x Đóng

Bơm dầu

Bơm dầu là một bộ phận quan trọng trên động cơ, máy bơm dầu bao gồm bộ phận bơm dầu và những chi tiết khác. Thực chất, đây là một dạng máy bơm nước nhưng được thiết kế đặc biệt hơn nhằm thực hiện các nhiệm vụ chính là vận chuyển chất lỏng sệt như dầu, dầu nhớt, dầu diesel, xăng được đưa đi từ điểm này đến điểm khác.

82 Bơm dầu

Bơm dầu - máy bơm dầu là gì?

Máy bơm dầu trở thành công cụ đắc lực trong các hệ thống khai thác, vận chuyển tại các nhà máy, sản xuất dầu. Hiểu rõ những đặc tính của các loại máy bơm sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả, an toàn hơn.

máy bơm dầu

Chủng loại máy bơm dầu

Máy bơm dầu được chia làm nhiều loại phổ biến là máy bơm dầu bằng tay, máy bơm dầu khí nén và máy bơm dầu bằng điện. Nếu dựa vào nguồn cấp vào thì thị trường có các loại máy bơm khác nhau sử dụng nguồn DC một chiều 12V, 24V hay động cơ xoay chiều 220V, 380V. Vậy, dựa trên đặc điểm thiết kế và cấu tạo mà chúng ta có thể phân chúng thành 6 loại chính như sau:

Máy bơm dầu bánh răng

Còn được biết với các tên khác là bơm nhông, bơm dầu bánh răng làm việc vận chuyển hóa chất có độ nhớt cao, lưu lượng không lớn, tốc độ dòng chảy thấp. Máy bơm sử dụng phương pháp dịch chuyển quay bánh răng, sử dụng lưới của bánh răng để bơm chất lỏng thường sử dụng cho chất lỏng sạch, trong các khâu cuối khi bơm đã được xử lý và lọc.

Cấu tạo

Cấu tạo của thiết bị này bao gồm các bộ phận là bánh răng chủ động, bánh răng bị động, phớt, trục, vỏ bơm, ống cấp dầu và thoát dầu.

Nguyên lý làm việc

Khi động cơ quay, các bánh răng quay, dầu áp suất thấp từ các te qua lỗ dầu vào bơm theo chiều quay của bánh răng ra lỗ rầu ra để đến bầu lọc thô. Khi tốc độ quay càng cao thì áp suất dầu ra càng lớn. Dùng van giảm áp để áp suất dầu ổn định. Nếu áp suất dầu lớn hơn yêu cầu, mở van giảm áp, lỗ dầu vào và lỗ dầu ra thông với nhau, dầu thừa sẽ di chuyển từ lỗ dầu ra qua van để về lại phía trước bơm.

Phân loại

Bơm dầu bánh răng được chia làm hai loại chính là:

 • Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài: Sử dụng hai bánh răng bên ngoài dẫn động toàn bộ bánh bên trong, các bánh răng bên trong không chạm vào nhau
 • Máy bơm bánh răng ăn khớp trong: Sử dụng một bánh răng dẫn động trục để dẫn động bánh răng phối ghép bên trong.

máy bơm dầu

Máy bơm dầu ly tâm

Máy bơm ly tâm là một trong những loại máy bơm công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực dầu khí. Máy được sử dụng để vận chuyển chất lỏng có độ nhớt thấp, tốc độ dòng chảy lớn. Dùng lực ly tâm thông qua các chuyển động quay của cánh bơm để hút dầu đi vào cửa hút và đẩy chúng đi ra bộ phận xả nhờ lực ly tâm. Lưu lượng dầu di chuyển qua bơm được điều chỉnh bởi các van điều khiển lưu lượng xả.

Máy bơm màng

Máy bơm màng chuyển lưu dầu qua buồm bơm bằng van và màng ngăn, có khả năng tự rút rất tốt hoạt động dựa trên nguyên lý là giảm thể tích sẽ làm tăng áp suất trong chân không và ngược lại.

Máy thích hợp sử dụng trong các hoạt động truyền chất lỏng trong các nhà máy lọc dầu. Thiết bị nhỏ gọn, các bộ phận ít chuyển động, chế độ bảo trì ít hơn, chạy bằng khí nén không dùng motor điện nên giúp phòng chống cháy nổ. Tuy nhiên, máy bơm dầu màng không đáp ứng được các điều kiện về áp suất cao nên không thể sử dụng chúng liên tục lâu dài.

Máy bơm dầu

Máy bơm dầu piston

Tương tự, bơm dầu piston cũng là loại máy bơm được sử dụng khá phổ biến.. Đây là loại máy bơm thủy lực có áp suất cao, sử dụng chuyển động tịnh tiến tạo áp suất hút vào đẩy chất lỏng dựa trên nguyên tắc thay đổi thể tích trong bơm. Bơm piston có lưu lượng không đổi vì ở thời điểm tốc độ nhất định thì tốc độ dòng chảy vẫn không đổi mặc dù áp suất của hệ thống đã thay đổi. Ngoài ra, đối với bơm pít tông thì van xả là một bộ phận không thể thiếu để xả khi máy quá áp.

Ngoài tên gọi được nhắc đến thì nhiều người còn gọi đây là dòng bơm dầu bằng tay. Máy thực hiện nhiều công việc nặng nhọc, lưu lượng cao nên giá thành có khác biệt so với một số loại máy bơm còn lại.Tuy nhiên, loại máy bơm này cần phải bảo trì thường xuyên bởi chúng có bộ phận chuyển động.

Máy bơm định lượng

Máy được gọi tên dựa trên ứng dụng hoặc cách sử dụng của mình. Bơm định lượng di chuyển lượng dầu chính xác trong khoảng thời gian xác định để cung cấp tốc độ cho dòng chảy có thể điều chỉnh chính xác. Thiết bị này thường được dùng để bơm chính xác tỉ lệ các phụ gia vào dầu thô trong quá trình xử lý.

Máy bơm trục vít

Bơm dầu trục vít còn được biến đến với tên gọi là bơm trục vít lệch tâm hoặc bơm khoang là một biến thể của bơm bánh răng khi góc nghiêng làm việc lớn cùng với số lượng bánh răng ít hơn, sử dụng trong việc bơm các chất lỏng có độ nhớt cao.

Máy vận hành êm, hạn chế tiếng ồn, hiệu quả làm việc cao nhưng chế tạo khá phức tạp, cấu trúc bơm phức tạp.

Máy bơm dầu

Ứng dụng của bơm dầu trong sản xuất công nghiệp

Như được chia sẻ ở trên, ta có thể thấy được mỗi loại máy bơm dầu đều có những đặc điểm thiết kế, cách sử dụng có phần khác nhau. Bơm dầu được sử dụng nhiều nhằm tạo ra các dòng chất lỏng có áp lực cao, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công việc từ công nghiệp đến đời sống giúp tiết kiệm nhân lực, chi phí, tăng năng suất công việc. 1 số ứng dụng của bơm dầu dưới đây, bạn có thể tham khảo:

 • Ứng dụng bơm được nhiều loại dầu: Dầu máy, dầu ăn, dầu DO, FO,…
 • Ứng dụng được các dung dịch như: Cồn, Benzen, chất thơm, Eté, Xeton, dầu mỏ,…
 • Ứng dụng bơm các loại dầu tinh chế: Đầu nóng, dầu thủy lực, dầu khoáng, dầu biến thế,…
 • Ứng dụng bơm các loại dầu nặng như: Nhựa đường, dầu thô, dầu nặng, dầu hắc ín, dầu thải,…
 • Ứng dụng bơm các loại dầu nhớt bôi trơn động cơ như: Mỡ, dầu nhớt, dầu hỏa, sáp,…
 • Ứng dụng bơm sơn và sơn dầu, phụ liệu ngành sơn: Men, sơn mài, sơn, chất nhuộm, sơn dầu, mực,…
 • Ứng dụng bơm dầu béo: Chất béo, mỡ động vật, dầu thực vật, dầu lanh, dầu oliu,…
 • Ứng dụng trong các bôi trơn hộp số ô tô, xe máy, máy công trình,...
 • Các ứng dụng khác như: Bơm mật ong, cơm caso su, bơm socola, bơm mật mía,...

Máy bơm dầu

Một số chú ý khi sử dụng máy bơm dầu

Có khá nhiều loại máy bơm dầu khác nhau nên mỗi loại cũng có những đặc điểm riêng biệt để chú ý đến. Ở đây, dựa vào các chức năng hoạt động mà chúng ta liệt kê chung một vài lưu ý lớn khi sử dụng máy bơm dầu:

 • Không mua, sử dụng loại máy bơm không rõ nguồn gốc.
 • Không mua máy bơm dầu giá rẻ quá so với mặt bằng chung của thị trường.
 • Chú ý lưu lượng của mỗi máy bơm để sử dụng phù hợp.
 • Mỗi loại vật liệu bơm như dầu nhớt, xăng, các chất khác,... sẽ có đặc tính khác nhau nên sử dụng loại máy bơm thích hợp. Nên xác định chất bơm, lưu lượng bơm để chọn lựa máy bơm.
 • Cần quan tâm đến vật liệu vỏ máy bởi có nhiều thiết kế sử dụng vật liệu như nhựa, inox,... mà chọn sử dụng cho phù hợp với môi trường làm việc.
 • Điều chỉnh công suất máy bơm hoạt động phù hợp để kéo dài tuổi thọ cho máy.
 • Nên lau sạch dầu mỡ sau khi hoạt động (nếu có thể).
 • Kiểm tra các van, loại bỏ bụi bẩn đến chất lỏng hoạt động thông suốt.
 • Kiểm tra định kỳ, siết chặt các bulông, đai ốc để tránh bị văn các linh kiện trong quá trình hoạt động.

Máy bơm dầu

Một số sự cố thường gặp khi sử dụng máy bơm dầu

Với tính chất hoạt động được áp dụng rộng rãi trong công việc thì một số máy trong quá trình sử dụng có thể sẽ gặp một số sự cố và cách khắc phục như sau:

Máy bơm dầu không chạy

Nếu máy không chạy thì bạn nên kiểm tra xem đầu hút của đường ống dẫn vào máy bơm đã ngập trong chất lỏng chưa và mở van hút để kiểm tra xem thử.

Máy bơm dầu không lên chất lỏng

Có thể do ro tơ quay sai hướng, van hút, xả của máy đang bị khóa hoặc các bộ phận bên trong đường ống bị rò rỉ nên làm tắt các chất lỏng. Kiểm tra kỹ những nguyên nhân này và từ đó đưa ra hướng khắc phục.

Ở một số máy bơm dầu quay tay không thể hút được chất lỏng, nên kiểm tra xem toàn bộ bánh răng đã hoạt động đúng chưa và khởi động lại nếu thấy sai. Ngoài ra, điều này xảy ra cũng có thể là do xuất hiện các bọt khí trong ống hút, nên lắp lại đường ống là điều cần thiết để các quá trình làm việc diễn ra bình thường.

Tốn nhiên liệu khi sử dụng máy bơm

Các bộ phận như rô tơ bị kẹt, bị mòn hay do áp lực của hệ thống máy bơm vượt quá tiêu chuẩn mà chúng đạt được.

Có thể máy đã cũ, các bộ phận làm việc không còn hiệu quả dẫn đến tốn nhiều nhiên liệu trong quá trình sử dụng.

Máy bơm dầu

Nếu khi sử dụng bạn có gặp các sự cố này trên máy bơm nhưng vẫn chưa biết cách khắc phục như thế nào thì nên dừng máy lại và gọi thợ đến làm việc hoặc mang đến các trung tâm sửa chữa để họ tìm cách giải quyết tốt nhất.

Mua máy bơm dầu giá tốt tại DBK Việt Nam

Với sự phong phú về các loại máy bơm dầu nên việc tìm kiếm một sản phẩm thích hợp với mục đích của công việc cũng gây trở ngại lớn đối với nhiều người. Không những thế, ngoài thị trường cũng có nhiều hàng trôi dạt không biết chất lượng như thế nào được bày bán với giá thành tương tối thấp khiến người tiêu dùng đắn đo suy nghĩ.

Biết được vấn đề này của các bạn, Công ty DBK Việt Nam đã quyết định tìm kiếm và nhập về thị trường các dòng máy bơm dầu khác nhau đa dạng mẫu mã từ cơ bản đến cao cấp với chất lượng tuyệt đối từng dòng, đảm bảo hàng chính hãng 100% với giá thành phải chăng.

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp bạn tìm được loại máy bơm dầu phù hợp với mục đích công việc mà mình đang cần. Để biết thêm thông tin về các sản phẩm, quý khách có thể liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.