x Đóng

Bàn hút chân không

Ngày nay, kỹ thuật chân không được áp dụng ngày càng phổ biến trong đời sống và trong sản xuất công nghiệp. Các ứng dụng của kỹ thuật chân không được áp dụng cho các thiết bị, máy móc, trong đó có một thiết bị được sử dụng rộng rãi, đó là bàn hút chân không.

bàn hút chân không

Bàn hút chân không là gì?

Bàn hút chân không hoạt động dựa trên lực hút chân không để giữ sản phẩm trên mặt phẳng kín, ngày nay chúng được sử dụng rộng rãi trong máy gia công cơ khí CNC, ngành may mặc hỗ trợ là ủi quần áo…

bàn hút chân không cnc

Phân loại và các ứng dụng

Bàn hút chân không có rất nhiều loại với các kích thước khác nhau: Bàn hút chân không mini (kích thước 200x200mm, 200x400m, 300x600mm), bàn kẹp chân không có kích thước 600x900mm hay 500x1000mm,... dùng cho ngành may mặc (là ủi quần áo) hay giữ phôi trong các máy gia công cơ khí bằng CNC.

bàn hút chân không cho máy cnc

Bàn hút chân không CNC

Máy CNC (Computer Numerical Control) được sử dụng rộng rãi trong đời sống và công nghiệp, chúng giúp quá trình gia công chi tiết cơ khí được chính xác, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và sức lao động, khắc phục được các khuyết điểm của máy cơ khí.

Sự phát triển của máy CNC

Trước đây, gia công chi tiết cơ khí sử dụng máy cơ, tạo ra các sản phẩm cơ khí có độ chính xác không cao, hiệu quả kém, tốn nhiều thời gian mà năng suất lại thấp. Máy CNC ra đời đã giải quyết được các vấn đề về gia công cơ khí của máy cơ. Chúng ta thường nghe đến các máy CNC như máy in 3D CNC, máy tiện CNC, máy phay CNC, máy khoan CNC… máy CNC có quá trình gia công cơ khí nhờ các code được lập trình với sự hỗ trợ của máy tính và phần mềm như CAM.

Vai trò của bàn hút chân không trong máy CNC

Trong máy CNC có nhiều bộ phận thực hiện các nhiệm vụ riêng biệt, các máy CNC khác nhau lại có cấu tạo khác nhau, như: động cơ servo dùng để truyền động, cơ cấu truyền động, encoder, cảm biến… trong đó, có một thiết bị khá quan trọng khác đó là bàn hút chân không cho máy CNC.

Khi thực hiện chế tạo, gia công cắt, khắc các chi tiết, sản phẩm tấm mỏng trên máy CNC thì việc giữ phôi mép biên tấm không thể giải quyết được chất lượng đường cắt bên trong cho các hoa văn nhỏ là một bài toán khó thực hiện. Thì hiện nay, máy CNC đã giải quyết được vấn đề khó khăn này khi được lắp thêm bàn hút chân không.

Bàn hút chân không cnc là dụng cụ để giữ phôi cho máy CNC trong quá trình gia công chi tiết cơ khí bằng lực hút chân không.

bàn hút chân không mini

Cấu tạo bàn hút chân không CNC

Cấu tạo bàn hút chân không cho máy CNC bao gồm: Măm cặp chân không (Vacuum Chucks), đồ gá phôi dùng chân không (Vacuum Fixtures), hệ thống bàn hút chân không (Vacuum Clamping Table) và các thiết bị khác như đồng hồ áp suất để giám sát độ ổn định của áp suất chân không, van, ống, phin lọc.

Bàn hút có thể làm bằng vật liệu nhôm hoặc thép tùy vào vật liệu gia công. Khoảng cách giữa các mắt lưới tùy thuộc vào độ dày vật liệu gia công. Rãnh đặt gioăng tùy thuộc vào kích thước gioăng sử dụng.

Đặc điểm bàn hút chân không CNC

  • Máy CNC có thêm bàn hút chân không sẽ giúp quá trình gia công được nhanh hơn (hoạt động chỉ sau 6 giây), làm giảm số lần gá phôi. Định vị chính xác, phôi được giữ cố định và không làm trầy chi tiết, sản phẩm gia công.
  • Áp suất tự động duy trì và giám sát bằng đồng hồ đo áp suất. Nó có thể chạy trong áp lực trong một thời gian mà không cung cấp năng lượng và không khí.
  • Kẹp được các chi tiết mỏng, không bị cong vênh. Kích thước gá kẹp có thể thay đổi điều chỉnh dựa trên phôi giúp thuận lợi và hoạt động nhanh chóng.
  • Nó có thể gá kẹp vật liệu bằng tấm phẳng như nhôm, đồng, thép không gỉ, cao su, thủy tinh, các loại gỗ tự nhiên, các loại gỗ công nghiệp như Acrylic/MDF, đá nhân tạo, nhựa,… Có thể nói là không giới hạn vật liệu.
  • Chi phí đầu tư thấp so với chi phí một máy gia công CNC.
  • Tuy nhiên, bàn hút chân không cho máy CNC cũng có nhược điểm đó là chỉ gia công những chi tiết có mặt phẳng và không thủng lỗ.

ban hut chan khong

Bàn hút chân không dùng cho ngành may (là ủi quần áo)

Những năm gần đây, ngành may mặc phát triển mạnh mẽ, đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế, cung ứng cho thị trường may mặc trong nước và ngoài nước. Để đáp ứng nhu cầu đó, trên thị trường đã phát triển nhiều loại máy móc, thiết bị hiện đại. Chính vì thế, các xưởng sản xuất, gia công trong ngành may mặc đã áp dụng các máy móc, thiết bị tiên tiến cho hoạt động sản xuất và gia công của mình.

Các loại máy sử dụng bàn hút chân không

Có thể kể đến các loại thiết bị, máy móc thường dùng trong ngành may mặc như: máy may công nghiệp, bán công nghiệp, may may gia đình, máy khâu, máy vắt sổ, máy cào,… Để các máy móc, thiết bị trên được hoạt động ổn định, hiệu suất cao, phải cần đến các linh kiện, thiết bị phụ trợ phục vụ cho việc lắp đặt, sản xuất cũng như bảo dưỡng. Các thiết bị phụ trợ như: máy cắt vải, máy dò kim, máy kiểm vải, bàn hút chân không và một số thiết bị phụ trợ khác.

Vai trò bàn hút chân không trong ngành may mặc

Trong may mặc, công đoạn là/ủi quần áo và thành phẩm rất quan trọng, không thể thiếu nhưng lại tốn khá nhiều thời gian và công sức cũng như nhân lực, việc các xưởng may trang bị bàn hút chân không để hỗ trợ công đoạn này được diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn là rất cần thiết.

  • Bàn hút chân không trong các xưởng may được dùng làm bàn để ủi các loại áo quần và nó có chức năng hút, thuận tiện cho quá trình ủi thành phẩm.
  • Sử dụng bàn hút chân không giúp cho công đoạn ủi được diễn ra dễ dàng, hiệu quả hơn, khi vận hành không gây tiếng ồn lớn, linh động, dễ dàng sắp xếp và di chuyển và an toàn cho người sử dụng.
  • Chính những lợi ích, làm cho bàn hút chân không được sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc.

ban hut chan khong cnc

Trên đây là bài viết giới thiệu về bàn hút chân không, một thiết bị hỗ trợ rất nhiều trong công nghiệp và dân dụng. Đặc biệt là trong ngành gia công, chế tạo cơ khí và may mặc. Trong lúc chọn mua, bạn có thể tham khảo bài viết này để có cái nhìn rõ hơn về thiết bị này, từ đó có những lựa chọn thích hợp cho mục đích sử dụng của bạn, cũng như lựa chọn được đơn vị cung cấp bàn hút chân không chính hãng, uy tín và chất lượng.