x Đóng

Van thủy lực

​Trong điều khiển hướng và lưu lượng của chất lỏng, có thể dùng nhiều loại van khác nhau, như van điều khiển bằng khí nén, van bằng động cơ điện… Trong đó, có một loại van được sử dụng rộng rãi đó là van thủy lực. Vậy van thủy lực là gì? Tại sao phải có van thủy lực trong hệ thống?

van thủy lực

Van thủy lực là gì?

Trong các nhà máy công nghiệp, nhà máy sản xuất: xi măng, dệt, nhà máy sản xuất điện… có rất nhiều loại máy móc, dây chuyền sử dụng hệ thống thủy lực, trong hệ thống thủy lực bao gồm động cơ thủy lực, bơm thủy lực, xi lanh, pit tông, trong đó không thể không kể đến vai trò của van thủy lực.

Van thủy lực giúp dòng chảy của môi chất lỏng được đúng hướng, thường là dầu, qua hệ thống thủy lực. Hướng của dòng chảy được xác định bởi vị trí của một ống chỉ. Hệ thống thủy lực chỉ có thể hoạt động bằng cách sử dụng các van. Vì vậy, bạn phải luôn tìm đúng loại van thủy lực để phục vụ cho mục đích của mình. Kích thước yêu cầu được xác định bởi lưu lượng tối đa của hệ thống thủy lực qua van và áp suất lớn nhất của hệ thống.

van thuy luc

Kích thước của van thủy lực

Van thủy lực có nhiều kích cỡ khác nhau và theo nhiều tiêu chuẩn quốc tế. Van thủy lực có sẵn với nhiều kiểu lắp khác nhau, ví dụ: lắp trong đường ống, với kết nối ren làm van hộp mực, lắp tấm phụ hoặc lắp mặt bích. Vì vậy, mỗi van khác nhau có kích thước và ký hiệu van thủy lực khác nhau.

van an toàn thủy lực

Các loại van thủy lực

Có rất nhiều loại van thủy lực như: van một chiều, van an toàn, van 5/2, van 4/3, van phao thủy lực, van tiết lưu… Mỗi loại của các hãng khác lại cấu tạo van thủy lực khác nhau nên sẽ gặp khó khăn trong lựa chọn van. Tuy nhiên, theo chức năng thì van thủy lực được chia thành ba loại chính: Van điều khiển hướng (còn gọi van phân phối), van điều chỉnh áp suất thủy lực và van điều khiển lưu lượng.

Van thủy lực điều khiển hướng (Directional Control Valves)

Van điều khiển hướng hay còn gọi là van phân phối thủy lực có thể điều khiển trong khởi động, dừng và thay đổi hướng dòng chảy của môi chất có áp suất (như van dầu thủy lực). Vì lý do này, chúng còn được gọi là van chuyển mạch. Van điều khiển hướng có sẵn như van ống chỉ, van poppet hoặc van trượt quay. Van điều khiển hướng không có điều khiển tỷ lệ được gọi là van chuyển mạch.

 • Van thủy lực 4/3 dùng để điều hướng chất lỏng vào các khoang trái và phải của xilanh. Cấu tạo van thủy lực 4/3 gồm có 4 cửa và 3 vị trí làm việc tương ứng với 3 trạng thái của van.
 • Van thủy lực 4/2 cũng giống như van thủy lực 4/3 hay 3/2, van có 2 vị trí (trái, phải) và 4 cửa làm việc tương ứng với 4 trạng thái của van giúp điều khiển nhanh và chính xác.
 • Van 1 chiều thủy lực có chức năng điều hướng dòng chảy theo một chiều, tránh hiện tượng dòng chảy chảy ngược lại gây sự cố cho hệ thống.

Van thủy lực điều khiển hướng

Van điều áp suất thủy lực (Pressure Control Valves)

Van điều chỉnh áp suất thủy lực đều đóng ngắt (hoặc điều khiển) ở một áp suất cài đặt định trước. Áp suất chuyển mạch nói chung là một giá trị cài đặt thay đổi trên chính van. Sự thay đổi vị trí của van điều khiển áp suất (tức là mở hoặc đóng) xảy ra dần dần (bằng điều khiển) hoặc đột ngột (bằng công tắc). Van ngắt áp suất và van tuần tự áp suất là van thủy lực có van tiết lưu cố định trong khi van xả và van giảm áp là van thủy lực có van tiết lưu thay đổi. Các loại van điều khiển áp suất phổ biến nhất là:

 • Van an toàn thủy lực kiểm soát áp suất hệ thống bằng cách giảm một phần hoặc toàn bộ lưu lượng vào bể chứa.
 • Van giảm áp thủy lực làm giảm áp suất cung cấp cho một hệ thống con của hệ thống thủy lực. Các van tuần tự được sử dụng để hướng dòng chảy đến mạch thứ cấp.
 • Van giảm tải được sử dụng để hướng dòng chảy vào bồn chứa ở áp suất hệ thống đã cài đặt trước.
 • Van cân bằng thủy lực sử dụng trong việc ổn định áp suất của hệ thống, nó được sử dụng để làm đối trọng với một tải trọng mà tại đó van tạo ra một áp suất để cân bằng với một tải trọng không cho nó dịch chuyển khi hệ thống nghỉ.

Van điều áp suất thủy lực

Van điều khiển tỷ lệ (Proportional Control Valves)

Van thủy lực tỷ lệ có thể điều khiển việc mở để dòng chảy theo tỷ lệ thay vì dần dần, như trường hợp của hầu hết các van thủy lực tiêu chuẩn. Loại van thủy lực tỷ lệ đơn giản nhất là van tiết lưu thủy lực thay đổi được điều khiển bằng tay gạt. Khi ứng dụng thủy lực yêu cầu cần kiểm soát dòng chảy rất chính xác, van thủy lực có thể được trang bị thiết bị điện tử điều khiển tiên tiến với các thiết bị đo và phản hồi tích hợp.

Van điều khiển tỷ lệ là van thủy lực giúp bạn kiểm soát lưu lượng và áp suất rất chính xác. Van tỷ lệ và van servo thủy lực thường được phân loại là van hiệu suất cao. Mỗi loại có các đặc tính hiệu suất độc đáo của riêng nó trong việc kiểm soát áp suất hoặc kiểm soát lưu lượng. Các van thủy lực này có thể được sử dụng để thực hiện chức năng điều khiển hướng, điều khiển áp suất hoặc điều khiển lưu lượng.

Van điều khiển tỷ lệ

Van tiết lưu thủy lực (Van điều khiển lưu lượng) (Flow Control Valves)

Van tiết lưu thủy lực quản lý và điều khiển lưu lượng bằng cách giảm hoặc tăng độ mở tại điểm tiết lưu. Điều này giúp xác định tốc độ chuyển động của cơ cấu chấp hành.Thiết kế đơn giản nhất cho van điều chỉnh lưu lượng là một kim hoặc rãnh dọc được gắn trong đường ống và được kết nối với một vít điều chỉnh độ mở tại điểm tiết lưu. Chúng được gọi là van tiết lưu thủy lực do van tiết lưu cố định, thay đổi lưu lượng thực tế qua van ở các tải khác nhau.

Sử dụng van tiết lưu để tác động đến tốc độ chuyển động của cơ cấu chấp hành thủy lực trong hệ thống thủy lực. Sự khác biệt về áp suất trước và sau điểm tiết lưu, tức là độ giảm áp suất (Δp), xác định tốc độ dòng chảy qua van tiết lưu tại một giá trị cài đặt cụ thể. Nếu áp suất giảm qua điểm tiết lưu không đổi, thì lưu lượng dầu đi qua điểm điều tiết cũng không đổi. Điều này cho phép hoạt động ở tốc độ không đổi, bất kể tải. Các van điều khiển lưu lượng bù áp đảm bảo rằng áp suất giảm qua điểm tiết lưu vẫn giữ nguyên.

Van tiết lưu thủy lực

Cách chọn van thủy lực

Hệ thống thủy lực là hệ thống phức tạp nhất trong các nhà máy sản xuất công nghiệp, việc lựa chọn loại van thủy lực vô cùng quan trọng, việc chọn đúng loại van phù hợp với mục đích sử dụng sẽ giúp hệ thống hoạt động tốt, ít xảy ra sự cố và hạn chế mối nguy hiểm cho người và hư hỏng thiết bị. Sau đây là cách chọn van thủy lực phổ biến nhất:

 • Nắm rõ các thông số của hệ thống kích nâng thủy lực của bạn, như các thông số sau: áp suất, lưu lượng, nhiệt độ, điều kiện làm việc…
 • Dựa vào mục đích sử dụng của van trong hệ thống thủy lực, chúng ta sẽ chọn ra các loại van tương ứng như: van 4/3, van 4/2, van 5/2, van giảm áp, van tràn thủy lực, van thủy lực điện từ…
 • Xác định kiểu điều khiển van là van thủy điều khiển điện hay van thủy lực điều khiển bằng lực cơ học.
 • Xác định thông số van cần dùng, như: áp suất làm việc cho phép, áp suất làm việc lớn nhất, môi trường làm việc, kích thước…
 • Kích thước van, mỗi hãng có một kích thước và cấu tạo khác nhau, cần xác định đúng kích thước van phù hợp với hệ thống của bạn trước khi đặt hàng.
 • Lựa chọn hãng sản xuất van sao cho phù hợp các tiêu chí trên và đảm bảo tính kinh tế, trên thị trường có nhiều hãng như: van điện từ thủy lực Yuken (Nhật Bản), van thủy lực Vicker, Nachi…

các loại van thủy lực

Trên đây là bài viết chia sẻ về van thủy lực, chúng có các loại nào, chức năng của mỗi loại, cấu tạo các van thủy lực, cũng như tại sao bạn phải chọn và chọn van thủy lực như thế nào cho hệ thống của bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp được bạn trong việc chọn lựa loại van thủy lực phù hợp cho hệ thống của mình.

Ngày tạo: 2020-10-24 17:07:49 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.