x Đóng

Các Loại Đầu Tuýp, Đầu Khẩu Thông Dụng

Việc sử dụng các đầu tuýp sẽ giúp cho việc vặn hay nới lỏng các đai ốc, bu lông được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tùy vào kích thước hay mục đích sử dụng mà bạn chọn các đầu tuýp cho phù hợp. Nếu bạn muốn có nhiều thông tin hơn về các loại đầu tuýp, đầu khẩu thông dụng thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết hôm nay!

Đầu tuýp là một phụ kiện chuyên dụng dùng để vặn hay nới lỏng các đai ốc, bu lông với một lực mạnh hay những nơi mà cờ lê thường không thể mở được. Ngoài cái tên đầu tuýp ra thì người sử dụng còn gọi với cái tên khác là đầu khẩu, đầu chụp, đầu tiếp,...

Các loại đầu tuýp, đầu khẩu thông dụng

Với công dụng chính có trên đầu tuýp, đầu khẩu chúng giúp cho việc liên quan đến siết hay mở bu lông, đai ốc sẽ được dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn. Thông thường, người ta thường chia đầu tuýp thành 2 loại chính là đầu nối và đầu chụp, mỗi loại sẽ thực hiện chức năng khác nhau. Cụ thể hơn về các loại đầu khẩu, đầu tuýp thông dụng dưới đây:

Đầu tuýp 6 cạnh, 12 cạnh dùng lực tay

Đây là một loại đầu tuýp có cho mình hai hình dạng như sau: dạng 6 cạnh (hình lục giác) và dạng 12 cạnh (hình bông). Tùy vào tính chất của công việc mà sử dụng loại đầu tuýp này. Việc lắp hoặc tháo đầu ống bằng đai ốc rất đơn giản khi sử dụng loại đầu tuýp có dạng bông, nhưng nó có nhược điểm là chỉ siết với một lực khiêm tốn do độ bám của đầu tuýp dạng bông với đai ốc không bằng dạng lục giác. Ưu điểm của đầu lục giác là có thể siết được nhiều lực hơn. Tóm lại, chúng ta nhớ là hình lục giác khi chúng ta cần một lực siết mạnh và chúng ta chọn đầu bông khi chúng ta cần nó nhanh.

Đầu tuýp 6 cạnh, 12 cạnh dùng lực tay

Đầu tuýp dùng cho súng siết bulong

Các bu lông càng lớn, chẳng hạn như trên xe tải hoặc máy móc lớn, càng khó hoặc không thể siết chúng bằng tay. Để siết chặt nhanh chóng và chắc chắn, họ sẽ sử dụng cờ lê thủy lực và các thiết bị siết bu lông chuyên dụng. Đầu tuýp sẽ có nguy cơ vỡ thành nhiều mảnh khi có lực mô-men xoắn mạnh với tốc độ nhanh gây ảnh hưởng đến người sử dụng. Do đó nên đầu tuýp dành cho súng xiết bu lông ra đời, nó có một tiết diện rộng và hàm lượng molypden cao, làm cho thép trở nên mềm dẻo. Kết quả là, khi việc siết bu lông đó bị quá tải nó thường bị móp hoặc biến dạng chứ không bị vỡ. Bạn sẽ thấy một đường rãnh trên thân nó, rãnh này là nơi cần gắn vòng bảo vệ liên quan đến an toàn.

Đầu tuýp dùng cho súng siết bulong

Đầu khẩu chuyên dụng tháo bugi

Đây là một đầu tuýp rất đặc biệt mà bạn nên có. Với loại đầu khẩu chuyên dụng được chế tạo đặc biệt này được dùng để tháo bugi khỏi xe máy, xe bốn bánh, xe tải và các loại máy móc khác. Có thiết kế với một miếng đệm từ tính hoặc cao su dẻo ở trong lòng đầu chụp và loại đầu khẩu này sẽ có cả hai dạng đó là lục giác và bông. Đối với một đầu tuýp chuyên dụng để mở bugi xe thì nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thay thế hoặc tháo ra vệ sinh một cách dễ dàng và đơn giản nhất. Ngoài ra, nó còn có kích cỡ của mỗi đầu như sau:

  • Đầu nối 3/8" : 14mm - 16mm - 18mm - 20.8mm.
  • Đầu nối 1/2" : 14mm - 16mm - 20.8mm.

Đầu khẩu chuyên dụng tháo bugi

Đầu tuýp lục giác chìm

Đối với những loại ốc vít hay bu lông nằm sâu bên trong hóc máy hoặc nằm nghiêng ngả khiến cho tua vít của bạn không vặn hay tiếp cận được. Do đó nên đầu tuýp lục giác chìm này được sản xuất và làm bằng thép chống xoắn cao tần, trong khi phần màu trắng được làm bằng crôm vanadi. Với những chất liệu cao cấp như trên đã đem lại cho người sử dụng một trải nghiệm loại đầu tuýp lục giác chìm này được tốt nhất.

Đầu tuýp lục giác chìm

Đầu tuýp vặn xuyên tâm

Đối với những trường hợp chúng ta cần vặn những đai ốc có thanh ren dài hơn chiều dài của đầu khẩu chẳng hạn thì lúc này chúng ta phải bắt buộc sử dụng loại đầu tuýp vặn xuyên tâm này. Với loại này sẽ dễ dàng trong việc thao tác thảo mở các đai ốc dài được dễ dàng và thuận lợi hơn với những loại đầu tuýp khác.

Đầu tuýp vặn xuyên tâm

Các phụ kiện đầu khẩu khác

Ngoài ra, trên thị trường nhằm giúp cho việc vặn hay nới lỏng các đai ốc được hiệu quả hơn thì các hãng sản xuất còn chế tạo thêm các phụ kiện đầu khẩu khác bao gồm như: đầu nối lúc lắc, đầu nối dài, đầu chuyển đổi, đầu tuýp socket lùn ngắn,...

Các phụ kiện đầu khẩu khác

Xem thêm: Đầu tuýp

Những lưu ý khi sử dụng đầu tuýp

  • Chọn đầu tuýp phù hợp với đai ốc: Để tránh gây hư hại cho đai ốc hoặc đầu tuýp, bạn cần chọn đúng kích thước và loại đầu tuýp phù hợp với đai ốc.
  • Kiểm tra trước khi sử dụng: Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra kỹ đầu tuýp để đảm bảo không có bất kỳ lỗi nào, chẳng hạn như trầy xước, mòn hoặc hư hỏng.
  • Sử dụng đúng cách: Hãy sử dụng đầu tuýp đúng cách, đảm bảo sử dụng đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và tuân thủ các qui định an toàn.
  • Bảo quản đúng cách: Để đảm bảo đầu tuýp hoạt động tốt trong thời gian dài, bạn cần bảo quản đúng cách, tránh tác động của môi trường ẩm ướt hoặc bụi bẩn.
  • Kiểm tra định kỳ: Bạn cần kiểm tra đầu tuýp định kỳ để đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt và không gây ra bất kỳ sự cố nào trong quá trình sử dụng.
  • Thay thế đầu tuýp khi cần thiết: Nếu đầu tuýp đã bị hư hỏng hoặc mòn, bạn cần thay thế chúng để đảm bảo sử dụng hiệu quả và an toàn.

Những lưu ý khi sử dụng đầu tuýp

Kết luận

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các loại đầu tuýp, đầu khẩu thông dụng được được sản xuất và tạo ra nhằm phục vụ cho nhiều công việc khác nhau nên bạn hãy xác định tính chất công việc đúng với đầu tuýp cần dùng. Mỗi loại khác nhau ứng với loại tay cầm khác nhau, nhiệm vụ thực hiện khác nhau. Vì thế, khi sử dụng đầu khẩu, đầu tuýp cần lưu ý vấn đề này để tránh những rủi ro đáng tiết trong quá trình sử dụng.

Ngày tạo: 2022-09-29 05:07:30 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.