x Đóng

Van Bi Thủy Lực

Van bi thủy lực là một dụng cụ thủy lực truyền động phổ biến trong công nghiệp giúp quá trình sản xuất diễn ra nhanh chóng hơn. Loại van này được chế tạo từ một số vật liệu khác nhau và có cấu tạo đơn giản. Vậy van bi thủy lực là gì? Có những loại van bi thủy lực nào, ưu điểm của chúng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau để đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé!

Van bi thủy lực là gì?

Van bi thủy lực (Hydraulic ball valves) là dạng van bi công nghiệp được sản xuất đặc biệt cho nhiều mục đích trong ngành thủy lực để điều chỉnh chất lỏng. Van bi thủy lực cũng giống van bi về cấu tạo và chức năng. Như tên gọi của nó, van bi thủy lực điều khiển dòng chảy của môi chất bằng cách sử dụng một viên bi rỗng có lỗ ở tâm. Người vận hành mở và đóng van bằng cách xoay cần gạt, điều này làm cho viên bi quay. Dung môi được phép đi qua van khi lỗ bi phù hợp với dòng chảy và sẽ bị chặn hoàn toàn nếu lỗ bi vuông góc với dòng chảy.

Phần lớn các loại bi công nghiệp sử dụng đơn giản và đóng mở khá nhanh chóng. Loại van bi thủy lực này rất phổ biến vì người dùng chỉ cần sử dụng một lượng lực khiêm tốn để đẩy cần theo một hướng để kích hoạt nó. Các vật liệu bao gồm thép không gỉ, đồng, gang, thép, nhựa và những vật liệu khác được sử dụng để làm van bi thủy lực tùy tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

Van bi thủy lực là gì?

Các loại van bi thủy lực

Van bi thủy lực được phân thành 2 loại chính, bao gồm van bi thủy lực 2 ngã và van bi thủy lực 3 ngã. Cụ thể:

Van bi thủy lực 2 ngã

Van bi thủy lực 2 ngã là loại van bi thủy lực có hai cửa van, một cửa vào và một cửa ra. Van cho phép dòng chảy đi theo cả hai chiều bằng cách đóng mở phù hợp với cơ chế quay của van bi. Hệ thống đường ống thường sử dụng van bi thủy lực 2 ngã. Loại van bi này được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau (van bi thép không gỉ, van bi nhựa, v.v.) và với kỹ thuật kết nối mặt bích hoặc ren. 

Van bi thủy lực 2 ngã hoạt động tương tự như các loại van bi khác. Trục van truyền mômen xoắn làm cho van bi quay khi chúng ta tác động một lực qua tay quay, đòn bẩy hoặc bộ truyền động. Tốc độ dòng chảy ở mức cao nhất khi lỗ khoan của bi thẳng hàng với hướng dòng chảy. Để thay đổi tốc độ dòng chảy, người ta phải quay bi một góc nhỏ hơn 90° khi lỗ song song với hướng dòng chảy và van phải ở trạng thái đóng hoàn toàn.

Van bi thủy lực 2 ngã

Van bi thủy lực 3 ngã

Van bi thủy lực 3 ngã là thiết bị có các tính năng tương tự như van bi thông thường, bao gồm cơ cấu đòn bẩy, tay quay và van bi có lỗ có đường kính lỗ tương đương với đường kính trong của ống. Tuy nhiên, với thiết kế 3 cửa ra vào, van bi sẽ được xuyên thủng để cho phép điều chỉnh đồng thời dòng chất lỏng theo nhiều hướng.

Cấu tạo của van bi thủy lực 3 ngã thường được xây dựng từ các phần riêng biệt hoặc một thân đúc hoàn toàn. Bi được gắn vào một đầu của trục van, trong khi bộ phận điều khiển được gắn vào đầu kia. Xung quanh bi được ôm trọn bởi thân van.

Gioăng, phớt Teflon và Viton sẽ giúp tăng độ cứng của kết cấu bằng cách bịt kín khoảng trống giữa bi và thân van. Van được giữ chặt bằng bu lông và ốc vít để ngăn rò rỉ. Đường kính của ống truyền động giống như đường kính của van bi rỗng. Do đó, lưu lượng nội tại, áp suất và tốc độ dòng chảy của chất lỏng sẽ tiếp tục đi qua van.

Loại van bi này có 2 cửa, cho phép chất lỏng chảy qua cả 3 cửa đồng thời hoặc đóng một cửa và đi qua 2 cửa còn lại. Theo cấu tạo cụ thể, loại van bi này được chia nhỏ thành van bi chữ L 3 ngã và van bi chữ T 3 ngã.

Van bi thủy lực 3 ngã

Ưu điểm của van bi thủy lực

Van bi thủy lực 2 ngã

  • Vì không có tuyến, không có điều chỉnh thủ công của các con dấu.
  • Nguyên lý niêm phong với bóng nổi, niêm phong trên cả hai mặt.
  • Dòng chảy toàn phần để cung cấp dòng chảy môi chất không bị cản trở.
  • Che chắn các bề mặt bằng phốt phát hoặc mạ kẽm vàng.

Van bi thủy lực 3 ngã

  • Chuyển đổi giới hạn sử dụng chốt chặn và đĩa dừng.
  • Hoạt động đơn giản.
  • Tiết kiệm không gian, thiết kế nhỏ gọn.
  • Niêm phong ở phía đầu ra bằng cách sử dụng một bóng nổi làm chất bịt kín.
  • Bảo vệ các bề mặt bằng mạ phốt phát hay bằng mạ kẽm vàng.

Ưu điểm của van bi thủy lực

Kết luận

Trên đây là những thông tin giới thiệu chi tiết nhất về van bi thủy lực và các loại van bi thủy lực phổ biến hiện nay. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn biết rõ hơn những thông tin cần thiết về van bi thủy lực. Nhờ đó có thể lựa chọn ra được dụng cụ thủy lực tốt nhất.

Ngày tạo: 2022-08-11 05:26:50 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.