x Đóng

Máy in đa năng

Với khả năng tích hợp nhiều chức năng trong một, máy in đa năng đang dần được người dùng ưa chuộng và lựa chọn. Vậy ưu - nhược điểm của loại máy này như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Máy in đa năng là gì?

Máy in đa năng là chiếc máy mà ngoài chức năng in ấn thông thường còn có thể đảm nhiệm việc scan, photocopy, fax,… Việc có thêm những chức năng nào phụ thuộc vào từng nhà sản xuất cũng như giá cả của chiếc máy in đó.

Máy in đa năng 1

Phân loại máy in đa năng

Căn cứ vào kiểu in

Máy in đa năng được chia thành 2 loại, gồm: máy in Laser và máy in phun. Trong đó:

 • Máy in laser: Nguyên lý hoạt động của loại máy này là sử dụng tia Laser chiếu lên một trống từ, trống từ quay tới ống mực được trang bị tính chất từ. Tại đây, mực sẽ được hút vào ống, truyền qua trống mực, bám lên giấy. Lúc này, mực sẽ được xuất ra ngoài.
 • Máy in phun: Nguyên lý hoạt động của loại máy này là sử dụng mực phun lên giấy in. Thông qua một lỗ nhỏ, mực sẽ được chia thành từng giọt với tốc độ lớn để hình thành các điểm mực nhỏ lên bản in.

Căn cứ vào chức năng in

Máy in đa năng được chia thành 2 loại gồm:

 • Máy in tích hợp 3 chức năng: Dòng máy in này sẽ tích hợp 3 chức năng trong 1 chiếc máy gồm: in, photocopy và scan.
 • Máy in tích hợp 4 chức năng: Dòng máy in này sẽ tích hợp 4 chức năng trong 1 chiếc máy gồm: in, photocopy, scan và fax.

Máy in đa năng 2

Ứng dụng của máy in đa chức năng trong đời sống

Máy in đa năng có tính ứng dụng khá rộng rãi, trong hầu hết các văn phòng, cửa hàng photocopy, nhà xưởng, cửa hàng, gia đình đều có mặt của loại máy này. Theo đó, máy thực hiện được một số hoạt động như sau:

 • In ấn hợp đồng, giấy tờ, tài liệu học tập,... của trường học, công ty, doanh nghiệp, nhà hàng…
 • Photocopy các loại tài liệu, giấy tờ, văn bản
 • Nhanh chóng chia sẻ tài liệu scan.
 • In ấn các loại băng rôn, khẩu hiệu
 • In màu hoặc in đen trắng...
 • Fax tài liệu, giấy tờ khi cần

Máy in đa năng 3

Máy in đa năng có ưu điểm và nhược điểm gì?

Loại máy móc nào cũng có ưu - nhược điểm của riêng nó, máy in đa năng cũng vậy. Trong phần này của bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ những ưu - nhược điểm của loại máy này để bạn có thêm cơ sở cân nhắc trước khi quyết định mua chúng nhé!

Ưu điểm

 • Máy in đa năng tích hợp nhiều chức năng chỉ trong một chiếc máy tương đối nhỏ gọn. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể thực hiện các chức năng như: Photocopy, in đen trắng, in màu, scan, fax,...
 • Do được tích hợp nhiều loại máy trong một chiếc máy nên máy in đa chức năng có khả năng tiết kiệm diện tích tối đa. Vì vậy, kể cả những văn phòng, nhà ở có diện tích nhỏ hẹp vẫn có thể sử dụng được.
 • Tốc độ in ấn cao nên tiết kiệm được thời gian in ấn và nâng cao hiệu quả công việc.
 • Việc thay mực định kỳ không ngốn quá nhiều chi phí của người sử dụng.

Nhược điểm

Do tính năng có trong máy đều là dạng tích hợp nên so với những chiếc máy riêng biệt thì khả năng thực hiện các công việc chuyên sâu sẽ không được hiệu quả và xuất sắc.

Máy in đa năng 4

Mua máy in đa năng cần cân nhắc những tiêu chí nào?

Khi muốn mua một chiếc máy in đa năng phù hợp để phục vụ cho các nhu cầu công việc của mình, bạn nên tham khảo và cân nhắc các tiêu chí dưới đây để có thể chọn cho mình một chiếc máy tốt nhất, giá cả hợp lý nhất.

 • Chức năng in ấn
 • Kích thước máy in lớn hay nhỏ
 • Khả năng tiếp nhận và xử lý các loại giấy in khác nhau
 • Chi phí dành cho mực in
 • Hộp mực có đặc điểm thế nào
 • Máy có thể in màu không hay chỉ in đen trắng.

Máy in đa năng 5

Một số loại máy in đa năng được đánh giá cao hiện nay

Máy in đa chức năng phun màu đa Pixma MG3670

Là chiếc máy in của thương hiệu Canon, Pixma MG3670 có thể thực hiện việc in ấn qua mạng không dây một cách trực tiếp bởi chúng được trang bị chế độ Wifi - Access Point tự phát. Chiếc máy này được đánh giá cao về tốc độ cũng như chất lượng bản in.

Máy in đa năng Canon Pixma MG3670 được tích hợp thêm chức năng photocopy và scan và copy. Với khổ giấy A4, loại máy này đạt tốc độ photocopy là 20 giây, tốc độ scan là 14 giây. Thêm vào đó, ứng dụng PIXMA Cloud Link được trang bị đi kèm PIXMA MG3670 giúp bạn có thể dễ dàng in ấn văn bản từ bất kỳ ứng dụng nào như: Dropbox, Flickr, Instagram, Facebook, Evernote, Photobucket, OneNote, Google Drive, Email…

Máy in đa năng 6

Máy in laser đa năng HP M130A-G3Q57A

Là chiếc máy in thuộc thương hiệu HP, M130A-G3Q57A có thể in ấn, sao chép và quét với tốc độ lên đến 22 trang/phút. Với độ phân giải 600 x 600 dpi, loại máy này có thể tạo ra các bản in sắc nét, chất lượng. Ngoài ra, HP M130A-G3Q57A còn được trang bị thêm chức năng scan tài liệu từ USB, Ipad, Iphone, thư điện tử và vẫn đảm bảo chất lượng về size chữ và giấy.

Máy in đa năng 7

Máy in đa năng phun màu Canon PIXMA G2010

PIXMA G2010 tiếp tục là một chiếc máy đến từ thương hiệu nổi tiếng Canon. Chiếc máy này được tích hợp 3 chức năng, gồm: photocopy, in ấn và scan. Với khả năng thực hiện các lệnh thao tác nhanh, tiện lợi, chiếc máy này không chỉ giúp bạn có bản in chất lượng cao mà còn giúp tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian. Đặc biệt, với việc được trang bị hệ thống bình mực lớn, chiếc máy này có khả năng chứa lượng mực đủ để in ấn 7000 trang. Do đó, nó được người dùng đánh giá cao về khả năng tiết kiệm chi phí cho vấn đề mực in.

Máy in đa năng 8

Trong các phần trên đây của bài viết, chắc hẳn bạn đã hình dung được cơ bản thông tin về máy in đa năng. Hy vọng rằng, đây sẽ là những thông tin hữu ích để bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình một chiếc máy in phù hợp.