x Đóng

Nguyên lý bơm hút chân không

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nguyên lý hoạt động của các thiết bị quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, đó chính là nguyên lý bơm hút chân không. Bằng cách tạo ra không gian thấp áp, bơm hút chân không đã trở thành công cụ không thể thiếu trong quá trình sản xuất và quy trình kỹ thuật hiện đại. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cách chúng hoạt động và vai trò quan trọng của chúng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của bơm chân không

Máy bơm chân không hoạt động dựa trên nguyên tắc Piston, trong đó trục và cánh bơm xoay trong chất lỏng. Khi cánh bơm xoay, lực ly tâm đẩy chất lỏng ra ngoài, tạo thành một vòng quay đồng tâm với vỏ bơm.

Chất lỏng này hút không khí từ cổng hút. Khi cổng hút không có trở ngại, chất lỏng xoay ngược trở lại vào khoảng trống giữa cánh bơm và lưỡi, và đẩy không khí ra khỏi máy qua cổng xả. Khi khoảng trống giữa các lưỡi cánh tiếp xúc với cổng xả, chất lỏng ép không khí vào cổng xả.

Khi phân tích cấu trúc của các máy bơm hút chân không, ta nhận thấy hầu hết chúng hoạt động theo nguyên tắc choán chỗ, tương tự với máy bơm thể tích. Chân không được tạo ra trong không gian đóng kín (như bình, bao hoặc túi) bằng cách hút không khí và hơi trong không gian đó vào các khoang làm việc của máy bơm (như giữa các piston, các cánh gạt, ...).

Nguyên lý hoạt động của bơm chân không

Các khoang làm việc trong máy bơm có thể tích thay đổi theo chu kỳ. Trong quá trình làm việc của máy bơm, khi khoang làm việc có thể tích tăng, máy bơm hút chất lỏng công tác (như nước hoặc dầu) cùng với không khí và hơi.

Hỗn hợp chất lỏng, không khí và hơi dần bị nén và đẩy ra khỏi cửa ra của máy bơm theo sự thay đổi thể tích của khoang làm việc. Sau khi rời khỏi máy bơm, không khí và chất lỏng được tách ra. Chất lỏng quay trở lại bình để cung cấp cho máy bơm, tạo thành một vòng lặp đóng kín. Trong một số máy bơm hút chân không không sử dụng chất lỏng, các khoang làm việc phải được đảm bảo kín đáo.

Nguyên lý bơm chân không vòng dầu

Bơm chân không vòng dầu có một cấu trúc độc đáo, với rotor được đặt lệch tâm so với lòng bơm. Trong các rãnh của rotor, có các cánh gạt được đặt.

Nguyên lý bơm chân không vòng dầu

Khi rotor quay, các cánh gạt di chuyển ra vào các rãnh và tiếp xúc với lòng bơm, tạo ra các khoang có thể tích biến đổi theo chu kỳ để di chuyển khí.

Dầu chân không được đưa vào buồng bơm, nơi nó được pha trộn với không khí và hơi được hút vào.

Sau đó, hỗn hợp này được nén và đẩy ra khỏi buồng bơm.

Bộ lọc và tách dầu được sử dụng để loại bỏ dầu từ hỗn hợp này, giữ lại dầu cho chu kỳ tiếp theo và loại bỏ không khí ra ngoài.

Nguyên lý bơm chân không khô

Bơm chân không không khô có cấu trúc tương tự với bơm chân không vòng dầu, nhưng có một số khác biệt quan trọng để đảm bảo hiệu suất và độ kín tốt hơn.

Nguyên lý bơm chân không khô

Khác với bơm chân không vòng dầu, bơm không khói không sử dụng dầu làm chất làm kín. Điều này cho phép thiết kế chính xác hơn và đảm bảo độ kín hoàn hảo. Thay vì sử dụng dầu để tạo màng chống rò, bơm không khói sử dụng một cấu trúc khác để đảm bảo không khí không thể thoát ra khỏi hệ thống.

Quá trình hoạt động của bơm không khói cũng tương tự như bơm chân không vòng dầu. Không khí được hút vào buồng bơm và sau đó bị nén và đẩy qua các khoang công việc được tạo ra bởi cánh bơm. Tuy nhiên, nhờ cấu trúc chính xác và độ kín tốt hơn, bơm không khói đảm bảo hiệu suất làm việc tốt hơn và không gây ra ô nhiễm môi trường do khói dầu.

Nguyên lý hút chân không kiểu roto kép

Bơm hút chân không kiểu rotor kép có đặc điểm là sử dụng hai rotor có hình dạng giống số 8. Hai rotor này liên kết thông qua cặp bánh răng khớp nối và quay theo chiều ngược nhau.

Để đạt hiệu suất tốt, bơm được lắp đặt một cách chính xác để tạo ra một khe hở nhỏ giữa hai rotor và thành máy. Điều này giúp loại bỏ ma sát và những trở ngại cho chuyển động của bơm.

Bằng cách kết hợp hai rotor kép, bơm tạo ra các khoang tuần hoàn để thực hiện quá trình hút, vận chuyển và loại bỏ khí ra bên ngoài. Máy bơm chân không kiểu rotor kép có thể được thấy qua hình ảnh sau đây:

Nguyên lý hút chân không kiểu roto kép

Nguyên lý bơm hút chân không kiểu piston

Máy bơm chân không kiểu piston có cấu trúc đơn giản bao gồm ba thành phần chính: xi-lanh, piston (pít-tông) và trục khuỷu.

Nguyên lý bơm hút chân không kiểu piston

Không giống như một số loại bơm chân không khác, bơm chân không kiểu piston không có chốt cổ tay riêng biệt, thay vào đó, piston và xi-lanh hình thành một bộ phận duy nhất. Hoạt động truyền khí của bơm được thực hiện thông qua chuyển động tịnh tiến của piston.

Trong quá trình hoạt động, piston thực hiện chuyển động hút khí (hoặc hơi) vào bên trong xi-lanh thông qua cổng hút. Sau đó, khí được nén và đẩy ra ngoài qua cổng xả theo chu trình chuyển động của piston.

Với cấu trúc đơn giản và hiệu suất ổn định, bơm chân không kiểu piston vẫn được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong thời điểm hiện tại. Nó là một lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng khác nhau do tính đơn giản, tin cậy và khả năng vận hành hiệu quả.

Nguyên lý máy hút chân không 1 cấp

Bơm hút chân không 1 cấp có đặc điểm là chỉ có một khoang công tác trong buồng bơm. Đơn giản nhất, buồng chân không chỉ chứa một tầng cánh.

Nguyên lý máy hút chân không 1 cấp

Loại bơm chân không 1 cấp thường có lưu lượng cao, tuy nhiên, độ chân không thường thấp hơn so với các loại bơm 2 cấp.

Về cơ chế hoạt động, bơm hút chân không 1 cấp hoạt động tương tự như bơm chân không vòng dầu, như đã được trình bày trước đó.

Nguyên lý máy hút chân không 2 cấp

Bên cạnh nguyên tắc hoạt động tổng quát đã được trình bày trước đó, loại bơm này còn có một điểm đáng chú ý. Điểm đó là quá trình hút - nén - xả không khí hoặc hơi diễn ra qua hai khoang khác nhau.

Nguyên lý máy hút chân không 2 cấp

Trước tiên, không khí hoặc hơi được hút vào và nén trong khoang thứ nhất. Sau đó, chúng tiếp tục quá trình hút - nén - xả trong khoang thứ hai.

Thông thường, cổng xả của khoang thứ nhất thường là cổng xả của khoang thứ hai hoặc được kết nối thông qua ống dẫn.

Một trong những ưu điểm nổi bật của bơm chân không hai cấp là khả năng hút mạnh và tạo ra độ chân không sâu.

Kết luận

Tóm lại, việc hiểu rõ nguyên lý hoạt động của bơm hút chân không là một phần quan trọng trong việc nắm bắt và áp dụng công nghệ này vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Khả năng tạo ra áp suất thấp và loại bỏ không khí hay chất lỏng từ không gian đóng kín làm cho bơm hút chân không trở thành công cụ quan trọng trong sản xuất và nghiên cứu.

Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm bơm hút chân không đáng tin cậy, hãy xem xét các sản phẩm từ DBK Việt Nam. Chúng tôi cam kết cung cấp các giải pháp chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của bạn trong lĩnh vực bơm hút chân không. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm chi tiết và tư vấn chuyên nghiệp.

Ngày tạo: 2023-09-07 14:48:57 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.