x Đóng

Phương pháp sấy thực phẩm

Trong thời đại hiện đại phát triển, tất cả các ngành nghề đều sử dụng công nghệ tiên tiến để phát triển theo hướng riêng của mình. Trong số đó, ngành nông nghiệp - một trong những ngành trọng yếu của đất nước, đã phát triển không kém phần với các cải tiến về thiết bị máy móc để phục vụ cho sản xuất và chế biến nông sản nói chung, đặc biệt là quy trình sấy khô. Hãy cùng tìm hiểu những phương pháp sấy thực phẩm hiệu quả nhé!

Vì sao nên sấy thực phẩm?

Sau khi thu hoạch và chọn lọc, sản phẩm nông sản cần được bảo quản để sử dụng hoặc vận chuyển trong thời gian dài. Phương pháp sấy khô đã quá quen thuộc với việc tách nước ra khỏi sản phẩm cần sấy. Tuy nhiên, phương pháp này gây mất mát đáng kể về dinh dưỡng, màu sắc và hương vị so với ban đầu. Vì nông sản, hoa quả và trà thảo mộc bị tác động nhiệt độ quá cao trong quá trình sấy, gây biến đổi cấu trúc sản phẩm. Công nghệ sấy lạnh đã được ra đời để giải quyết vấn đề này.

Phương pháp này hoạt động bằng cách giảm độ ẩm trong không khí để tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa hơi nước trong không khí và hơi nước trong sản phẩm nông sản, thực phẩm. Sự khác biệt áp suất này khiến độ ẩm tách ra khỏi sản phẩm và đi vào không khí. Sau đó, khi không khí đi qua dàn nóng, nó sẽ sấy khô sản phẩm.

Với ưu điểm sấy ở nhiệt độ thấp và quá trình tách ẩm diễn ra tuần hoàn, quá trình sấy liên tục trong chu trình khép kín, công nghệ sấy lạnh giúp bảo tồn màu sắc, hương vị và dinh dưỡng của sản phẩm. Điều này khiến công nghệ sấy lạnh là lựa chọn tốt cho việc bảo quản nông sản như trà thảo mộc và hoa quả sấy. Các sản phẩm hoa, quả sấy lạnh đáp ứng được các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm không thua kém các sản phẩm của Thái Lan và các nước khác trên thế giới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Vì sao nên sấy thực phẩm?

Phương pháp sấy thực phẩm hiệu quả hiện nay

Phơi nắng thực phẩm

Phương pháp sấy khô thực phẩm bằng ánh nắng mặt trời là phương pháp lâu đời và phổ biến nhất. Nó không tốn kém năng lượng từ gas hay điện, mà lại miễn phí bởi sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên từ ánh nắng mặt trời. 

Tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào cũng có thể áp dụng được. Nhiều khu vực bị hạn chế ánh sáng mặt trời, và trong một số trường hợp, dù có ánh sáng đủ, nhiệt độ vẫn chưa đủ để sấy khô thực phẩm. Hơn nữa, không thể dự đoán chính xác được số ngày có ánh sáng mặt trời, và quá trình sấy khô thực phẩm bằng phương pháp này cần khoảng 3 đến 4 ngày.

Phương pháp sấy khô bằng ánh sáng mặt trời có ưu điểm là miễn phí và không tốn kém chi phí thiết bị, vì thế rất tiết kiệm. Tuy nhiên, nó lại có nhược điểm là khó kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, gây ra khó khăn trong việc đảm bảo điều kiện sấy phù hợp, dẫn đến kết quả không thể đoán trước và khó kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, không phải ai cũng có thể sử dụng nguồn năng lượng miễn phí từ mặt trời để sấy khô thực phẩm. Vì vậy, để cải thiện kết quả và đảm bảo sự thống nhất cao hơn, người ta thường sử dụng máy sấy mặt trời để thay thế cho phương pháp sấy khô bằng ánh sáng mặt trời.

Phơi nắng thực phẩm

Máy sấy mặt trời

Đây là những cách thực hiện đơn giản với chi phí rất thấp. Một số thiết kế đơn giản chỉ sử dụng hộp cát tông và bọc nhựa. Đây là một cách gián tiếp để làm khô thực phẩm bằng năng lượng mặt trời. Không khí được làm nóng bởi mặt trời được khai thác và sử dụng để chạy máy sấy mặt trời.

Sử dụng máy sấy năng lượng mặt trời hoặc sấy nắng trực tiếp vẫn còn khó khăn để có được nhiệt độ và độ ẩm phù hợp trong quá trình sấy. Thời tiết có thể thay đổi liên tục, khó dự đoán.

Máy sấy mặt trời

Phương pháp sấy khô thực phẩm bằng chân không

Đây là một phương pháp sấy khô thực phẩm cổ điển. Thực phẩm được treo và để khô trong nhà. Mái hiên hoặc các phòng được lựa chọn để làm khô thực phẩm. Để bảo vệ thực phẩm khỏi bụi và côn trùng xâm nhập vào gây nấm mốc, hư hỏng. Thực phẩm được đặt bên trong túi giấy có lỗ ở hai bên để lưu thông không khí thích hợp.

Phương pháp này khác với phơi nắng. Nó không phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời hoặc độ nhiệt từ mặt trời. Mối quan tâm duy nhất là độ ẩm. Không khí nên có độ ẩm thấp.

Ưu điểm

 • Miễn phí
 • Không có chi phí thêm cho bất kỳ thiết bị máy móc nào
 • Không tiêu thụ năng lượng hoặc loại điện năng
 • Dễ dàng, tiện lợi thực hiện, tận dụng không gian

Nhược điểm

 • Độ ẩm có thể tăng trước khi thực phẩm khô đúng cách, dẫn đến ẩm ướt, nấm mốc, sinh vật xấu phân hủy thực phẩm
 • Có thể sản phẩm khô không đồng đều, ở giữa vẫn còn bẩn, thậm chí có thể bị mốc
 • Màu sắc và hương vị phải, không đẹp mắt như lúc đầu khi thực phẩm khô.

Phương pháp sấy khô thực phẩm bằng chân không

Sấy thực phẩm trong lò vi sóng

Phương pháp này có thể là cách nhanh nhất để làm khô thực phẩm. Chỉ trong vài chu kỳ ngắn có thể sấy khô thực phẩm mà vẫn giữ được màu sắc và hương vị gốc của chúng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp với các loại thảo mộc và rau lá, còn các loại thực phẩm khác thì khó sấy khô bằng vi sóng do sẽ bắt đầu nấu chín trước khi khô được.

Ưu điểm:

 • Phương pháp sấy khô thức ăn nhanh chóng.
 • Giữ nguyên được màu sắc và hương vị tuyệt vời của thực phẩm.

Nhược điểm:

 • Chỉ hoạt động tốt với số lượng thực phẩm nhỏ vì diện tích lớn hơn thì thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn.
 • Có thể gây cháy thực phẩm do màu sắc được giữ lại và khó nhận biết nếu chúng bị cháy.

Sấy thực phẩm trong lò vi sóng

Dùng máy sấy thực phẩm

Máy sấy thực phẩm là một thiết bị quan trọng trong việc bảo quản và chế biến các loại thực phẩm. Máy sấy có khả năng loại bỏ độ ẩm từ các loại thực phẩm như trái cây, rau củ, thịt và cá, giúp chúng không bị mục, thối hoặc bị nấm mốc. 

Ngoài ra, máy sấy còn giúp tăng thời gian lưu trữ của thực phẩm và giảm sự lãng phí thực phẩm do hư hỏng. Sử dụng máy sấy thực phẩm là một cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, đồng thời tiết kiệm chi phí cho các hoạt động nấu ăn và mua sắm thực phẩm thường xuyên.

Dùng máy sấy thực phẩm

Sấy thực phẩm với những phương pháp kể trên được nhiều người áp dụng và đạt được hiệu quả cao vẫn là dùng máy sấy thực phẩm chuyên dụng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy với đủ loại kích cỡ và đủ dạng công suất, người tiêu dùng cần cân nhắc thật kỹ trước khi mua. Hiểu được vấn đề đó, công ty DBK Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện để khách hàng có thể trải nghiệm những sản phẩm máy sấy có chất lượng cao và giá thành hợp lý nhất. Hãy đến với website dbk.vn để được tư vấn chi tiết sản phẩm nhé!

Ngày tạo: 2023-05-06 08:37:12 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.