x Đóng

Đồng hồ đo nhiệt độ

Đồng hồ đo nhiệt độ là gì?

Bạn đã biết gì về đồng hồ đo nhiệt độ chưa? Đây là sản phẩm rất hữu ích trong các ngành công nghiệp đó. Nếu như chưa biết thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay về sản phẩm thông minh và hữu ích này ngay nhé. Đồng hồ đo nhiệt độ là tên gọi của một loại dụng cụ dùng đo nhiệt độ. Loại thiết bị này có khả năng hiển thị thông tin về nhiệt độ thành các con số để chúng ta có thể quan sát. Với sản phẩm này, người dùng có thể nhanh chóng xác định được nhiệt độ của sản phẩm hay đối tượng bất kỳ.

Đồng hồ đo nhiệt độ 1

Cấu tạo đồng hồ đo nhiệt độ

Mỗi chiếc đồng hồ đo nhiệt độ đều được cấu tạo với 3 phần là bộ phận nhạy cảm, bộ phận chuyển đổi và bộ phận chỉ thị đồng hồ, chi tiết về các bộ phận như sau:

Bộ phận nhạy cảm

Bộ phận này còn gọi là bộ phận cảm biến, gồm ống kim loại có kèm theo một chất lỏng (hoặc khí, hoặc rắn). Phần này sẽ tiếp xúc với đối tượng cần đo nhiệt độ để nhận lấy thông tin.

Bộ phận chuyển đổi

Bộ phận này có vai trò giúp chuyển những thông tin nhận lấy từ bộ phận nhạy cảm, sau đó đưa thông tin đó về đồng hồ để xử lý.

Bộ phận chỉ thị đồng hồ

Bộ phận này sẽ hiển thị dữ liệu về nhiệt độ của đối tượng cần đo, dựa trên những kết quả đã được xử lý từ trước đó. Vì thế, người dùng sẽ quan sát được con số chỉ về nhiệt độ một cách dễ dàng.

Hoạt động của đồng hồ đo nhiệt độ

Vậy cụ thể một chiếc đồng hồ đo nhiệt độ sẽ hoạt động ra sao? Trong phần này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết để hiểu biết hoạt động của thiết bị này.Nếu đồng hồ làm bằng nguyên liệu rắn, thì cơ chế hoạt động sẽ như sau:

  • Khi bộ phận nhạy cảm tiếp xúc với đối tượng cần đo, nhờ thông tin lấy về mà 2 miếng kim loại nhỏ ở đồng hồ sẽ có chuyển động tương ứng. Hai miếng kim loại này sẽ bị giãn nở tùy theo nhiệt độ của đối tượng, khiến cho kim chỉ thị chuyển động theo. Nhờ đó, người xem sẽ đọc được chỉ số nhiệt độ một cách dễ dàng trên màn hình đồng hồ. Để tránh ảnh hưởng từ các yếu tố khác, hai phần kim loại này thường được làm bằng inox với thiết kế dạng xoắn.
  • Nếu đồng hồ làm bằng khí, nhiệt độ của đối tượng sẽ tác động và làm ảnh hưởng tới mức áp suất của không khí. Vì vậy, người dùng cần dựa vào mức thay đổi áp suất của môi trường để biết được nhiệt độ của vật hay sản phẩm cần đo..
  • Nếu đồng hồ đo nhiệt độ dạng lỏng, thì nhiệt độ tăng hay giảm sẽ ảnh hưởng đến sự giãn nở của chất lỏng đó. Nhờ vào việc này mà người ta tính toán được nhiệt độ thực của vật cần đo.

Đồng hồ đo nhiệt độ 2

Ứng dụng của đồng hồ đo nhiệt độ

Đồng hồ đo nhiệt độ có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Không chỉ được sử dụng trong cuộc sống đời thường, sản phẩm này còn được dùng trong lĩnh vực công nghiệp. Đồng hồ đo nhiệt độ giúp ích nhiều cho ngành đóng tàu, công nghiệp hoá chất, sản xuất và chế biến thực phẩm,...

Đồng hồ đo nhiệt độ 3

Những phân loại đồng hồ đo nhiệt hiện nay

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng cơ

  • Đồng hồ đo nhiệt độ dạng lưỡng kim: Loại đồng hồ này sẽ dùng 2 mảnh kim loại nhỏ để đo nhiệt độ. Mức giãn nở của chúng sẽ cho biết về nhiệt độ của đối tượng cần đo.
  • Đồng hồ đo nhiệt độ dạng khí: Loại đồng hồ này dùng khí để đo nhiệt độ. Thay vì tìm hiểu sự giãn nở của kim loại, bạn sẽ cần xem áp suất của không gian để tính toán nhiệt độ của đối tượng.
  • Đồng hồ đo nhiệt độ dạng chất lỏng: Trường hợp này, đồng hồ đo nhiệt độ sẽ chứa thủy ngân, dầu hay pentane để đo nhiệt độ. Việc tăng nhiệt độ của chất lỏng sẽ giúp bạn biết được nhiệt độ thực của vật cần đo.
  • Đồng hồ đo nhiệt độ dạng thủy ngân (nhiệt kế): Nhiệt kế rất quen thuộc với chúng ta. Nhiệt kế có chứa thủy ngân và phần vạch chỉ nhiệt độ. Dựa trên việc thủy ngân giãn nở mà nhiệt độ sẽ hiển thị trên nhiệt kế. Ví dụ, nhiệt độ tăng 5 độ thì thủy ngân giãn nở gấp đôi.

Đồng hồ đo nhiệt độ 4

Đồng hồ đo nhiệt độ hiển thị số (cảm biến)

Loại đồng hồ đo nhiệt độ này hoạt động dựa trên một motor cảm biến trên trong, giúp chuyển hóa nhiệt năng thành tín hiệu điện tử. Tín hiệu này sẽ thể hiện ra màn hình một cách trực quan, giúp người sử dụng dễ dàng quan sát với đo chính xác cao nhất. Loại đồng hồ này do sai số rất bé nên được ứng dụng rất nhiều vào các ứng dụng đòi hỏi tính chính xác cao.

Đồng hồ đo nhiệt độ 5

Các thương hiệu đồng hồ đo nhiệt độ

Dưới đây là tên của một vài thương hiệu sản xuất đồng hồ đo nhiệt độ nổi tiếng mà bạn cần biết, hãy tham khảo xem đâu là loại mà bạn cần nhé!

Đồng hồ đo nhiệt độ Wise

Đây là thương hiệu Hàn Quốc với 54 năm kinh nghiệm. Các sản phẩm đồng hồ đo nhiệt độ của Wise được dùng trong ngành điện, công nghiệp giấy, dầu khí, dược phẩm, đồ uống,...

Đồng hồ đo nhiệt độ 6

Đồng hồ đo nhiệt độ Wika

Wika là thương hiệu sản xuất đồng hồ đo nhiệt độ của Đức. Sản phẩm của hãng này có nhiều tính năng ưu việt, tính ứng dụng cao mà giá cả phải chăng. Mỗi năm, lượng bán của công ty rất lớn và mang về doanh thu hàng trăm triệu EURO.

Đồng hồ đo nhiệt độ 7

Đồng hồ đo nhiệt độ PCI Instruments

Thương hiệu PCI Instruments của Anh cũng là thương hiệu uy tín trong lĩnh vực đồng hồ đo nhiệt độ. Sản phẩm của hãng này phục vụ cho ngành sữa, dầu, hóa chất, dược phẩm, hạt nhân. Ngoài đồng hồ đo nhiệt độ ra, PCI Instrument cũng sản xuất và phân phối các phụ kiện liên quan, nhiệt điện, đồng hồ đo áp suất,...

Đồng hồ đo nhiệt độ 8

Địa điểm mua đồng hồ đo nhiệt độ

Việc chọn địa điểm mua đồng hồ đo nhiệt độ rất quan trọng. Bạn cần chọn địa điểm uy tín, giá cả rõ ràng, thông tin minh bạch, và đương nhiên, chất lượng sản phẩm phải bảo đảm. Vậy mua đồng hồ đo nhiệt độ ở đâu thì tốt? Bạn có thể tìm những cửa hàng uy tín, hay đặt mua online tại DBK.vn, một trang web chuyên về các thiết bị công nghiệp. Trang web này có hàng tá sản phẩm mà bạn có thể chọn lựa nhé. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về đồng hồ đo nhiệt độ, để nhờ đó vận dụng vào trong cuộc sống sau này.

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.