x Đóng

Nguyên lý hút chân không bằng khí nén

Nguyên lý hút chân không bằng khí nén là một trong những kỹ thuật thường được sử dụng trong việc chế tạo thiết bị bơm chân không. Điều gì làm cho các sản phẩm hoạt động trên cơ sở hút chân không bằng khí nén trở nên độc đáo như vậy? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Nguyên lý hút chân không bằng khí nén được ứng dụng trong thiết bị bơm hút chân không khí nén. Khí nén được cung cấp thông qua các thiết bị bơm chân không khí nén cho nhiều mục đích khác nhau. Điển hình là cánh tay robot, lực hút, vận chuyển và nâng sản phẩm. Vậy nguyên lý hoạt động của máy hút chân không bằng khí nén như thế nào? Ưu điểm nổi bật của thiết bị bơm hút chân không bằng khí nén là gì? Cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên lý hút chân không bằng khí nén là gì?

Nguyên lý hút chân không bằng khí nén dựa trên sự sử dụng áp suất khí nén để tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa không gian cần hút chân không và không gian xung quanh. Điều này tạo ra một lực hút mạnh hơn trong không gian cần tạo chân không, từ đó làm cho khí, chất lỏng hoặc bất kỳ chất gì trong không gian đó bị loại bỏ.

Quá trình hoạt động cơ bản của nguyên lý này như sau:

 • Tạo áp suất khí nén: Một máy nén khí sẽ nén không khí vào một bình chứa. Khi không khí được nén, áp suất trong bình chứa tăng lên.
 • Kết nối với không gian cần hút chân không: Áp suất trong bình chứa khí nén cao hơn áp suất xung quanh không gian cần hút chân không. Một ống dẫn được kết nối từ bình chứa khí nén đến không gian này.
 • Loại bỏ không khí và chất lỏng: Khi mở van hoặc cơ cấu hợp lý trong ống dẫn, áp suất thấp trong không gian cần hút chân không sẽ tạo ra một lực hút. Điều này gây ra việc loại bỏ không khí, chất lỏng hoặc chất rắn có thể trong không gian đó.
 • Giữ áp suất chân không: Van hoặc cơ cấu trong ống dẫn sẽ được đóng lại khi áp suất thấp đạt được mức cần thiết. Điều này giữ cho không gian cần hút chân không duy trì áp suất thấp.

Nguyên lý hoạt động của máy hút chân không bằng khí nén

Bạn theo dõi biểu đồ sau để nhận thấy những thay đổi về tốc độ và áp suất của bơm hút chân không bằng khí nén:

Nguyên lý hoạt động của máy hút chân không bằng khí nén

Những thiết bị sử dụng cơ chế hoạt động nói trên còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau, bao gồm van hút khí nén, van chân không khí nén, đầu hút chân không khí nén, bơm chân không khí nén, bơm hút chân không bằng khí nén, v.v.

Rõ ràng là máy bơm hút chân không bằng khí nén tuy cùng thuộc dòng máy bơm chân không nhưng lại khác rất nhiều so với máy bơm chân không vòng dầu và bơm chân không vòng nước cả về hình thức lẫn nguyên lý hoạt động.

Ưu điểm của bơm hút chân không bằng khí nén

Vừa rồi là những thông tin về nguyên lý hoạt động của bơm hút chân không bằng khí nén. Nhờ nguyên lý hoạt động trên mà các thiết bị bơm chân không này có những đặc điểm đặc biệt. Những thiết bị này được yêu thích, sử dụng rộng rãi và có một số ưu điểm nổi bật như:

 • Thiết kế bơm hút chân không bằng khí nén nhỏ, trọng lượng tối thiểu và dễ lắp đặt.
 • Máy bơm hút chân không bằng khí nén rất đơn giản để xử lý, khởi động và lắp đặt.
 • Thiết bị hoạt động vô cùng nhẹ nhàng và hiệu quả.
 • Bạn có thể tận dụng không khí có áp suất sẵn có.
 • Giá thành được đánh giá phải chăng hơn một số thiết bị khác.
 • Thiết bị khi sử dụng sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành.
 • Khả năng hoạt động vượt trội ở nhiều hệ thống tự động hóa.

Ưu điểm của bơm hút chân không bằng khí nén

Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp về nguyên lý hút chân không bằng khí nén cũng như những ưu điểm nổi bật của thiết bị bơm hút chân không bằng khí nén. Hy vọng với những chia sẻ đầy đủ của chúng tôi trong bài viết trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích giúp quá trình vận hành máy bơm hút chân không bằng khí nén trở nên trơn tru và hiệu quả hơn.

Ngày tạo: 2022-07-22 10:59:58 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.