x Đóng

Máy vo viên

Máy vo viên là một thiết bị được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như công nghiệp hiện nay. Máy vo viên sẽ giúp cho sản phẩm dạng tròn đều và đẹp mắt hơn. Vậy máy vo viên là gì? Tại sao lại nên sử dụng máy vo viên? Cách sử dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết về máy vo viên trong bài viết dưới đây nhé.

3 Máy vo viên

máy vo viên 1

Máy vo viên là gì?

Máy vo viên là một thiết bị có tác dụng vo tròn các loại sản phẩm như viên thuốc, viên thịt, viên chả cá, viên nghệ, viên socola, viên mật ong… Máy vo viên là một thiết bị vô cùng lý tưởng trong các nhà máy sản xuất chăn nuôi, phân bón hay các cơ sở đông y, dược liệu. Thiết bị rất phù hợp đối với những doanh nghiệp chuyên sản xuất phân bón hữu cơ và một số ngành công nghiệp khác.

máy vo viên 2

Ứng dụng của máy vo viên

So với các phương pháp thủ công như trước kia thì máy vo viên sẽ cho ra thành phẩm đều và đẹp hơn. Máy vo viên được thiết kế để tạo hạt cho những loại nguyên liệu bột ẩm, có thiết kế cấu trúc lưới tạo hạt tròn. Với cánh vét tạo hạt được thiết kế vừa có tác dụng tạo hạt lại vừa có khả năng đảo trộn nguyên liệu.

Máy vo viên rất thích hợp cho việc tạo ra hạt các nguyên liệu ẩm, nhớt và có độ dính cao. Kích thước của hạt có thể được điều chỉnh và máy cũng có cơ cấu tự động gạt thành phẩm ra, từ đó sẽ giúp giảm thiểu sự vỡ hạt như phương pháp gạt thủ công.

Máy vo viên được ứng dụng trong các ngành công nghiệp chế biến thức ăn gia súc, thực phẩm, thuốc và một số ngành công nghiệp khác. Với cơ chế tạo sự chuyển động lăn cho những hạt từ các cấu trúc dạng bột chính, mà khi đó bề mặt đã được phủ chất kết dính ở dạng nước. Trong quá trình lăn thì bề mặt của các hạt sẽ dính dần các phần tử đủ nhỏ, từ đó sẽ làm gia tăng kích thước.

máy vo viên 3

Ưu điểm của máy vo viên

Hiện nay máy vo viên đã trở thành một thiết bị khá phổ biến trong các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc đông y, thực phẩm… bởi những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại:

 • Máy sẽ tự động vo viên sản phẩm từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng mà không cần có nhiều sự vận hành của con người. Do vậy, sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhân công mà lại nâng cao năng suất sản phẩm.
 • Các viên tạo ra đều và đẹp hơn, mang lại chất lượng sản phẩm cao hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ còn phụ thuộc vào chất lượng và tính tương thích của nguyên liệu được sử dụng. Bạn cần chú ý nguyên liệu phải thật sự tương thích về hóa học, có cỡ hạt tương thích và đủ bền để không bị biến chất trong quá trình vo viên.
 • Người sử dụng có thể điều chỉnh được kích thước của các viên tùy theo nhu cầu của viên là to hay bé.
 • Máy vo viên có kế nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển. Nó có thể sử dụng được trong các nhà hàng, quán ăn hay các cơ sở sản xuất thức ăn công nghiệp, sản xuất thuốc…
 • Máy vo viên rất dễ dàng tháo lắp, thuận tiện cho người sử dụng trong việc vệ sinh máy để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Lượng điện năng tiêu thụ của máy vo viên thấp, nhưng nó lại mang lại hiệu quả rất cao, giúp nâng cao năng suất.
 • Máy vo viên tự động có thể sản xuất được từ 50-100kg/h, đáp ứng các nhu cầu sản xuất lượng sản phẩm lớn.

máy vo viên 4

Cấu tạo của máy vo viên

Trước khi đi vào tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy vo viên bạn cần phải hiểu được cấu tạo máy vo viên như thế nào. Máy vo viên bao gồm có 4 bộ phận chính đó là: Chảo vo, Vòi phun, Trục chảo và Khung máy

 • Chảo vo là bộ phận làm việc chính của máy vo viên, chảo vo sẽ có dạng hình tròn xoay dạng cầu hoặc hình trụ. Đối với dạng hình trụ, để nhằm khắc phục được hiện tượng dính chảo thì đáy thiết kế có dạng hình côn.
 • Máy vo viên có năng suất và kích thước nhỏ thì toàn bộ trọng lượng chảo và hỗn hợp được vo viên sẽ được đỡ trên trục. Còn đối với chảo có kích thước và năng suất lớn thì chảo sẽ được đỡ trên các con lăn. Chảo hoặc trục chảo sẽ được truyền động qua các bộ truyền giảm tốc, cấp liệu vào máy bằng phương pháp thủ công hoặc băng tải.
 • Khung máy được làm từ thép không gỉ 304 cao cấp, có độ bền cao và an toàn khi sử dụng, không bị gỉ sét hay mài mòn. Từ đó giúp hạn chế tối đa tình trạng rỉ sét thôi nhiễm vào thành phẩm, sản phẩm sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh.

máy vo viên 5

Nguyên lý hoạt động của máy vo viên

Sau khi bạn cho nguyên liệu cần vo viên vào trong máy cụ thể là đưa vào đĩa dạng thùng tròn xoay có trục quay nghiêng với mặt phẳng nằm ngang một góc từ 45 60 độ. Quá trình quay hỗn hợp sẽ kết hợp cùng với việc phun nước dạng sương mù, dưới tác dụng của các lực ly tâm, trọng lực và lực ma sát sẽ tạo ra quá trình vo viên. Nguyên lý hoạt động của máy vo viên được mô tả qua mô hình vật lý 4 pha như sau:

 • Nạp liệu: Tiến hành cho nguyên liệu cần vo viên vào trong máy vo viên.
 • Bám tương đối: Trong quá trình chuyển động thì chỉ có các phần tử nằm sát thùng và có kích thước đủ bé thì mới thực hiện được chuyển động. Pha này sẽ không xảy ra quá trình tạo viên, pha tiến hành phun nước để làm ướt bề mặt các nguyên liệu. Nếu chiều quay của thùng theo hướng kim đồng hồ thì pha này thực hiện ở góc phần tư thứ 3 và thứ 4 của thùng còn nếu quay ngược lại thì thực hiện ở góc phần tư thứ 2 và thứ nhất của thùng. Pha này sẽ hoàn thành nhiệm vụ khi kích thước hạt đã đủ lớn.
 • Quá trình tạo viên: Sau khi bề mặt của các phần tử nguyên liệu đã được làm ướt thì khi lăn sẽ làm bám dính vào những phần tử nguyên liệu có kích thước nhỏ, từ đó kích thước hạt vật liệu sẽ được tăng lên. Khi chuyển động lăn viên được tạo ra sẽ có dạng hình cầu. Nếu chiều quay của thùng theo chiều kim đồng hồ thì pha này được thực hiện ở góc phần tủ thứ nhất và thứ 2 của thùng còn nếu quay ngược lại thì thực hiện ở góc phần tư thứ tư và thứ ba của thùng. Pha này sẽ hoàn thành nhiệm vụ khi kích thước hạt đã đủ lớn.
 • Tháo liệu ra khỏi thùng vo viên: Khi kích thước của sản phẩm đã đủ lớn và đủ số lượng thì sẽ được trào ra khỏi miệng thùng.

Trong quá trình hoạt động của máy vo viên 1 tầng, sau khi quá trình vo viên gần đạt đến kích thước yêu cầu thì cần ngừng phun nước và phải nạp thêm hỗn hợp dạng bột khô để giúp làm tăng kích thước của hạt và độ bóng của viên. Thời gian thực hiện quá trình vo viên diễn ra nhanh chóng chỉ từ khoảng 1,5 - 2 phút.

Kết thúc một mẻ thì bạn sẽ tiến hành thực hiện một mẻ vo viên mới bằng cách lặp lại tuần tự như 4 pha nêu trên. Điểm khác biệt cơ bản của là máy vo viên 1 tầng là có thùng vo viên dạng hình trụ tròn xoay, còn đối với máy vo viên 2 tầng thì có thùng vo viên dạng hai hình trụ tròn xoay chồng lên nhau.

máy vo viên 6

Phân loại máy vo viên

Có khá nhiều loại máy vo viên nhưng nhìn chung thì có 2 dòng máy chính. Dựa theo cấu tạo máy mà người ta phân máy vo viên ra thành 2 loại: Máy vo viên một tầng và Máy vo viên hai tầng.

Máy vo viên một tầng

Khi chảo quay thì hỗn hợp cần vo viên sẽ chuyển động cùng với thùng lên đến độ cao nhất định sẽ lăn xuống. Các phần tử vật liệu do đã được phủ một lớp chất lỏng bề mặt, nên sẽ có khả năng liên kết với các phần tử khác. Do chuyển động lăn của những phần tử mang tính ngẫu nhiên và theo mặt phẳng đã định nên chúng sẽ có dạng hình cầu.

Việc gia tăng kích thước của các phần tử cầu chỉ kết thúc khi chúng đã đủ lớn, không còn phần tử bột và đồng thời cũng chấm dứt quá trình phun chất lỏng để tạo kết dính và hỗn hợp vo viên vượt thành chảo ra ngoài. Có thể thấy rằng quá trình làm việc của chảo vo viên một tầng mang tính gián đoạn theo các bước như sau: cấp liệu dạng bột, phun ẩm, kết thúc phun ẩm, tiến hành cấp liệu thêm, thu hồi sản phẩm.

Máy vo viên hai tầng

Cơ chế của sự tạo thành viên là tạo ra sự chuyển động lăn cho các hạt, trong đó bề mặt của các hạt đã được phủ chất kết dính ở dạng nước. Trong quá trình lăn bề mặt, các hạt sẽ dính dần các phần tử nhỏ và làm gia tăng kích thước. Kích thước của các viên sẽ giữ nguyên mà không tăng khi quá trình bám của các phân tử nhỏ vào các hạt không xuất hiện. Có nghĩa là khi khối lượng và kích thước đủ lớn, lực ma sát của chảo với viên sẽ không đủ sức đưa nó lên cao. Do đó quá trình chuyển động lăn sẽ mang tính ngẫu nhiên và kết quả nên hạt có hình cầu.

Khi hạt đã đạt đến một kích thước nhất định thì quá trình chảo quay sẽ giúp cho các phần tử có đủ động năng vượt qua được thành chảo để rơi sang tầng khác của chảo vo viên. Để thực hiện được điều này cần phải nhờ vào thiết kế tầng ngoài của quá trình vo viên làm việc liên tục.

Với sự cải tiến này sẽ làm gia tăng năng suất máy vo viên và giảm chi phí năng lượng riêng, đạt được độ đồng nhất về kích thước hơn so với các loại máy vo viên dạng 1 tầng. Vì ở máy vo viên một tầng chảo thì quá trình làm việc sẽ gián đoạn, quá trình cấp liệu hay phun ẩm để tạo sự dính kết tháo sản phẩm đều riêng biệt.

Máy vo viên hai tầng có ưu điểm nổi bật hơn máy vo viên một tầng đó chính là nhờ bố trí thêm chảo thu sản phẩm. Điều đó sẽ giúp cho không xảy ra tình trạng các hạt có kích thước đạt yêu cầu không nằm tại tại chảo vo để chờ đủ khối lượng rồi mới trào ra ngoài.

Thay vào đó thì nó sẽ trào sang ngay chảo thu sản phẩm nhờ vào khối lượng của nguyên liệu: nguyên liệu mới nạp vào, các hạt phần từ có kích thước nhỏ và kích thước đạt yêu cầu trong chảo vo đủ lớn. Quá trình hình thành viên sẽ diễn ra liên tục trong chảo vo, nên những phần tử đạt kích thước yêu cầu cũng liên tục được tạo ra.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng chỉ với một cải tiến về kết cấu thùng vo viên dạng 2 tầng chảo đã giúp tạo nên công nghệ vo viên mang tính liên tục và làm việc theo kiểu dây chuyền, thuận lợi hơn rất nhiều.

máy vo viên 7

Sử dụng máy vo viên như thế nào?

Cách sử dụng máy vo viên rất đơn giản thế nhưng bạn cũng cần phải nắm được các yêu cầu về nguyên lý hoạt động cũng như các bước sử dụng máy để cho quá trình vận hành máy được diễn ra thuận lợi và tăng cao năng suất hoạt động:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để đưa vào máy vo viên, nên trộn nguyên liệu cần vo viên theo độ ẩm phù hợp. Ví dụ như: bạn có 6kg nguyên liệu thì sẽ pha tương ứng với khoảng 1lit nước hoặc bạn căn sao cho ra hỗn hợp ẩm đều, có độ xốp dính nhẹ.
 • Bước 2: Cho nguyên liệu sau khi trộn ẩm vào máy vo viên.
 • Bước 3: Kiểm tra xem nguồn điện có ổn định không, sau đó tiến hành bật công tắc hoạt động để giúp cho máy điều chỉnh sang phần cắt sợi, cắt thành các sợi có đường kính đều nhau.
 • Bước 4: Sợi vừa cắt sẽ được đưa vào bộ phận tạo viên, hệ thống trục sẽ giúp vo tròn sợi và tạo thành các viên hạt có kích thước đều nhau.
 • Bước 5: Theo dõi xem máy hoạt động có tốt không để điều chỉnh tốc độ quay sao cho phù hợp.
 • Bước 6: Sản phẩm sau khi vo viên xong sẽ được đưa ra ngoài và bạn có thành phẩm là những viên thành phẩm rồi đó.

máy vo viên 8

Vì sao nên mua máy vo viên tại DBK Việt Nam?

Mặc dù máy vo viên vẫn còn là một sản phẩm khá mới trên thị trường thế nhưng không thể phủ nhận những ứng dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Hơn nữa, thị trường cung cấp dòng sản phẩm này vẫn còn chưa nhiều và chưa phong phú nên để tìm được một địa chỉ cung cấp máy vo viên uy tín, chất lượng không phải là điều dễ dàng.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng nhé, nếu như bạn đang có nhu cầu mua máy vo viên phục vụ cho quá trình sản xuất uy tín và chất lượng thì hãy đến ngay với Công ty Xuất Nhập Khẩu DBK Việt Nam – đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị công nghiệp, dụng cụ cầm tay, dụng cụ thủy lực, dụng cụ khí nén uy tín trên toàn quốc.

máy vo viên 9

Sở dĩ Công ty Xuất Nhập Khẩu DBK Việt Nam được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn mua các thiết bị máy công nghiệp nói chung và máy vo viên nói riêng bởi:

 • Cơ sở sản xuất đáng tin cậy: DBK Việt Nam là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và phân phối các loại máy công nghiệp, các sản phẩm của DBK được nhiều khách hàng trên khắp mọi miền đất nước tin dùng.
 • Chất lượng sản phẩm tốt: DBK Việt Nam hoạt động với tiêu chí “chất lượng sản phẩm tạo nên thương hiệu của chúng tôi” nên các sản phẩm của DBK đều được kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng khi bán ra cho khách hàng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với chất lượng sản phẩm tại DBK Việt Nam.
 • Sản phẩm đa dạng: các sản phẩm tại DBK Việt Nam rất đa dạng về chủng loại, kích thước và mẫu mã để cho khách hàng có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho đơn vị mình. Hiện nay. DBK đang cung cấp 3 dòng máy vo viên chính: máy vo viên thuốc đông y, máy vo viên bột, máy vo viên tạo hạt. Tùy theo nhu cầu và mục đích mà khách hàng hãy chọn loại máy phù hợp nhất.
 • Giá thành hợp lý: Giá cả sản phẩm chắc chắn là điều được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Các sản phẩm của DBK Việt Nam sẽ đảm bảo được cung cấp với mức giá hợp lý và công khai. Bên cạnh đó, DBK còn có nhiều dịch vụ khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn đối với những khách hàng thân thiết và cả những khách hàng mới lần đầu mua máy tại DBK.
 • Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp: khi đến với DBK Việt Nam bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, hướng dẫn lựa chọn và cách sử dụng chi tiết sản phẩm và có mặt 24/24 để tiếp nhận liên hệ và tư vấn cho khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.
 • Lắp đặt tại nhà miễn phí: Sau khi bạn đã lựa chọn xong loại máy vo viên phù hợp thì đội ngũ nhân viên kỹ thuật của DBK Việt Nam sẽ đến tiến hành bàn giao sản phẩm và lắp đặt và vận hành kiểm tra thử sản phẩm hoàn toàn miễn phí.
 • Các chính sách bảo hành rõ ràng: Ngoài ra các sản phẩm do DBK cung cấp sẽ được cấp chế độ bảo hành rõ ràng. Trong khoảng thời gian bảo hành, nếu như máy vo viên bị hư hỏng do yếu tố khách quan thì DBK Việt Nam sẽ sửa chữa, thay thể và bảo dưỡng hoàn toàn miễn phí cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về máy vo viên mà mình muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy rằng máy vo viên mặc dù chưa phổ biến nhưng mang lại những ứng dụng rất tuyệt vời. Nếu như bạn muốn mua máy vo viên uy tín thì hãy đến ngay với Công ty Xuất Nhập Khẩu DBK Việt Nam để được tư vấn và chọn mua sản phẩm phù hợp nhất nhé. Cảm ơn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.