x Đóng

Máy cô quay chân không

Máy cô quay chân không là thiết bị quan trọng được sử dụng trong phòng thí nghiệm và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác,â đặc biệt là ngành công nghệ chế biến thực phẩm. Máy cô quay chân không sử dụng phương pháp bay hơi để loại bỏ dung môi để thu được mẫu chất

máy cô quay chân không

Máy cô quay chân không là gì?

Máy cô quay chân không là một thiết bị trong phòng thí nghiệm với công dụng giúp lại bỏ dung môi thông quan phương pháp làm nóng và bay hơi trong môi trường chân không. Thiết bị này giúp giữ nguyên được các hợp chất cần cô lập hạn chế hiện tượng phân hủy so với sử dụng phương pháp gia nhiệt. Máy cô quay chân không được sáng chế bởi Lyman C. Craig và năm 1957 thiết bị này được đưa ra thị trường nhờ công ty Thụy Sĩ Buchi.

cách sử dụng máy cô quay chân không

Máy cô quay chân không dùng để làm gì?

Máy cô quay chân không sử dụng chủ yếu để cô đặc các hỗn hợp thông qua loại bỏ các dung môi chất lòng. Một số ứng dụng cho việc sử dụng máy cô quay chân không là: sử dụng phổ biến trong quá trình kết tinh hóa, tiến hành cô đặc các sản phẩm, làm bột khô, tách dung môi và tách chiết chất lỏng ra khỏi hỗn hợp,... Bên cạnh đó, thiết bị này cũng được sử dụng trong chế biến thực phẩm, trong lĩnh vực ẩm thực thông qua chưng cất các hỗn hợp,...

máy cô quay chân không dùng để làm gì

Cấu tạo của máy cô quay chân không

Hệ thống máy cô quay chân không là thiết bị có cấu tạo khá đơn giản mặc dù được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi tính chuyên môn cao với những bộ phận chính là:

 • Bơm hút chân không
 • Motor giúp bình chứa mẫu dung dịch quay
 • Bể gia nhiệt
 • Hệ thống sinh hàn
 • Ống dẫn hơi nước và ống dẫn chân không
 • Bình cầu chữa mẫu dung dịch (hỗn hợp)
 • Bình cầu thu dung môi sau khi tách khỏi hỗn hợp
 • Bảng điều khiển để tiến hành các thao tác khởi động/tắt hoặc điều chỉnh thiết bị

Các bộ phần này kết hợp tạo thành hệ thống máy cô quay chân không và hoạt động kết hợp của các bộ phần này giúp thiết bị thực hiện chức năng loại bỏ dung môi trong hỗn hợp bằng phương pháp bay hơi.

may co quay chan khong

Nguyên lí hoạt động của máy cô quay chân không

Như đã nói ở trên, công dụng của máy cô quay chân không là loại bỏ dung môi thông qua phương pháp bay hơi nên trong nguyên lí hoạt động của thiết bị này, nguyên tắc cơ bản chính là sự thay đổi nhiệt độ khi áp suất thay đổi để chất lỏng bay hơi và giữ lại phần chất cần cô đặc. Áp suất càng cao thì nhiệt độ sôi của chất lỏng cũng sẽ tăng theo và bay hơi. Quy trình hoạt động của máy cô quay chân không cụ thể như sau:

 • Sau khi khởi động thiết bị, bình chứa mẫu dung dịch được đặt ngập trong bể gia nhiệt và chất lỏng trong đó sẽ tăng đến mức nhiệt độ cần thiết và bơm hút chân không thực hiện hút không khí khiến bình bị giảm áp suất.
 • Khi áp suất của bình hạ khiến nhiệt độ sôi của dung dịch giảm. Khi nhiệt độ sôi thấp hơn nhiệt độ bể chứa, dung dịch sẽ sôi lên. Để nhiệt độ được phân bố đều và hạn chế hiện tượng bị tập trung cục bộ vào một vị trí, trong khi vận hành thì bình chứa mẫu sẽ luôn quay tròn đều nhằm gia tăng tối đa diện tích tiếp xúc.
 • Dung môi cô đặc sẽ được chuyển đến bình chứa mẫu ở phía bên trái thiết bị.

cách vận hành máy cô quay chân không

Cách sử dụng máy cô quay chân không

Máy cô quay chân không là thiết bị có cấu tạo khá đơn giản nhưng mọi người cách sử dụng thiết bị này cũng có những điểm mà mọi người cần lưu ý để vừa đảm bảo sử dụng hiệu quả tốt nhất, vừa đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Cách thức sử dụng máy cô quay chân không như thế nào

Đầu tiên, những điểm đặc biệt trong cách thức sử dụng máy cô quay chân không được thể hiện theo quy trình như sau:

 • Trước khi sử dụng, tiến hành kiểm tra tổng thể tất cả các bộ phận của máy, đảm bảo các bộ phận hoàn toàn bình thường, không có bất kì dấu hiệu bất thường nào như nứt vỡ bình bể, … mới tiến hành khởi động máy.
 • Sử dụng bộ điều chỉnh để thay đổi cơ cấu các bộ phận, nâng hệ thống lên tới mức độ hợp lí
 • Tiến hành lắp bình chứa dung dịch mẫu
 • Điều chỉnh thiết bị, hạ thấp vị trí để bình chứa mẫu ngập vào bình gia nhiệt với thể tích tiếp xúc là 1/3
 • Điều chỉnh hệ thống đường ống làm mát đi qua ống sinh hàn
 • Khởi động hệ thống chân không và motor để quay bình chứa mẫu và bể gia nhiệt
 • Trong quá trình máy hoạt động luôn quan sát để phát hiện bất thường và khắc phục ngay (nếu cần thiết)

Sau khi quá trình cô quay hoàn thành, tiến hành tắt máy và dừng toàn bộ hệ thống. Cách thức dừng được tiến hành ngược lại theo quy trình trên. Lưu ý sau khi thu được mẫu đã cô quay cần phải vệ sinh các bộ phận và đặt lại đúng vị trí để chuẩn bị sẵn sàng cho các lần thực hiện sau.

nguyên lý máy cô quay chân không

Quy định về an toàn khi sử dụng máy cô quay chân không

Trong quá trình sử dụng, vì là thiết bị hoạt động theo nguyên tắc bay hơi nên có nguy cơ xảy ra một số sự cố nếu như mọi người không chú ý. Cách sử dụng máy cô quay an toàn cần phải lưu ý những điểm sau:

 • Bình thủy tinh trong máy cô quay có nguy cơ phát nổ do nhiệt độ cao nếu như bình bị nứt vỡ mà không được kiểm tra và thay thế kịp thời.
 • Không nên tiến hành với những tạp chất không ổn định bởi đây sẽ ẩn chứa nguy cơ phát nổ khi tiến hành cô quay. Các hợp chất nên tránh như: ete chứa peroxit, azides hữu cơ, acetylides, hợp chất nitơ chứa nhiều năng lượng phân tử biến dạng.
 • Hạn chế các dị vật như tóc, chỉ vải, quần áo,... mắc vào trục quay của thiết bị
 • Hết sức lưu ý khi tiến hành với các dung dịch phản ứng mạnh với không khí bởi với những hợp chất này chỉ cần một chút sơ suất nhỏ để không khí rò rỉ vào phản ứng tương tác với các chất này sẽ phát nổ
 • Trong một số phản ứng, có thể dung môi cần được giữ lại có thể cũng bị mất đi trong quá trình bay hơi này

an toàn sử dụng máy cô quay chân không

Một số loại máy cô quay chân không thông dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy cô quay chân không để đáp ứng đa dạng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng với các mục đích sử dụng khác nhau. Một số loại máy cô quay chân không thông dụng đang nhận được sự quan tâm và ưu tiên sử dụng phải kể đến như:

Máy cô quay chân không RE300

Bộ máy cô quay chân không RE300 là thiết bị được sản xuất bởi hãng BIBBY đến từ Anh. Về hình dạng cấu tạo: Máy cô quay chân không RE300 được thiết kế kiểu xiên được sử dụng để đo nồng độ dung dịch, cô quay để thu dung môi, thực hiện sấy khô trong môi trường chân không, khử khí cho chất lỏng,...

Đặc điểm của máy cô quay chân không RE300

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị: Máy cô quay chân không RE300 có nối bơm chân không để làm hạ điểm sôi của dung môi đồng thời loại bỏ Phase thông qua làm bay bơi để tăng hiệu suất của quá trình cô quay. Với thiết kế đặc biệt, tiện dụng, người tiến hành có thể cho thêm dung môi bất kỳ khi nào ngay cả khi thiết bị đang hoạt động mà không phải tắt toàn bộ quá trình cô quay này và khởi động lại từ đầu.

Thông số kỹ thuật của máy cô quay chân không RE300

 • Cấp độ chân không:
 • GMức độ nâng cao: 150mm
 • Điện áp: 220V - 240V/50Hz
 • Công suất cần được cung cấp để hoạt động: 50W
 • Tốc độ quay của thiết bị: 20 - 190 vòng/phút, tùy thuộc vào sự điều chỉnh.

máy cô quay chân không re300

Máy cô quay chân không Heidolph

Máy cô quay chân không Heidolph được sản xuất tại Đức. Thiết bị này là máy cô quay chân không dạng đứng với độ an toàn cao và vô cùng thuận tiện cho người sử dụng. Chính vì sản phẩm này mang đến giá trị lợi ích kinh tế cao nên à được nhiều người tin dùng.

Đặc điểm của máy cô quay chân không Heidolph

Điểm đặc biệt ở máy cô quay chân không Heidolph chính là màn hình hiển thị lớn với khả năng hiển thị sắc nét các thông số thuận tiện cho quan sát và điều chỉnh trong quá trình vận hành thiết bị. Bên cạnh đó, bình cầu cô quay có thể tích được đa dạng từ 50ml đến 5000ml phù hợp với nhu cầu của người dùng. Việc kết nối dữ liệu với USB đây thực sự là một thiết bị hiện đại và cực kỳ tiện dụng.

Thông số kỹ thuật của máy cô quay chân không Heidolph:

 • Mức độ nâng cao: 155mm
 • Khả năng điều chỉnh tốc độ: 30 mm/s
 • Công suất cần được cung cấp: 1400W
 • Đường kính của bể gia nhiệt: 255mm
 • Mức nhiệt độ tới hạn: 250 độ C
 • Tốc độ quay của thiết bị: 10 - 280 rpm
 • Thể tích của bồn nhiệt rất lớn: lên tới 4.5 l (với khả năng sử dụng bình cô lên đến 5000ml)
 • Bộ điều khiển: Kết hợp điều khiển điện tử và điều khiển kỹ thuật số
 • Trọng lượng hệ thống: lên đến 17kg (chứa tính các bộ phận vật dụng thủy tinh)

máy cô quay chân không heidolph

Máy cô quay chân không Ika

Máy cô quay chân không Ika là một thương hiệu đến từ thương hiệu thành lập hơn 100 năm đến từ Đức. Thương hiệu Ika được đánh giá là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo các thiết bị nghiên cứu. Được sản xuất từ một thương hiệu nổi tiếng với bề dày kinh nghiệm nghiên cứu và sản xuất, sản phẩm máy cô quay chân không Ika luôn nhận được sự tin cậy của nhiều khách hàng.

Thiết bị này thường được đánh giá rất cao về chất lượng cũng như hiệu suất thực hiện. Hiện nay trên thị trường, sản phẩm máy cô quay Ika đang được bán với đa dạng Model như: Máy cô quay chân không Ika RV 10 Digital, RV 10 Basic, RV 3 FLEX, RV 3V,...đáp ứng nhu cầu khác nhau của nhiều đối tượng khách hàng.

máy cô quay chân không ika

Máy cô quay chân không Buchi

Máy cô quay chân không Buchi là thiết bị được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại và nhập khẩu từ công ty Thụy Sĩ. Đây là một thiết bị được ứng dụng rất rộng rãi trong đa dạng lĩnh vực như: Trong phòng thí nghiệm, trong giáo dục, trong phân tích môi trường, trong hoạt động chế biến và nghiên cứu thực phẩm,...

Những tính năng nổi bật của sản máy cô quay chân không Buchi phải kể đến như: thao tác dễ dàng với độ an toàn cho người sử dụng; dễ dàng vệ sinh các bộ phận của máy; các bộ phần có độ bền cao, hạn chế các phá hủy về mặt cơ học,...

máy cô quay chân không buchi

Mỗi loại máy cô quay chân không sẽ có những đặc điểm và tính năng nổi bật riêng nhưng về cơ bản tất cả các thiết bị này đều giúp loại bỏ dung môi thông qua việc sử dụng phương pháp bay hơi. Tùy thuộc và mục đích, yêu cầu sử dụng và khả năng chi trả mà mọi người nên cân nhắc trong quá trình lựa chọn. Nên ưu tiên lựa chọn thiết bị phù hợp với mục đích tránh mua thiết bị quá nhiều tính năng mà không khai thác, tận dụng hết được nên gây lãng phí.

Tổng kết

Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin về máy cô quay chân không thì hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin thật sự hữu ích. Máy cô quay chân không là một thiết bị hiện đại và vô cùng tiện dụng không chỉ được sử dụng trong phòng thí nghiệm mà nó còn rất hữu ích trong ngành công nghệ chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, mọi người cần đặc biệt lưu ý trong quá trình sử dụng, vận hành hệ thống để hạn chế tối đa các sự cố.