x Đóng

Ly Hợp Thủy Lực

Ly hợp thủy lực là thiết bị được sử dụng để chuyển đổi chuyển động quay hoặc mô-men xoắn từ trục này sang trục khác khi có yêu cầu. Bài viết này sẽ cho chúng ta biết ly hợp thủy lực là gì? Phân loại, nguyên lý làm việc và ứng dụng của nó. Mời các bạn cùng theo dõi!

Ly hợp thủy lực là một thành phần của động cơ ô tô có nhiệm vụ kết nối hoặc ngắt mô-men xoắn từ động cơ đến hộp số. Đây là một trong những dụng cụ thủy lực ảnh hưởng đến việc ô tô tăng tốc nhanh và êm. Bộ ly hợp thủy lực trên ô tô có thể đóng hoặc mở, đóng vai trò như một "cầu nối" để vận chuyển mô-men xoắn giữa động cơ và hộp số và giúp xe tiến, lùi hoặc dừng lại dưới sự điều khiển của người lái. Vậy ly hợp thủy lực là gì? Được chia làm mấy loại? Nguyên lý làm việc và ly hợp thủy lực được sử dụng ở đâu? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để trả lời những câu hỏi trên nhé! 

Ly hợp thủy lực là gì?

Ly hợp thủy lực là thành phần quan trọng nhất của động cơ ô tô. Ly hợp được sử dụng để truyền chuyển động quay hoặc mô-men xoắn từ trục này sang trục khác khi cần thiết. Mômen quay của động cơ ở tốc độ đầu rất chậm. Kết quả là không thể nổ máy khi đang làm việc.

Hệ thống truyền lực phải cung cấp một cơ cấu để kết nối và rút phích cắm động cơ khỏi phần còn lại của hệ thống truyền lực. Quá trình như vậy phải liền mạch và không được làm người ngồi trong xe giật mình.

Do đó, ly hợp thủy lực là một thiết bị được sử dụng để kết nối và ngắt động cơ khỏi hộp số. Khi được sử dụng đúng cách, ly hợp thủy lực sẽ cung cấp tải trọng liên tục, giúp loại bỏ các chuyển động giật cục của xe và giảm căng thẳng cho cả hành khách và các bộ phận của xe.

Hệ thống truyền động cung cấp năng lượng cho hệ thống truyền lực từ động cơ đến các bánh xe để chuyển động của ô tô về phía trước, được dẫn động bởi động cơ phát triển.

Công suất do động cơ tạo ra sẽ làm xoay các bánh xe ô tô. Để truyền lực đến các bánh xe, động cơ phải được ghép nối với hệ thống truyền lực.

Để tránh làm hỏng kết cấu của xe và gây bất tiện cho hành khách, động cơ cũng cần có một cơ cấu có thể hoạt động và ngắt hộp số một cách trơn tru và không bị giật. Trong ô tô thì thiết bị ly hợp thủy lực được sử dụng cho việc này.

Ly hợp thủy lực phục vụ 3 mục đích:

  • Cho phép khớp hoặc ngắt bánh răng trong khi xe đang dừng và động cơ đang chạy.
  • Để chuyển đổi công suất động cơ từ bánh sau sang hộp số một cách hiệu quả trong khi xe đang chuyển động.
  • Cho phép các bánh răng ăn khớp trong khi ô tô đang chuyển động mà không gây hại cho các bánh răng.

Ly hợp thủy lực là gì?

Phân loại ly hợp thủy lực

Ly hợp thủy lực truyền lực bằng chất lỏng và dầu thủy lực. Về cơ bản có 2 loại:

Ly hợp thủy tĩnh

Ly hợp thủy tĩnh là loại truyền năng lượng bằng áp suất chất lỏng. loại này có lẽ chưa được sử dụng bởi bất kỳ xe hơi hoặc phương tiện nào để truyền mô-men xoắn từ động cơ đến hộp số.

Ly hợp thủy động

Ly hợp thủy động là loại truyền năng lượng nhờ động năng của chất lỏng.

Phân loại ly hợp thủy lực

Nguyên lý làm việc của ly hợp thủy lực

Ly hợp thủy lực là một thiết bị để kết nối hoặc tách động cơ khỏi phần còn lại của các thành phần truyền động. Nó nằm giữa hộp số và động cơ. Nó liên tục ở trạng thái hoạt động trong khi chuyển động bình thường và khi bất động.

Khi người lái nhấn bàn đạp ly hợp, ly hợp thủy lực sẽ ngắt. Ly hợp thủy lực ngắt để khởi động, sang số, dừng và không tải.

Khi ly hợp thủy lực được kích hoạt, động cơ và hộp số được kết hợp với nhau, và một hệ thống truyền động sẽ truyền lực từ động cơ đến bánh sau. Động cơ và hộp số bị ngắt khi ngắt ly hợp thủy lực bằng cách nhấn bàn đạp ly hợp. Kết quả là khi động cơ hoạt động, công suất không được truyền đến bánh sau.

Nguyên lý làm việc của ly hợp thủy lực

Ly hợp thủy lực được sử dụng ở đâu?

Đa số các xe sử dụng quạt gió thường sử dụng ly hợp thủy lực và một cảm biến nhiệt. Không khí đi vào từ bộ tản nhiệt đi vào ly hợp thủy lực nằm ở giữa trục quạt gió. Kiểu ly hợp này được coi là loại ly hợp thuỷ lực đặc biệt.

Khi nhiệt độ tăng, chất lỏng trong khoang kín của ly hợp thủy lực sẽ trở nên đặc hơn, khiến quạt quay nhanh hơn và gần bằng tốc độ động cơ. Do độ nhớt của chất lỏng ly hợp thấp hơn ở nhiệt độ động cơ thấp, quạt cũng hoạt động chậm hơn. Dẫn đến động cơ sẽ nóng lên và đạt được nhiệt độ hoạt động nhanh hơn.

Bên cạnh đó, ly hợp thủy lực cũng được sử dụng trong bộ vi sai của trục, cải thiện độ bám đường.

Ly hợp thủy lực được sử dụng ở đâu?

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về thiết bị ly hợp thủy lực. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn cập nhật thêm nhiều kiến thức. Từ đó dễ dàng trong việc lựa chọn ly hợp thủy lực phục vụ cho nhu cầu của mình!

Ngày tạo: 2022-07-28 09:25:40 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.