x Đóng

Xupap

Xupap là gì?

Đối với dân sửa xe máy chuyên nghiệp thì xupap là bộ phận không thể thiếu để giúp xe vận hành linh hoạt. Vậy xupap là gì? Xupap xe máy có những loại nào và cấu tạo ra sao? Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nào. Xupap là tên của một bộ phận quan trọng đối với xe máy. Mỗi xe máy sẽ được cấu tạo gồm 1 bộ với xupap nạp và xupap thải. Hai xupap này đóng vai trò nạp nhiên liệu cho xe chạy và hỗ trợ thải khí khi động cơ hoạt động.

xupap

Nguyên lý hoạt động của xupap

Tùy theo từng chu kì của động cơ xe mà xupap nạp và xupap thải sẽ có những hoạt động riêng biệt. Có thể thấy rằng xupap gần như luôn đóng kín khi xe di chuyển.

 • Kỳ nạp: xupap nạp mở van và xupap thải đóng lại để hỗ trợ hút nhiên liệu vào xe.
 • Kỳ nén: xupap nạp và xupap thải đóng lại, giúp nén xăng và không khí để tạo ra nhiên liệu đốt.
 • Kỳ nổ: xupap nạp và xupap thải đóng lại để hỗ trợ piston tạo lực truyền.
 • Kỳ xả: xupap thải và xupap mở ban đầu đóng lại, sau đó xupap thải được mở để đẩy khí thải ra ngoài rồi đóng lại.

vai-tro-xupap

Cấu tạo của xupap

Cụ thể, mỗi xupap sẽ gồm có 3 phần chính là nấm, thân và đuôi. Ngoài ra xupap còn có các bộ phận khác như phần đế, ống dẫn hướng và lò xo.

 • Nấm xupap gồm 3 loại khác nhau là nấm bằng, nấm lõm và nấm lồi. Nấm bằng: chế tạo đơn giản, áp dụng cho cả 2 loại xupap. Nấm lõm xupap: nấm có cấu trúc lõm, hỗ trợ lưu thông nhiên liệu, tăng độ cứng, chịu nhiệt tốt nhưng khó chế tạo. Nấm lồi: hỗ trợ cải thiện lưu thông khí thải, có dạng lồi, nhưng cũng khó chế tạo
 • Thân xupap: tác dụng của thân xupap là dẫn đường cho xupap.
 • Đuôi xupap: đuôi xupap thường có hình dạng rãnh vòng hoăc mặt côn
 • Đế xupap: tác dụng của đế xupap là giảm hao mòn từ thân máy dova chạm, thiết kế của đế xupap đơn giản
 • Ống dẫn hướng xupap: hỗ trợ giảm hao mòn cho vùng thân xupap.
 • Lò xo xupap: giúp đóng kín xupap và giúp xupap hoạt động đúng quy chế, không va đập với mặt cam.

cấu tạo xupap

Những vấn đề thường gặp với xupap xe máy

Dưới đây là một vài những lỗi hay vấn đề thường thấy ở xupap xe máy mà bạn cần biết để tìm cách khắc phục. Hãy tham khảo và kiểm tra khi cần thiết nhé.

 • Bề mặt xupap dễ bị mài mòn
 • Khe hở ở đuôi xupap hở nhiều nên xupap dễ bị mài mòn
 • Nấm xupap bị mòn vì thiếu dầu.
 • Mặt xupap bị rỗ vì nhiệt độ cao.

Một số cách chỉnh xupap tại nhà đơn giản

Nếu bạn đã sở hữu một bộ dụng cụ sửa chữa xupap thì tại sao không học cách tìm hiểu về sản phẩm này nhỉ? Để giúp bạn có thể điều chỉnh những vấn đề ở trên, bạn có thể học cách tự điều chỉnh xupap tại nhà chỉ với vài mẹo bên dưới. Đầu tiên, bạn mở xupap nạp và xupap xả ra rồi lấy ngón tay ấn cò nổi để điều khiển vô lăng quay. Sau đó, bạn di chuyển lá kim đế giữa 2 điểm là cò mổ và đuôi xupap, rồi dùng vít mà cố định lại cho an toàn. Bạn thực hiện thao tác này đối với cả 2 loại xupap nhé.

khắc phục xupap

Khắc phục lỗi hở xupap xe máy

Để có thể sử dụng xupap an toàn, thì trước hết bạn phải biết cách để kiểm tra xupap đã. Bạn cần có kiến thức cơ bản nhất để giúp bản thân sử dụng và bảo quản xupap trong thời gian lâu dài nhất.

Dấu hiệu khi bị hở xupap

Dưới đây là một vài dấu hiệu của xe máy khi bị hở xupap: xe kêu lách cách, xe hoạt động kém, xe khó nổ, xe hay bị run, tốn xăng, xe hay bị rung lắc, xe thải khói trắng.

Các bước để điều chỉnh xupap khi gặp sự cố.

Dưới đây là cách khắc phục khi xupap xe máy bị hở. Bạn hãy đọc kỹ để có thêm thêm kiến thức bổ ích và luôn chủ động trong mọi tư thế của cuộc đua.

Chỉnh khe hở xupap theo kiểu căn lá

 • Bước 1: Tháo xupap và quay vô lăng để phần kim nằm giữa đuôi xupap và cò mổ. Sau đó, bạn siết chặt ốc. Thao tác này áp dụng được cho cả xupap nạp và xupap thải. (Lưu ý: không nên dùng tay đo mà dùng cưỡi canh xupap để có độ chính xác lớn nhất.
 • Bước 2: Bạn để xupap treo và xupap nạp mở rồi quay vô lăng để xupap đến phần mà xupap nạp có thể hút được nhiên liệu. Sau đó quay vô lăng xupap đến vị trí cố định khi xupap hút đúng chặt

Chỉnh cò theo cách truyền thống

 • Bước 1: mở 4 con gốc trên vô lăng, bên hông và phía trên.
 • Bước 2: Dùng tobe tạo lỗ, quay vô lăng để điểm T khớp với cạch ở trên mặt lộc may.
 • Bước 3: lắc xupap để kiểm tra độ hở. Vặn cò khi máy tốt và đừng vặn quá chặt ống vì có thể khiến xupap bị hở nhiều hơn dẫn đến bánh xe xịt lốp.

hở xupap

Mua xupap giá rẻ ở đâu?

Xupap được bán ở đâu? Mua xupap ở đâu thì ổn? Nếu bạn muốn mua xupap hãy đến ngay địa chỉ của công ty xuất nhập khẩu DBK.vn. Chúng tôi có nhiều chi nhánh trên cả nước và luôn đặt giá trị của khách là trên hết cho sản phẩm. DBK.vn có cam kết hỗ trợ tư vấn, bảo hành và có chương trình đổi trả trong thời gian cho phép. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu thêm về xupap, cấu tạo và công dụng để nhờ đó có thể mua xupap tốt nhất. Xin chào và hẹn gặp lại!

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.