x Đóng

Máy hàn Mig

Máy hàn Mig là thiết bị không còn quá xa lạ đối với người dùng Việt Nam hiện nay. Trong mảng cơ khí, hàn điện, công cụ đắc lực này dường như không thể thay thế, khắc phục đa số nhược điểm của máy hàn que truyền thống, hạn chế triệt để tình trạng rít que hàn. Máy hàn mig chính là sự lựa chọn của đông đảo khách hàng ở thời điểm hiện tại.

Máy hàn Mig là gì? Khái niệm và ứng dụng

Máy hàn Mig hay còn được biết đến với tên gọi máy hàn CO2, hàn dây. Đây là dòng máy hàn điện tử với cơ chế sử dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ. Thông thường, khí bảo vệ sẽ là Heli hoặc Argon, điện cực sử dụng chính là dây hàn nóng chảy được cấp tự động vào vật hàn. Mối hàn được tạo nên từ kết tinh đông đặc của kim loại nóng chảy và bộ cấp dây.

Ứng dụng của máy hàn Mig trong đời sống vô cùng rộng rãi. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp sự có mặt của thiết bị này ở các công xưởng cơ khí, sản xuất chế tạo khung xe, sản xuất bàn ghế,... Trong ngành công nghiệp hiện đại, máy hàn dây là công cụ đắc lực hỗ trợ các thiết bị hàn tự đồng và cả lắp ráp robot.

Máy hàn Mig 1

Đặc điểm cấu tạo của máy hàn Mig

Dây hàn

Dây hàn là bộ phận đảm nhiệm việc dãn dòng điện tới hồ quang. Đồng thời nó sẽ cung cấp trực tiếp một phần kim loại nóng chảy cho bể hàn. Phần kim loại nóng chảy trong bể hàn sẽ kết hợp với khí dưới tác động của hồ huỳnh quang, thông số hàn là loại khí bảo vệ được sử dụng. Thông thường, đường kính dây hàn sẽ rơi vào khoảng từ 0.8 cho đến 2.4mm.

Khí bảo vệ trong máy hàn Mig

Khí hoạt tính CO2: Đây là loại khí được sử dụng phổ biến nhằm mục đích hàn thép carcon trung bình. Ưu điểm là tốc độ hàn cao, mối hàn có độ ổn định tối. Tuy nhiên, điểm trừ của việc sử dụng khí bảo vệ CO2 đó là thường gây bắn toé kim loại mỏng, khá nguy hiểm nếu không mang thiết bị bảo hộ.

Khí trơ: Khí trơ điển hình là He và Ar. Người ta thường sử dụng khí bảo vệ Ar để hàn các kim loại màu. Trong khí đó, khí He thường được sử dụng để hàn đồng, nhôm, magie,... đây là những loại vật liệu có tính giãn nở cao.

Khí trộn: Khí trộn là hỗ hợp khí khi kết hợp các loại khí bảo vệ lại với nhau. Đối với các vật liệu carbon thấp, sử dụng khí trộn thường sẽ có chất lượng mối hàn rất tốt. Nhược điểm là giá thành quá cao nên không được ứng dụng rộng rãi.

Chỉnh lưu hàn

Trong máy hàn Mig, chỉnh lưu hàn là bộ phận biến dòng một chiều thành doanh xoay chiều và ngược lại.

Mỏ hàn trong máy hàn Mig

Mỏ hàn thường sẽ có cấu tạo bao gồm các bộ phận đó là thân mỏ hàn, ti hàn, vòi phun, chụp khí, ống nối chụp khí.

Thiết bị chuyển dây hàn

Thiết bị chuyển dây hàn có nhiệm vụ kéo dây hàn từ cuộn dây. Đồng thời chuyển nó vào thiết bị ống dẫn trước khi chuyển tới vòi hàn. Người dùng có thể tuỳ ý điều chỉnh được tốc độ chuyển dây trong phạm vi từ 1 cho đến 18m mỗi phút. Trong quá trình sử dụng máy hàn, tốc độ này cần được đảm bảo sự ổn định.

Máy hàn Mig 2

Vì sao nên sử dụng máy hàn Mig?

Không phải ngẫu nhiên mà thiết bị này lại có tính ứng dụng cao như vậy trong đời sống ngày nay. Chúng ta có thể điểm qua một vài ưu điểm nổi bật nhất đó là:

 • Tốc độ hàn nhanh, tiết kiệm đáng kể vật liệu hàn.
 • So với máy hàn que thông thường, chất lượng mối hàn được nâng cao rõ rệt. Mối hàn bóng, độ phẳng tốt, tiết kiệm điện năng sử dụng.
 • Sử dụng được cho hầu hết các kim loại hện nay.
 • Các mối hàn dài sẽ được tiến hành liên tục, đảm bảo không có sự ngắt quãng.
 • Không yêu cầu quá cao về trình độ, kỹ năng người dùng mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cho mối hàn.
 • Giảm đáng kể lượng khói bắn toé, giảm lượng khí thải, bảo vệ môi trường.
 • Được đánh giá cao về độ an toàn khi sử dụng.

Máy hàn Mig 3

Kinh nghiệm lựa chọn máy hàn Mig

Nếu không phải là thợ cơ khí lành nghề, không dễ dàng để bạn có thể lựa chọn dòng máy hàn phù hợp nhất với công việc của mình. Chính vì thế, những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách chọn máy hàn Mig.

Căn cứ vào nguồn điện sử dụng của máy hàn Mig

Không chỉ máy hàn Mig mà đối với bất cứ dòng máy hàn nào cũng vậy, định mức nguồn điện là vấn đề vô cùng quan trọng. Nó đóng vai trò then chốt, quyết định xem thiết bị của bạn có khả năng sản sinh công suất tối đa hay không. Nếu lựa chọn đúng nguồn điện, tính cơ động và những tính năng khác mới có thể khai thác triệt để.

Đối với một máy hàn, nguồn điện mà bạn sử dụng sẽ rơi vào các trường hợp sau:

 • Nguồn 1 chiều sử dụng trong các hộ gia đình, mạng điện lưới dân dụng.
 • Nguồn điện 3 pha khi sử dụng trong các xí nghiệp, nhà xưởng, khu công nghiệp quy mô lớn.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu người dùng một cách tốt nhất, trên thị trường hiện nay đã có những dòng máy hàn có thể tự động đáp ứng được nguồn 3 pha lẫn 1 pha. Tất nhiên, bạn sẽ không cần sử dụng đến thiết bị đổi nguồn.

Nếu như bạn làm việc trên công trường không có sự phục vụ của nguồn điện lưới, lúc này, việc lựa chọn máy hàn phù hợp phải dựa trên tính toán chính xác về công suất làm việc của máy. Khi công việc đòi hỏi phải di chuyển linh động, dòng máy hàn bạn chọn nên khối lượng nhẹ, dễ mang vác. Tất nhiên, nhỏ, nhẹ nhưng hiệu suất hoạt động vẫn phải đáp ứng.

Lưu ý:

 • Nên chọn máy hàn Mig có dòng hàn trong khoảng từ 160A đến 250A để kết hợp với điện áp 1 pha 220V.
 • Nên chọn máy hàn có dòng hàn nằm trong khoảng từ 250A đến 500A để kết hợp với điện áp 3 pha 380V.

Căn cứ vào đường kính dây, chu kỳ tải của máy hàn Mig

Đường kính dây hàn, chu kỳ tải của thiết bị, điện cực hàn là những thông số quan trọng để máy có thể phát huy hiệu suất làm việc tối ưu. Chính vì thế, những người thợ hàn có kinh nghiệm dày dạn sẽ giúp bạn hiểu thế nào là lựa chọn máy có đường kính dây và chu kỳ tải lí tưởng.

Căn cứ vào yêu cầu công việc để chọn máy hàn Mig

Yêu cầu công việc của bạn như thế nào, bạn sẽ chọn dòng máy hàn như thế đấy. Cụ thể:

 • Đối với những công việc cơ khí trong ngành công nghiệp nhẹ, chu kỳ tải của máy hàn sẽ rơi vào khoảng 20%, đầu ra từ 230 Amp trở xuống.
 • Nếu công việc yêu cầu máy hàn có chu kỳ tải từ 40 đến 60%, dòng ra của thiết bị sẽ từ 300Amp trở xuống.
 • Còn nhu cầu công việc của bạn là phục vụ ngành công nghiệp nặng, chu kì tải của máy phải đạt từ 60 cho đến 100%. Điều này đồng nghĩa với việc dòng ra ít nhất phải là 300Amp.

Nên lựa chọn máy hàn Mig không dùng khí hay dùng khí?

Đây là thắc mắc được rất nhiều khách hàng quan tâm khi lựa chọn máy hàn Mig. Việc lựa chọn máy hàn Mig không dùng khí hay dùng khí sẽ phụ thuộc vào công việc của bạn là gì.

Nếu như bạn sử dụng phục vụ gia đình hay gia công cửa sắt thì máy hàn Mig không dùng khí sẽ là sự lựa chọn thích hợp. Còn nếu như phục vụ trong các cơ sở sản xuất công nghiệp, những dòng máy dùng khí có công suất cao hơn sẽ mang lại hiệu suất công việc ấn tượng hơn.

Căn cứ vào mức giá máy hàn Mig

Giá thành luôn là yếu tố vô cùng quan trọng đối với bất cứ thiết bị nào. Tuỳ vào khả năng tài chính của mình, bạn nên chọn những dòng máy trong phân khúc phù hợp nhất.

Hiện nay, đa số các thương hiệu máy hàn đều tung ra thị trường rất nhiều dòng sản phẩm trên tất cả các phân khúc khác nhau. Như vậy bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một thiết bị trong vừa túi tiền mà vẫn đáp ứng được nhu cầu công việc.

Mua tại các cơ sở, đại lí phân phối uy tín

Chắc chắn rồi, hầu như các thiết bị, sản phẩm điện gia dụng đều bị làm nhái rất tinh vi. Nếu ham rẻ, khách hàng rất dễ mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng dẫn đến tiền mất tật mang.

Vốn dĩ, các thiết bị máy hàn chính hãng đều sở hữu thiết kế với độ chính xác cao. Như vậy không chỉ mang lại sự hiệu quả trong công việc mà còn đảm bảo sự an toàn cho người lao động. Do đó, hãy là người tiêu dùng thông thái, biết cách lựa chọn cơ sở phân phối máy hàn Mig uy tín để đảm bảo lợi ích lâu dài về sau.

Máy hàn Mig 4

Top 5 máy hàn Mig đáng mua nhất ở thời điểm hiện tại

Quay trở lại vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Máy hàn nào chất lượng tốt, hiệu năng cao, đáng mua nhất năm 2020? Chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài cái tên nổi bật nhé!

Máy hàn Mig Hồng Ký 500I

Hồng ký là thương hiệu đã quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Đây cũng chính là ông lớn đã tung ra nhiều siêu phẩm máy hàn làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay. Một trong số đó chính là Migg 500I. Ưu điểm của dòng sản phẩm này có thể kể đến như:

 • Thiết kế linh hoạt, tiện lợi. Sở hữu trọng lượng nhẹ, người dùng có thể dễ dàng mang vác, di chuyển vô cùng cơ động, phù hợp với công việc trên các công trường lớn.
 • Độ ngấu đường hàn tương đối sâu, các cối hàn được tạo nên từ khí Co2 cho tốc độ nhanh vượt trội so với những đối thủ trong cùng phân khúc. Ngoài ra, độ ổn định của mối hàn cũng là điểm cộng không thể bỏ qua của dòng máy Hồng Ký này.
 • Công suất sản sinh cao. Đa số khách hàng đều cho phản hồi tích cực với Mig 500I. Nhờ khả năng sản sinh công suất cao mà hiệu quả công việc cũng được cải thiện đáng kể.
 • Được đánh giá dễ dàng sử dụng, máy hàn Hồng Ký luôn là công cụ đắc lực với người dùng khi hàn vật mỏng.
 • Công đoạn làm sạch nhanh chóng, không tốn thời gian bởi lẽ xỉn hàn sinh ra trong suốt quá trình rất ít.
 • An toàn và tiết kiệm điện. Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, máy hàn Mig 500I cực kỳ an toàn với người dùng. Ngoài ra, biến áp hoạt động rất nhỏ, bạn sẽ tiết kiệm được 50% điện năng tiêu thụ, một con số hết sức ấn tượng.

Máy hàn Mig 5

Máy hàn Mig Jasic 250

Vốn là ông lớn công nghệ cơ khí của nước Anh, Mig Jasic 250 là một trong những dòng máy hàn bán chạy nhất thị trường Việt ở thời điểm hiện tại. Nhìn chung, đây được xem là siêu phẩm không có đối thủ trong phân khúc. Một vài ưu điểm nổi bật của Mig Jasic 250 là:

 • Tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. So với máy hàn thông thường, Mig Jasic 250 được snar xuất trên dây chuyền công nghệ đạt chuẩn châu Âu. Đây là thị trường có những quy định khắt khe về mức tiêu hao năng lượng. Do đó, khả năng tiết kiệm điện là điểm mạnh đáng kể nhất của dòng thiết bị này.
 • Hiệu suất làm việc cao. Có thể nói rằng, đây là sản phẩm sinh ra để phục vụ các nhà xưởng và khu công nghiệp quy mô lớn. Bởi lẽ hiệu suất làm việc vô cùng ấn tượng. Bên cạnh đó là khả năng hàn không giới hạn thời gian.
 • Nhiều tính năng thông minh, đặc biêt là chế độ bảo vệ khi quá nhiệt hay nguồn điện không ổn định. Với những mạng lưới điện chập chờn, heieuj quả làm việc của máy chắc chắn bị ảnh hưởng nặng nề. Với những tính năng bảo vệ an toàn, tự động ngắt khi quá tải, quá nhiệt và chống giật này, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm để hoàn thành công việc của mình.
 • Đây là máy hàn Mig thích hợp cho việc hàn vật liệu không quá 5mm.
 • Sở hữu thiết kế nhỏ gọn, tính cơ động được đánh giá cao.

Máy hàn Mig 6

Máy hàn Mig không dùng khí Multimag Weldcom V2000

Với việc được trang bị công nghệ biến tần tiên tiến, dòng máy này nổi tiếng với khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Bên cạnh đó, người dùng vô cùng hài lòng với việc máy hoạt động khá êm ái, không quá ồn và vực kỳ thân thiện với môi trường. Ưu điểm của dòng máy này đó là:

 • Tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.
 • Tính ứng dụng cao, đa năng, có thể hàn nhôm, hàn que,...
 • Độ ngấu mối hàn sâu, tính thẩm mỹ tốt, độ bền cao.
 • Dễ dàng làm sạch sỉ hàn.
 • Trọng lượng nhẹ, người lao động dễ dàng mang vác khi làm việc tại công trình.
 • Độ bền của máy cao, khả năng làm việc ổn định trong thời gian dài.
 • Cơ chế hoạt động êm ái, không ồn ào như các dòng máy hàn thông thường khác.
 • Chế độ bảo hành của hãng tốt.

Máy hàn Mig 7

Máy hàn Mig HD Weld 200

Mig HD Weld 200 cũng là một trong những cái tên rất đáng để cân nhắc ở thời điểm hiện tại. Vốn là ông lớn đình đám đến từ Đức, công việc Inverter hiện đại là điểm nhấn của dòng máy hàn này. Ưu điểm chính đó là:

 • Hiệu suất hoạt động ổn định.
 • Công nghệ Inverter cho khả năng tiết kiệm điện năng tối ưu.
 • Khả năng vận hành bình thường, hiệu quả cao ngay cả khi không sử dụng khí bảo vệ CO2.
 • Ít bắn toé, mối hàn đẹp.
 • Giá thành hấp dẫn, phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều đối tượng người dùng hiện nay.
 • Người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh độ ngấu.
 • Độ bền tốt, hoạt động ổn định ngay trong những điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất.

Máy hàn Mig 8

Máy hàn Mig Weld Super 250

Đây chính là cái tên cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắc đến trong danh sahcs hôm nay. Ưu điểm nổi bật của dòng này đó là:

 • Khả năng ứng dụng đa năng, có thể hàn mig, hàn que và hàn tig.
 • Chất lượng hàn tốt, người dùng dễ dàng thay đổi các thông số để đáp ứng yêu cầu công việc.
 • Đồng hồ kỹ thuật số hiển thị rõ ràng các thông số cần thiết. Nhờ đó, người dùng dễ dàng chủ động và tạo nên những mối hàn có độ chính xác cao.
 • Các tính năng sử dụng an toàn đối với người lao động.
 • Được tích hợp tính năng điều khiển độ ngấu. Ngay cả khi khoảng cách giữa phôi và que hàn thay dổi thì chiều sâu độ ngấu vẫn đạt được sự ổn định cao.

Máy hàn Mig 9

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về những dòng máy hàn Mig chất lượng nhất hiện nay. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kinh nghiệm hữu ích, từ đó dễ dàng lựa chọn được thiết bị hoàn hảo nhất với nhu cầu của mình.