x Đóng

Máy sấy thực phẩm

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc sử dụng máy sấy đã trở nên phổ biến không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp mà còn trong các hộ gia đình. Với công nghệ tiên tiến và tính tiện dụng, máy sấy giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng so với việc phơi khô bằng tay hoặc bằng ánh nắng mặt trời. Dưới đây là những thông tin bạn nên biết về máy sấy thực phẩm hiện nay.

11 Máy sấy thực phẩm

Máy sấy thực phẩm là gì?

Máy sấy thực phẩm là thiết bị được sử dụng để bảo quản và chế biến các loại trái cây, rau củ, quả, thịt bò, gà, hải sản... Nguyên liệu tươi sau khi sử dụng máy sấy sẽ trở nên hấp dẫn hơn, ngon miệng hơn mà vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng và không gây hại cho sức khỏe. Phương pháp sấy thực phẩm hoặc hoa quả là một cách tốt để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Thực phẩm khi sấy sẽ trở nên khô và mất nước nhưng vẫn giữ lại được hương vị và chất dinh dưỡng.

Máy sấy thực phẩm là gì?

Cấu tạo máy sấy thực phẩm

Máy sấy thực phẩm công nghiệp có cấu tạo phức tạp hơn rất nhiều so với máy sấy thực phẩm gia đình, bao gồm các bộ phận như sau:

 • Vỏ máy: Vỏ máy sấy thực phẩm công nghiệp thường được làm từ inox hoặc thép sơn tĩnh điện.
 • Bảng điều khiển: Bảng điều khiển của máy sấy thực phẩm công nghiệp tương tự như máy sấy thực phẩm gia đình, để người dùng thao tác, cài đặt chế độ và thời gian hoạt động cho máy. Bảng điều khiển có thể là cơ hoặc điện tử, tùy thuộc vào thiết kế của từng hãng.
 • Khay sấy: Khay sấy của máy sấy thực phẩm công nghiệp thường được làm bằng inox hoặc thép sơn tĩnh điện, được sử dụng để đặt các nguyên liệu cần sấy.
 • Buồng sấy: Buồng sấy nằm bên trong vỏ máy, chứa các khay sấy và các bộ phận khác. Buồng sấy được thiết kế cách nhiệt tốt với lớp bông thủy tinh gắn quanh thành máy giúp giữ nhiệt và ngăn nhiệt truyền ra môi trường bên ngoài.
 • Bộ cách nhiệt và chịu nhiệt: Đây là bộ phận không thể thiếu của máy sấy công nghiệp, giúp duy trì nhiệt độ bên trong buồng sấy và tiết kiệm điện năng.
 • Hệ thống quạt gió: Hệ thống này giúp tản nhiệt trong quá trình sấy thực phẩm để tránh quá tải nhiệt và giảm tuổi thọ sử dụng máy.
 • Hệ thống gia nhiệt: Hệ thống này được đặt gần hệ thống quạt gió. Trong quá trình vận hành, nếu máy sấy có tình trạng giảm nhiệt hoặc thiếu nhiệt để sấy thực phẩm thì hệ thống gia nhiệt sẽ kết hợp cùng hệ thống quạt gió để gia tăng nhiệt bên trong máy sấy giúp quy trình sấy đạt hiệu quả tốt nhất.

Cấu tạo máy sấy thực phẩm

Nguyên lý hoạt động máy sấy thực phẩm

Nguyên tắc hoạt động của máy sấy thực phẩm dựa vào rất nhiều yếu và sắp xếp theo một trình tự nhất định, như sau:

 • Khi kết nối nguồn điện và bật chương trình, bộ điều khiển sẽ đưa lệnh cho motor có điện trở đốt nóng để tạo ra nhiệt. Quạt sấy cũng sẽ được kích hoạt để lan tỏa nhiệt đều khắp buồng sấy, giúp hơi nóng tiếp xúc với bề mặt của thực phẩm và làm bay hơi nước trong thực phẩm. Hơi nước được hút ra bên ngoài để không gian bên trong buồng sấy luôn khô ráo.
 • Nếu nhiệt độ vượt quá mức đã được cài đặt, máy sẽ tự động ngắt dòng điện và làm lạnh điện trở để giảm nhiệt độ xuống dưới mức cài đặt. Khi nhiệt độ đã đạt mức cài đặt, máy sẽ tự động bắt đầu lại chu trình gia nhiệt để tiếp tục quá trình sấy. Máy sẽ tiếp tục lặp lại chu trình này cho đến khi thực phẩm đã được sấy khô và tự động tắt sau thời gian được cài đặt trước đó.

Nguyên lý hoạt động máy sấy thực phẩm

Phân loại máy sấy thực phẩm

Có hai phương pháp phân loại máy sấy thực phẩm phổ biến hiện nay, đó là phân loại dựa trên công nghệ sấy và công suất sấy.

 • Phân loại dựa trên công nghệ sấy bao gồm: máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh, máy sấy chân không, máy sấy bơm nhiệt và máy sấy thăng hoa.
 • Phân loại dựa trên công suất sấy bao gồm: máy sấy thực phẩm dân dụng và máy sấy thực phẩm công nghiệp.

Phân loại theo công nghệ sấy

Máy sấy nhiệt

Máy sấy nhiệt, còn được gọi là máy sấy nóng, là một trong những phương pháp sấy thường được sử dụng. Phương pháp sấy nhiệt được thực hiện bằng cách cung cấp nhiệt độ cao để giúp nước bên trong sản phẩm bay hơi nhanh hơn, từ đó giúp sản phẩm khô nhanh chóng. Có nhiều cách để sấy nhiệt, chẳng hạn như sử dụng than củi hoặc sấy bằng điện.

Thiết bị sấy nhiệt thường có nhiệt độ sấy dao động từ 30 độ C đến dưới 100 độ C và công nghệ sản xuất nhiệt chủ yếu sử dụng dây đốt điện trở để làm nóng và sấy khô sản phẩm trực tiếp. Phương pháp sấy nhiệt có ưu điểm là tốc độ sấy nhanh, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là chi phí sấy cao, mỗi lần thường không sấy được quá nhiều sản phẩm và khi sấy ở nhiệt độ cao có thể làm mất đi các vitamin và màu sắc bên trong sản phẩm.

Máy sấy nhiệt

Máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh hoạt động bằng phương pháp sấy ở nhiệt độ thấp, thường sấy ở mức 15 độ C trở lên. Phương pháp sấy lạnh được sử dụng để sấy các loại nông sản yêu cầu giữ màu sắc đẹp và hàm lượng dinh dưỡng cao trong sản phẩm. Nhiệt độ sấy trung bình của máy này là từ 15 đến 50 độ C, với công nghệ tách ẩm và sấy khô bằng hệ thống máy nén, dàn lạnh và dàn nóng.

Phương pháp sấy lạnh có ưu điểm là giữ được màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì nhiệt độ sấy tương đối thấp, màu sắc của nông sản thường không bị thay đổi nhiều và hàm lượng vitamin bên trong sản phẩm cũng giữ lại được tương đối nhiều. Nhược điểm của phương pháp này là giá thành đắt hơn so với sấy nhiệt và thời gian sấy thường không nhanh bằng sấy nhiệt.

Máy sấy lạnh

Máy sấy chân không

Phương pháp sấy chân không là sử dụng nguyên lý ảnh hưởng áp suất tới nhiệt độ sôi của nước để sấy. Đây được xem là phương pháp sấy hiện đại và yêu cầu công nghệ cao, do vậy chỉ những sản phẩm có giá trị cao mới được sấy bằng phương pháp này.

Ưu điểm của phương pháp sấy chân không là tốc độ sấy nhanh với chất lượng sấy tốt, giữ được màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng của nông sản. Nhược điểm của phương pháp này là giá thành đầu tư máy sấy đắt đỏ (thường gấp đôi so với phương pháp sấy lạnh).

Máy sấy chân không

Máy sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa là sử dụng nguyên lý thăng hoa của nước để sấy. Nông sản được sấy ở nhiệt độ -30 độ C và sau đó được hút chân không để tạo môi trường thăng hoa của nước. Khi nước thăng hoa, sản phẩm khô nhưng vẫn giữ được hình dạng, màu sắc và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Ưu điểm của phương pháp sấy này là có thể sấy được tất cả các sản phẩm nông sản với chất lượng sấy tốt, giữ được hình dạng ban đầu, màu sắc và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Nhược điểm của phương pháp này là giá thành đầu tư máy sấy đắt đỏ, sản phẩm sau khi sấy xong sẽ có dạng xốp nên không ngon.

Máy sấy thăng hoa

Máy sấy bơm nhiệt

Máy sấy bơm nhiệt sử dụng nguyên lý sấy tương tự như máy sấy lạnh, với nhiệt độ sấy từ 30 đến 75 độ C. Máy này hiện đang được thiết kế dưới dạng kho sấy và có công suất sấy lên đến vài tấn/lần sấy.

Máy sấy bơm nhiệt

Phân loại theo công suất sấy

Máy sấy thực phẩm dân dụng

Máy sấy thực phẩm gia đình có thiết kế đơn giản, kích thước nhỏ gọn, được làm chủ yếu từ inox hoặc nhựa, không có lớp cách nhiệt. Máy sử dụng công nghệ sấy nhiệt độ cao từ 30 đến 90 độ C để làm khô thực phẩm và có thể chọn lựa phù hợp với nhu cầu sấy khô. Tuy nhiên, do kích thước nhỏ, khối lượng thực phẩm sấy mỗi lần ít, khoảng từ 5-20kg tùy vào số lượng khay sấy. Sản phẩm sấy khô bằng nhiệt thường khó giữ được màu sắc và hình dạng đẹp.

Máy sấy thực phẩm dân dụng

Máy sấy thực phẩm công nghiệp

Máy sấy thực phẩm công nghiệp có cấu tạo phức tạp, tích hợp nhiều công nghệ sấy khô thực phẩm hiện đại, kích thước lớn hơn và chủ yếu sử dụng điện áp 3fa (380V-50Hz). Máy sấy công nghiệp có khả năng sấy tối thiểu từ 30kg thực phẩm trở lên và có thể sấy khô đến hàng tấn thực phẩm mỗi lần sấy. Công nghệ sấy khô có thể bao gồm sấy nhiệt, sấy lạnh hoặc sấy thăng hoa. Sản phẩm sấy khô có chất lượng đẹp hơn và hình dạng ít bị biến dạng, đảm bảo đáp ứng yêu cầu kinh doanh thương mại.

Máy sấy thực phẩm công nghiệp

Ứng dụng của máy sấy thực phẩm trong đời sống

Máy sấy thực phẩm là một thiết bị gia dụng giúp bạn dễ dàng sấy khô hoa quả, thực phẩm tại nhà và cảm thấy an tâm hơn khi mua đồ sấy khô ngoài thị trường. Vì vậy, máy sấy thực phẩm đang thu hút sự chú ý của rất nhiều người quan tâm đến sức khỏe và sắc đẹp trong thời gian gần đây.

Với cách sấy truyền thống, việc cân bằng nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình sấy là rất khó khăn. Tuy nhiên, máy sấy thực phẩm giúp bạn quản lý tự động nhiệt độ và thời gian, giúp bạn dễ dàng hoàn thành món đồ sấy khô tự làm ngay tại nhà. Bạn có thể biến tấu rau, thịt thành rau củ và thịt sấy khô, sấy trái cây thành món hoa quả sấy thơm ngon, sấy bánh quy hay làm sữa chua.

Việc sấy khô thực phẩm giúp thực phẩm có hương vị độc đáo và tiện bảo quản dùng lâu dài. Với người thường xuyên dùng đồ sấy khô, chẳng có gì tuyệt vời hơn món đồ khô tự làm từ nguồn nguyên liệu sạch, không dùng chất phụ gia và chính tay mình làm. Máy sấy thực phẩm giúp bạn làm đồ khô lành mạnh, an tâm sử dụng làm đồ ăn vặt và đồ ăn cho trẻ nhỏ.

Ứng dụng của máy sấy thực phẩm trong đời sống

Mua máy sấy thực phẩm ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp máy sấy trái cây khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và uy tín, người mua nên tìm đến những đơn vị trực tiếp sản xuất máy sấy công nghiệp trên dây chuyền công nghệ hiện đại của nước ngoài. Nhờ vậy mà sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt và giá cả phải chăng.

Công ty DBK Việt Nam là một trong những thương hiệu được nhiều người tin dùng trong lĩnh vực cung cấp máy sấy trái cây khô. Với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất máy sấy thực phẩm, DBk Việt Nam luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Giá máy sấy thực phẩm hiện nay là bao nhiêu?

Thực phẩm sấy khô ngày càng được ưa chuộng bởi tính tiện dụng và khả năng bảo quản lâu hơn so với thực phẩm tươi sống. Để thực hiện quá trình sấy khô, máy sấy thực phẩm công nghiệp là một công cụ không thể thiếu. Ngoài tính năng vượt trội và hiệu suất làm việc, giá thành của máy sấy thực phẩm công nghiệp cũng là một trong những yếu tố khiến người dùng băn khoăn, bởi có quá nhiều dòng máy với mức giá khác nhau trên thị trường.

Giá cả của máy sấy thực phẩm phụ thuộc vào công suất và loại máy. Người dùng nên lựa chọn máy công nghiệp nếu sử dụng trong các cơ sở chuyên sản xuất thực phẩm sấy khô, và ngược lại. Ngoài ra, để chọn được một dòng máy phù hợp, người dùng cũng nên tham khảo đánh giá từ các chuyên gia và người dùng đã sử dụng để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng máy sấy thực phẩm đúng cách

Chủng loại máy sấy thực phẩm có cách sử dụng khác nhau tùy thuộc vào từng loại. Tuy nhiên, cơ bản cách sử dụng máy sấy khô thực phẩm bao gồm các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh máy và kiểm tra cơ bản.

Để đảm bảo vệ sinh cho các sản phẩm sấy, người dùng cần vệ sinh máy thường xuyên trước khi đưa máy vào vận hành. Cần quan sát và kiểm tra kỹ các bộ phận như buồng sấy, khay sấy, động cơ, quạt gió, nguồn điện để đảm bảo quá trình sấy thực phẩm diễn ra suôn sẻ.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu và bắt đầu sấy khô thực phẩm.

Các nguyên liệu cần được trải đều lên các khay theo từng lớp và không được xếp chồng lên nhau. Nên cài đặt nhiệt độ sấy và thời gian sấy phù hợp với từng loại thực phẩm để đạt chất lượng thành phẩm tốt nhất. Cần kiên trì trong quá trình sấy và không nên thay đổi nhiệt độ sấy hoặc thời gian sấy quá nhiều hoặc quá ít. Lưu ý tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm, ví dụ như trái cây cần nhiệt độ từ 50ºC-70ºC, hạt từ 60ºC-90ºC, lá 60ºC, măng 90ºC, thịt cá 70-90ºC, củ như khoai lang, ngô từ 80-90ºC và thuốc bắc, thuốc nam từ 65ºC.

Bước 3: Vệ sinh và bảo trì máy sấy thực phẩm.

Sau khi sấy xong, cần vệ sinh buồng sấy và khay sấy để tăng hiệu quả và thời gian sử dụng của máy. Không nên sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh mà nên sử dụng các tẩy rửa thiên nhiên hoặc baking soda để vệ sinh buồng lấy.

Có nên mua máy sấy thực phẩm không?

Việc sấy khô thực phẩm giúp bạn kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng thực phẩm cũng như cải thiện mùi vị của món ăn như hoa quả sấy. Tùy thuộc vào tính năng sản phẩm, bạn có thể làm được nhiều món với máy sấy hoa quả, từ chỉ có chức năng sấy đến loại có thể làm sữa chua. Do đó, việc chọn đúng dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng là rất quan trọng.

Kết luận

Công ty Xuất Nhập Khẩu DBK Việt Nam là nơi chuyên phân phối các sản phẩm thiết bị kỹ thuật, đặc biệt chúng tôi còn mang đến nhiều mẫu về máy sấy thực phẩm chất lượng trên thị trường hiện nay. Hãy ghé vào Website dbk.vn để lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu công việc của khách hàng.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.