x Đóng

Máy sấy thực phẩm công nghiệp

Hoa quả sấy không chỉ là món ăn mới lạ mà còn là một hướng đi mới cho các nông dân, mang lại nguồn thu nhập cao hơn so với việc bán hoa quả tươi. Để sản xuất hoa quả sấy, máy sấy thực phẩm công nghiệp là không thể thiếu. Bạn có biết có bao nhiêu loại máy sấy thực phẩm được bán trên thị trường không? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu thêm nhé!

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy trái cây công nghiệp

Cấu tạo máy sấy trái cây công nghiệp

Máy sấy trái cây công nghiệp bao gồm những bộ phận chính sau:

  • Vỏ máy được làm từ chất liệu Inox hoặc thép sơn tĩnh điện.
  • Buồng sấy có chứa khay sấy và các bộ phận khác được thiết kế cách nhiệt tốt với lớp bông thủy tinh bao quanh giúp giữ nhiệt và ngăn không cho nhiệt truyền ra bên ngoài, từ đó giúp quá trình sấy nhanh hơn.
  • Khay sấy được làm từ chất liệu inox hoặc thép sơn tĩnh điện, dùng để đặt các nguyên liệu cần sấy.
  • Bộ phận phát nhiệt có bóng đèn nhiệt được trang bị bên trong khoang sấy.
  • Bộ phận tạo gió hoặc quạt đối lưu giúp đẩy hơi nóng qua các khay sấy để nguyên liệu sấy được đều hơn, giữ hương vị thơm ngon hơn.
  • Bộ phận hút ẩm giúp hút hơi nước thoát ra từ nguyên liệu sấy.
  • Bộ điều khiển tự động với các nút điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và thời gian sấy giúp điều chỉnh quá trình sấy theo ý muốn, từ đó kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Cấu tạo máy sấy trái cây công nghiệp

Nguyên lý hoạt động máy sấy trái cây công nghiệp

Máy sấy trái cây hoạt động dựa trên lệnh bộ điều khiển. Khi dòng điện đi vào mạch, các điện trở đốt nóng và tạo ra nhiệt, đồng thời quạt sấy cũng chạy với tốc độ cao để thổi khí nóng đều khắp buồng sấy và tiếp xúc với thực phẩm cần sấy, làm cho nước trong thực phẩm bay hơi.

Hơi nước được hút ra khỏi buồng sấy bằng bộ phận quạt hút, để tránh tạo đọng nước. Khi nhiệt độ đạt mức cao hơn nhiệt độ cài đặt, dòng điện sẽ tự động ngắt, điện trở sẽ mất dần và làm cho nhiệt độ trong buồng sấy giảm xuống mức nhiệt độ cài đặt. Khi nhiệt độ đã giảm xuống dưới mức cài đặt, bộ điều khiển kích hoạt rơ le nhiệt, rơ le thời gian và rơ le trung gian, cho phép dòng điện đi qua điện trở. Khi quá trình sấy đã hoàn tất, máy tự động tắt theo thời gian đã được cài đặt (sử dụng rơ le thời gian để điều khiển toàn bộ mạch).

Nguyên lý hoạt động máy sấy trái cây công nghiệp

Những loại máy sấy thực phẩm công nghiệp phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại và mẫu mã máy sấy thực phẩm công nghiệp, chúng ta có thể kể đến như:

Máy sấy lạnh

Là một trong những dòng máy sấy công nghiệp tốt nhất để sấy hoa quả. Sản phẩm này có ưu điểm là sau khi sấy, hoa quả vẫn giữ nguyên được màu sắc và hương vị như ban đầu. Điều này được đảm bảo bởi cách sấy của máy chỉ sử dụng nhiệt độ tối đa là 50 độ C. Nhờ điều này, màu sắc và chất dinh dưỡng bên trong sản phẩm không bị biến đổi bởi nhiệt độ cao.

Không khí trước khi được đưa vào máy sấy, sẽ đi qua dàn lạnh để ngưng tụ hơi nước và chỉ còn không khí khô đi qua dàn nóng để sấy hoa quả. Sau đó, quạt gió sẽ thổi hơi nóng trong khoang máy đến các khay sấy. Đồng hồ đo độ ẩm giúp lò sấy thực phẩm công nghiệp kiểm soát độ ẩm của sản phẩm tốt, đảm bảo rằng sản phẩm sấy ra có độ ẩm gần với mức cài đặt và không chênh lệch nhiều.

Máy sấy lạnh công nghiệp không chỉ được sử dụng để sấy hoa quả mà còn có thể sấy các loại thực phẩm khác như tổ yến, hoa làm trà, sấy dược liệu... những loại thực phẩm đòi hỏi chất lượng thành phẩm sau sấy cao. Khay trong tủ có lỗ hình chữ nhật, năng suất của mỗi khay phụ thuộc vào từng loại thực phẩm cần sấy. Với thiết kế và nguyên lý hoạt động tuyệt vời, đây được xem là mẫu máy sấy hoa quả công nghiệp được ưa chuộng nhất hiện nay.

Máy sấy lạnh

Máy sấy hoa quả dạng xoay

Hiện nay, máy sấy lạnh hoa quả công nghiệp có giá khá đắt đỏ trên thị trường. Vì vậy, nếu khách hàng muốn tìm kiếm một loại máy sấy hoa quả có giá rẻ hơn nhưng chất lượng sấy không khác biệt nhiều, có thể tham khảo đến máy sấy xoay.

So với máy sấy lạnh, máy sấy xoay sử dụng nguyên tắc sấy bằng cách đốt nóng trực tiếp không khí để khô hoa quả. Quạt gió sẽ thổi đối lưu khi nóng đến các khay trong máy. Ngoài ra, các khay của máy xoay được thiết kế dưới dạng khay tròn, kích thước máy 600 – 700 – 900mm, có thể xoay quanh trục hoặc dùng xe đẩy khay. Nhờ vào các khay này, sản phẩm được tiếp xúc với nhiệt độ đều hơn.

Nhiệt độ sấy của máy xoay thường dao động trong khoảng 0 – 150C, và thông thường, khách hàng thường cài đặt nhiệt độ ở mức máy 70 – 80C. Nếu để nhiệt độ quá cao, sản phẩm sẽ khô bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn ẩm, dẫn đến tình trạng nhanh hỏng.

Tuy hoa quả được sấy bằng máy sấy hoa quả công nghiệp dạng xoay không giữ được màu sắc như ban đầu và khi ăn sẽ có cảm giác hơi dài do nhiệt độ sấy cao hơn so với máy sấy hoa quả lạnh, nhưng về chất lượng thành phẩm thì đây là một loại máy sấy hoa quả công nghiệp được sử dụng khá phổ biến.

Máy sấy hoa quả dạng xoay

Máy sấy hoa quả công nghiệp dạng tĩnh

Là loại máy có nguyên tắc hoạt động giống như tủ sấy xoay nhưng không có khay xoay tròn. Thay vào đó, tủ sấy tĩnh có các khay bằng inox 304 với lỗ hình chữ nhật, kích thước khay duy nhất là 46x72cm hoặc 40x45cm đối với tủ mini.

Tất cả các loại máy sấy hoa quả công nghiệp đều được chế tạo bằng inox 304 chống gỉ sét, đảm bảo độ bền cao và an toàn vệ sinh thực phẩm. Dải nhiệt độ sấy của tủ từ 0-150 độ C, và nhiệt độ tốt nhất để sấy sản phẩm là khoảng 70-80 độ C.

Để sấy sản phẩm khô và đều, khách hàng cần thường xuyên đảo khay trong tủ sấy hoa quả công nghiệp dạng tĩnh. Thời gian sấy thường mất từ 4-6 tiếng, tùy thuộc vào sản phẩm.

Giá bán của các loại máy sấy hoa quả công nghiệp tùy thuộc vào loại máy, với máy sấy hoa quả công nghiệp lạnh có giá cao nhất, tiếp theo là tủ sấy xoay và cuối cùng là tủ sấy tĩnh với giá rẻ nhất. Vì tủ sấy có kích thước lớn, nên thường không có sẵn hàng.

Máy sấy hoa quả công nghiệp dạng tĩnh

Vì sao phải chọn mua máy sấy thực phẩm công nghiệp phù hợp?

Tiết kiệm thời gian hiệu quả

Khi thực hiện công việc sấy khô thực phẩm, nếu bạn sử dụng phương pháp thủ công, thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ từ ánh nắng mặt trời và bạn sẽ không kiểm soát được nhiệt độ. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ công việc và chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, trong những ngày mưa hoặc nắng, bạn sẽ không thể thực hiện công việc này.

Tuy nhiên, các vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để nếu bạn sử dụng máy sấy an toàn thực phẩm. Với sản phẩm chuyên dụng này, bạn có thể chủ động điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sấy khô cho từng loại thực phẩm. Nhờ đó, công việc sấy khô được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều. Ngoài ra, sử dụng máy sấy khô cũng giúp bạn không phụ thuộc vào thời tiết, giúp quá trình sấy khô được thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Điều này giúp tăng năng suất công việc lên rất nhiều, đặc biệt là khi cần thực hiện số lượng lớn thực phẩm, bạn nên cân nhắc sử dụng máy sấy công nghiệp.

Việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất mang lại nhiều lợi ích và việc mua máy sấy thực phẩm công nghiệp là lựa chọn đúng đắn vì những giá trị mà nó mang lại.

Tiết kiệm thời gian hiệu quả

Tiết kiệm chi phí hiệu quả

Trong thực tế, để sở hữu một chiếc máy sấy công nghiệp thực phẩm, chúng ta phải đầu tư một khoản tiền ban đầu khá lớn. Giá trị thực của sản phẩm phụ thuộc vào khối lượng, năng suất và tính năng của máy sấy.

Tuy nhiên, sản phẩm đó sẽ mang lại giá trị lâu dài rất lớn. Nó không chỉ giúp tăng năng suất công việc, đạt được chất lượng sản phẩm chuẩn mà còn giúp tiết kiệm thời gian, đặc biệt là trong việc sử dụng công nghệ lò hơi đốt than hoặc nồi hơi công nghiệp để sấy thực phẩm, giúp tiết kiệm chi phí năng lượng và vận hành.

Vì vậy, khoản đầu tư ban đầu đó là rất xứng đáng và phù hợp. Trên thị trường, có rất nhiều loại máy sấy thực phẩm với giá thành khác nhau. Tuy nhiên, việc chọn mua sản phẩm phải dựa trên nhu cầu thực tế của công việc để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Tiết kiệm chi phí hiệu quả

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Một ưu điểm quan trọng khác không thể bỏ qua khi sử dụng máy sấy thực phẩm công nghiệp là khả năng đảm bảo an toàn thực phẩm tới mức tối đa. Loại máy sấy này đã được chứng nhận là công cụ hiệu quả nhất để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho thực phẩm. Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thực phẩm khi cung cấp cho người dùng.

Việc sử dụng máy sấy công nghiệp đảm bảo nguyên liệu được làm sạch trước khi đưa vào khay sấy sạch sẽ tuyệt đối. Những tác động của môi trường bên ngoài sẽ không thể gây ảnh hưởng làm cho thực phẩm mất đi độ an toàn và vệ sinh cần thiết. Hơn nữa, sau khi quá trình sấy được hoàn thành, quy trình đóng gói khép kín giúp duy trì mức độ sạch sẽ lý tưởng theo đúng tiêu chuẩn.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Hỗ trợ sấy nhiều nguyên liệu khác nhau

Máy sấy thực phẩm có thể sử dụng cho nhiều loại sản phẩm khác nhau. Từ những sản phẩm thường ngày như hoa quả, hải sản, nông sản cho đến những loại dược phẩm có giá trị thương mại cao như nhân sâm, thảo mộc, nấm Linh Chi, đều có thể được sơ chế bằng máy sấy công nghiệp. Điều này không chỉ giúp tạo ra thành phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường mà còn gia tăng năng suất lao động.

Do đó, khi cần sơ chế thực phẩm quy mô lớn, khối lượng nhiều, việc đầu tư vào máy sấy thực phẩm công nghiệp sẽ là một lựa chọn không thể bỏ qua. Đồng thời, máy sấy còn đảm bảo chất lượng của thực phẩm sau khi được sấy khô ở mức tốt nhất, giữ trọn được hương vị và mùi hương đặc trưng không bị pha tạp. Đó là cách bảo vệ cho chất lượng của thực phẩm khô hoàn thành và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Hỗ trợ sấy nhiều nguyên liệu khác nhau  

Giá của máy sấy trái cây công nghiệp là bao nhiêu?

Có khả năng sấy một lượng lớn trái cây, thực phẩm, nông sản,... có thể từ vài trăm kg đến hàng tấn, thậm chí cả hàng chục tấn thực phẩm tươi. Công nghệ sấy lạnh được sử dụng để tăng tốc quá trình sấy.

Giá thành của các loại máy sấy nông sản công nghiệp cao hơn so với các dòng máy sấy mini đa năng. Thông thường, máy sấy công nghiệp có giá trên 100.000.000 đồng với buồng sấy. Do đó, máy sấy thực phẩm công nghiệp chỉ phù hợp với các doanh nghiệp chế biến và kinh doanh thực phẩm sấy, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu thụ thực phẩm sấy lớn.

Những dòng máy sấy trái cây công nghiệp thường có kích thước lớn, cần có quá trình gia công cấu kiện trước để đáp ứng nhu cầu sử dụng tại các doanh nghiệp. Khi vật tư được đóng gói và vận chuyển đầy đủ đến nhà máy chế biến thực phẩm sấy, kỹ thuật viên mới có thể tiến hành lắp đặt và vận hành thử.

Giá của máy sấy trái cây công nghiệp là bao nhiêu?

Cách bảo quản thực phẩm sau khi sấy khô

Sau khi thực phẩm được lấy ra khỏi máy sấy, thì cần phải có một nơi bảo quản đúng cách để giữ được độ tươi ngon. Sau đây là một số cách bảo quản thông dụng:

Sử dụng hộp trái cây sấy khô

Đây là cách đơn giản và phổ biến để bảo quản trái cây sấy khô. Có thể sử dụng các loại bình chứa được làm bằng thủy tinh, nhựa hoặc thép không gỉ. Dù bạn chọn loại hộp đựng nào, nắp phải kín và dễ đóng mở, có độ dày vừa phải để tránh bị nứt, vỡ.

Đối với bình thủy tinh, chọn loại chống sứt mẻ và chống vỡ, nên chọn loại có thể xếp chồng lên nhau để tiết kiệm diện tích trong phòng bếp. Tuy nhiên, nên chọn loại bình phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu bình chứa quá to, không khí bên trong có thể làm trái cây sấy khô bị hỏng nhanh chóng.

Ưu điểm khi bảo quản trái cây sấy khô trong bình thủy tinh:

  • Bình kín giữ sản phẩm của bạn tránh xa không khí, giúp trái cây sấy khô giữ được lâu hơn.
  • Các loại hộp đựng thủy tinh có thể xếp chồng lên nhau, tiết kiệm diện tích.
  • Bình thủy tinh kín khí thường có khả năng chống mùi, giúp giữ nguyên vị và hương thơm của trái cây sấy khô.

Nhược điểm khi bảo quản trái cây sấy khô trong bình thủy tinh:

  • Hộp nhựa có giá rẻ và phù hợp với ngân sách, nhưng nó có thể chứa hóa chất độc hại BPA, nên chọn hộp nhựa không chứa BPA.
  • Bình thép không gỉ rất bền nhưng giá thường khá cao.
  • Thời gian lưu trữ của trái cây sấy khô trong bình thủy tinh không được lâu.

Sử dụng hộp trái cây sấy khô

Bảo quản trái cây sấy khô bằng tủ đông

Đây là phương pháp phổ biến nhất cho việc bảo quản trái cây sấy khô. Bạn chỉ cần có một hộp đựng và sử dụng ngăn đông của tủ lạnh trong nhà. Hoặc bạn có thể đóng gói hút chân không trái cây sấy khô.

Ưu điểm bảo quản hoa quả khô trong tủ đông:

  • Bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông giúp cho trái cây sấy khô giòn và tươi lâu hơn. Điều này rất hữu ích cho những người sống ở những nơi có độ ẩm cao.
  • Tận dụng tối đa công dụng của ngăn đông trong tủ lạnh.

Nhược điểm bảo quản trái cây khô trong tủ đông:

  • Nếu không được bọc kín, thực phẩm khô dễ bị ảnh hưởng bởi mùi của các loại thực phẩm khác trong tủ đông.
  • Nếu tủ lạnh mất điện trong thời gian dài, trái cây khô của bạn rất dễ bị hỏng.

Bảo quản trái cây sấy khô bằng tủ đông

Đóng gói hút chân không trái cây khô, dẻo

Đóng gói chân không là phương pháp bảo quản thực phẩm được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là với trái cây sấy khô. Việc đóng gói chân không giúp ngăn oxy tiếp xúc với trái cây khô, giúp giữ cho sản phẩm luôn tươi mới. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần có một máy hút chân không và túi hút chân không phù hợp.

Các ưu điểm của đóng gói chân không bao gồm:

  • Ngăn độ ẩm, bụi và côn trùng tiếp xúc với trái cây khô của bạn.
  • Không cần sử dụng chất bảo quản hóa học cho thực phẩm khô.
  • Giúp tiết kiệm không gian lưu trữ.
  • Thời gian lưu trữ được kéo dài hơn.

Tuy nhiên, đầu tư một máy đóng gói chân không có thể tốn kém, phụ thuộc vào kích thước và công năng của máy. Tuy vậy, với các loại máy hút chân không gia đình, giá cả rất hợp lý và dễ dàng sử dụng.

Đóng gói hút chân không trái cây khô, dẻo

Sử dụng máy sấy thực phẩm công nghiệp đem lại rất nhiều lợi ích cho con người, vì vậy, không có lý do gì để không đầu tư cho một giải pháp hoàn hảo như vậy. Hiện nay công ty Xuất Nhập Khẩu DBK Việt Nam chuyên phân phối các loại thiết bị kỹ thuật xây dựng trong đó có nhiều loại máy sấy thực phẩm công nghiệp. Khách hàng có thể ghé qua Website chính thức dbk.vn để lựa chọn các mẫu sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ngày tạo: 2023-04-28 12:03:47 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.