x Đóng

Hướng Dẫn Cách Loe Ống Đồng

Bạn đang tìm hiểu tại sao cần phải loe ống đồng và đâu cách loe ống đồng đúng cách hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành điện lạnh, bộ dụng cụ loe ống đồng được sử dụng rất quen thuộc với người thợ sửa chữa bảo trì. Vì nó hỗ trợ rất nhiều giúp người thợ hoàn thành tốt công việc lắp đặt, sửa chữa các thiết bị: máy lạnh, tủ lạnh, máy móc cơ khí,…Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu vì sao lại phải cần loe ống đồng và đâu là cách tiến hành loe ống đồng hiệu quả nhất. Nếu bạn đang gặp vấn đề như trên thì hãy tham khảo các nội dung dưới đây nhé.

Tại sao cần phải loe ống đồng

Loe ống đồng hay còn gọi là nong ống đồng là bộ dụng cụ thiết yếu được dùng trong việc triển khai nối ống bằng mối nối rắc co, loe rộng đầu ống để đầu ống xát vào đầu rắc co tạo nên một nối kín. Dụng cụ loe ống đồng có hai dạng: bộ loe đồng tâm và bộ loe lệch tâm. Trong đó, bộ loe lệch tâm có độ chính xác cao hơn bộ loe đồng tâm.

Ống đồng là bộ phận quan trọng của các thiết bị máy lạnh, nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả vận hành của điều hòa. Nếu trong quá trình lắp đặt ống đồng xảy ra sự cố hay sai sót thì sẽ gây ra hiện tượng máy lạnh không lạnh, chạy sai hiệu suất…Vì vậy yêu cầu việc lắp đặt ống đồng phải theo tiêu chuẩn, bởi thế việc nong ống đồng đối với người sửa chữa là vô cùng quan trọng nên bộ dụng cụ loe ống đồng được rất nhiều thợ ưu chuộng bởi khả năng nong ống đồng trước khi lắp đặt nhanh chóng và đơn giản. Ngoài việc được sử dụng để lắp đặt máy lạnh máy điều hòa, bộ loe ống đồng còn được sử dụng phổ biến để lắp đặt các thiết bị khác như máy móc cơ khí khác với tốc độ nhanh và mang lại hiệu quả và độ chính xác cao.

loe-ong-dong

Tuy vậy, không phải ai cũng có thể hiểu và làm đúng quá trình nong ống để mang lại kết quả công việc cao nhất và tiết kiệm thời gian. Đôi khi vì quá chủ quan hoặc làm qua loa mà người thợ có thể bỏ qua các bước khiến cho miệng loe chưa đạt được yêu cầu và làm ảnh hưởng đến hệ thống điều hòa khi vận hành.

Hướng dẫn cách loe ống đồng chính xác

Loe ống đồng không hề khó nếu như bạn thực hiện đầy đủ các công đoạn dưới đây:

Chuẩn bị các dụng cụ loe ống đồng

Để thực hiện công việc nong ống đồng bạn cần có các dụng cụ sau:

  • Dao cắt
  • Đầu loe ống
  • Tay vặn
  • Đồ gá
  • Bộ kẹp ống (bút kẹp, lỗ kẹp ống, ốc vặn siết kẹp)
  • Ống đồng cần loe

Hướng Dẫn Cách Loe Ống Đồng 1

Bước 1: Làm sạch đầu ống đồng

Sử dụng các dụng cụ cắt ống để cắt đồng hoặc nhôm để đảm bảo rằng các vết cắt sạch và bằng phẳng. Việc dùng các dụng cụ cưa sắt hay các dụng cụ cắt khác có thể tạo ra các vết cắt không đồng đều, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả và độ kín của khớp nối. Sau đó, lấy dụng cụ khoét hoặc giấy nhám mài để loại bỏ các gờ và mảnh vụ có trong và xung quang đầu ống. Tiếp đó, bạn luồng tán siết loe vào ống đồng, đầu côn hướng về phía đường ống đồng.

Bước 2: Đặt đầu ống vào khuôn kẹp

Đặt đầu ống đồng cần loe vào lỗ có đường kính phù hợp với ống trên giá kẹp nhô lên so với mặt bằng kẹp nếu độ sâu mặt nón cụt sâu tương xứng với độ dài đoạn cần nong. Còn trong trường hợp độ sâu mặt nón cụt trên kẹp không đủ chiều sâu thì bạn cần đặt đoạn ống cần loe cao hơn mặt kẹp khoảng chừng 3mm.

Hướng Dẫn Cách Loe Ống Đồng 2

Bước 3: Siết chặt để cố định ống

Trước tiên kẹp giữ ống, vặn ốc trên thước để giữ cố định ống.

Bước 4: Tiến hành vặn tịnh tiến

Luồng dụng cụ loe ống vào thước kẹp. Sau đó vặn tịnh tiến thuận hay nghịch chiều kim đồng đồ để dễ di chuyển mũi loe hình nón về phía đường ống. Vặn cho đến khi chặt tay hay nghe tiếng “cạch” thì dừng lại.

Hướng Dẫn Cách Loe Ống Đồng 3

Bước 5: Tháo và lấy ống đồng ra.

Vặn tịnh tiến theo chiều ngược lại so với lúc ban đầu để mũi loe dần dần được đưa ra khỏi đầu ống đồng. Tháo dụng cụ loe tách khỏi thước kẹp và tiếp tục vặn ốc để gỡ ống đồng ra.

Bước 6: Kiểm tra kết quả

Sau khi loe ống đồng kiểm tra mặt trong của đầu loe nhẵn và đều chưa có bị dạn nứt, bị lệch hay không. Tốt hơn hơn nên lấy đầu nối ướm thử vào đầu ống loe xem độ khít rồi mới bắt đầu vặn tán siết vào đầu nối.

Hướng Dẫn Cách Loe Ống Đồng 4

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến loe ống đồng và hướng dẫn loe ống đồng đúng cách. Hi vọng bài viết trên sẽ mang lại những thông tin bổ ích giúp bạn hiểu rõ và thực hiện tốt công việc loe đầu ống và nối ống bằng mối rắc co và đạt hiệu quả cao trong công việc.

Ngày tạo: 2022-10-24 10:23:31 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.