x Đóng

Máy sấy lạnh hoa quả

Phương pháp sấy lạnh là cách thức để sấy khô thực phẩm ở nhiệt độ thấp bằng cách sử dụng không khí khô và độ ẩm từ 10% đến 30%. Quá trình sấy được tiến hành trong môi trường ở nhiệt độ thấp, thường dao động từ 35 độ C đến 60 độ C. Chính vì thế máy sấy lạnh hoa quả được người tiêu dùng ưa chuộng trong những năm gần đây. Bài viết sau đây sẽ lý giải những ưu và nhược điểm của máy sấy lạnh hoa quả để giúp cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm.

Công nghệ sấy lạnh thực phẩm là gì?

Công nghệ sấy lạnh thực phẩm là phương pháp sấy trái cây bằng cách sử dụng không khí khô trong điều kiện nhiệt độ môi trường hoặc thấp hơn. Khi sấy bằng không khí khô, nước trong sản phẩm sấy sẽ bay hơi nhanh hơn, giúp sản phẩm khô nhanh chóng hơn. Sấy ở nhiệt độ môi trường hoặc thấp hơn cũng giúp các vitamin trong sản phẩm không bị phân hủy do nhiệt độ cao, giúp sản phẩm giữ màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với phương pháp sấy nhiệt thông thường.

Công nghệ sấy lạnh thực phẩm là gì?

Nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy lạnh thực phẩm

Cấu tạo máy sấy lạnh

Có thể nhận thấy rằng, nhiệt độ môi trường khi sử dụng công nghệ sấy lạnh khá thấp, dao động từ 35-60 độ C, do đó chất lượng sản phẩm ít bị ảnh hưởng, từ đó mang lại giá trị kinh tế cao.

Máy sấy lạnh (hay còn gọi là máy sấy bơm nhiệt) thường có cấu tạo bao gồm 1 máy bơm nhiệt được đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy tùy thuộc vào quy mô của thiết bị. Máy bơm nhiệt có 2 đầu gồm đầu nóng và đầu lạnh:

 • Đầu nóng: cung cấp nhiệt lượng để sấy thực phẩm.
 • Đầu lạnh: được sử dụng để tách ẩm cho không khí sấy.

Cấu tạo máy sấy lạnh

Nguyên lý sấy lạnh thực phẩm

Quá trình sấy lạnh là quá trình liên tục và khép kín. Theo đó:

 • Không khí có độ ẩm cao từ buồng sấy sẽ được hút vào ống của dàn lạnh để ngưng tụ. Tại đây, không khí được làm lạnh đến nhiệt độ ngưng tụ để tách hơi nước từ không khí, tạo thành luồng không khí khô lạnh.
 • Sau đó, luồng không khí khô lạnh được đưa vào buồng nóng để đốt nóng với nhiệt độ khoảng 35 - 60 độ C. Sau đó, nó được dẫn vào buồng sấy chứa thực phẩm để tiến hành quá trình sấy lạnh theo quy trình của nhà sản xuất.
 • Do đó, luồng không khí khô lạnh này trở thành luồng khí nóng ẩm (sau khi sấy) và lưu thông qua các khay chứa thực phẩm cần sấy để tiếp tục tuần hoàn giống như quy trình trên.

Nguyên lý sấy lạnh thực phẩm

Ưu và nhược điểm của máy sấy lạnh hoa quả

Ưu điểm của máy sấy lạnh hoa quả

Để thu hút sự tin tưởng và sự yêu thích của khách hàng, máy sấy lạnh hoa quả có những ưu điểm sau đây:

 • Máy sấy lạnh hoa quả là quá trình sấy khô thực phẩm ở nhiệt độ thấp, sử dụng không khí khô kết hợp với độ ẩm từ 10% đến 30%. Quá trình sấy được thực hiện trong điều kiện ở nhiệt độ thấp dao động từ 35 độ C đến 60 độ C, giúp giảm thời gian gia nhiệt không khí, từ đó giảm thời gian sấy, làm khô sản phẩm nhanh hơn và tiết kiệm thời gian từ 6-8 tiếng so với phương pháp sấy nhiệt.
 • Sản phẩm được sấy bằng máy sấy lạnh giữ nguyên được đặc tính vốn có, bao gồm màu sắc đẹp và hàm lượng dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, enzyme. 
 • Quá trình sấy khô thực phẩm của máy sấy lạnh được thực hiện hoàn toàn khép kín, không có lượng nhiệt thừa thải ra môi trường ngoài, giúp tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. 
 • Chi phí hoạt động của máy sấy lạnh chỉ bằng 30% so với máy sấy nhiệt cùng công suất, tiết kiệm chi phí tối đa. Hơn nữa, cơ chế hoạt động của máy sấy lạnh ổn định, đồng đều và không bị tác động bởi môi trường ngoài.

Ưu điểm của máy sấy lạnh hoa quả

Nhược điểm của máy sấy lạnh hoa quả

Máy sấy lạnh hoa quả ngoài những đặc điểm nổi bật kèm theo đó vẫn tồn tại những nhược điểm không mong muốn, đó là:

 • Chi phí đầu tư cho máy sấy lạnh hoa quả công nghiệp cao hơn nhiều so với máy sấy nhiệt, cộng với chi phí sửa chữa và thay thế linh kiện đắt đỏ. Trong quá trình sử dụng, máy sấy lạnh giúp tiết kiệm chi phí vận hành nhờ ưu điểm sấy nhanh và tiêu tốn ít điện năng. 
 • Tuy nhiên, không phải mô hình hoặc sản phẩm sấy nào cũng phù hợp để sử dụng máy sấy lạnh do chi phí đầu vào quá đắt đỏ, điều này cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Nhược điểm của máy sấy lạnh hoa quả

Kinh nghiệm khi mua máy sấy lạnh hoa quả

Cần xác định trọng lượng phù hợp

Để lựa chọn công suất sấy phù hợp, cần xác định khối lượng nguyên liệu cần sấy ở nhà máy hoặc cơ sở sản xuất. Việc trả lời câu hỏi về khối lượng này sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm máy sấy lạnh với công suất phù hợp, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư. Tuy nhiên, công suất sấy của máy sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại nguyên liệu cần sấy, vì vậy các con số về công suất sấy do nhà sản xuất cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Giá thành của máy sấy lạnh càng cao nếu công suất càng lớn.

Cần xác định trọng lượng phù hợp

Kiểm tra công suất tiêu thụ

Các sản phẩm máy sấy lạnh của các nhà sản xuất khác nhau sẽ có mức tiêu thụ điện năng khác nhau, do đó bạn nên lựa chọn các dòng máy sấy lạnh có mức tiêu thụ điện năng thấp. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí tiền điện trong quá trình vận hành. Mức tiêu thụ điện năng được công bố trong bảng thông số kỹ thuật của máy sấy lạnh với đơn vị đo là Kwh và được gọi là "công suất trung bình". Bạn có thể dựa vào con số này để so sánh và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Kiểm tra công suất tiêu thụ

Tìm hiểu độ hút ẩm của máy

Công suất hút ẩm của máy sấy lạnh là chỉ số đánh giá khả năng loại bỏ nước khỏi nguyên liệu. Ví dụ: nếu công suất hút ẩm là 5 lít/giờ, điều này có nghĩa là máy có thể tách được 5 lít nước trong 1 giờ sử dụng.

Việc chọn máy sấy lạnh với công suất hút ẩm lớn sẽ giúp tiết kiệm thời gian sấy, đồng thời tăng năng suất và giảm chi phí nhân công cũng như chi phí điện năng. Do đó, khi mua máy sấy lạnh, nên chọn các dòng có công suất hút ẩm càng lớn càng tốt.

Tìm hiểu độ hút ẩm của máy

Tham khảo nhiệt độ sấy

Các máy sấy lạnh từ các nhà sản xuất khác nhau sẽ có phạm vi nhiệt độ sấy khác nhau (thường dao động từ 35-80 độ C). Nhiệt độ sấy chỉ có thể được điều khiển trong phạm vi này.

Mỗi loại thực phẩm sẽ có nhiệt độ sấy khác nhau, vì vậy nên lựa chọn các loại máy sấy lạnh có phạm vi nhiệt độ sấy càng rộng càng tốt để có thể sấy được đa dạng các loại thực phẩm.

Tham khảo nhiệt độ sấy

Có nên mua máy sấy lạnh hoa quả không?

Sử dụng máy sấy lạnh hoa quả tiên tiến giúp quá trình sấy diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn so với máy sấy thông thường, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng sản phẩm sau khi sấy. Máy có tính năng đảo chiều quạt giúp đồng đều quá trình sấy, cùng với điều khiển nhiệt độ và thời gian sấy chính xác, giúp duy trì chất lượng sản phẩm sau khi sấy và tránh tình trạng sản phẩm bị cháy, khô hoặc hỏng. Có tính năng tiết kiệm năng lượng, các thiết bị sấy lạnh được thiết kế để giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng so với các loại máy sấy thông thường. Điều này giúp tiết kiệm chi phí điện năng trong quá trình sử dụng.

Có nên mua máy sấy lạnh hoa quả không?

Kết luận

Việc lựa chọn máy sấy lạnh hoa quả là một trong điều đau đầu của nhiều khách hàng. Bởi vì, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy sấy lạnh đi cùng các thông số kỹ thuật riêng biệt phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng.

Công ty DBK Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm trên lĩnh vực thiết bị kỹ thuật, xây dựng có thể là điểm đến khi khách hàng gặp khó khăn trong việc lựa chọn giải pháp phù hợp. Hãy ghé vào website chính thức của công ty DBK.VN để tham khảo những sản phẩm với chất lượng vượt trội và giá thành hợp lý.

Ngày tạo: 2023-04-28 17:03:52 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.