x Đóng

Cấu Tạo Bộ Loe Ống Đồng

Bộ loe ống đồng gồm có những bộ phận nào và cách sử dụng ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cấu tạo bộ loe ống đồng cũng như cách loe ống hiệu quả nhé!

Bộ loe ống đồng là một trong những dụng cụ không thể thiếu đối với mỗi người thợ sửa chữa máy điều hòa. Bởi chúng có khả năng loe ống đồng trước khi lắp đặt vô cùng nhanh chóng. Vậy loe ống đồng là gì? Cấu tạo của bộ loe ống đồng gồm có những bộ phận nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết bên dưới để biết thêm thông tin về sản phẩm này nhé!

Tổng quan về bộ loe ống đồng

Bộ cắt và bộ loe ống đồng là hai thành phần rất quan trọng trong quá trình nong ống đồng. Chúng ta thường thấy chúng được sử dụng trong hầu hết các hệ thống làm lạnh hay nối các đường ống lại với nhau mà không cần sử dụng đến phương pháp hàn ghép nối. Trong phạm vi bài viết ngày hôm nay thì chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn cấu tạo bộ loe ống đồng. Bởi am hiểu về các dụng cụ thôi là chưa đủ, bạn còn phải hiểu rõ cấu tạo cũng như biết cách sử dụng chúng như thế nào để mang lại hiệu quả cho công việc.

Cấu Tạo Bộ Loe Ống Đồng 1

Bộ loe ống đồng là gì?

Bộ loe ống đồng hay còn được gọi bộ lã ống điều hòa. Đây là một trong những dụng cụ chuyên dụng được những người thợ sửa chữa điều hòa rất ưa chuộng sử dụng. Chúng được dùng khi thực hiện nối bằng mối nối giắc co và loe rộng đầu ống đồng sao cho đầu ống sát vào đầu giắc co để tạo nên một mối nối kín đáo.

Ống đồng là bộ phận quan trọng trong máy điều hòa, nó quyết định đến hiệu suất hoạt động của máy điều hòa có hiệu quả hay không. Nếu trong quá trình lắp đặt ống đồng có sai sót sẽ dẫn đến máy lạnh bị hư hỏng, không thể làm lạnh,…Vì thế, bộ loe ống đồng đối với người thợ sửa chữa máy rất cần thiết, giúp cho ống đồng của máy lạnh được lắp đặt đúng tiêu chuẩn, mang lại hiệu quả và độ chính xác cao cho công việc.

Cấu Tạo Bộ Loe Ống Đồng 2

Cấu tạo của bộ loe ống đồng

Bộ loe ống đồng là một bộ gồm có một hoặc nhiều dụng cụ giúp cho người dùng có thể loe các đồng ống đồng, ống kim loại một cách dễ dàng, nhanh chóng. Cụ thể cấu tạo bộ loe ống đồng gồm có 2 bộ phận chính:

Chi tiết giá kẹp ống đồng

Trên giá kẹp sẽ có các lỗ kẹp tương ứng với từng đường kính ống khác nhau. Hai đầu kẹp sẽ có 2 tai vặn để cố định thanh kẹp và giữ chặt ống đồng. Không cho chúng bị tuột hoặc dịch chuyển trong quá trình loe làm ảnh hưởng đến chất lượng loe ống. Ngoài ra, còn có một hình nón loe được gắn vào một cái chạc nhỏ. Khi hình nón ấy được ép vào đầu ống sẽ giúp định hình kim loại mềm thành góc loe cong 45 độ so với khớp nối yêu cầu.

Chi tiết đầu côn để loe ống đồng

Đầu côn để loe ống đồng gồm có 1 tay vặn được gắn trực tiếp với đầu loe. Giá đỡ sẽ kết nối trực tiếp tới đầu loe nhằm giữ đầu loe không xê dịch so với ống.

Cấu Tạo Bộ Loe Ống Đồng 3

Các bước để sử dụng bộ loe ống đồng

Để sử dụng bộ loe ống đồng, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn làm sạch đầu ống đồng trước bằng cách cắt ống đồng bằng dụng cụ cắt ống để đảm bảo vết cắt sạch và bằng phẳng, không có bavia. Sau đó, bạn có thể sử dụng dũa, giấy nhám để mài vết cắt, loại bỏ nững mảnh vụn xung quanh đầu ống. Bởi các dụng cụ cưa sắt sẽ tạo ra một vết cắt lỗi hoặc gờ không đồng đều. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cũng như độ kín của khớp nối.
 • Bước 2: Đặt đoạn ống cần loe vào giá kẹp. Bạn lấy giá kẹp và đưa đoạn ống cần loe vào lỗ có đường kính phù hợp. Đối với những mặt kẹp có mặt nón cụt sâu tương đương với độ dài đoạn ống cần loe thì bạn cần để đầu ống nhô lên bằng mặt kẹp. Nếu độ sâu của mặt nón cụt trên kẹp không đủ chiều sâu thì phải chỉnh đoạn ống cần loe sao cho cao hơn mặt kẹp 3mm.
 • Bước 3: Xiết chặt 2 tai vặn của giá kẹp và đặt đầu côn vào. Luồng tán để xiết chặt loe vào ống đồng, đầu côn phải hướng về phía đường ống đồng.
 • Bước 4: Bạn đặt đầu côn vào giá kẹp sao cho đầu côn nằm đúng trọng tâm của ống. Một tay vặn tịnh tiến theo chiều kim đồng hồ của dụng cụ loe để nó tiến sát vào lỗ ống. Tay còn lại giữ cố định bộ dụng cụ để nó không bị xê dịch.
 • Bước 5: Khi mũi loe đã chạm vào khuôn giá kẹp thì tiến hành nhả lại bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ để mũi loe tuột ra từ từ khỏi ống đồng.
 • Bước 6: Tháo bộ loe ống đồng ra khỏi giá kẹp và tiếp tục vặn ốc trên giá kẹp để gỡ ống đồng ra.
 • Bước 7: Sau khi loe xong, kiểm tra xem ống đồng đã lắp đặt đúng vị trí chưa và tiến hành vặn tán siết vào đầu nối là xong.

Cấu Tạo Bộ Loe Ống Đồng 4

Yêu cầu kỹ thuật cần đáp ứng khi loe ống đồng

 • Đầu loe ống đồng phải nhẵn đều.
 • Đầu loe không bị rạn nứt, bị lệch hay vẹo một bên.
 • Mặt trong của đầu loe đảm bảo không có gờ, mảnh vụn hay bavia.
 • Đầu loe phải ôm hết vào đầu côn của giắc co và không được tạo bất kỳ khoảng trống rò rỉ nào làm ảnh hưởng đến quá trình luân chuyển khí trong hệ thống.

Nếu ống loe của bạn trượt khỏi thước kẹp, đầu loe không đều hay vành loe quá nhỏ thì bạn đã loe thất bại. Bạn cần cắt bỏ đoạn ống bị lỗi và phải thực hiện loe ống lại từ đầu theo các thao tác trên nhé.

Cấu Tạo Bộ Loe Ống Đồng 5

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin cơ bản về cấu tạo bộ loe ống đồng cũng như hướng dẫn bạn cách sử dụng bộ loe ống đồng hiệu quả. Loe ống đồng đòi hỏi người thợ phải chuyên nghiệp, lắp đặt đúng ống đồng, đảm bảo kỹ thuật. Điều này sẽ giúp cho máy điều hòa làm mát hiệu quả và tiết kiệm được điện năng cho gia chủ.

Ngày tạo: 2022-10-24 10:17:14 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.