x Đóng
HOME » Tin tức ê tô » So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Ê Tô Thủy Lực Và Ê Tô Cơ Khí 536

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Ê Tô Thủy Lực Và Ê Tô Cơ Khí

Ê tô thủy lực và ê tô cơ khí cùng được sử dụng để kẹp và giữ các chi tiết cần gia công. Cả hai đều đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực gia công chế tạo. Hai loại ê tô này ngoài cái tên thì còn khác nhau ở những điểm gì? Cùng tìm hiểu chúng qua những thông tin so sánh sự khác nhau giữa ê tô thủy lực và ê tô cơ khí dưới đây.

Để có thể so sánh sự khác nhau giữa ê tô thủy lực và ê tô cơ khí một cách chính xác, chúng ta có thể xét về các yếu tố như: Hình dáng bên ngoài và độ chính xác, so sánh lực kẹp của các loại hay giá tiền của chúng. Dưới đây là một số so sánh cụ thể.

Về hình dáng bên ngoài và độ chính xác

  • Nếu quan sát về mặt ngoại hình thì ê tô thủy lực và ê tô cơ khí không có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên quan sát kỹ sẽ thấy ê tô thủy lực có kết cấu chắc chắn hơn eto cơ khí.

  • Cả hai loại ê tô đều có độ mở ngàm lớn khoảng 300mm, nhưng ê tô thủy lực nhỉnh hơn một chút 305mm. Chiều rộng má kẹp của cả hai loại ê tô cũng tương tự nhau. Độ chính xác của cả eto thủy lực và ê tô cơ khí cũng tương đương nhau. Nhưng xét về điểm này thì ê tô thủy lực có độ chính xác cao hơn là 0.01mm trong khi đó thì eto cơ khí đặt 0.02mm. Như vậy thì ê tô thủy lực đạt độ chính xác cao hơn.

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Ê Tô Thủy Lực Và Ê Tô Cơ Khí

Về lực kẹp của ê tô

Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 loại ê tô này chính là về lực kẹp của sản phẩm. So với ê tô cơ khí thì eto thủy lực có lực kẹp lớn hơn.

Ê tô cơ khí

Lực kẹp của ê tô cơ khí được tạo ra bởi lực tiếp xúc trực tiếp của vít me lên ô động mái kẹp ê tô. Do đó lực kẹp lớn nhất của loại ê tô này vào khoảng 2000kg thấp hơn ê tô thủy lực và phụ thuộc vào lực quay siết của trục vít me và lực tay. Vì thế lực tay của người quay càng khỏe thì lực kẹp càng chặt.

Để kiểm tra độ chắc chắn của chi tiết được kẹp bạn sử dụng búa để gõ lên chi tiết. Với eto cơ khí, chi tiết sẽ bị trượt nhẹ xuống sau khi chịu tác động mặc dù đã vặn hết lực.

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Ê Tô Thủy Lực Và Ê Tô Cơ Khí

Ê tô thủy lực

Ngược lại lực kẹp ê tô thủy lực lại cao hơn rất nhiều. Lực kẹp của dòng ê tô này được tạo ra bởi lực ép của trục vít me lên piston thủy lực. Đầu còn lại của piston thủy lực tác động lên ô động của má kẹp ê tô. Với ê tô thủy lực chúng ta chỉ kẹp đến khoảng giới hạn không kéo được nữa thì phải dừng lại. Nếu cứ cố quay hết cỡ như ê tô cơ thì sẽ gây hỏng hóc cho sản phẩm. Khi quay đến mức nghe thấy tiếng cạch thì dừng lại. Lực kẹp ê tô thủy lực phụ thuộc vào hành trình piston được ép, chúng ta càng vặn vít me vào thì lực kẹp càng lớn.

Chi tiết được kẹp bởi ê tô thủy lực khá là chắc chắn. Khi dùng búa tác động một lực lên thì chi tiết cũng không bị trượt xuống.

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Ê Tô Thủy Lực Và Ê Tô Cơ Khí

So sánh về giá cả của ê tô thủy lực và ê tô cơ khí

Xét về mặt giá cả thì ê tô thủy lực có giá thành cao hơn ê tô cơ khí. Eto thủy lực được chế tạo từ vật liệu có độ chắc chắn cao hơn. Độ chính xác cũng cao hơn ê tô cơ khí do lực kẹp của ngàm ê tô thủy lực tốt hơn.

Lưu ý khi sử dụng ê tô giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm

Ê tô là một thiết bị chuyên dụng vô cùng hữu ích trong lĩnh vực cơ khí. Trong quá trình sử dụng, để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm và đảm bảo độ chính xác cao cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Sau mỗi ngày sử dụng cần phải vệ sinh ê tô sạch sẽ để làm tăng tuổi thọ của sản phẩm đồng thời làm chậm quá trình oxy hóa của thiết bị.

  • Để làm sạch sản phẩm hãy dùng dụng cụ chuyên dụng, hoặc bàn chải lông mềm, nhỏ.

  • Tra dầu thường xuyên và kiểm tra các bộ phận của thiết bị để kịp thời khắc phục các lỗi. Mục đích là để không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng.

  • Ở ê tô thủy lực nhà sản xuất có tạo ra 3 vạch vòng tròn ở đầu vít me đánh dấu cho 3 mức tác dụng lực khác nhau. Khi vặn vít me đến vòng tròn thứ nhất thì trùng sát mặt trước của mặt bích, lực kẹp của ê tô sẽ bằng 1/3 lực kẹp của ê tô thủy lực. Mức kẹp này thường dùng cho những chi tiết kết cấu mỏng và mềm như nhôm…. Ở vòng tròn thứ 2 lực kẹp của ê tô bằng 2/3 lực kẹp thứ nhất. Vòng tròn thứ 3 lúc này ê tô đạt lực kẹp tối đa có thể kẹp được những chi tiết có kích thước và trọng lượng lớn, cứng. Với ê tô thủy lực thì khi vặn vít me chạm mặt bích thì phải dừng lại để đảm bảo kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Ê Tô Thủy Lực Và Ê Tô Cơ Khí

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những đặc điểm khi so sánh sự khác nhau giữa ê tô thủy lực và ê tô cơ khí. Bạn thấy đấy, xét về chất lượng lực kẹp thì ê tô cơ khí không thật sự tốt bằng ê tô thủy lực. Chính vì vậy mà ê tô thủy lực có giá thành cao hơn. Vì thế tùy thuộc vào kinh tế cũng như mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại ê tô cho phù hợp. Hi vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên có thể giúp bạn hiểu hơn về hai thiết bị này.

Thông tin liên hệ
  • Địa chỉ: 82/2 Đường số 2, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức.
  • Email: info@dbk.vn
  • Điện thoại: 0932 540 460
  • Website: https://dbk.vn

Ngày tạo: 2022-09-09 04:23:38 | Người tạo: Phát Review

Ê tô giá tốt 09/2023
giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.