x Đóng

Các Chú Ý Khi Lắp Đặt, Sử Dụng Tời Quay Tay

Tời quay tay là một thiết bị được sử dụng để nâng hạ và kéo những vật có trọng lượng tương đối lớn. Trong nhóm các dòng máy vận chuyển hàng hóa công nghiệp, tời quay tay có cấu trúc và nguyên lý làm việc đơn giản nhất. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ hướng dẫn các chú ý khi lắp đặt, sử dụng tời quay tay chính xác và đảm bảo an toàn.

Đối với những người thường xuyên phải nâng hạ các hàng hóa lớn từ mặt đất lên những vị trị cao đều quen thuộc với thiết bị tời quay tay. Thiết bị này thường được sử dụng trong các dự án nâng hạ dân dụng với đa dạng mức tải trọng. Nếu bạn mới sử dụng thiết bị và muốn sử dụng công cụ này cho công việc của mình, thì bạn cần nắm rõ các chú ý khi lắp đặt, sử dụng tời quay tay.

Cách lắp đặt thiết bị tời quay tay 

1. Thiết lập vị trí và hướng của tời

Tránh sử dụng máy tời quay tay trong một không gian hẹp. Các máy móc di chuyển lớn như tời rùa và pa lăng không thể di chuyển đến vị trí tời. Do đó, bước đầu tiên trong việc lắp đặt tời quay tay nên đảm bảo rằng thiết bị không bị chèn hoặc vướng các thiết bị khác.

Chọn hướng lắp đặt của tời quay tay. Khi kéo những vật lớn, tời quay tay nên được định vị theo cùng một hướng với sợi dây cáp di chuyển. Khi hướng đặt tời đã được quyết định, bản lề và lỗ ở chân đế của tời phải được hàn chắc chắn để đảm bảo rằng tời quay tay được lắp chặt vào tường hoặc thanh giữ. Khi lắp đặt tời quay tay phải thực hiện thao tác cố định này để giúp tời duy trì tải trọng.

2. Thiết lập và điều chỉnh hệ thống phanh hãm

Sau khi tời quay tay được lắp đặt chắc chắn, người thợ phải kiểm tra cần phanh của tời trước khi bắt đầu sử dụng. Khi giải phóng trọng lượng, cần phanh sẽ tự động kéo vật lên trên, xuống hoặc theo hướng khác. Cách kiểm tra đơn giản chỉ cần quay tời một vài lần. Nếu bạn nghe thấy tiếng "lạch cạch", phanh hãm của tời lúc này đã được kích hoạt thành công.

Cách lắp đặt thiết bị tời quay tay

3. Sử dụng những vật nhẹ để kiểm tra chức năng của tời

Vì tời quay tay được thiết kế đặc biệt để di chuyển những vật lớn nên người điều khiển phải luôn trong tình trạng thể chất tốt, đặc biệt là lực tay của họ. Vì vậy, nếu mới sử dụng tời thì bạn phải làm quen với hàng hóa nhẹ ban đầu trước khi tăng dần thêm cho đến khi đạt được sức căng tối đa của tời. Nhờ đó, hoạt động nâng hạ sẽ diễn ra một cách ổn định và người điều khiển vẫn đảm bảo được lực kéo bền bỉ.

4. Tiến hành nâng, hạ vật

Bạn có thể nâng hạ vật nặng một cách an toàn sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng thiết bị với nhiều trọng lượng khác nhau. Tuy nhiên, trọng lượng nâng của mỗi mã tời quay tay sẽ thay đổi vì thiết kế và cơ chế hoạt động của mỗi tời sẽ khác nhau do nguồn chuyển động từ tay quay sang bánh răng.

Hiện trên thị trường cung cấp đa dạng các loại tời quay tay với các tải trọng khác nhau, có thể kể đến như: 600 lb, 800 lb, 1600 lb, 2500 lb,... hoặc tính bằng kilogam có: 227 kg, 363 kg, 454 kg, 726 kg, 908 kg và 1135 kg.

Cách lắp đặt thiết bị tời quay tay

Xem thêm: Tời quay tay

Các chú ý khi lắp đặt, sử dụng tời quay tay

Các hướng dẫn cài đặt cho tời quay tay khá đơn giản, tuy nhiên rất khó để tránh một số rủi ro tiềm ẩn trong khi sử dụng thiết bị. Vì vậy, sau đây là một số điều chú ý:

1. Tời quay tay phải được cố định vào khung dầm cột kim loại chắc chắn

Một yếu tố thiết yếu để gắn chặt tời quay tay vào khung dầm cột là liên kết bu lông. Người lắp đặt phải đảm bảo rằng tất cả các thanh dầm kim loại có thể tải được toàn bộ trọng lượng của hàng hóa để ngăn chặn các trường hợp nguy hiểm do gãy, đổ và đứt trong quá trình tời.

2. Đảm bảo tang cuốn của tời luôn song song với mặt đất

Thứ hai, cần nhớ rằng tang cuốn tời cần phải song song với mặt đất trong khi lắp đặt, bất kể sử dụng một tang hay nhiều tang. Tang cuốn được liên kết cứng với tay quay an toàn, điều này ngăn chặn việc các tay quay xoay tự do trọng lượng của vật tời gây ra khi hạ xuống khi bánh răng trượt ở vị trí trung gian.

Các chú ý khi lắp đặt, sử dụng tời quay tay

3. Vị trí lắp đặt tời quay tay phải thoáng mát và khô ráo

Vị trí của các tời quay tay phải được đặt trong một vùng khô, thoáng mát (nhiệt độ của khu vực sản xuất phải ít nhất 30 độ C và độ ẩm không khí phải có ít nhất 60 - 65%) để ngăn chặn sự sai lệch khi hoạt động, rỉ sét và rút ngắn tuổi thọ máy.

4. Sử dụng tải được cho phép thích hợp

Bất kỳ thiết bị nào cũng phải được sử dụng theo thông số kỹ thuật của nó để hoạt động đúng với tải và công suất. Để duy trì cả an toàn cho người điều khiển và hiệu quả hoạt động, điều này là vô cùng quan trọng.

5. Khi cuốn dây, cáp phải luôn được kéo căng

Cáp là vật dụng có chức năng chịu lực trong quá trình giằng, kéo, nâng và hạ các vật dụng lớn. Tuy nhiên, việc sử dụng cáp không đúng cách có thể dẫn đến rủi ro gây hại cho cả người và tài sản. Để ngăn chặn việc làm cho gập cáp hoặc uốn cáp theo hướng khác trong khi sử dụng, người thợ phải chú ý đến việc cáp đã được kéo căng khi cuốn dây hay không.

Các chú ý khi lắp đặt, sử dụng tời quay tay

6. Duy trì tối thiểu 4 vòng dây trên tang cuốn

Để giảm thiểu sự đứt gãy hoặc thiếu cáp trong quá trình tải, các tang cuốn cáp phải được tính toán cẩn thận để đảm bảo rằng chúng có đủ sức tải phù hợp cho các mặt hàng. Cần lưu ý rằng để thiết bị hoạt động, cần có ít nhất 4 vòng dây trên tang cuốn.

7. Không bao giờ sử dụng để nâng hạ người dưới mọi hình thức

Cấm nghiêm ngặt khi sử dụng tời quay tay để nâng hạ con người. Tời chỉ nên được sử dụng để di chuyển các vật, hàng hóa. Việc dùng tời để nâng hạ người vi phạm nghiêm trọng tới an toàn tại nơi làm việc tại các nhà máy và công trường xây dựng.

8. Tránh sử dụng tời quay tay nếu có ai đó đang đứng bên dưới vật nâng

Và cuối cùng, những mối nguy hiểm như gãy, đứt, trượt khi chằng kéo và nâng hạ những vật lớn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó, người vận hành nên tránh việc có người đứng bên dưới tời trong khi nó đang hoạt động và khoanh vùng rõ ràng khu vực "không phận sự miễn vào" cho những người không có trách nhiệm.

Các chú ý khi lắp đặt, sử dụng tời quay tay

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến các chú ý khi lắp đặt, sử dụng tời quay tay. Hi vọng qua những chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức thực tế về ciệc lắp đặt cũng như sử dụng tời quay tay an toàn!

Ngày tạo: 2022-10-05 09:53:24 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.