HOME » BƠM HÚT CHÂN KHÔNG » Nguyên Lý Hút Chân Không Bằng Khí Nén 404

Nguyên Lý Hút Chân Không Bằng Khí Nén

Nguyên lý hút chân không bằng khí nén là một trong những kỹ thuật thường được sử dụng trong việc chế tạo thiết bị bơm chân không. Điều gì làm cho các sản phẩm hoạt động trên cơ sở hút chân không bằng khí nén trở nên độc đáo như vậy? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Nguyên lý hút chân không bằng khí nén được ứng dụng trong thiết bị bơm hút chân không khí nén. Khí nén được cung cấp thông qua các thiết bị bơm chân không khí nén cho nhiều mục đích khác nhau. Điển hình là cánh tay robot, lực hút, vận chuyển và nâng sản phẩm. Vậy nguyên lý hoạt động của máy hút chân không bằng khí nén như thế nào? Ưu điểm nổi bật của thiết bị bơm hút chân không bằng khí nén là gì? Cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên lý hoạt động của máy hút chân không bằng khí nén

Hiệu ứng Vật lý Venturi làm nền tảng cho hoạt động của máy bơm hút chân không bằng khí nén, còn được gọi là van hút chân không khí nén. Nhà khoa học người Ý Venturi (Giovanni Battista Venturi) đã phát hiện ra hiệu ứng này. Theo khái niệm về khối lượng liên tục, một chất lỏng (hoặc chất khí) không thể nén được phải chuyển động nhanh hơn khi nó đi qua một chỗ thắt lại. Mặt khác, nguyên lý bảo toàn năng lượng cơ học (nguyên lý Bernoulli) quy định rằng áp suất tĩnh của nó phải giảm.

Nguyên lý hoạt động của máy hút chân không bằng khí nén

Sử dụng phương trình Bernoulli, có thể xác định rằng khi vận tốc của chất lỏng (hoặc chất khí) tăng lên thì áp suất của nó cũng vậy và ngược lại.

 • Bằng cách tăng tốc dòng áp suất cao qua vòi phun và biến năng lượng áp suất thành vận tốc, bơm hút chân không bằng khí nén hoạt động.

 • Một vùng áp suất thấp được tạo ra khi vòi phun quay xung quanh (vị trí có vận tốc lớn nhất). Buồng hút của thiết bị là tên gọi khác của khu vực này.

 • Cổng hút hay còn gọi là nhánh hút, được tích hợp vào lối vào bên của van chân không khí nén.

 • Không khí từ vùng cần hút sẽ được cuốn vào và hút vào buồng hút thông qua nhánh hút khi một vùng áp suất thấp được tạo ra ở đầu buồng hút (thấp hơn áp suất của không khí cần hút).

 • Sau đó, hai khí đi qua phần khuếch đại của bơm chân không, nơi kết cấu phân kỳ của van hút gây ra giảm vận tốc và khôi phục áp suất.

Bạn theo dõi biểu đồ sau để nhận thấy những thay đổi về tốc độ và áp suất của bơm hút chân không bằng khí nén:

Nguyên lý hoạt động của máy hút chân không bằng khí nén

Những thiết bị sử dụng cơ chế hoạt động nói trên còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau, bao gồm van hút khí nén, van chân không khí nén, đầu hút chân không khí nén, bơm chân không khí nén, bơm hút chân không bằng khí nén, v.v.

Rõ ràng là máy bơm hút chân không bằng khí nén tuy cùng thuộc dòng máy bơm chân không nhưng lại khác rất nhiều so với máy bơm chân không vòng dầu và bơm chân không vòng nước cả về hình thức lẫn nguyên lý hoạt động.

Ưu điểm nổi bật của thiết bị bơm hút chân không bằng khí nén

Vừa rồi là những thông tin về nguyên lý hoạt động của bơm hút chân không bằng khí nén. Nhờ nguyên lý hoạt động trên mà các thiết bị bơm chân không này có những đặc điểm đặc biệt. Những thiết bị này được yêu thích, sử dụng rộng rãi và có một số ưu điểm nổi bật như:

 • Thiết kế bơm hút chân không bằng khí nén nhỏ, trọng lượng tối thiểu và dễ lắp đặt.

 • Máy bơm hút chân không bằng khí nén rất đơn giản để xử lý, khởi động và lắp đặt.

 • Thiết bị hoạt động vô cùng nhẹ nhàng và hiệu quả.

 • Bạn có thể tận dụng không khí có áp suất sẵn có.

 • Giá thành được đánh giá phải chăng hơn một số thiết bị khác.

 • Thiết bị khi sử dụng sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành.

 • Khả năng hoạt động vượt trội ở nhiều hệ thống tự động hóa.

Ưu điểm nổi bật của thiết bị bơm hút chân không bằng khí nén

Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp về nguyên lý hút chân không bằng khí nén cũng như những ưu điểm nổi bật của thiết bị bơm hút chân không bằng khí nén. Hy vọng với những chia sẻ đầy đủ của chúng tôi trong bài viết trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích giúp quá trình vận hành máy bơm hút chân không bằng khí nén trở nên trơn tru và hiệu quả hơn.

Ngày tạo: 2022-07-22 10:59:58 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.