x Đóng

Máy chấm công vân tay

Thiết bị máy chấm công vân tay được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Đây là ghi lại thời gian làm việc của nhân viên, hỗ trợ quản lý nhân sự cho các công ty, tổ chức. Bài viết này sẽ cung cấp tổng hợp các thông tin mà mọi người cần biết về thiết bị công nghệ hiện đại hữu ích này.

Máy chấm công vân tay là thiết bị gì

Máy chấm công vân tay được biết đến là một thiết bị ứng dụng công nghệ sinh trắc học vân tay nhằm xác định danh tính của mỗi nhân viên trong công ty khi thực hiện chấm công để ghi nhận thời gian làm việc. Với công nghệ hiện đại, thiết bị này sử dụng các thuật toán để xử lý, so sánh, phân tích các hình ảnh và dấu hiệu riêng biệt về vân tay mỗi người để xác định đúng đối tượng cá nhân.

Sản phẩm máy chấm công vân tay được sử dụng phổ biến trong rất nhiều công ty, các cơ quan tại Việt Nam. Sản phẩm này góp phần trợ công tác quản lý nhân sự cho các tổ chức, giúp việc xác định thời gian làm việc của mỗi nhân viên được chính xác, rõ ràng và công bằng. Đặc biệt, với chức năng đồng bộ hóa thông tin với máy tính cũng như xử lý thông tin với phần mềm chuyên dụng giúp quản lý số lượng nhân viên lớn.

Máy chấm công vân tay 1

Phân loại máy chấm công

Tùy thuộc vào công nghệ được sử dụng để xác định mẫu vân tay, người ta chia máy chấm công thành 3 loại. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam, có 2 loại máy chấm công vân tay được ứng dụng rộng rãi đó là:

Máy chấm công sử dụng cảm biến điện dung

 • Thiết bị này thiết kế đế cảm điện điện dung được tích hợp các tụ điện nhỏ với mật độ cao nhằm thu thập các dấu vân tay người dùng.
 • Nơi những đường vân tay tiếp xúc với thiết bị, các giá trị sẽ bị thay đổi. Từ những ghi nhận về các giá trị, một mạch chuyên dụng bên trong thiết bị này sẽ mô phỏng lại dấu vân tay sau đó đưa về bộ xử lý.
 • Với công nghệ cao, loại thiết bị này có khả năng xác định chính xác dấu vân tay, loại bỏ khả năng sử dụng vân tay giả. Tuy nhiên, mức chi phí cho một chiếc máy này cũng khá cao.

Máy chấm công sử dụng cảm biến điện quang

Loại máy chấm công vân tay này sử dụng công nghệ quang học để lấy mẫu vân tay bằng cách thiết kế một camera đặc biệt nhằm chụp lại ảnh của dấu vân tay mỗi người dùng. Hình ảnh sau khi chụp sẽ được đưa đến bộ xử lí để loại bỏ đi những điểm không cần thiết và giữ lại chính xác những đường vân tay của mỗi người. Loại máy này có chi phí khá rẻ những thiết kế khá cồng kềnh và dày hơn loại máy cảm biến điện dung.

Máy chấm công vân tay 2

Cách sử dụng máy chấm công vân tay

Máy chấm công có rất nhiều chức năng khác nhau khác nhau chính vì vậy mọi người cần nắm được cách cài đặt máy chấm công với chức năng riêng của thiết bị này như sau:

Kết nối máy chấm công với máy tính

Máy chấm công vân tay có khả năng kết nối với máy tính giúp đồng bộ hóa dữ liệu trong việc quản lí nhân sự. Có hai cách để kết nối máy chấm công với mạng LAN của doanh nghiệp, tổ chức đó chính là nối trực tiếp hoặc nối gián tiếp. Cách thức để thực hiện các cách kết nối này như sau:

 • Đấu nối trực tiếp: Sử dụng sợi dây cáp mạng came sau đó một đầu đấu với máy chấm công và đầu kia nối vào cổng máy tính với yêu cầu địa chỉ IP máy tính được kết nối là IP tĩnh.
 • Đấu nối gián tiếp: kết nối máy chấm công vào hệ thống mạng LAN bằng cách cắm máy chấm công vào hệ thống mạng. Khi đó, nó sẽ hoạt động như một phần trong hệ thống mạng nội bộ (LAN). Khi đó, máy chấm công vân tay có địa chỉ IP mặc định chính là: 192.168.1.201.

Cách lấy vân tay trên máy chấm công

Để có thể thực hiện chấm công cho công nhân viên cho các doanh nghiệp, các tổ chức thì trước hết cần phải lấy dấu vân tay của mỗi người. Cách thức thực hiện để có thể lấy dấu vân tay trên máy chấm công như sau:

 • Bước 1: Nhấn và giữ M/OK trên màn hình máy chấm công
 • Bước 2: Chọn “Quản lý nhân viên trên màn hình và ấn chọn “M/OK”
 • Bước 3: Nhấn chọn nhân viên mới sau tiếp tục nhấn “M/OK”
 • Bước 4: Chọn Đăng ký vân tay
 • Bước 5: Màn hình hiện ra yêu cầu lấy dấu vân tay. Bạn đưa vân tay vào phần mắt đọc màu xanh phát quang để đăng ký. Lưu ý cần đặt 3 lần để lấy mẫu vân tay được chính xác nhất. Sau đó màn hình trở lại sẽ yêu cầu bạn có muốn lấy thêm 1 mẫu vân tay thứ hai không. Thông thường mỗi nhân viên chỉ lấy 1 mẫu vân tay nên sẽ nhấn thoát bằng nhấn chọn ESC để trở về màn hình nhân viên mới.
 • Bước 6: Trên màn hình “nhân viên mới” nhấn Đồng ý sau chọn “M/OK” và ấn lưu để đăng ký vấn tay. Đối với máy chấm công vân tay Ronald Jack, khi bạn muốn tiếp tục đăng ký cho các nhân viên khác thì tiếp tục thực hiện thao tác như từ bước thứ 4. Nếu không đăng ký thêm thì ấn ESC để thoát.

Cài đặt quản lý cho máy chấm công

Ngoài đăng ký dấu vân tay, mọi người cũng có thể thực hiện thao tác cài đặt trình quản lí cho thiết bị quan quy trình sau:

 • Bước 1: Nhấn và giữ nút M/OK
 • Bước 2: Chọn quản lí nhân viên sau nhấn M/OK
 • Bước 3: Nhấn chọn mục quản lý, ấn xuống chọn nhân viên muốn lựa chọn làm quản lý (Admin) sau đó nhấn M/OK đê xác nhận.
 • Bước 4: Ở mục chỉnh sửa, nhấn xuống phần nhân viên sau ấn (>;

Khi đó, mọi thực hiện thêm, chỉnh sửa các dấu vân tay cho nhân viên công ty đều yêu cầu phải có vân tay của người được chọn làm quản lý. Trong trường hợp quản lý nghỉ việc thì phải thực hiện xóa vân tay của người này và cài đặt quản lý khác cho máy để việc thực hiện thêm và điều chỉnh vân tay nhân viên của công ty , tổ chức được thực hiện bình thường.

Máy chấm công vân tay 3

Nguyên nhân bị hack máy chấm công vân tay

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam đều sử dụng máy chấm công vân tay quang học. Ưu điểm của loại máy này là chi phí rẻ, dễ sử dụng. Tuy nhiên, loại thiết bị này có nhiều “lỗ hổng” nên nhiều người vẫn có thể gian lận trong việc chấm công vân tay bằng cách hack máy chấm công vân tay. Họ thường sử dụng “dấu vân tay giả” để “qua mặt” những thiết bị máy chấm công một cách vô cùng khó tin.

Để thực hiện được việc này, nhân viên cần có sự hợp tác từ những người khác. Họ sẽ lấy dấu vân tay ra mặt kính hoặc băng dính. Sau đó, họ nhờ người sử dụng “dấu vân tay giả” đó để chấm công để thực hiện mục đích dù đi muộn về sớm vẫn được ghi nhận ngày công làm việc như bình thường. Điều này gây khó khăn trong việc quản lý nhân sự của các doanh nghiệp. Vì vậy, các công ty, tổ chức đều có gắng tìm ra các giải pháp để nhân viên không thể hack máy chấm công vân tay. Đối với những doanh nghiệp số lượng người lao động quá lớn (hàng nghìn công nhân) việc kiểm soát sẽ khó hơn so với các doanh nghiệp ít nhân viên.

Máy chấm công vân tay 4

Các loại máy chấm công vân tay giá rẻ chất lượng nhất

Máy chấm công vân tay Ronald Jack

Ronald Jack là thương hiệu máy chấm công vân tay đến từ Malaysia. Một số ưu điểm của máy chấm công vân tay Ronald Jack phải kể đến như: khả năng bảo mật tốt, tốc độ chấm công dễ dàng, nhanh chóng, mức giá hợp lí, có chuông báo và kết nối online, có sử dụng phần mềm dễ dàng quản lý, tích hợp hỗ trợ nhân sự, có khả năng kết hợp với kiểm soát cửa. Ngoài ra, các sản phẩm máy chấm công của thương hiệu này đều có độ bền cũng như tính thẩm mỹ cao rất dễ dàng trong lắp đặt dù ở bất kì vị trí nào. Đặc biệt, với những công ty có nhiều chi nhánh có thể ứng dụng nâng cấp hệ thống chấm công đa điểm.

Chính vì vậy, sản phẩm này được đông đảo các doanh nghiệp lựa chọn. Tại Việt Nam, phần lớn các tổ chức đều sử loại thiết bị máy chấm công vân tay đến từ thương hiệu Ronald Jack này. Hiện nay, máy chấm công Ronald đang được nhiều người quan tâm nhất chính là mẫu máy chấm công vân tay Ronald Jack x628c với khả năng quản lý tối đa lên tới 3000 dấu vân tay. Hiện nay các dòng máy của Ronald được sử dụng phổ biến hơn cả.

Máy chấm công vân tay 5

Máy chấm công vân tay Zkteco

Bên cạnh máy chấm công vân tay đến từ thương hiệu Ronald Jack thì máy chấm công vân tay Zkteco cũng nhận được sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp Việt. Thiết bị này là sản phẩm đến từ thương hiệu Zkteco của Trung Quốc. Máy chấm công vân tay zkteco có mức chi phí rẻ, mẫu mã sản phẩm đa dạng, thiết kế khá tinh tế, nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt ở nhiều bề mặt chất liệu khác nhau như: kính, gỗ, trần thạch cao, tường bê tông, các bề mặt kim loại như nhôm,.... Mẫu Model máy chấm công vân tay Zkteco đang phổ biến hiện nay chính là máy chấm công vân tay Zkteco K21 với khả năng chấm công cho tối đa ghi nhận 2000 dấu vân tay. Với mức chi phí thấp, Zkteco là một gợi ý tốt mà mọi người nên lựa chọn.

Máy chấm công vân tay 6

Sửa chữa máy chấm công vân tay

Trong quá trình sử dụng, máy chấm công vân tay có thể gặp một số sự cố cần đến việc yêu cầu phải sửa chữa máy chấm công. Những sự cố phổ biến nhất khi làm việc với thiết bị này đó là:

 • Máy chấm công vân tay màn hình không lên
 • Máy chấm công bị đơ, treo máy
 • Thiết bị chập cháy do nguồn điện
 • Máy không nhận dấu vân tay
 • Màn hình đen dù máy vẫn ghi nhận vân tay chấm công
 • Máy không lên hình sau thời gian dài sử dụng
 • Máy có cắm nhưng không lên nguồn điện.

Khi gặp phải các sự cố này, trong trường hợp còn bảo hành thì nên gọi ngay cho trung tâm bảo hành. Đối với trường hợp hết bảo hành, cách nhanh nhất là mọi người nên tìm chọn những đơn vị sửa chữa máy chấm công vân tay có uy tín để họ đến và khắc phục triệt để các sự cố một cách hiệu quả.

Máy chấm công vân tay 7

Lời kết

Máy chấm công vân tay có vai trò quan trọng, giúp việc quản lí nhân viên được dễ dàng thông qua việc xác định chính xác thời gian làm việc của mỗi người. Các doanh nghiệp nên sử dụng thiết bị này trong hoạt động quản lý nhân sự của mình. Tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu cũng như đối tượng sử dụng mà mỗi doanh nghiệp sẽ có những lựa chọn model khác nhau khi mua máy chấm công vân tay.