x Đóng

Bơm Thủy Lực Bánh Răng

Bơm thủy lực bánh răng là loại bơm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy bạn có biết máy bơm này là gì không? Bao gồm những loại nào? Ứng dụng ra sao? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé!

Đối với nhiều người, việc tìm kiếm một chiếc máy bơm phù hợp với nhu cầu của họ là điều đáng quan tâm. Do đó, khách hàng có thể chọn loại máy bơm tốt nhất dựa trên các yêu cầu lắp đặt cụ thể như công suất và lưu lượng. Bởi vì máy bơm thủy lực bánh răng là một loại máy bơm công nghiệp phổ biến trên thị trường, điều quan trọng là phải hiểu chúng để sử dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả nhất. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến bơm thủy lực bánh răng. Mời các bạn theo dõi!

Bạn biết gì về bơm thủy lực bánh răng?

Máy bơm thủy lực bánh răng, đôi khi được gọi là máy bơm nhông, là một loại máy bơm thủy lực được sử dụng trong các hệ thống sử dụng dầu hoặc chất lỏng khác và là một thành phần quan trọng của toàn bộ hệ thống. Do đó, nếu máy bơm bị trục trặc khi đang sử dụng, hệ thống sẽ không thể sử dụng được, làm giảm năng suất.

Loại máy bơm phổ biến nhất là máy bơm thủy lực bánh răng, được sử dụng trong các hệ thống thủy lực cho nhiều loại máy móc sản xuất và công nghiệp từ đơn giản đến phức tạp. Máy bơm thủy lực bánh răng có thể được sử dụng để đẩy chất lỏng vào đường ống từ bồn chứa hoặc thùng chứa và sau đó đưa chúng đến các bộ phận của hệ thống như van dầu, xi lanh hoặc bộ lọc dầu.

Loại máy bơm này hoạt động nhờ vào sự ăn khớp nhau của hệ thống bánh răng. Máy bơm thủy lực bánh răng này, trái ngược với các máy bơm khác, thích hợp cho hóa chất và có khả năng hút và đẩy các chất nhớt rất tốt bao gồm dầu, sơn, mực in, chất bôi trơn, khoáng chất và xăng.

Bạn biết gì về bơm thủy lực bánh răng?

Bơm thủy lực bánh răng bao gồm những loại nào?

Bơm thủy lực bánh răng được chia làm 2 loại, bao gồm: bơm bánh răng ăn khớp trong và bơm bánh răng ăn khớp ngoài. Cách phân loại này giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được loại bơm phù hợp. Dưới đây là cấu tạo và ưu điểm của từng loại:

Bơm bánh răng ăn khớp trong

Cấu tạo

Bơm bánh răng ăn khớp trong được cấu tạo bởi các bộ phận sau: trục, vỏ bơm, bánh răng chủ động, bánh răng bị động, nắp, chốt và phớt. Vì máy bơm bánh răng đặc biệt này nhỏ gọn, ngay cả trong không gian hạn chế, việc di chuyển và lắp đặt nó rất đơn giản. Khi cần hút hoặc bơm chất lỏng cực kỳ đặc, nhớt, máy bơm bánh răng ăn khớp trong là lựa chọn tốt nhất.

Ưu điểm

  • Vì loại máy bơm này có tuổi thọ cao và ít bị hao mòn theo thời gian nên nó không cần bảo trì liên tục trong quá trình sử dụng. 
  • Đặc biệt, loại bơm thủy lực này sẽ hoạt động với độ rung và tiếng ồn thấp. 
  • Để bảo vệ cả máy bơm và hệ thống, máy bơm bao gồm tốc độ quạt chậm và van giảm áp.

Bơm bánh răng ăn khớp trong

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Cấu tạo

Loại máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài có cấu tạo bao gồm các bộ phận như: Trục, đường hút dầu, đường phun dầu, 4 vòng bi đỡ trục rôto, vỏ máy bơm, phớt làm kín, bánh răng chủ động và bánh răng bị động.

Ưu điểm

  • Loại bơm thủy lực bánh răng này có thời gian sử dụng lâu dài, thiết kế đơn giản, dễ vệ sinh và bảo dưỡng. 
  • Có thiết kế nhỏ gọn thuận tiện cho việc tháo lắp và dễ dàng phát hiện khi có sự cố. 
  • Áp suất và lưu lượng của chất lỏng được đưa trở lại từ bơm bánh răng ăn khớp ngoài vào bể chứa được điều khiển bởi van hạ áp đi kèm giúp bảo vệ bơm an toàn. 
  • Loại bơm này phù hợp với phần lớn các loại dầu thủy lực được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày đến chất lỏng có độ nhớt và độ đặc cao.

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Một số ứng dụng của bơm thủy lực bánh răng

1. Trong công nghiệp

Máy bơm thủy lực bánh răng được chế tạo đặc biệt để di chuyển một số loại dầu, bao gồm dầu diesel, dầu hở, sáp, dầu nhiên liệu và dầu bôi trơn. Ngay cả khi bơm chất lỏng siêu dính như soda, chất lỏng kết dính, nhựa và axit,... máy bơm vẫn duy trì hiệu suất ổn định. 

Ngoài ra, nó được sử dụng để phun nhiên liệu trong các nhà máy công nghiệp và công nghệ bao gồm các nhà máy cơ khí, hóa chất, xi măng và luyện kim, cũng như để bôi trơn thiết bị, dụng cụ và động cơ. Việc sử dụng các máy bơm thủy lực bánh răng này là rất quan trọng vì chúng hoạt động với lưu lượng và áp suất chất lỏng cao.

2. Trong công nghiệp thực phẩm

Để hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, máy bơm thủy lực bánh răng được sử dụng để bơm dầu ăn, mỡ, nước sốt, nước tương, siro, rượu,... Đặc biệt, dây chuyền sản xuất phải đáp ứng được nhu cầu vệ sinh thuận tiện và dễ dàng. Một số yếu tố khác phải được đáp ứng ngoài công suất, lưu lượng và áp suất đầu.

3. Trong đời sống

Máy bơm thủy lực bánh răng thường xuyên được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị thủy lực bao gồm máy kéo, máy nghiền, máy ép, máy ép phế liệu. Do đó, bơm thủy lực bánh răng được sử dụng trong nhiều hệ thống và dây chuyền sản xuất khác nhau có sử dụng chất lỏng thủy lực hoặc hóa chất.

Một số ứng dụng của bơm thủy lực bánh răng

Kết luận

Trên đây là tất tần tật những thông tin chi tiết về thiết bị bơm thủy lực bánh răng. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết sẽ hỗ trợ bạn hiểu hơn về dụng cụ thủy lực này và lựa chọn ra được sản phẩm phù hợp!

Ngày tạo: 2022-07-29 03:23:04 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.