x Đóng

Mpa là gì?

Trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghiệp, việc hiểu về đơn vị áp suất là vô cùng quan trọng. Trong đó, MPa - viết tắt của Megapascal - là một trong những đơn vị được sử dụng phổ biến. Nhưng MPa là gì? Tại sao nó lại quan trọng và được ứng dụng rộng rãi như vậy? Hãy cùng tìm hiểu về MPa trong bài viết dưới đây.

Mpa viết tắt của từ gì?

MPa là viết tắt của "Megapascal", một đơn vị đo áp suất trong hệ thống đo lường SI. Nó đo lường áp suất với quy ước rằng 1 Megapascal bằng 1 triệu Pascal (Pa). Trong ngữ cảnh của khoa học kỹ thuật và vật liệu, MPa thường được sử dụng để biểu thị áp suất cao. Đơn vị tính của nó có thể được diễn giải là Pascal hoặc Newton trên mét vuông (N/m²), với mỗi Pascal tương đương với 1 N/m².

Mpa viết tắt của từ gì?

Giới thiệu đơn vị đo Mpa

Đơn vị đo MPa, viết tắt của Megapascal, là một tiền tố kết hợp với đơn vị Pascal và cũng là một đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế (SI), được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Trong khi Mỹ thường sử dụng Psi, Kpsi và Châu Âu sử dụng Bar, kg/cm2, thì MPa, Pa và Kpa là những đơn vị phổ biến ở Châu Á, từ Nhật Bản đến Hàn Quốc và Trung Quốc.

MPa được tạo ra từ tên của nhà toán học và nhà vật lý nổi tiếng người Pháp - Blaise Pascal. 1 MPa tương đương với 1 triệu Pascal (1.000.000 Pascal), hoặc 1 N/m2 (1 Newton trên mỗi mét vuông). Đơn vị này được sử dụng để đo áp suất, thể hiện lực tác động lên một đơn vị diện tích theo phương vuông góc. 

Giới thiệu đơn vị đo Mpa

Khi nào dùng đơn vị đo Mpa

Đơn vị đo MPa thường được áp dụng trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng và quản lý chất lượng sản phẩm. Trong các hệ thống điều khiển và đo áp suất, MPa được sử dụng để đo áp suất chất lỏng và chất khí.

Trên các thiết bị đo áp suất, bạn thường sẽ thấy đơn vị MPa được sử dụng để hiển thị giá trị áp suất đo được. Nó cũng được sử dụng để đo áp suất chân không trong các thiết bị như máy hút chân không.

Hiểu về đơn vị đo MPa sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu và sử dụng thông tin áp suất một cách hiệu quả trong các tình huống thực tế liên quan đến công nghiệp và xây dựng.

Khi nào dùng đơn vị đo Mpa

Cách đổi Mpa sang các đơn vị đo áp suất khác

Có nhiều đơn vị đo áp suất khác nhau trong hệ thống đo lường quốc tế, bên cạnh MPa, Pa, và kPa. Sự lựa chọn của đơn vị đo áp suất thường phụ thuộc vào mục đích đo, vật cần đo, hoặc điều kiện cụ thể của trường hợp đo. Để chuyển đổi giữa đơn vị MPa và các đơn vị áp suất khác, ta có thể sử dụng bảng quy đổi các đơn vị đo áp suất chuẩn quốc tế như sau:

MPa Đơn vị quy đổi
1 145.04 PSI
1 10000 mBar
1 10 Bar
1 9.87 atm
1 1000000 Pa
1 1000 kPa
1 101971.6 mmH2O
1 4014.6 in.H2O
1 700.6 mmHg
1 295.3 in.Hg
1 10.2 Kg/cm2

Ngoài ra:

  • 10 MPa = 145.04 PSI x 10 = 1450.4 PSI
  • 0.1 MPa = 10000 mBar x 0.1 = 1000 mBar
  • 6 MPa = 10 Bar x 6 = 60 Bar

Kết luận lại, việc hiểu và sử dụng đơn vị áp suất MPa là rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong công nghiệp, xây dựng và kỹ thuật. Việc biết cách chuyển đổi giữa MPa và các đơn vị áp suất khác giúp chúng ta dễ dàng thực hiện các tính toán và đo lường cần thiết trong quá trình làm việc hàng ngày. Hy vọng bài viết này của DBK Việt Nam đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về đơn vị áp suất MPa và cách thức áp dụng nó trong thực tế.

Ngày tạo: 2024-05-24 14:58:50 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.