x Đóng

Lọc nước máy nén khí

7 Lọc nước máy nén khí

Lọc nước máy nén khí là một bộ phận quan trọng của máy nén khí. Cụ thể thì lọc nước của máy nén khí là gì, bộ phận này hoạt động như thế nào? Cấu tạo của nó ra sao chúng ta cùng tìm hiểu trong chuyên mục dưới đây.

Lọc nước máy nén khí là gì?

Lọc nước máy nén khí là bộ phận vô cùng quan trọng trong máy nén khí. Bộ phận này có có nhiệm vụ là tách nước và loại bỏ những loại chất bẩn ở trong hệ thống khí nén. Nhờ đó giúp bôi trơn các thiết bị truyền động. Bộ phận này còn giúp duy trì và điều chỉnh áp suất trong máy để đảm bảo sự kết nối giữa các chi tiết máy. Vì thế nó có sức ảnh hưởng lớn đến chất lượng của khí nén đầu ra phục vụ tốt cho công việc. Bộ lọc nước máy nén khí có các chi tiết lõi lọc kích thước từ 0,1 micron ~ 40 micron. Bộ lọc khí càng tinh thì khí nén càng sạch.

Lọc nước máy nén khí

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ lọc nước máy nén khí

Bộ lọc nước đối với máy nén khí đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bộ phần này có cấu tạo và hoạt động như thế nào?

Cấu tạo bộ lọc nước

Bộ lọc nước của máy nén khí được cấu tạo từ nhiều chi tiết khác nhau như:

  • Van lọc: Chi tiết này giữ vai trò quyết định đến chất lượng của khí nén. Nhiệm vụ của van lọc là tách hơi nước đồng thời loại bỏ các loại tạp chất có trong khí ra khỏi dòng khí nén. Khi khí nén di chuyển đến đây, van lọc sẽ chuyển động xoay và làm văng bụi bẩn cùng với hơi nước ra khỏi khí nén trước khi khi đi đến bình chứa.
  • Các phần tử lọc của máy lọc khí nén được làm từ sợi thủy tinh hoặc là từ vật liệu tổng hợp. Cũng có thể được làm từ sợi dây kim loại, kim loại thêu kết hoặc giấy,... Kích thước của phần từ lọc dao động từ từ 5 µm đến 70 µm.
  • Van điều chỉnh áp suất: Chi tiết này làm nhiệm vụ điều chỉnh áp suất đồng thời giữ cho áp suất luôn ở mức ổn định cho dù áp đầu vào có sự thay đổi. Nhờ có van điều chỉnh áp suất mà người sử dụng được bảo vệ an toàn tuyệt đối. Van điều chỉnh áp suất còn được gắn cùng với đồng hồ đo áp nên bạn có thể kiểm tra áp suất trong máy 1 cách dễ dàng.
  • Van tra dầu ( bình dầu): Van tra dầu dùng để chứa dầu bôi trơn và thực hiện nhiệm vụ phun dầu dưới dạng sương vào khí nén đã được lọc sạch. Nhờ có van tra dầu mà máy khí nén hoạt động được ổn định và trơn tru hơn.

Lọc nước máy nén khí

Nguyên lý hoạt động

Bộ lọc máy nén khí làm việc theo nguyên lý đơn giản, dễ hiểu. Không khí sau khi được nén sẽ được dẫn vào bên trong của bộ lọc. Khi các tấm xoắn của bộ lọc chuyển động theo chiều xoáy lốc sẽ làm cho dòng khí nén ở đây chuyển động theo hình xoắn ốc.

Nước và các hạt bụi có trong khí nén dưới tác động của lực ly tâm sẽ bị đánh văng ra và bám vào thành bình. Không khí còn lại sẽ tiếp tục được di chuyển qua bộ phận lọc khí. Khí sau khi đi qua bộ lọc sẽ được loại bỏ tới 95% chất bẩn thô và to.

Tiếp đến khí nén sẽ đi qua một màng lọc, màng lọc này có thể loại bỏ được tất cả các hạt bụi siêu nhỏ. Những chất bẩn rơi xuống đáy cốc lọc và tích tụ lại cho đến khi đầy. Khi cốc lọc chứa đầy chất bẩn thì bạn hãy xả nước vào và vệ sinh sạch sẽ bộ lọc.

Khí nén khi đã được lọc sạch thì sẽ đến bộ phận điều áp. Người dùng có thể quan sát được áp suất khí nén tại đây thông qua màn hình hiển thị của đồng hồ áp suất. Nếu khí nén quá cao thì bạn cần điều chỉnh áp suất bằng cách xoay vít vặn điều chỉnh ở mức thích hợp. Trong trường hợp bạn không thực hiện việc điều chỉnh thì màng khí sẽ bị đẩy lên và khí nén sẽ thoát ra.

Lọc nước máy nén khí

Phân loại lọc nước máy nén khí

Bộ lọc nước máy nén khí được phân thành 2 loại chính là bộ lọc khí nén mini và bộ lọc nước máy khí nén công nghiệp. Người dùng cần phải căn cứ vào quy mô sử dụng mà lựa chọn loại máy nén khí phù hợp với thiết bị.

Bộ lọc nước máy nén khí mini

Bộ lọc khí nén mini được thiết kế với kích thước siêu nhỏ phù hợp với các máy nén khí có dung tích piston dưới 500 lít ở vị trí đầu ra của khí nén. Kích thước chân ren của bộ lọc khí nén mini từ 12-32mm. 

Bộ lọc máy nén khí mini gồm có 2 loại là bộ lọc đơn với 1 cốc lọc duy nhất và bộ lọc đôi gồm có 2 cốc lọc. Bộ lọc máy nén khí mini được sử dụng phổ biến trong các loại máy lọc nước uống trong gia đình. Khi chọn mua bộ lọc máy nén khí mini nên chọn mua của các thương hiệu: Airtac, STNC, CIM,…

Bộ lọc nước máy nén khí công nghiệp

Bộ lọc nén khí công nghiệp có kích thước vừa và lớn, loại sản phẩm này thường dùng cho hệ thống khí nén, đặc biệt là hệ thống khí nén trục vít. Bộ lọc có thể chứa được lưu lượng khí nén lớn, thấp nhất cũng đạt m3/phút. Loại bộ lọc máy nén khí này có thể chịu được áp lực tốt.

Lọc nước máy nén khí

Bộ lọc nước máy nén khí có thiết kế chắc chắn, các lõi lọc có thể thay thế được và có cấu tạo đơn giản. Một bộ lọc nước máy nén khí công nghiệp cơ bản gồm có cốc lọc thô, cốc lọc tinh và cốc lọc siêu tinh.

Vai trò của lọc nước máy nén khí trong công nghiệp

Bộ lọc khí nén đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống máy nén khí. Bộ phận này làm nhiệm vụ lọc sách các tạp chất để mang đến cho người dùng nguồn khí nén sạch và khô nhất. 

Máy lọc nước máy nén khí thực hiện nhiệm vụ tách nước, tách dầu, tách bụi bẩn và các tạp chất ra khỏi khí nén. Đồng thời cung cấp khí nén sạch và khô để phục vụ cho các ngành nghề: công nghiệp chế biến thực phẩm sạch, công nghiệp phun sơn, các phòng khám nha khoa,... và các thiết bị cần khí nén chứa ít nước.

Với những ngành nghề cần cung cấp khí nén đặc biệt, khí nén sạch Hoàn toàn thì người dùng sẽ sử dụng thêm các bộ lọc đặc biệt. Cụ thể như bộ lọc carbon gồm 4 cốc lọc.

Một số lưu ý khi lắp đặt lọc nước máy nén khí

Khi sử dụng bộ lọc nước máy nén khí, để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm người dùng cần thực hiện đúng các thao tác theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong quá trình lắp đặt và sử dụng sản phẩm, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Cần phải hiểu rõ cách lắp đặt bộ lọc khí nén như thế nào, phải xem xét kỹ lưỡng. Khi lắp đặt phải lắp theo đúng dòng chảy quy định. Thường xuyên tiến hành vệ sinh, xả cặn ở cốc lọc để thiết bị hoạt động ổn định.
  • Khi van điều áp bị lắp đặt ngược chiều thì khí nén sẽ thường xuyên bị thoát ra ngoài. Cho nên cần phải đảm bảo van điều áp luôn được lắp chính xác, đồng thời bạn nên đặt mức áp suất cụ thể cho thiết bị.

Lọc nước máy nén khí

Các hãng sản xuất hiện nay đã nghiên cứu và tích hợp thêm bộ vi xử lý thông minh thay cho đồng hồ hiển thị. Bộ vi xử lý này sẽ hiển thị bằng màu sắc cho người dùng nhận biết được một cách dễ dàng thời điểm nào cần phải thay thế lõi lọc mới.

Nên mua bộ lọc nước máy nén khí ở đâu?

Bộ lọc máy nén khí được bán khá rộng rãi ở trên thị trường, Nhưng muốn mua được sản phẩm chất lượng thì lại không phải là chuyện dễ dàng. Bởi có khá nhiều sản phẩm hàng kém chất lượng, nên người mua sẽ gặp phải sự khó khăn trong lựa chọn.

Tuy nhiên, điều đó sẽ không xảy ra khi bạn mua sản phẩm tại Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu DBK Việt Nam. DBK là một công ty hoạt động lau năm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị, máy móc công nghiệp, dụng cụ cầm tay, dụng cụ thủy lực và dụng cụ khí nén. Thế mạnh của công ty là về sản phẩm và dịch vụ, công ty cam kết luôn luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của tất cả các khách hàng.

Với DBK khách hàng chính là giá trị cốt lõi. Bạn nên mua bộ lọc khí nén tại DBK vì những lý do sau:

  • Những sản phẩm của công ty DBK được nhập khẩu chính hãng từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Vì thế khi mua sản phẩm tại đây khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng.
  • Chất lượng và giá thành của sản phẩm tại DBK luôn tỉ lệ nghịch với nhau. Những sản phẩm của công ty luôn đạt chất lượng cao, nhưng giá thành lại ở mức phải chăng. Những sản phẩm bộ lọc nước máy nén khí tại DBK được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất và công ty bán đến tận tay của người tiêu dùng mà không phải trải qua bất kỳ một đơn vị trung gian nào. DBK cam kết “ chỗ nào bán rẻ, chúng tôi sẽ bán rẻ hơn”.
  • Công ty sở hữu một đội ngũ công nhân kỹ thuật chuyên môn cao, lành nghề với nhiều năm kinh nghiệm. Vì thế họ luôn tự tin sửa chữa được mọi vấn đề hư hỏng cho dù là nhỏ nhất. Nên khi lựa chọn DBK khách hàng không cần phải lo lắng khi sản phẩm xảy ra những trục trặc gì.

Có thể nói bộ lọc nước máy nén khí giữ một vai trò vô cùng quan trọng với hệ thống dụng cụ khí nén. Bạn đang chưa biết tìm mua sản phẩm này ở đâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất thì hãy lựa chọn DBK. Đây là công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị, máy móc công nghiệp.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.