x Đóng

Máy giặt sấy

Với tính năng tiện lợi, được tích hợp hai chức năng giặt - sấy trong một chiếc máy, máy giặt sấy đang trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình hiện đại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại máy này để biết rõ hơn về ưu, nhược điểm của chúng nhé! 

Máy giặt sấy là gì?

Máy giặt sấy được hiểu là một chiếc máy tích hợp 2 chức năng: giặt và sấy khô quần áo. Loại máy này có chức năng và kiểu dáng thiết kế giống như chiếc máy giặt cửa trước nhưng được trang bị thêm chức năng sấy khô quần áo giúp công việc giặt quần áo trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.

Máy giặt sấy 1

Đặc điểm của máy giặt sấy quần áo

Ưu điểm

Chiếc máy giặt sấy giúp bạn thực hiện 2 công việc, gồm giặt và làm khô quần áo trong một lần thao tác mà không phải tốn quá nhiều thời gian. Sau khi giặt xong quần áo, bạn có thể bỏ qua không đoạn phơi quần áo. Bạn chỉ việc bỏ ngay quần áo vào tủ sau khi giặt, bởi vậy, loại máy này rất phù hợp với những gia đình quá bận rộn, có ít thời gian.

So với dòng máy giặt cũ, dòng máy giặt sấy được trang bị công nghệ hiện đại hơn như: chẩn đoán thông minh, điều khiển biến tần… Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng là quần áo (nếu không dùng chức năng sấy) hoặc có thể giặt - sấy luôn (nếu dùng chức năng sấy).

Nhược điểm

So với các dòng máy thông thường, máy tích hợp hai chức năng tiêu thụ điện năng tốn hơn nhiều. Mức tiêu thụ điện năng của máy giặt thông thường sẽ rơi vào khoảng 500W cho 1h giặt, trong khi đó, máy giặt sấy tiêu hao tới 2200W cho 1 giờ giặt.

Như vậy, so sánh về mặt tính năng, tiện lợi thì máy tích hợp hai chức năng được đánh giá rất cao, nhưng nếu so sánh về bài toán kinh tế thì loại máy này lại khiến người dùng phải cân nhắc. Thời gian hoàn thành chu trình giặt sấy của máy khá lâu, khoảng hơn 3 tiếng. Trong khi đó, máy giặt riêng là khoảng 1 tiếng, máy sấy riêng là khoảng 1 tiếng.

Sau khi sấy, nếu bạn không lấy quần áo ra ngay thì rất dễ bị nhàu nát. Bạn cũng cần cẩn thận trong việc lọc quần áo sao cho phù hợp với nhiệt độ giặt. Bên cạnh đó, bạn cần khử mùi hôi thường xuyên đối với dòng máy này bởi chúng nhiều cặn bẩn hơn so với máy giặt thông thường. Các dòng máy giặt sấy có giá thành khá cao, thường khoảng trên 10 triệu.

Máy giặt sấy 2

So sánh máy giặt sấy với máy sấy và máy giặt thông thường

Về giá thành

Máy giặt sấy có mức giá tương đối cao, thường từ trên 10 triệu trở lên. Máy giặt riêng và máy sấy riêng có giá khá hợp lý, không quá cao. Nếu mua cả máy giặt và máy sấy riêng, nếu bạn chọn loại vừa phải thì vẫn có thể tìm được hai chiếc máy có giá tương đương một chiếc máy tích hợp hai chức năng.

Về không gian đặt máy

Máy giặt sấy có ưu thế về không gian hơn bởi 2 chức năng được tích hợp trong một chiếc máy. Còn máy giặt và máy sấy riêng sẽ cần bố trí hai không gian hợp lý để đặt chúng. Tùy theo diện tích nhà ở, nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn máy tích hợp hoặc hai loại máy riêng.

Về hiệu quả

Máy giặt và máy sấy riêng sẽ đảm nhiệm được chức năng chuyên biệt. Do đó, chúng đảm bảo được cả khối lượng công việc lớn, giặt sạch hơn và sấy khô hơn. Một chiếc máy tích hợp thì không thể đảm nhiệm một cách chuyên biệt như vậy. Ví dụ, dùng máy sấy, quần áo sẽ khô 100% còn máy giặt sấy chỉ làm khô ở mức 90 - 95 % nên sau sấy khô cần phơi thêm khoảng 5 - 20 phút tùy loại máy.

Nếu dùng hai loại máy riêng, thời gian sử dụng không bị phụ thuộc nhau. Bạn có thể vừa giặt, vừa sấy thay vì giặt xong rồi mới sấy như máy tích hợp hai chức năng. Tuy nhiên, nếu sử dụng hai loại máy riêng bạn sẽ mất công di chuyển đồ từ máy giặt sang máy sấy. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên đặt cạnh nhau hoặc đặt chồng lên nhau.

Máy giặt sấy 3

Nên mua máy giặt sấy 2 trong 1 hay mua máy giặt - máy sấy riêng?

Tùy theo ngân sách chi trả và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà bạn lựa chọn cho mình loại máy phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể cân nhắc:

Mua một chiếc tích hợp 2 trong 1 khi

  • Diện tích nhà nhỏ, cần tiết kiệm và bố trí không gian hợp lý.
  • Bạn thích sự tiện lợi, gọn gàng
  • Mong muốn cả hai nhu cầu: giặt và sấy nhưng tiết kiệm ngân sách chi trả.

Máy giặt sấy 4

Mua hai loại máy riêng khi

  • Diện tích sử dụng rộng rãi
  • Không có nhiều thời gian cho việc giặt, phơi quần áo
  • Muốn sử dụng hai loại máy riêng với chức năng chuyên biệt hơn.

Dùng máy giặt sấy cần lưu ý những gì?

Bạn cần cân nhắc kỹ khi sử dụng máy giặt sấy khô bởi ngoài mức chi phí mua máy khá cao, bạn còn phải chi trả tiền điện hàng tháng cao bởi mức tiêu hao điện năng lớn gấp 4 lần máy thông thường. Thời gian vệ sinh máy cần phải thực hiện 2 tháng 1 lần thay vì 6 tháng 1 lần như máy giặt thường.

Một số loại chất liệu vải không thể sử dụng máy giặt sấy như: vải nhung, vải da, giả da, vải lụa… Cần phải mang quần áo ra khỏi máy sớm nhất, bởi những nếp nhăn sẽ hằn rất sâu trên quần áo nếu bạn để trong máy lâu. Bàn là thường cũng khó xử lý được những nếp nhăn này.

Máy giặt sấy 5

Điểm danh một số loại máy giặt sấy được người dùng đánh giá cao

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, trên thị trường hiện nay, các loại máy tích hợp hai chức năng được sản xuất nhiều loại khác nhau. Trong đó, chủ yếu là sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng, quen thuộc như: máy giặt sấy LG, máy giặt sấy Samsung, máy giặt sấy Electrolux,... Giá cả của các loại máy này dao động từ trên 10 - 50 triệu đồng.

Máy giặt sấy 6

Vì vậy, tùy theo nhu cầu và khả năng kinh tế của mình, bạn có thể cân nhắc việc nên mua một chiếc máy tích hợp hai chức năng hay mua máy giặt riêng, máy sấy riêng. Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn thông tin xung quanh máy giặt sấy. Hy vọng với những gợi ý này, bạn có thể cân nhắc và quyết định nên mua loại máy nào để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình mình.