x Đóng

Van điện từ

Đây là loại thiết bị rất phổ phiến và ưa chuộng ở hầu hết các nơi trên thế giới. Tên tiếng anh của loại dụng cụ này là Solenoid Valve. Chúng rất quen thuộc trong ngành cơ điện với vai trò hỗ trợ người sử dụng theo dõi và điều chỉnh dòng chảy các chất lỏng và khí. Việc kiểm soát này sẽ được thực hiện theo nguyên tắc đóng và mở vì nó sẽ nhận được một lực từ bộ phận đến từ dây điện từ.

1 Van điện từ

Cuộn van điện từ Danfoss 042N7501

Cuộn van điện từ Danfoss 042N7501

Đang cập nhật
Liên hệ

Van điện từ là gì?

Trong ngành thủy khí động lực công nghiệp, có rất nhiều thiết bị đóng vai trò quan trọng. Trong số đó, phải kể đến dụng cụ van điện từ. Nói cách khác, van điện từ gần như không thể thiếu trong lĩnh vực thủy khí. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu và hỗ trợ người sử dụng trong việc làm quen và tiếp cận đến dụng cụ này.

van điện từ

Đặc điểm của van điện từ

Đặc điểm về thiết kế

Tiếp theo, chúng tôi xin điểm qua thiết kế của sản phẩm này, chúng được nhà sản xuất cho ra đời với nguyên lý mở và đóng kèm theo đó là khả năng vận hành khá tốt cũng như tiết kiệm được năng lượng. Mặt khác, chức năng cơ bản của dụng cụ này là đóng sau đó mở và lọc các nguồn dầu thủy lực từ ống bơm. Cũng vì lý do này, sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như gas lạnh, và các hệ thống điều khiển khí nén. Bên cạnh đó, có thể lấy hệ thống và các bộ phận cấu tạo để phân chia loại thiết bị này thành nhiều chủng loại khác nhau ví dụ như van khí nén, van điều hòa và van tự động.

Đặc điểm về cấu tạo

Như chúng tôi đã nói phần trên, dụng cụ này làm việc dựa vào cơ điện. Chúng được kiểm soát và điều khiển bằng dòng điện dưới trạng thái tác động của lực điện từ. Mặt khác, do nguyên lý của từng hệ thống cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật của từng dòng thiết bị mà đặc điểm cấu tạo của từng dòng của rất khác biệt.

Trên thực tế, phải kể đến hai dòng van phổ biến hiện nay gồm van điện từ ba cửa và hai cửa. Đầu tiên, xét đến van hai cửa. Loại van này thì có hai cửa ra và cửa vào. Nhiệm vụ của hai cửa này là luân phiên mở và đóng. Ví dụ cửa ra đóng và cửa vào mở và đổi tua.

Trường hợp van ba cửa, sẽ có hai cửa luân phiên mở và đóng để hỗ trợ cho thiết bị vận hành. Một điểm lưu ý cho người dùng nữa là ở các chu trình thiết kế van ở phạm vi lớn, các nhà sản xuất sẽ kết hợp các loại van khác nhau để cùng thực hiện công việc.

cấu tạo của van điện từ

Nguyên lý hoạt động của van điện từ

Ở phần này, chúng tôi sẽ trình bày cơ chế vận hành của dòng thiết bị này. Đầu tiên, sẽ có một cuộn điện mà chứa một lõi sắt kèm theo với nó là chiếc lò xo được gắn bên trong lõi. Ngược lại, lõi sắt được gắn trên đầu phần giăng với chất liệu cao su. Theo như cách thông thường, khi không có dòng điện chạy qua thì chiếc lò xo sẽ đè lên lõi sắt và tạo điều kiện cho van đóng lại.

Mặt khác, khi cấp điện vào, lúc này sẽ có dòng điện xuất hiện thì phần cuộn dây sẽ có nhiệm vụ hút phần lõi sắt. Do đó, tạo một lực khá cao để đánh bại lò xo và giúp cho van điện từ bắt đầu mở ra. Hiện nay, đa số các dòng van được sử dụng đều đóng. Cơ chế vận hành thì tuân theo nguyên tắc mà chúng tôi để nói ở phần trên.

nguyên lý hoạt động của van điện từ

Van điện từ khí nén

Có tác dụng giúp cho chất lỏng - khí đi theo 1 chiều nhất định. Loại van này đóng một vai trò to lớn trong việc bảo vệ các hệ thống đường ống, máy bơm. Ngoài ra, nó còn có khả năng giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ hao hụt khí nén. Đây là dòng được sử dụng nhiều nhất và bạn chắc chắn không thể bỏ qua

van điện từ khí nén

Van điện từ thường mở

Đây là dòng thiết bị đang ở tình trạng không được cung cấp điện. Do đó, nó được mở. Ngược lại, khi cho dòng điện chạy qua thì van sẽ đóng lại. Tuy nhiên, loại van mở này thường rất ít được lưu hành vì nó không quá đa dạng.

van điện từ thường mở

Van điện từ thường đóng

Khi không có sự xuất hiện của dòng điện, van sẽ đóng và ngược lại. Do đó, thiết bị này sẽ tạo ra lực từ trường giúp cho nó mở. Sau khi xong việc, dừng việc cung cấp điện để van đóng. Lúc này, thiết bị sẽ trở về tình trạng đóng.

van điện từ thường đóng

Van điện từ Inox

Thiết bị được làm ra bằng vật liệu inox, được ưu chuộng với các điều kiện môi trường gồm nước thải, hóa chất,… Bên cạnh đó, chất liệu Inox được biết đến bởi tính ổn định, bền bỉ và khả năng chống các nhân hóa học rất tốt. Điều này góp phần đảm bảo cho việc sử dụng công cụ trở nên lâu dài và hiệu quả.

van điện từ inox

Van điện từ đồng

Sản phẩm được bắt nguồn từ vật liệu đồng. Nói cách khác, van bằng đồng khá phổ biến ở thời điểm này. Hơn thế nữa, chúng cũng cực kỳ đa dạng và nhiều chủng loại khác nhau. Loại van này thường thấy ở điều kiện ngoại cảnh như khí nén, và hơi nước.

Van điện từ 1

Van điện từ nhựa

Chất liệu loại van này chủ yếu từ nhựa. Do đó, rất phù hợp trong các điều kiện xung quanh như nước thải, và không khí. Loại van này có giá thành rẻ và được ứng dụng rộng rãi tại những điều kiện không quá khắc nghiệt. Tuy vậy, hiệu quả sử dụng luôn được đảm bảo ở mức tốt.

van điện từ nhựa

Van điện từ 12V

Sản phẩm van điện từ 12V được tìm kiếm và sử dụng khá ít và sử dụng nhiều tại nước ngoài trong các lĩnh vực như lọc nước, cấp nước, làm mát tự động,... Tuy nhiên, những năm gần đây, ta đã dễ dàng nhận thấy những ứng dụng này trong đời sống hàng ngày.

van điện từ 12v

Van điện từ 24V

Gần như loại van này rất được tin dùng tại đa số các quốc gia. Điểm cộng lớn nhất và dễ nhận thấy cho thiết bị này chính là độ an toàn khi người làm động bất trắc gặp rủi ro khi làm việc.

van điện từ 24v

Van điện từ 220V

Có thể nói chúng được ưu chuộng ở Việt Nam. Đơn giản, nguồn áp ở nước ta là 220V. Đây là dòng bán chạy bậc nhất của chúng tôi và chắc chắn bạn sẽ không muốn bỏ qua một chút nào đâu.

van điện từ 220v

Van điện từ 110V

Trái ngược với loại van trên, dòng van 110V này không quá phổ biến trong nước. Tuy nhiên, đối với một số ứng dụng đặc thù thì sản phẩm này vẫn được tìm mua và sử dụng bởi khách hàng Việt Nam.

van dien tu 110v

Vai trò của van điện từ trong các ngành công nghiệp

  • Với sự bùng nổ về mặt khoa học và công nghệ kèm theo những đặc trưng nổi bật của thiết bị này, do đó chúng được ưu chuộng trong hầu hết các lĩnh vực hiện nay.
  • Đầu tiên, phải kể đến chính là van khí nén. Chúng khá là quen thuộc trong các ngành công nghiệp điều chế chất lỏng, hoặc khí nén. Chức năng chủ đạo là mở, đóng, kết hợp và tách phần khí nén ra khỏi máy hoặc dầu thủy lực.
  • Ngoài ra, van điện từ cũng được ứng dụng trong ngành cây kiểng khi sử dụng song song với những dụng cụ chuyên dùng khác để phun tưới theo từng mốc thời gian hoặc các xí nghiệp vận hành nước thải.

vai tro cua van dien tu

Giá van điện từ trên thị trường

Thực trạng

Với mong muốn được sở hữu những thiết bị van điện từ trong thời buổi công nghiệp hóa và hiện đại hóa hiện nay, các xí nghiệp không ngừng lên kế hoạch và dự toán chi phí để sắm sửa chúng. Tuy vậy, việc chọn lựa và tậu các sản phẩm này sẽ cực kỳ thách thức nếu không có kiến thức và mục tiêu cụ thể.

Giải pháp mua van điện từ giá rẻ

  • Giá cả hiện nay đối với từng dòng sản phẩm van điện từ thường dựa trên chất liệu kèm theo cấu tạo và nguồn gốc của chúng. Chính vì vậy, chúng tôi khuyến nghị nên lựa chọn các nhà cung cấp sản phẩm có uy tín từ trước đến nay.
  • Tiêu biểu là các thiết bị từ nhà phân phối DBK. Vì đây là nơi các bạn có thể an tâm khi sắm sửa các loại van mà không hề phải lo lắng vì chất lượng của chúng.
  • Cuối cùng, hãy xác định nhu cầu sản xuất kèm theo đặc điểm chuyên biệt của từng loại van điện từ mà chúng tôi đã đề cập rất kỹ ở những phần trên để chọn ra sản phẩm có độ bền và chất lượng tốt nhất.

van dien tu dbk

Chúng tôi hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ mang đến một làn gió mới cho người sử dụng khi có ý định mua loại thiết bị van điện từ. Đừng quên phản hồi cho chúng tôi khi có bất kỳ thắc mắc nào. Xin cám ơn.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.