x Đóng

Máy biến áp

Máy biến áp hiện đang trở nên khá phổ biến trong hầu hết những ngành công nghiệp. Trong đó, có ngành công nghiệp điện. Do đó, để nắm rõ các đặc tính quan trọng cũng như những thương hiệu máy biến áp nổi tiếng trên thị trường, các bạn nên tìm đọc bài viết này nhé.

Máy biến áp là gì?

Đây là thiết bị điện từ ở trạng thái tĩnh và hoạt động chủ yếu theo nguyên tắc cảm ứng điện từ. Nói cách khác, nó luân chuyển và biến đổi từ mạng lưới điện xoay chiều ở điện áp sang một mạng lưới điện xoay chiều ở điện áp khác với tần số giữ nguyên.

Cũng chính vì vậy, máy biến áp chỉ thường tập trung vào việc truyền tải hay phân phối năng lượng hơn là biến đổi năng lượng. Khi cuộn dây được gắn vào nguồn điện áp xoay chiều (hiểu nôm na là cuộn sơ cấp) thì lúc này từ thông được sinh ra kèm theo biên độ lệ thuộc theo số vòng dây sơ cấp và điện áp sơ cấp.

Máy biến áp 1

Cấu tạo của máy biến áp

Một chiếc máy biến áp hoàn hảo sẽ gồm các bộ phận sau như lõi thép, vỏ máy và dây quấn. Phần lõi thép là hiểu nôm na là những lá thép kỹ thuật điện có tác dụng dẫn từ thông cũng như tạo khung để lắp dây cuốn. Mặt khác, khi điểm qua những dòng máy biến áp dùng trong ngành thông tin thì tần số cao sẽ hỗ trợ từ những lá thép permalloy tổng hợp lại.

Tiếp theo, dây quấn trên chiếc máy biến áp sẽ có khả năng dẫn truyền năng lượng và làm bằng chất liệu nhôm. Tuy nhiên, dây đồng trên máy biến áp có thể dẫn điện hiệu quả hơn và hạn chế tình trạng oxy hóa.

Máy biến áp 2

Nguyên lý làm việc của máy biến áp

  • Đầu tiên, phải xét đến dây quấn ký hiệu N1 là vòng dây. Tiếp theo, dây quấn số 2 với N2 vòng dây và quấn ở trên phần lõi thép.
  • Lúc này, khi gắn điện áp xoay chiều U1 vô dây quấn 1 thì sẽ xuất hiện cường độ dòng điện i1 di chuyển ở dây quấn 1.
  • Lúc này phần lõi sinh ra từ thông có thể móc với hai dây quấn cũng một lúc kèm theo cảm ứng sinh ra với những sức điện động e2 và e1.
  • Phần dây quấn thứ hai tương ứng với sức điện động e2 thường sản sinh ra dòng điện i2 để kéo ra tải với điện áp xoay chiều u2.
  • Do đó, phần năng lượng từ dòng điện xoay chiều gần như truyền từ dây quấn 1 sang dây 2.

Máy biến áp 3

Chức năng và phạm vi sử dụng máy biến áp

Công dụng chính của máy biến áp là có thể tăng điện áp ở máy phát điện lên trên đường dây tải điện đi xa kèm theo giảm điện áp phần phía cuối của dây nhằm hỗ trợ cấp phát cho tải. Bên cạnh đó, chúng có thể hỗ trợ trong những lò nung hay hàn điện cũng như đóng vai trò làm nguồn điện cho tất cả những thiết bị điện hay điện tử khác. Các loại biến áp nhỏ mà mọi người có thể nắm được thường là cáp sạc điện thoại. Vì máy biến áp nhỏ sẽ được gắn với những chiếc sạc này để hạ nguồn áp xuống 5V kèm theo hỗ trợ chỉnh lưu đến nguồn một chiều để sạc pin.

Máy biến áp 4

Các loại máy biến áp

Về cơ bản, máy biến áp có khá nhiều phân khúc và nhiều loại trên thị trường hiện nay. Ở chuyên mục này, chúng tôi sẽ điểm qua từng dòng máy dựa trên yếu tố chuyên biệt của nó.

Máy biến áp 1 pha

Dòng máy biến áp 1 pha này sẽ có hai thành phần quan trọng như dây quấn và lõi thép. Mặt khác, nó còn chứa hai ổ có thể lấy điện ra gồm ampe kế, vôn kế và aptomat.

Máy biến áp tự ngẫu 2 pha

Chiếc máy biến áp tự ngẫu này được bắt nguồn từ cuộn sơ cấp kèm theo những cuộn dây thứ cấp ghép rời nhau bằng từ có thể hoạt động độc lập hoặc riêng biệt với nhau theo nguồn điện áp.

Máy biến áp 3 pha

Phần lõi thép trên thiết bị này hỗ trợ 3 trụ tù có thể phủ sơn nhằm cách điện. Bên cạnh đó, chúng được tạo nên từ những lá thép kỹ thuật có thể cấu thành nên trụ. Phần phía ngoài của máy biến áp 3 pha sẽ hỗ trợ sáu dây quấn đồng có thể bọc cách điện.

Máy biến áp tăng thế

Là loại máy có điện áp tăng lên từ khu vực này đến khu vực kia.

Máy biến áp hạ thế

Ngược lại với máy tăng thế, thì máy biến áp hạ thế sẽ làm cho điện áp từ khu vực này chuyển qua khu vực khác bị giảm theo hiệu điện thế.

Máy biến áp điện lực

Vai trò là làm cầu nối kèm theo luân chuyển điện năng theo những mức độ điện năng khác nhau. Dòng máy này khá phổ biến ở nhà máy điện nguyên tử.

Máy biến áp dân dụng

Chức năng là truyền tải điện năng tương ứng với công suất nhưng ở mức độ thấp nên khá được ưa chuộng trong nhà.

Máy biến áp hàn

Khá thịnh hành trong lĩnh vực cơ khí với tính năng xoay chiều từ thông với bộ tự cảm riêng trên máy.

Máy biến áp đo lường

Trong trường hợp giảm điện áp kèm theo dòng điện lớn, thì người sử dụng nên dùng dòng máy chuyên biệt này để thực hiện công việc đó.

Máy biến áp thí nghiệm

Dòng máy này thì sử dụng chủ yếu ở trong phòng thí nghiệm của các trung tâm, hay viện nghiên cứu. Ngoài ra, ở phòng lab trong trường đại học…

Ngoài những dòng máy trên thì khi sử dụng các hạng mục thiết kế riêng trên máy biến áp, các nhà sản xuất cũng quy định phân loại máy theo công suất định mức. Nói cách khác, có khá nhiều những dòng máy có công suất khác nhau ví dụ như 50kVA đến 1000KVA…

Máy biến áp 5

Các thương hiệu máy biến áp tốt thị trường

Ở mục này, chúng tôi xin điểm qua top 5 máy biến áp khá đại trà trên thị trường. Từ đó, sẽ hỗ trợ các bạn trong việc cân nhắc chọn mua sản phẩm phù hợp.

Máy biến áp Thibidi

Dòng máy biến áp này hỗ trợ hai hay nhiều cuộn dây. Mỗi cuộn dây có đầu vào và ra được đặt trong cùng một từ trường. Tiếp đến, điểm qua phần cấu tạo của máy biến áp Thibidi sẽ có các cuộn dây đồng cách điện được quấn ở trên lõi sắt. Trên thực tế, máy này sẽ thay đổi hiệu điện thế xoay chiều. Ngoài ra việc hạ hay tăng thế cũng cực kỳ dễ dàng. Thông số đầu ra cũng tương ứng với hiệu điện thế phù hợp theo mục đích sử dụng.

Ngoài những tính năng thuần túy, máy biến áp từ thương hiệu Thibidi còn có các ưu điểm khác như thích hợp trong việc làm việc ở mạng lưới điện quốc gia. Không những thế, nó còn bảo vệ môi trường kèm theo tiết kiệm 70% lượng khí thải CO2 cũng như tổn hao không tải.

Máy biến áp 6

Máy biến áp Đông Anh 250 kva

Dòng máy tiếp theo đến từ nhà sản xuất Đông Anh mang đến một quy trình chuẩn hóa và hiện đại. Sản phẩm gần như được sử dụng ở hầu hết những công trình hay lĩnh vực khác nhau.

Chiếc máy này được hỗ trợ tính năng làm mát tuần hoàn luân chuyển theo lớp dầu kèm theo hỗ trợ cài đặt kể cả ngoài trời và trong nhà. Đây là loại được đẩy dầu kèm theo khả năng tự co giãn thông qua những cánh tản nhiệt theo kiểu hình cánh gợn sóng. Bên cạnh đó, ngoài máy tiêu chuẩn kiểu kín thì máy kiểu hở được trang bị bình dầu phụ có thể lưu trữ dầu hiệu quả.

Cuối cùng, sau khi lắp đặt rồi tiến hành sử dụng cần phải tuân theo các quy định để quá trình sử dụng máy biến áp Đông Anh này được lâu dài và bền bỉ hơn.

Máy biến áp 7

Máy biến áp ABB 2500 KVA

Thương hiệu ABB cũng rất đỗi quen thuộc với chúng ta trên thị trường hiện nay. Trong đó, phải kể đến là dòng máy biến áp quốc dân tên là máy biến áp khô ABB. Nói cách khác, đây là dòng sản phẩm chủ lực từ phía nhà sản xuất ABB. Hiện nay, máy biến áp của thương hiệu này không ngừng cải tiến để đáp ứng được với nhu cầu từ phía người dùng. Chiếc máy loại này thuộc kiểu kín và có thể ngâm dầu. Công suất hỗ trợ rơi vào khoảng 2500 KVA.

Bên cạnh đó, máy biến áp ABB còn hỗ trợ những phụ kiện khác kèm theo như van áp suất gắn tiếp điểm, van tháo dầu, hộp cáp hạ thế và rơ le hơi gắn tiếp điểm. Tất cả những phụ kiện này đều tuân thủ theo tiêu chuẩn IEC 76 nên các bạn hoàn toàn có thể an tâm khi dùng.

Máy biến áp 8

Máy biến áp Hanaka-100-35/0.4

Ngoài những thương hiệu đình đám kể trên thì chiếc máy biến áp Hanaka này cũng đang dần khẳng định vị thế của mình trên thương trường. Dòng sản phẩm chủ lực của Hanaka chính là máy biến áp ba pha ngâm dầu được hỗ trợ công suất xấp xỉ gần 100 KVA. Bên cạnh đó, nhà sản xuất còn mang theo quy trình lõi tôn xếp để chuẩn hóa những yêu cầu về mặt kỹ thuật trên dòng máy này.

Phần điện áp sẽ có thông số 4% và dòng điện không tải là 2%. Tần số hỗ trợ là 50Hz nên hoàn toàn có thể thích ứng với yêu cầu thay đổi điện áp trên hệ thống và truyền tải năng lượng như ý muốn khi vận hành.

Máy biến áp 9

Máy biến áp Lioa 10KVA

Dòng máy cuối cùng đến từ thương hiệu Lioa. Nguyên lý vận hành chủ đạo là hỗ trợ hai dây quấn. Một dây kết nối với nguồn điện để kéo năng lượng vô hiểu nôm na là dây quấn sơ cấp. Còn dây quấn còn lại nối với tải để mang điện năng ra ngoài là dây quấn thứ cấp.

Phần điện áp của máy biến áp Lioa vào hỗ trợ 380V và đầu ra là 220V phù hợp với tiêu chuẩn điện áp trên hệ thống điện ở Việt Nam. Tần số hỗ trợ tối đa lên tới khoảng 62Hz sẽ khá ổn định trong quá trình truyền tải và phân phối năng lượng hợp lý.

Máy biến áp 10

Tổng kết

Như vậy, những gì bạn cần nắm về chiếc máy biến áp cũng như các thương hiệu uy tín nhất trên thị trường đã được chúng tôi tổng hợp và giới thiệu đầy đủ và chi tiết nhất. Một lần nữa, chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn dòng máy phù hợp nhất trong tương lai.