x Đóng

Cấu tạo máy sấy thực phẩm

Máy sấy thực phẩm là một thiết bị được sử dụng để sấy khô thực phẩm bằng phương pháp nhân tạo, giúp tiết kiệm thời gian, đem lại chất lượng sấy tốt hơn và sản lượng sấy gấp đôi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến cấu tạo của từng loại máy sấy và cách áp dụng nó trong cuộc sống để các bạn có thể hiểu rõ hơn về loại thiết bị này.

Cấu tạo máy sấy thực phẩm

Máy sấy lạnh thực phẩm

Máy sấy lạnh công nghiệp bao gồm các bộ phận cơ bản sau:

 • Buồng sấy: Đây là không gian để đặt sản phẩm cần sấy khô. Khu vực này phải đảm bảo khả năng giữ nhiệt tốt để giảm chi phí điện năng.
 • Hệ thống quạt hút thổi: Máy có hệ thống quạt để giúp không khí trong buồng sấy chuyển động tuần hoàn qua hệ thống tách ẩm rồi lại quay lại buồng sấy.
 • Hệ thống tách ẩm: Hệ thống này sử dụng bộ tách ẩm tương tự như trong điều hòa nhiệt độ. Khi không khí đi qua, hơi nước trong không khí sẽ bị giữ lại và xả ra ngoài.
 • Thanh nhiệt điện trở: Thanh nhiệt điện trở giúp máy đạt nhiệt độ cần thiết khi có dòng điện chạy qua.
 • Khay sấy: Khay sấy có thể được thiết kế dạng lỗ, lưới hoặc liền tùy thuộc vào sản phẩm cần sấy.
 • Bộ điều khiển: Bộ điều khiển giúp người dùng điều chỉnh các thông số dễ dàng.

Máy sấy lạnh hoạt động trên nguyên lý tách ẩm bằng tác nhân sấy. Để tách nước ra khỏi không khí, thiết bị sẽ làm lạnh. Sau đó, không khí khô có nhiệt độ 10 độ C sẽ đi qua máy nén khí và vào buồng sấy với nhiệt độ từ 40 đến 50 độ C. Sự chênh lệch áp suất và nhiệt độ giữa sản phẩm và buồng sấy sẽ hút nước từ sản phẩm sấy ra ngoài. Bằng cách đưa không khí ẩm qua bộ lọc khô và dàn lạnh, chu trình sẽ được tạo thành hoàn toàn khép kín.

Máy sấy lạnh thực phẩm

Máy sấy nhiệt

Máy sấy nhiệt là loại máy sấy hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng nhiệt để làm cho nước trong thực phẩm bay hơi nhanh hơn. Đây là phương pháp sấy truyền thống và đơn giản nhất. Máy sấy nhiệt bao gồm các bộ phận chính sau:

 • Thân máy: Thân máy sấy được thiết kế bằng khung thép tráng kẽm phủ sơn tĩnh điện với lớp cách nhiệt dày có khả năng cách nhiệt rất tốt. Dù trong quá trình sấy nhiệt độ có thể lên tới 160 độ C, nhưng khi sờ bên ngoài vỏ máy, bạn chỉ cảm thấy ấm một chút thôi.
 • Thanh nhiệt điện trở: Thanh nhiệt điện trở là bộ phận cung cấp nhiệt cho máy sấy. Số lượng thanh nhiệt được sử dụng phụ thuộc vào công suất của máy sấy.
 • Quạt tản nhiệt: Quạt tản nhiệt hoặc động cơ chính của máy sấy có tác dụng hút không khí trong buồng sấy, thổi qua bộ phận thanh nhiệt điện trở để giúp không khí nóng lên.
 • Cảm biến: Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là bộ phận giúp hệ thống nhận biết chính xác các thông số trong buồng sấy để giúp máy hoạt động theo đúng cài đặt của người dùng.
 • Hộp điều khiển: Đây là bộ phận điều khiển giúp người dùng dễ dàng điều khiển hoạt động của máy sấy với các thông số cơ bản như nhiệt độ, độ ẩm và hẹn giờ sấy.

Máy sấy nhiệt

Máy sấy thăng hoa

Một máy sấy thăng hoa bao gồm nhiều thành phần khác nhau, tuy nhiên chúng ta sẽ chỉ tập trung phân tích 3 bộ phận sau đây:

 • Bơm chân không: Đây là thiết bị tạo ra môi trường chân không cho quá trình sấy.
 • Bộ phận cấp lạnh: Đây là thiết bị giúp cấp lạnh sản phẩm vào giai đoạn đầu của quá trình sấy. Đồng thời, nó cũng hấp thụ hơi ẩm thoát ra từ sản phẩm sấy.
 • Bộ phận gia nhiệt: Khi sản phẩm đã được cấp lạnh, bơm chân không tạo đủ điều kiện chân không, điện trở sẽ được sử dụng để gia nhiệt sản phẩm, từ đó xảy ra quá trình thăng hoa.

Máy sấy thăng hoa

Máy sấy khô sấy được những loại nào?

Có thể sấy được nhiều loại thực phẩm khác nhau bằng máy sấy thực phẩm, như đã đề cập.

 • Sấy nông sản: Máy sấy hạt mắc ca, máy sấy hạt điều, máy sấy hạt cà phê, máy sấy chè, máy sấy trà,...
 • Sấy trái cây: Máy sấy chuối, máy sấy hồng dẻo, máy sấy nho khô, máy sấy vải, máy sấy thanh long, máy sấy xoài dẻo, máy sấy chôm chôm, máy sấy mít,...
 • Sấy thịt cá, hải sản: Máy sấy cá mực, máy sấy cá, công nghệ sấy khô gà, máy sấy cá mực khô, máy sấy tôm, sấy mực một nắng, sấy thịt một nắng, sấy khô bò, sấy khô heo,...
 • Sấy rau củ quả: Máy sấy rau chùm ngây, máy sấy thơm, máy sấy khoai lang, máy sấy bột bí đỏ, máy sấy bơ, máy sấy rau má,...
 • Sấy dược liệu: Sấy các loại dược liệu quý như đông trùng hạ thảo, sấy sâm ngọc linh, các loại chè vằng, cỏ ngọt, sấy atiso, sấy đinh lăng, sấy hoa đậu biếc, máy sấy hoa hồng, sấy bạc hà, sấy lá chanh, sấy hoa anh thảo, sấy các loại thuốc bắc, thuốc nam,...

Ngoài ra, máy sấy thực phẩm còn có thể sấy muối ớt, sấy bất cứ loại thực phẩm nào,... Với chất lượng sản phẩm đảm bảo 100% về màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Máy sấy khô sấy được những loại nào?

Xem thêm: Mễ kê

Kết luận

Hiện nay các loại máy sấy thực phẩm xuất hiện rất nhiều trên thị trường, với nhiều mẫu mã và đáp ứng đủ hầu hết các nhu cầu của người dùng. Nhưng để lựa chọn một máy sấy chất lượng kèm theo đó là tiết kiệm chi phí là một điều không hề dễ. Hiểu được nỗi lo đó, công ty DBK Việt Nam luôn tìm nhiều giải pháp tối ưu nhất dành cho khách hàng. Hãy đến với website dbk.vn để được tư vấn chuyên sâu về máy sấy thực phẩm và thiết bị kỹ thuật xây dựng nhé!

Ngày tạo: 2023-05-06 09:37:10 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.