân thiết của những người thợ lành nghề. Sự ra đời của thước lá là một bước nhảy vọt của ngành công nghiệp nặng và thủ công, giúp nâng cao độ chính xác và tỉ mỉ của các chi tiết cũng như hiệu quả thẩm mỹ của tác phẩm và sản phẩm.

Cấu tạo của thước lá

Tuy có công dụng to lớn đối với các ngành công nghiệp yêu cầu sự tỉ mỉ cao, nhưng thước lá lại có cấu tạo tương đối đơn giản, nhỏ gọn và dễ sử dụng, phù hợp để làm việc trong các môi trường và điều kiện khác nhau. Một chiếc thước lá cơ bản có cấu tạo gồm:

  • Phần thân thước: Gồm một hoặc nhiều thanh kim loại bằng thép hợp kim, không gỉ và ít co giãn theo nhiệt độ môi trường. Thân thước được sản xuất theo quy chuẩn về độ dày để đảm bảo độ chính xác trong việc đo đạc và tính toán. Có hai giá trị đo phổ thông là Millimetre (mm) và Inch.
  • Phần vạch đo: Là các vạch phân chia trên thân thước có độ chính xác cao.

vai trò của thước lá

Thước lá tiêu chuẩn

Thước lá tiêu chuẩn là loại thước được cấu tạo đơn giản gồm một thanh kim loại dẹp, dài và thẳng. Dọc theo thân thước là những vạch phân chia với độ chính xác đến +/- 1mm. Loại thước lá tiêu chuẩn này thường được sử dụng ở các nhà xưởng gia công, chế tác dùng để đo độ dài, đánh dấu các điểm gia công hay xác định chính xác kích thước của chi tiết và sản phẩm.

thước lá tiêu chuẩn

Thước căn lá

Thước lá quạt, hay dưỡng đo, là loại thước lá được cấu tạo phức tạp hơn thước lá tiêu chuẩn gồm nhiều thanh kim loại dẹp, dài và thẳng được gắn với nhau ở một tâm hình tròn bán kính đúng bằng độ dài của các lá kim loại tạo thành hình giống như một chiếc quạt.

Với dưỡng đo, các thông số của thước sẽ được khắc hoặc dập ở phần tâm để người dùng tiện theo dõi và sử dụng, đồng các các lá thước có thể tháo ra để sử dụng cho các mục đích khác nhau. Loại thước này thường được ứng dụng để đo đạc các khe hở, khoảng trống.

thước căn lá

Thước lá cuộn

Là loại thước chuyên dụng rất nhỏ gọn tương đối tiện dụng hơn so với thước lá tiêu chuẩn dù có cùng công dụng như nhau. Đều được sử dụng để đo độ dài, đánh dấu các chi tiết hay xác định kích thước của sản phẩm, nhưng thước lá cuộn có khả năng đo độ dài lên đến 5m trong khi thước lá tiêu chuẩn chỉ cho phép đo độ dài từ 1-2m.

Mặc dù vậy, thước lá cuộn lại được thiết kế vô cùng nhỏ gọn với một lá thước kim loại rất mỏng, dẹp, và có khả năng kéo ra để điều chỉnh cự ly đo từ hộp thước. Với độ chính xác cực cao cũng như thiết kế hết sức tiện lợi, đây là loại thước thường thấy ở các công trình xây dựng.

Thước lá 1

Ứng dụng của thước lá

Được ứng dụng và phổ biến rộng rãi trong các ngành công nghiệp chế tác, gia công, xây dựng, việc thước lá dần trở nên quen thuộc và có mặt trong mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là các ngành công nghiệp xảy ra như một hệ quả tất yếu.

Là một dụng cụ cầm tay vô cùng tiện ích với những thợ cơ khí và xây dựng, những người được yêu cầu để hoàn thành sản phẩm hay công trình với độ tỉ mỉ và thẩm mỹ cao, chiếc thước lá đã trở thành người bạn bỏ túi của bất cứ người thợ lành nghề nào. Với khả năng đo đạc chính xác kích thước, độ dài của bất kể những chi tiết nào từ đơn giản đến phức tạp, chiếc thước lá là một dụng cụ được sinh ra để đáp ứng yêu cầu sử dụng của các nhà xưởng và công trình.

ứng dụng của thước lá

Hướng dẫn và những lưu ý khi sử dụng thước lá

Tuy được cấu tạo vô cùng đơn giản với những chức năng tiện lợi và phù hợp với yêu cầu sử dụng đa dạng, việc đọc thước lá để đem đến hiệu quả công việc cao và chính xác lại không hề đơn giản như vậy. Hãy cùng DBK tìm hiểu qua về cách đọc và bảo quản thước của bạn một cách tốt nhất với những lưu ý sau.

Hướng dẫn sử dụng thước lá

Sử dụng thước lá để đạt được hiệu quả công việc cao nhất không quá khó. Để đo chính xác các kích thước hay độ dài của sản phẩm, chi tiết, người sử dụng thước cần lưu ý những điểm dưới đây:

  • Xác định đúng các thông số của thước trước khi đo cho từng trường hợp cụ thể (độ chia nhỏ nhất, giới hạn đo)
  • Đảm bảo thước đo được đặt đúng cách với yêu cầu đo (đo mặt phẳng, độ dài hay đo khe hở, khoảng trống)
  • Đọc kết quả đo chính xác dựa trên thông số thước.

Hướng dẫn bảo quản thước lá khi không sử dụng

Để đảm bảo độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thước, người sử dụng phải có cách bảo quản thước hợp lý. Sau đây là một số gợi ý mà DBK khuyên bạn nên cân nhắc để bảo quản thước đo của mình

  • Hạn chế để thước trong môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, gây sự giãn nở của kim loại dẫn đến sai lệch kết quả đo.
  • Không để thước va đập trực tiếp với các vật khác dễ gây móp méo, hoặc trầy xước, làm mờ phần vạch đo dẫn đến khó khăn trong việc đọc kết quả đo.
  • Lau chùi thước sau khi sử dụng để đảm bảo bề mặt thước sạch sẽ, tránh việc làm mờ phần vạch đo.

sử dụng thước lá

Kinh nghiệm khi chọn mua các loại thước lá

Thước lá và những ứng dụng của nó trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là với các ngành gia công, chế tác và xây dựng là một phần không thể thiếu để góp phần tạo nên những công trình, sản phẩm có độ chính xác cao, tỉ mỉ và đạt hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà người mua nên lưu ý để chọn mua thước lá hợp lý:

Chọn mua thước lá đúng với nhu cầu và mục đích sử dụng

Với sự đa dạng những loại thước lá từ kích thước, mẫu mã, chất liệu để phù hợp với các nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau, các bạn nên cân nhắc điểm này để có thể đưa ra sự lựa chọn hợp lý cho sản phẩm mình muốn. Một số chi tiết như yêu cầu về giới hạn đo, yêu cầu về chi tiết cần đo (đo độ dài hay đo khe hở, khoảng trống) nên được các người mua xem xét trước khi chọn mua thước lá.

Chọn mua thước lá với mức giá hợp lý

Tùy vào quy mô công trình và yêu cầu công việc, hãy là người tiêu dùng thông minh để chọn mua đúng loại thước lá phù hợp giữa rất nhiều loại thước với mức giá khác nhau đang được bày bán trên thị trường. Bạn nên cân nhắc giữa giá trị sử dụng và giá thành sản phẩm khi chọn mua cho mình một cây thước lá.

chọn mua thước lá phù hợp

Giá thành của thước lá trên thị trường

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, giá cả cho các loại dụng cụ cơ khí nói chung và thước lá nói riêng là tương đối đa dạng. Nếu có nhu cầu tìm mua thước lá, các bạn có thể cân nhắc các mức giá khác nhau cho các loại sản phẩm khác nhau của các nhà sản xuất uy tín như Insize, Mitutoyo, Asaki, Shinwa,… Có rất nhiều mức giá cho thước lá tùy vào chất lượng và mục đích sử dụng của sản phẩm. Giá của thước lá các loại dao động từ 10.000 đến 4.000.000 VNĐ cho một sản phẩm.

thước lá dbk

Địa chỉ mua thước lá uy tín

Các sản phẩm trong lĩnh vực thiết bị công nghiệp, dụng cụ cầm tay, dụng cụ khí nén và thủy lực được công ty xuất nhập khẩu DBK đảm bảo về chất lượng cũng như giá thành hợp lý cho những bạn quan tâm đến sản phẩm của công ty. Với tiêu chí “khách hàng là giá trị cốt lõi” DBK chưa bao giờ là lựa chọn mà những nhà xưởng hay thợ lành nghề bỏ qua khi cân nhắc lựa chọn các sản phẩm cơ khí. Đến với DBK, các bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tận tình và chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên tại đây cùng với cam kết về chất lượng sản phẩm và giá thành cạnh tranh khi có nhu cầu tìm mua thước lá.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã phần nào giải đáp những thắc mắc của các bạn về thước lá và kinh nghiệm để chọn mua thước lá một cách thông minh và hợp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ DBK.vn để trải nghiệm chất lượng dịch vụ tuyệt vời với giá thành sản phẩm hợp lý nhất.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.