x Đóng

Nguyên nhân và cách khắc phục bơm hút chân không bị nóng

Máy bơm hút chân không là một thiết bị chuyên dụng khá quan trọng trong các phân xưởng, nhà máy sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy có thể bạn gặp phải trình trạng máy bị nóng. Hãy cùng DBK Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục bơm hút chân không bị nóng thông qua bài viết dưới đây nhé.

Vai trò của bơm hút chân không công nghiệp

Bơm hút chân không là một thiết bị có khả năng loại bỏ không khí và các hạt khí, hơi nước ra khỏi bình chứa và khép kín nhằm tạo ra môi trường chân không. Các ứng dụng của máy bơm hút chân không gần như vô tận, thường được sử dụng trong sản xuất điện tử, như cho ống CRT, vật liệu bán dẫn,… Đồng thời máy bơm còn ứng dụng trong nghiên cứu khoa học như kính hiển vi điện tử, xạ trị và quy trình điều chế dược phẩm.

Ngoài ra, máy còn được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác như công nghiệp quang học, công nghiệp giấy, chế biến nhựa, hóa chất, dệt may,… Với vai trò quan trọng như thế, việc bơm hút chân không bị nóng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất công nghiệp, nếu không có giải pháp khắc phục máy của bạn sẽ có nguy cơ bị hỏng, làm gián đoạn quá trình sản xuất.

bơm hút chân không

Nguyên nhân và cách khắc phục bơm hút chân không bị nóng

Trong quá trình sử dụng bơm chân hút chân không sẽ thường xảy ra tình trạng nóng máy dẫn đến việc máy bơm không hoạt động trơn tru, hoạt động mượt như lúc mới mua được. Việc này hẳn sẽ khiến người sử dụng phần nào lo lắng và ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng trên và cách khắc phục chúng:

Nhiệt độ môi trường xung quanh

Thông thường nhiệt độ môi trường là nhiệt độ phòng ở khoảng 25 độ C. Ở một số khu vực hoặc trong một số mùa trong năm, nhiệt độ phòng cao bất thường. Nhiệt độ khu làm việc tăng cao ảnh hưởng trực tiếp đến dầu bơm chân không trong máy làm dầu nhanh bị lão hóa và gây ra hiện tượng nóng máy.

  • Cách khắc phục: Khách hàng nên chú ý, thường xuyên kiểm tra và cần thay dầu cần đẩy sớm hơn so với môi trường hoạt động bình thường để máy vận hành êm hơn.

Nguyên nhân và cách khắc phục bơm hút chân không bị nóng 1

Cấu trúc của máy bơm

Một máy bơm chân không cánh quay cỡ nhỏ, ví dụ như ASV-20 có cấu trúc nhỏ gọn mà không có thêm quạt bên trong động cơ. Việc máy bơm không có bộ trải nhiệt, quạt hoặc có mà bị hỏng không làm mát thiết bị trong khoảng thời gian dài làm việc cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng máy.

  • Cách khắc phục: Trên các thiết bị làm mát, kiểm tra bộ trao đổi nhiệt (bộ làm mát dầu) và quạt, đảm bảo có không gian tối thiểu phía trước bộ làm mát để thiết bị làm mát, quạt gió được sử dụng hiệu quả nhất.

Dầu chân không

Độ nhớt của dầu chân không cũng đóng cũng góp phần làm tăng nhiệt độ máy bơm. Dầu chân không được sử dụng có độ nhớt càng cao thì dầu càng mang đi nhiều nhiệt của máy bơm. Nhiệt độ máy bơm tạo ra sẽ cao hơn nếu cung cấp độ nhớt lớn hơn chỉ số độ nhớt được khuyến nghị.

  • Cách khắc phụcĐiều chỉnh cung cấp độ nhớt không quá chỉ số được khuyến nghị.

Tốc độ động cơ của máy

Tốc độ động cơ cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ của máy bơm. Có thể hiểu rằng tốc độ càng chậm nhiệt độ sẽ càng thấp. Thông thường thì máy bơm lớn được trang bị động cơ 4 cực với 1440 vòng/phút 50 Hz trong khi máy bơm nhỏ hoạt động với động cơ 2 cực với 2880 vòng/phút tần số 50 Hz. Nhiệt độ sẽ tăng cao hơn khi động cơ hoạt động ở tần số 60 Hz.

  • Cách khắc phục: Thường xuyên kiểm tra nên chỉnh tốc độ trong hạn mức hoạt động của máy.

bơm hút chân không

Động cơ điện của máy bơm chân không bị hỏng

Sau một thời gian sử dụng, động cơ điện của máy sẽ bị hư hỏng hoặc hao mòn và dễ gây ra hiện tượng nóng máy.

  • Cách khắc phục: Bạn hãy mang máy bơm đến các cơ sở uy tín và thợ lành nghề để bảo dưỡng máy cũng như sửa chữa lỗi.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến nguyên nhân và cách khắc phục bơm hút chân không bị nóng. Đồng thời, bài viết còn giúp bạn thấy được tác hại to lớn của việc sử dụng bơm chân không bị nóng, hỏng hóc làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành, tuổi thọ của máy, quá trình bảo quản, sửa chữa, thậm chí là phải mua máy bơm mới để đảm bảo quá trình sử dụng được hiệu quả tốt nhất. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên là cần thiết dành cho bạn.

Ngày tạo: 2022-10-08 09:41:46 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.