x Đóng

Van Tiết Lưu Thủy Lực

Van tiết lưu thủy lực là gì? Nó có hình dạng như thế nào? Có mấy loại van tiết lưu và được ứng dụng để làm gì? Hãy cùng DBK tìm hiểu về loại thiết bị này nhé!

Van tiết lưu thủy lực là một cái tên khá quen thuộc với những khách hàng đang sử dụng hệ thống thủy lực. Tuy nhiên, đối với những khách hàng mới lần đầu tiếp xúc sẽ không biết được van tiết lưu là gì? Lựa chọn loại nào sẽ phù hợp với nhu cầu cũng như ứng dụng vào việc gì? Vì thế, bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quan về loại van này nhé!

Van tiết lưu thủy lực

Đặc điểm về van tiết lưu thủy lực

Van tiết lưu thủy lực (hay được gọi với cái tên là van điều chỉnh lưu lượng thủy lực) là một bộ phận linh kiện được dùng để điều chỉnh lượng chất lỏng qua van đi vào trong một bộ phận thiết bị hay toàn bộ hệ thống thủy lực. Từ đó sẽ dễ dàng điều chỉnh được vận tốc của động cơ, xilanh,…

Van tiết lưu thường được lắp đặt trên các đường ống dẫn, trước cửa van hay tại các mao mạch dẫn,...

Tùy vào từng hãng sản xuất với các model khác nhau sẽ thiết kế được van tiết lưu thủy lực có kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ và chất liệu cũng sẽ khác nhau. Một hệ thống thủy lực có thể sử dụng nhiều hơn một van tiết lưu để đảm bảo dầu nhớt, hóa chất được vận hành thông suốt và ổn định.

Đặc điểm van tiết lưu thủy lực

Phân loại van tiết lưu thủy lực

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại van tiết lưu thủy lực, mỗi loại van lại có những chức năng và đặc điểm khác nhau. Vì thế, chúng tôi sẽ giúp khách hàng phân loại van tiết lưu theo hai tiêu chí là khả năng điều chỉnh và chế độ chảy.

Phân loại van theo khả năng điều chỉnh

Dựa vào khả năng điều chỉnh của van tiết lưu mà người ta chia thành 2 loại là van điều chỉnh được và van không điều chỉnh được.

Van tiết lưu điều chỉnh được

Đây là loại van thủy lực cho phép người sử dụng có thể điều khiển lưu lượng chất lỏng đi qua van vào hệ thống. Dòng chất lỏng sẽ đi từ cửa vào đến cửa ra và thông qua vặn tua vít thì tiết diện của chất sẽ thay đổi.

Van tiết lưu điều chỉnh được

Van không điều chỉnh được

Loại van này khá phổ biến vì nó là loại cơ bản nhất, có nhiệm vụ làm giảm lưu lượng đầu, nhớt và các chất lỏng đi qua van. Khác với loại van điều chỉnh được ở chỗ khe hở của van được thiết kế cố định nên khi đi qua van, tiết diện của chất sẽ không bị thay đổi.

Phân loại theo chế độ chảy

Tùy vào chế độ chảy của van mà khách hàng cần phải lựa chọn được cho mình một loại van phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế.

Chế độ chảy rối

Van tiết lưu chảy rối thuộc dòng van tiết lưu phi tuyến tính. Loại van này có tổn thất áp lực ít và lưu lượng dòng chảy sẽ không phụ thuộc vào nhiệt độ và tính chất nhớt của chất lỏng. Chính vì thế mà van được hoạt động ổn định hơn, năng cao hiệu quả công việc.

Khi sử dụng loại van này, người vận hành cần chú ý rằng:

  • Sự xuất hiện của trở lực cục bộ (dòng lưu lượng bị biến dạng tạo thành xoáy) sẽ gây ra hao phí áp suất.
  • Độ hao tổn áp suất sẽ tỉ lệ với bình phương lưu lượng dòng chảy đi qua van.
  • Van có tiết diện lớn nhất là khi van mở ra hoàn toàn.
  • Van có tiết diện bé nhất khi xảy ra hiện tượng ngăn ngừa sự tạo thành lớp phân tử, phân cực.

Chế độ chảy tầng

Chế độ chảy tầng là chế độ có các chất lỏng như dầu nhớt, nước, hóa chất chảy qua một loại ống dẫn đặc biệt có kích thước l/d >10.

Chế độ chảy tầng

Loại van tiết lưu này có đặc tính tuyến chỉnh nhưng lại có độ tụt áp lực lớn và lưu lượng phụ thuộc vào nhiệt độ của chất lỏng. Khi sử dụng loại van này cần chú ý rằng hao phí áp lực của dòng chảy chủ yếu là do ma sát gây tổn thất theo độ dài của rãnh.

Phân loại theo chiều

Dựa theo chiều của van, người ta chia làm 2 loại van một chiều và van hai chiều:

Van tiết lưu một chiều

Cái tên van đã nói lên được tính chất của nó. Loại van này chỉ cho dòng chất lỏng chảy theo một chiều duy nhất, tránh được tình trạng chất lỏng chảy ngược về gây hư hỏng thiết bị. Loại van này khá dễ sử dụng, người vận hành chỉ cần vặn chỉnh theo chiều kim đồng hồ thì tốc độ chảy sẽ chậm lại và nếu vặn ngược lại thì tốc độ chảy sẽ nhanh hơn.

Van tiết lưu một chiều

Van tiết lưu hai chiều

Loại van này khá đặc biệt bởi nó có thể điều chỉnh được lưu lượng của van ở cả hai cửa. Nếu bạn có hệ thống thủy lực với công suất và chế độ làm việc thay đổi theo từng giai đoạn thì đây là một lựa chọn rất phù hợp dành cho bạn.

Van tiết lưu hai chiều

Một số ứng dụng của van tiết lưu thủy lực

Được sử dụng trong hệ thống dây chuyền sản xuất công nghiệp lớn, có tính công nghệ hiện đại.

Sử dụng trong tất cả các hệ thống thủy lực giúp giải quyết các công việc độc hại, nặng nhọc và nguy hiểm.

Sử dụng trong hệ thống kho lạnh giúp điều tiết chất dung môi từ nơi có áp suất, nhiệt độ cao về nơi có áp suất, nhiệt độ thấp.

Van tiết lưu sử dụng hệ thống kho lạnh

Được ứng dụng trong các máy nén khí và máy móc khai thác khoáng sản như máy nghiền, máy ép, máy dập, máy đào, cần cẩu,…

Ứng dụng trong các nhà máy sản xuất xi măng và các công trình xây dựng, sản xuất nguyên vật liệu, chế biến gỗ, giấy, linh kiện điện tử, lắp ráp ô tô,…

Kết luận

Qua bài viết trên, hi vọng sẽ giúp cho quý khách hàng hiểu rõ hơn về van tiết lưu thủy lực và nếu các bạn có nhu cầu muốn mua dụng cụ thủy lực hãy liên hệ với DBK.VN để được tư vấn cụ thể nhé.

Ngày tạo: 2022-07-30 08:27:10 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.