x Đóng

Sấy chân không thực phẩm

Trong nhiều lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm, sản phẩm thường cần được sấy khô trước khi đóng gói. Việc này giúp đảm bảo rằng không có độ ẩm trong sản phẩm, giúp sản phẩm bảo quản được lâu và mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn chi tiết về phương pháp sấy khô thực phẩm, đặc biệt là phương pháp sấy chân không.

Máy sấy chân không thực phẩm là gì?

Phương pháp sấy chân không là việc sấy trong môi trường áp suất cực thấp, gần như chân không. Trong môi trường này, nước sẽ sôi ở nhiệt độ rất thấp hơn so với nhiệt độ môi trường. Khi nước sôi, các phân tử nước hoạt động mạnh nhất, do đó sự bốc hơi diễn ra nhanh nhất. Vì thế, sấy chân không là phương pháp sấy khô trong môi trường chân không. Phương pháp này có tốc độ sấy nhanh hơn và sản phẩm đạt được độ bóng đẹp hơn nhiều so với phương pháp sấy thông thường.

Máy sấy chân không được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, như công nghiệp thực phẩm, sản xuất dược phẩm, chế tạo gỗ quý và nhiều ngành công nghiệp khác.

Máy sấy chân không thực phẩm là gì?

Cấu tạo máy sấy chân không thực phẩm

Một hệ thống sấy chân không không hoàn chỉnh thường bao gồm ba bộ phận chính sau đây:

 • Thiết bị sấy: Thiết bị sấy bao gồm nhiều chi tiết nhỏ, bao gồm thiết bị sấy chân không, chốt cửa tủ sấy, khay sấy, đồng hồ rơ-le nhiệt và nhiều chi tiết khác.
 • Thiết bị ngưng tụ ẩm: Đây là thiết bị có chức năng ngưng tụ hơi ẩm có trong vật, khi sấy chân không. Hơi ẩm này được chuyển sang thiết bị ngưng tụ ẩm và sau đó được ngưng tụ thành nước. Các bộ phận của thiết bị ngưng tụ ẩm bao gồm thiết bị ngưng tụ ẩm và ống xoắn bằng đồng. Giữa thiết bị sấy và thiết bị ngưng tụ ẩm là một ống dẫn phía trên có gắn khóa chân không.
 • Bơm chân không: Bộ phận bơm chân không được mắc nối tiếp thiết bị ngưng tụ ẩm bằng một ống dẫn. Trên ống dẫn có gắn một pin có chức năng lọc bụi và lọc ẩm.

Các loại máy sấy chân không kiểu tủ thường sẽ bao gồm một vài bộ phận khác. Một số dòng máy sấy chân không lại bớt bớt một vài bộ phận để đáp ứng đặc trưng của từng sản phẩm hoặc yêu cầu riêng của người dùng.

Cấu tạo máy sấy chân không thực phẩm

Ưu và nhược điểm máy sấy chân không

Ưu điểm của máy sấy chân không

Máy sấy hút chân không có những ưu điểm sau đây:

 • Về thời gian sấy: nhanh hơn so với các phương pháp sấy thông thường bởi vì sấy chân không làm cho nước trong sản phẩm sôi ở nhiệt độ thấp.
 • Về tính chất đặc trưng của sản phẩm: hầu như không làm thay đổi tính chất của vật sấy. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của máy sấy ứng dụng chân không. Ưu điểm này đã khiến nó trở thành lựa chọn duy nhất của nhiều ngành công nghiệp - những ngành đòi hỏi phải giữ nguyên tính chất sản phẩm trước và sau khi sấy, ví dụ như ngành công nghiệp gỗ quý trầm hương.
 • Về thời gian bảo quản: sản phẩm được sấy chân không có thể được bảo quản lâu hơn bởi vì độ ẩm của nó rất thấp (1 - 3%). Sản phẩm sau khi sấy ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường xung quanh.
 • Về cách vận hành máy: dễ dàng và đơn giản. Bộ điều khiển tự động giúp tiết kiệm thời gian và công sức lao động.
 • Về độ an toàn: cao hơn so với các loại máy sấy thông thường khác. Máy có áp suất cực thấp nên được làm dày hơn, cứng hơn và cách nhiệt tốt hơn.
 • Về giá: mức giá phụ thuộc vào quy mô của nhà cung cấp và yêu cầu của người sử dụng. Máy sấy hút chân không có nhiều tính năng khác nhau nên giá cả sẽ được xác định dựa trên các tính năng đó.

Ưu điểm của máy sấy chân không

Nhược điểm của máy sấy chân không

Nhược điểm của máy sấy hút chân không như sau:

 • Về kích thường: lớn và cồng kềnh hơn máy sấy nhiệt cùng thể tích sấy. Lí do là máy có thêm bộ phận hút chân không.
 • Về giá: Máy sấy chân không thường có giá thành cao hơn so với máy sấy nhiệt và sấy lạnh.
 • Về chi phí sản xuất: Chi phí sản xuất lớn. Vì vậy thiết bị không phù hợp với hộ gia đình và kinh doanh nhỏ.

Nhược điểm của máy sấy chân không

Sấy chân không và sấy thăng hoa có điểm gì khác nhau?

Dựa trên các đặc điểm, nguyên lý hoạt động cũng như quá trình làm việc của hai loại công nghệ sấy, ta có thể phân biệt một số điểm khác nhau giữa sấy thăng hoa và sấy chân không như sau:

Sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa là công nghệ hiện đại nhất hiện nay, yêu cầu kỹ thuật phức tạp và cao. Trước khi gia nhiệt và sấy, vật liệu phải được làm lạnh đông để bảo toàn nguyên vẹn đặc tính lý tính như hình dạng, màu sắc... đồng thời giữ lại tới 99% dinh dưỡng và hương vị của nguyên liệu tươi. Sản phẩm sấy có độ ẩm dưới 2%, giúp kéo dài thời gian bảo quản và có thể trở về hình dạng ban đầu khi ngâm nước. Quy trình sấy thăng hoa hoàn toàn kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, công suất sấy thăng hoa tương đối thấp, chỉ dưới 100kg, vì vậy tại Việt Nam, các dòng máy sấy khối lượng lớn chưa được phổ biến. Thời gian sấy kéo dài do sấy ở nhiệt độ thấp và cần cấp đông nguyên liệu trước khi sấy. Phương pháp sấy thăng hoa không thải ra khí và nhiệt ra môi trường nên rất thân thiện với môi trường.

Nhiệt độ sấy thăng hoa thường ở mức 30-40 độ C. Tuy nhiên, cấu tạo phức tạp của máy sấy thăng hoa khiến chi phí bảo trì và sửa chữa rất cao. Ngoài ra, linh kiện không có sẵn tại Việt Nam, phải nhập ngoại nên khó khăn và mất thời gian nếu thiết bị gặp vấn đề.

Sấy thăng hoa

Sấy chân không

Sấy chân không là công nghệ đơn giản hơn sấy thăng hoa vì không yêu cầu đông lạnh sản phẩm trước khi sấy. Chất lượng sản phẩm cuối cùng tốt, với sự thay đổi nhỏ về cấu trúc và hương vị. Do sấy ở nhiệt độ thấp, nguyên liệu không bị oxy hóa và giữ lại đến tối đa dinh dưỡng. Độ ẩm sản phẩm cuối cùng rất thấp, chỉ khoảng 1-3%.

Công suất sấy lớn hơn sấy thăng hoa, hiện nay có các dòng máy với công suất lên đến 500kg/mẻ. Quá trình sấy nhanh hơn sấy thăng hoa vì không cần đông lạnh sản phẩm trước. Một số máy sử dụng dầu để vận hành và cần được trang bị bộ lọc khí để tránh gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, hiện nay đã có các loại máy bơm chân không khô, không sử dụng dầu, nhờ tích hợp các mô-đun tiết kiệm năng lượng, rất thân thiện với môi trường. Nhiệt độ sấy dao động từ -40 đến 30 độ C. Cấu trúc của máy sấy chân không phức tạp và có chi phí bảo trì cao. Sấy chân không

Kết luận

Máy sấy chân không hiện nay được rất nhiều người sử dụng để sấy các loại thực phẩm cho gia đình hoặc có thể ứng dụng vào sản xuất kinh doanh. Nhưng để đảm bảo hiệu quả tối đa trong công việc thì lựa chọn máy sấy phù hợp với nhu cầu là một trong những yếu tố tiên quyết. Nếu bạn cần tư vấn về các loại máy sấy thực phẩm phù hợp với từng tính chất công việc hãy đến với website dbk.vn nhé! Công ty DBK Việt Nam xin cam kết về chất lượng sản phẩm tốt và giá thành luôn luôn ưu đãi cho khách hàng.

Ngày tạo: 2023-05-06 10:44:57 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.