x Đóng

Máy đo chất lượng không khí

Sản phẩm máy đo chất lượng không khí giúp con người có thể biết được thực trạng không khí môi trường sống của mình đang trong tình trạng như thế nào khi ô nhiễm không khí đang ở mức báo động. Hãy cùng mình tìm hiểu về công dụng và các dòng máy đang được đánh giá cao trên thị trường qua bài viết dưới đây.

Máy đo chất lượng không khí là gì?

Máy đo chất lượng không khí trong nhà là thiết bị thông minh giúp con người có thể nhận biết hiện trạng không khí môi trường sống đang ở mức độ nào: sạch, ô nhiễm nhẹ, ô nhiễm nặng,... từ đó có giải pháp giúp nâng cao chất lượng không khí đảm bảo sức khỏe cho con người.

Máy đo chất lượng không khí là sản phẩm đo test chất lượng không khí trong nhà. Thông qua những kết quả của máy này như tỷ lệ bụi mịn, khí CO2, khí VOC - hợp chất hữu cơ bay hơi,... mà ta có thể tìm được những giải pháp phù hợp để giúp không khí trở nên trong lành hơn.

Hiện nay, có nhiều dòng máy đo chất lượng không khí cầm tay rất tiện dụng khi có thể đo được các hạt nhỏ đến 2,5 µm. Ngoài ra, trên thị trường còn có những sản phẩm có thể liên kết với điện thoại thông minh giúp người dùng có thể kiểm tra chất lượng không khí nơi ở mà không cần có mặt trực tiếp.

Máy đo chất lượng không khí 1

Chỉ số ô nhiễm không khí là gì?

Chỉ số ô nhiễm không khí (AQI - Air Quality Index) là thước đo chất lượng không khí hàng ngày. Với chỉ số này chúng ta có thể biết được không khí xung quanh đang sạch hay ô nhiễm và hiện đang ô nhiễm ở mức độ nào. Chỉ số AQI càng cao mức độ tới sức khỏe cộng đồng càng lớn.

Máy đo chất lượng không khí 2

Công dụng của máy đo chất lượng không khí

Trong tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người, thì máy đo chất lượng không khí ra đời. Những công dụng chính của máy đo chất lượng không khí phải kể đến bao gồm:

  • Phát hiện và cảnh báo chỉ số ô nhiễm do bụi mịn
  • Đo nồng độ khí CO2, VOC, nhiệt độ, độ ẩm trong không khí
  • So sánh chất lượng không khí trong nhà và ngoài trời của trạm giám sát trung ương gần nhất
  • Phát hiện nguồn gây ô nhiễm không khí từ đó giúp bạn có biện pháp khắc phục hợp lý

Máy đo chất lượng không khí 3

Ba dòng máy đo chất lượng không khí tốt nhất trên thị trường

Một số thương hiệu máy đo chất lượng không khí đang được quan tâm nhất trên thị trường hiện nay có thể kế đến như hãng Xiaomi, hãng Bosch, thương hiệu Airsual. Mỗi loại lại có công dụng, ưu, nhược điểm riêng phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

Máy đo chất lượng không khí Xiaomi

Máy đo chất lượng không khí Xiaomi là thiết bị đo chất lượng không khí của Trung Quốc đang gây được ấn tượng mạnh với người dùng bởi giá thành phải chăng, thiết kế nhỏ gọn song dữ liệu phân tích rất đầy đủ. Sản phẩm được thiết kế có hình lập phương, kích thước 96 x 96 x 44mm có thể đặt vừa trong lòng bàn tay. Màn hình OLED 1,4 inch, cảm biến laser cùng 1 phím chức năng mở/ tắt đem đến cho người dùng một sản phẩm nhỏ gọn, tiện lợi.

Máy đo chất lượng không khí Xiaomi PM2.5 có thể nhận biết được các hạt bụi mịn có kích thước siêu nhỏ chỉ 2,5 µm. Thông qua cảm biến laser, máy sẽ đo được mật độ của các hạt lơ lửng trong không khí từ đó đưa ra các thông tin về chất lượng không khí hiện tại, cảnh báo mức độ ô nhiễm của môi trường xung quanh. Sẽ tuyệt vời hơn khi bạn đang sử dụng máy lọc không khí của Xiaomi vì chúng có thể kết hợp với nhau để đem đến cho bạn một bầu không khí trong sạch hơn.

Sản phẩm này có thể liên kết với điện thoại di động thông minh để báo cáo kết quả chất lượng không khí nơi đặt máy mà người sử dụng không cần có mặt tại địa điểm. Điều này tạo nên nét khác biệt cho sản phẩm và nhận được nhiều lời khen từ người dùng. Giá máy hiện tại trên thị trường dao động từ 1,4 - 1,6 triệu VNĐ tùy từng nơi bán.

Máy đo chất lượng không khí 4

Máy đo chất lượng không khí Bosch

Một dòng máy đo chất lượng không khí PM2.5 khác đến từ thương hiệu Bosch là dòng sản phẩm thiết bị đo chất lượng không khí cầm tay của Đức. Máy cũng sử dụng màn hình OLED và cảm biến laser để đo và hiển thị các báo cáo về tình trạng không khí hiện tại.

Một đặc điểm khác của sản phẩm so với các sản phẩm khác là máy có thể đo được nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và cả tiếng ồn bên cạnh chức năng chính là đo các loại bụi mịn, bụi siêu mịn với kích thước từ 1 µm - 2,5 µm - 10 µm. Máy đo chất lượng không khí Bosch đang được bán ra thị trường với mức giá khoảng 2 triệu VNĐ.

Máy đo chất lượng không khí 5

Máy đo chất lượng không khí Airvisual

Máy đo chất lượng không khí Airvisual là dòng máy có giá cao nhất trong ba loại xong máy có những công dụng riêng mà hai máy trên không có được. Ngoài chức năng đo được các hạt bụi lơ lửng trong không khí có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm, đo lường nồng độ khí CO2, VOC, nhiệt độ, độ ẩm trong không khí thì máy còn có thể so sánh chất lượng không khí trong nhà và ngoài trời.

Thiết kế máy như một chiếc đồng hồ để bàn với màn hình LED hiển thị có kích thước 5 inch với các phím cứng trên thân máy để điều chỉnh bật/ tắt, lên/ xuống, và menu. Máy được chế tạo bao gồm cả hệ thống quạt hút và tản nhiệt. Trên màn hình hiển thị hai thông số chất lượng không khí nơi đặt máy và chất lượng không khí do trạm đo, giám sát ngoài trời gần nhất để bạn có thể so sánh.

Sản phẩm được tích hợp điện toán đám mây để lưu trữ và phân tích dữ liệu. Đây là đặc điểm riêng, ưu việt hơn của sản phẩm này. Giá bán máy rơi vào khoảng 7,6 triệu VNĐ.

Máy đo chất lượng không khí 6

Bài viết trên đây tổng hợp các thông tin về sản phẩm máy đo chất lượng không khí hy vọng sẽ giúp bạn biết được tình trạng không khí môi trường nhà ở, văn phòng,... của mình để cải thiện chất lượng không khí đem đến môi trường sống sạch hơn.