x Đóng

Máy hút sữa

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ, giúp cho trẻ không chỉ phát triển về thể chất mà còn cả về trí thông minh. Có một số lý do khiến việc sử dụng sữa mẹ của trẻ không được liên tục, do đó giải pháp hiệu quả để giải quyết cho vấn đề này đó chính là máy hút sữa.

Nội dung
 1. Tại sao nên sử dụng máy hút sữa?
 2. Máy hút sữa là gì?
 3. Phân loại máy hút sữa
  1. Máy hút sữa bằng tay
  2. Máy hút sữa điện
  3. Máy hút sữa mang lại những ích lợi gì cho bà mẹ?
   1. Sử dụng máy hút sữa có tốt không?
   2. Sử dụng máy hút sữa có hại không?
   3. Cách lựa chọn máy hút sữa
    1. Lựa chọn máy hút sữa dựa theo lực hút của máy
    2. Lựa chọn máy hút sữa dựa theo nhu cầu sử dụng
    3. Lựa chọn máy hút sữa dựa theo thiết kế máy
    4. Lựa chọn máy hút sữa dựa theo chất liệu máy
    5. Lựa chọn máy hút sữa dựa theo phần phễu hút
    6. Lựa chọn máy hút sữa điện dựa theo nguồn điện sử dụng
    7. Lựa chọn máy hút sữa dựa theo thương hiệu
    8. Cách kích sữa bằng máy hút
    9. Các bước hút có hiệu quả bằng máy hút sữa
     1. Lượng sữa hút mỗi lần là bao nhiêu?
     2. Thời gian sử dụng máy hút sữa là bao lâu?
     3. Một ngày nên hút sữa bao nhiêu lần?
     4. Các bước vệ sinh máy hút sữa
     5. Những vấn đề hay mắc phải khi sử dụng máy hút sữa
      1. Không chọn đúng loại máy hút sữa
      2. Thời gian sử dụng máy hút sữa không đúng
      3. Sau khi sử dụng máy hút sữa bảo quản sữa không đúng cách
      4. Vệ sinh máy hút sữa không đúng cách
      5. Ngồi sai tư thế khi sử dụng máy hút sữa
      6. Không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và nước
      7. Áp lực về việc ít sữa
      8. Các loại máy hút sữa được các chị em dùng phổ biến hiện nay
       1. Máy hút sữa Medela Pump in style advanced
       2. Máy hút sữa Medela Freestyle
       3. Máy hút sữa Medela Swing
       4. Máy hút sữa Medela Harmony
       5. Máy hút sữa Unimom
       6. Máy hút sữa Spectra 9 Plus
       7. Máy hút sữa Rozabi
       8. Máy hút sữa Avent

Tại sao nên sử dụng máy hút sữa?

 • Với cuộc sống hiện đại ngày nay, vì không sinh con được theo cách sinh thường mà những người mẹ phải lựa chọn phương pháp sinh mổ. Trong toàn bộ quá trình sinh mổ, người mẹ phải sử dụng thuốc kháng sinh, dẫn đến tình trạng sữa về chưa được nhiều và có chứa thuốc, nên trẻ chưa được bú ngay trong những ngày đầu sau sinh, từ đó dễ dẫn đến tình trạng bị mất sữa ở mẹ trẻ.
 • Có một số trẻ chưa biết cách tự bú mẹ, hoặc bú chưa đúng cách, làm cho sữa mẹ về nhiều, gây căng cứng, khó chịu.
 • Những bà mẹ sinh đôi, sinh ba, việc chăm sóc trẻ khá khó khăn, không thể cùng một lúc cho các trẻ bú trực tiếp.
 • Sau sinh 6 tháng, các mẹ thường phải đi làm, nên việc cho con bú trực tiếp là hoàn toàn khó khăn.
 • Những người mẹ có quá nhiều sữa, việc sử dụng cách hút sữa sẽ làm giảm tình trạng căng sữa, ngăn ngừa tình trạng áp xe vú,...

Sử dụng máy hút sữa mang lại rất nhiều lợi ích cho các bà mẹ, tuy nhiên nếu có thời gian chăm sóc và ở bên trẻ mỗi ngày, đừng nên quá phụ thuộc vào sử dụng máy, mà hãy cho trẻ bú theo cách tự nhiên. Cho trẻ bú tự nhiên không chỉ giúp tăng tình cảm mẹ con, mà còn giúp trẻ học được các phản xạ, nuốt, cắn, bú,...

Máy hút sữa 1

Máy hút sữa là gì?

Máy hút sữa là một loại thiết bị dùng để đưa sữa từ bầu ngực người mẹ ra bên ngoài bằng nhiều phương pháp (tùy theo từng loại máy). Máy hút sữa là thiết bị hỗ trợ cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, giảm thiểu những khó khăn trong quá trình nuôi con, sản phẩm có thể hút sữa, dự trữ sữa và bảo quản sữa hiệu quả.

Máy hút sữa 2

Phân loại máy hút sữa

Trên thị trường hiện nay, máy hút sữa được chia thành 2 loại: máy hút sữa bằng tay và máy hút sữa điện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về từng dòng nhé.

Máy hút sữa bằng tay

Nguyên lý sử dụng máy hút sữa bằng tay là sử dụng lực bóp của tay vào ống bóp, từ đó tạo ra lực hút để đẩy sữa từ bầu ngực vào bình sữa, đưa sữa ra ngoài.

Cấu tạo của máy hút sữa bằng tay bao gồm:

 • Bình đựng sữa
 • Phễu chụp vú
 • Dây hút
 • Ống bóp

Vì là phương pháp hút sữa thủ công, nên giá thành của sản phẩm khá rẻ, phù hợp với nhiều gia đình sẽ tiết kiệm được khoản chi phí chăm sóc trẻ.

Máy hút sữa điện

Nguyên lý sử dụng của máy hút sữa điện là dựa trên áp lực của mô tơ, truyền từ nguồn điện trực tiếp hoặc sử dụng năng lượng pin. So với máy hút sữa bằng tay, loại máy hút sữa này có cấu tạo phức tạp hơn, nhiều chi tiết và bộ phận hơn.

Cấu tạo của máy hút sữa điện bao gồm:

 • Bộ phận làm giảm áp suất
 • Ống hút sữa
 • Bình đựng sữa
 • Phễu chụp vú
 • Phím điều khiển

Với máy hút sữa điện, các mẹ không chỉ có thể hút sữa đơn thuần mà còn có thêm các chức năng khác như: massage ngực, tăng cường khả năng kích sữa,... Do đó, giá thành của loại máy hút sữa điện cao hơn rất nhiều so với máy hút sữa bằng tay.

Máy hút sữa 3

Máy hút sữa mang lại những ích lợi gì cho bà mẹ?

Máy hút sữa đem lại cho người sử dụng rất nhiều tiện lợi, giúp cho hành trang nuôi con bằng sữa mẹ của người phụ nữ được đơn giản hơn.

Sử dụng máy hút sữa có tốt không?

Bất kỳ một dòng sản phẩm nào khi được chế tạo và sản xuất đều đem đến lợi ích cho người sử dụng. Máy hút sữa cũng vậy, đem đến cho người sử dụng những lợi ích như sau:

 • Sử dụng máy hút sữa, các mẹ sẽ giảm được tình trạng tắc tia sữa: Sở dĩ gặp tình trạng tắc tia sữa là do lượng sữa trong cơ thể mẹ quá nhiều, trẻ không kịp bú hết hoặc do một số bà mẹ mới sinh lần đầu, chưa có kinh nghiệm. Những tia sữa khi đọng lại trong bầu ngực, sẽ tạo thành những cục áp xe, gây đau đớn thậm chí dẫn đến hoại tử ngực nếu không được xử trí kịp thời. Do đó, sử dụng máy hút sữa sẽ hút được hết các lượng sữa dư thừa, giảm tình trạng ứ sữa, gây vón cục và bảo vệ sức khỏe của người mẹ.
 • Nếu như những bà mẹ ít sữa nuôi con, sử dụng máy hút sữa sẽ giúp kích thích khả năng tiết sữa, tăng cường thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.
 • Tận dụng triệt để nguồn sữa non: Sữa non là sữa tiết ra trong 48 giờ sau sinh, sữa non rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, sử dụng máy hút sữa sẽ giúp hút hết được nguồn sữa non, và người mẹ bảo quản nguồn sữa này sử dụng về sau cho trẻ.
 • Với máy hút sữa, mẹ có thể thoải mái đi làm, đi chơi mà không phải lo lắng về việc sữa bú của trẻ.
 • Đặc biệt, các mẹ sau sinh thường rất lo lắng về vấn đề ngực chảy xệ, sử dụng máy hút sữa, giúp bảo vệ bầu ngực của mẹ, săn chắc và chống chảy xệ.

Sử dụng máy hút sữa có hại không?

Việc sử dụng máy hút sữa không hề gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Ngược lại nếu không sử dụng đúng cách, sẽ gây lại những tác hại lớn cho người sử dụng. Để đảm bảo lợi ích của máy hút sữa, các mẹ nên:

 • Sử dụng máy hút sữa đảm bảo chất lượng: Lựa chọn những mẫu máy có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sử dụng chất liệu cao cấp và an toàn, để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
 • Sử dụng máy hút sữa đúng cách: Nếu như không sử dụng máy đúng cách, rất dễ gây ra những tổn thương cho người mẹ. Chẳng hạn như: sử dụng với nguồn áp suất quá lớn, gây xước bầu ngực, nhiễm khuẩn.
 • Không được lạm dụng sử dụng máy hút sữa quá nhiều, dễ dẫn đến trẻ mất phản xạ bú.

Máy hút sữa 4

Cách lựa chọn máy hút sữa

Bởi mỗi người phụ nữ có một cơ địa, và nhu cầu sử dụng khác nhau, nên khi lựa chọn máy hút sữa, bạn nên lựa chọn theo các tiêu chí sau đây.

Lựa chọn máy hút sữa dựa theo lực hút của máy

Khi lựa chọn một chiếc máy hút sữa, việc quan trọng đầu tiên các chị em cần quan tâm đó là lực hút của máy.

Sở dĩ đây là yếu tố quan trọng, bởi lực hút sẽ quyết định đến số lượng sữa được hút ra. Mỗi người phụ nữ có một cơ địa khác nhau, nên lực hút sử dụng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như: nếu có đầu ti ngắn, phải sử dụng máy có lực hút cao; nếu có đầu ti dài, phải sử dụng máy có lực hút vừa phải. Hơn thế nữa, trong mỗi lần hút sữa, cơ thể người mẹ sẽ tạo ra hormone prolactin, loại hormone này giúp cơ thể điều tiết lượng sữa chảy ra, sử dụng máy hút sữa với lực hút phù hợp sẽ tăng cường kích thích hormone giúp sữa tiết ra nhiều hơn.

Vậy nên, lựa chọn máy có nhiều cấp độ khác nhau sẽ giúp các mẹ có thể điều chỉnh được lực hút thích hợp.

Lựa chọn máy hút sữa dựa theo nhu cầu sử dụng

Tùy theo điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng, mà các mẹ lựa chọn loại máy hút sữa phù hợp.

Với máy hút sữa bằng tay, loại máy này không chỉ có thiết kế gọn nhẹ mà còn có giá thành khá rẻ. Điểm đặc biệt là sản phẩm này có thể tự điều chỉnh lực hút của mình bằng cách cảm nhận. Tuy nhiên, vì không sử dụng động cơ, nên khi hút sữa quá lâu, sẽ gây mỏi tay và trong trường hợp người mẹ ít sữa, sản phẩm không thể kích thích và hút được sữa.

Còn với máy hút sữa điện, sản phẩm rất tiện lợi bởi có thể điều chỉnh lực hút theo nhu cầu khác nhau, lượng sữa được hút ra tự động, không gây cảm giác đau đầu ngực trong quá trình sử dụng( bởi thời gian hút nhanh), và máy được tích hợp nhiều chế độ khác nhau. Tuy nhiên, điểm hạn chế của máy hút sữa điện là giá thành của sản phẩm khá cao, máy có thiết kế nặng và không phù hợp để di chuyển ra bên ngoài.

Lựa chọn máy hút sữa dựa theo thiết kế máy

Vì là sản phẩm dành cho các bà mẹ đang nuôi trẻ nhỏ, nên khi lựa chọn máy hút sữa, nên lựa chọn chiếc máy có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, dễ dàng sử dụng, và có thiết kế phần tay cầm bằng cao su để có độ bám trong quá trình cầm máy.

Nếu như có điều kiện kinh tế hơn, bạn nên chọn những chiếc máy có đầu hút chân không ở phần miệng phễu để lực hút với bầu ngực, ngăn chặn tình trạng đang sử dụng, đầu hút bị tuột. Thêm vào đó, lựa chọn chiếc máy được thiết kế hệ thống chống không khí xâm nhập, giúp cho lượng sữa không bị tiếp xúc trực tiếp với oxy, kéo dài thời gian bảo quản sữa được lâu hơn.

Lựa chọn máy hút sữa dựa theo chất liệu máy

Lựa chọn máy hút sữa có chất liệu tốt là một tiêu chí hàng đầu, bởi các bộ phận của máy là phần trực tiếp tiếp xúc với cơ thể mẹ và sữa, nếu sử dụng sản phẩm không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của mẹ và bé.

Tuy nhiên, hiện nay, đa phần các mẫu máy hút sữa đều sử dụng các loại nguyên liệu chất lượng cao, nên với vấn đề này bạn hoàn toàn yên tâm nhé!

Lựa chọn máy hút sữa dựa theo phần phễu hút

Máy hút sữa hoạt động dựa theo cơ chế bú sữa mẹ của trẻ, máy sẽ hoạt động nhịp nhàng giống theo lực hút của trẻ, để đảm bảo mẹ không bị đau nhức đầu ngực khi hút sữa.

Lựa chọn chiếc máy có phần phễu hút mềm mại sẽ tạo cảm giác thoải mái giống như môi của trẻ, giúp cho sữa được tiết ra nhiều hơn.

Lựa chọn máy hút sữa điện dựa theo nguồn điện sử dụng

Để phù hợp cho quá trình di chuyển, các mẹ có thể lựa chọn những chiếc máy sử dụng nguồn là pin sạc hoặc có phích cắm USB kết nối trực tiếp với nguồn điện của máy tính hoặc điện thoại.

Lựa chọn máy hút sữa dựa theo thương hiệu

Lựa chọn thương hiệu cũng là cách để có thể chọn được một chiếc máy hút sữa an toàn và chất lượng.

Các thương hiệu máy hút sữa nổi tiếng, có uy tín luôn được các chị em săn đón bởi máy hút sữa là loại máy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé.

Do đó, khi mua máy hút sữa, các chị em nên tham khảo, tìm hiểu thông tin từ người thân và bạn bè để chọn được chiếc máy phù hợp nhất.

Các loại máy hút đến từ thương hiệu nổi tiếng hay được các chị em lựa chọn là: máy hút sữa Medela Pump, máy hút sữa Unimom, máy hút sữa Medela, máy hút sữa Spectra, máy hút sữa Rozabi, máy hút sữa Real Bubee, máy hút sữa Medela Swing,...

Máy hút sữa 5

Cách kích sữa bằng máy hút

Tổng hợp kinh nghiệm của các mẹ sau khi sử dụng máy hút sữa, cách kích sữa bằng máy hút đạt được hiệu quả, cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Thời gian hút sữa là: sau 2-3 tiếng/ lần: Các mẹ không nên để thời gian hút dưới 2 tiếng bởi lúc này sữa chưa kịp điều tiết, hoặc để thời gian hút sữa quá 3 tiếng bởi thời gian quá dài, dẫn đến sữa tiết nhiều, gây nên hiện tượng sữa đuổi.
 • Khi bé đòi bú vào thời gian hút sữa, mẹ vẫn tiếp tục hút sữa và cho bé bú tại bên vú còn lại.
 • Khi bé đòi bú lúc vừa hút sữa xong, cho bé uống luôn sữa vừa được hút.
 • Để cho sữa được về nhiều hơn, các mẹ nên nhớ chườm ấm cho phần ngực của mình mỗi ngày.
 • Khi sử dụng máy hút sữa, để cho máy đạt hiệu quả tốt nhất và lượng sữa ra được nhiều nhất, các mẹ nên sử dụng máy ở chế độ mát xa trong vòng 2 phút sau đó mới sử dụng máy hút điện. Còn nếu các mẹ sử dụng máy hút sữa bằng tay, sẽ mát xa bằng tay cho bầu ngực sau đó mới sử dụng máy hút.

Máy hút sữa 6

Các bước hút có hiệu quả bằng máy hút sữa

 • Bước 1: Nới lỏng quần áo, rửa tay sạch sẽ bằng dung dịch khử khuẩn, vệ sinh bầu ngực bằng nước ấm.
 • Bước 2: Dùng khăn ấm hoặc các chế phẩm ấm, chườm bầu ngực trong vòng 20 phút để tăng cường khả năng tiết sữa.
 • Bước 3: Uống nước ấm hoặc sữa ấm để cơ thể mẹ không bị mệt mỏi trong quá trình hút sữa.
 • Bước 4: Sử dụng chế độ mát xa bầu ngực khoảng 2 phút (nếu sử dụng máy hút bằng tay, dùng tay matxa bầu ngực).
 • Bước 5: Bật chế độ hút sữa
 • Bước 6: Tháo máy và vệ sinh lại bầu ngực bằng nước ấm.

Lượng sữa hút mỗi lần là bao nhiêu?

Tùy theo từng thời điểm sau sinh mà có thể tính lượng sữa hút mỗi lần khác nhau. Đối với người mẹ sinh 1 con, lượng sữa hút ra sẽ được điều chỉnh như sau:

 • Trong khoảng 3 ngày đầu, các mẹ chỉ nên hút một lượng sữa nhỏ phù hợp để các con ăn đủ, bởi lúc này phản xạ ăn của trẻ chưa có, trẻ chưa biết cách bú, mút.
 • Sau 3 ngày đầu, các mẹ hút mỗi lần từ 50- 80 ml.
 • Sau 1 tháng, lượng sữa hút ra mỗi lần là 80- 110ml.
 • Sau 6 tháng tuổi, bé đã lớn và khả năng hấp thụ lớn hơn, lượng sữa hút cũng cần nhiều hơn, khoảng 1000ml- 1400ml mỗi ngày.

Thời gian sử dụng máy hút sữa là bao lâu?

Để đảm bảo sức khỏe của người mẹ cũng như công suất của máy, thời gian sử dụng máy hút sữa là khoảng 15- 20 phút mỗi bên. Nếu không đảm bảo thời gian hút sữa, sẽ làm cho tuyến sữa kích thích không đủ, hoặc hút lâu sẽ dẫn đến tổn thương tuyến vú,...

Một ngày nên hút sữa bao nhiêu lần?

Đối với trẻ 6 tháng đầu, vì đây là thời điểm sữa tiết ra nhiều và chất lượng sữa tốt nhất, nên các mẹ nên nhớ duy trì cữ hút đúng cách nhé. Số lần hút trong khoảng thời gian này là 7- 8 lần/ ngày. Đối với trẻ sau 6 tháng, các mẹ có thể giảm tần số hút sữa xuống, sau khoảng 4-5 tiếng hút 1 lần, và số lần là 5- 6/ ngày.

Máy hút sữa 7

Các bước vệ sinh máy hút sữa

Bởi sữa là môi trường kỵ khí rất tốt để các loại vi khuẩn có thể phát triển, vậy nên sau mỗi lần sử dụng máy hút sữa, các mẹ nên nhớ thực hiện quy trình vệ sinh máy như sau:

 • Bước 1: Tháo rời các bộ phận của máy.
 • Bước 2: Sử dụng các miếng chổi hay miếng rửa chuyên dụng dành cho máy hút sữa, cọ rửa lại các bộ phận.
 • Bước 3: Rửa các bộ phận bằng nước lạnh.
 • Bước 4: Tráng rửa và ngâm các bộ phận trong nước nóng 100 độ C khoảng 5 phút để tiệt trùng vi khuẩn.
 • Bước 5: Vớt các bộ phận và đặt lên trên khăn mềm để phơi khô tự nhiên.

Những vấn đề hay mắc phải khi sử dụng máy hút sữa

Nhiều mẹ nghĩ chỉ việc mua máy hút sữa về nhà, là có thể sử dụng được một cách hiệu quả, nhưng trên thực tế, các mẹ vẫn mắc phải một số sai lầm như sau:

Không chọn đúng loại máy hút sữa

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy hút sữa khác nhau, với chất lượng cũng như giá thành khác nhau.

Tuy nhiên, không phải càng mua máy hút sữa đắt tiền thì chất lượng càng tốt, bởi tùy theo từng cơ địa của người phụ nữ mà cần có lực hút khác nhau.

Thời gian sử dụng máy hút sữa không đúng

Có một số mẹ không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hay không tìm hiểu kỹ về cách sử dụng máy hút sữa, thời gian để hút sữa, mà gây ảnh hưởng đến lượng sữa được hút ra.

Chẳng hạn như, các mẹ hút sữa không đúng lượng hay không theo lịch trình cụ thể sẽ gây ảnh hưởng rất lớn để khả năng bài tiết sữa, không đảm bảo sinh học. Hút sữa theo đúng cữ sẽ giúp cơ thể tự động tạo ra phản xạ tiết sữa, hút sữa đúng cách sẽ làm khả năng kích sữa tốt hơn, lượng sữa sẽ nhiều hơn.

Sau khi sử dụng máy hút sữa bảo quản sữa không đúng cách

Sữa mẹ sau khi được hút, sẽ phải được bảo quản đúng theo quy trình để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Những lưu ý khi bảo quản sữa như sau:

 • Bảo quản sữa bằng loại túi chuyên dụng.
 • Nhiệt độ bảo quản sữa:
 • Ở nhiệt độ 26- 30 độ C: thời gian là 4- 6 giờ.
 • Ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh (dưới 20 độ C): 2- 3 ngày.
 • Ở nhiệt độ ngăn đông tủ lạnh: 6 tháng. Nhiệt độ càng thấp thì thời gian bảo quản sữa càng lâu.
 • Không nên bảo quản sữa chung với các loại thức ăn khác vì rất dễ gây khả năng nhiễm khuẩn chéo. Các mẹ nên lựa chọn thêm một chiếc tủ lạnh nhỏ để chứa riêng sữa nhé!

Vệ sinh máy hút sữa không đúng cách

Việc vệ sinh máy hút sữa không đúng cách là nguyên nhân rất lớn gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa, thậm chí tăng cường khả năng nhiễm khuẩn, gây hại không chỉ cho bé mà còn cho mẹ.

Một số mẹ nghĩ vệ sinh bằng nước lạnh là đã đủ sạch, nhưng việc vệ sinh này chưa đúng cách, do vậy cần sử dụng nước rửa bình chuyên dụng hoặc sử dụng bằng nước sôi để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn.

Đặc biệt, các mẹ tuyệt đối không sử dụng nước rửa dụng cụ (nước rửa chén), khi rửa cần nhẹ tay, tránh làm trầy xước máy hút.

Ngồi sai tư thế khi sử dụng máy hút sữa

Một sai lầm nữa mà các chị em hay mắc phải,đó là việc ngồi hút sữa không đúng cách. Việc ngồi ngả lưng, khom lưng, nằm,... khi hút sữa, sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình bài tiết sữa, và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ.

Tư thế đúng khi sử dụng máy hút sữa là ngồi thẳng lưng, không được cúi hay vươn người khi hút sữa, trong khi hút, cần hít sâu thở đều.

Để tránh tình trạng mỏi khi hút sữa, các mẹ có thể lựa chọn máy hút sữa điện đôi để giảm thiểu thời gian hút và tăng lượng sữa.

Không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và nước

Bởi quá trình nuôi con bằng sữa mẹ đòi hỏi người mẹ cần phải bổ sung được lượng chất dinh dưỡng gấp 3 lần so với người bình thường.

Khi ăn các thực phẩm lợi sữa như: chân giò, móng lợn, rau xanh,... sẽ giúp cho sữa được bài tiết nhiều hơn.

Đặc biệt, các mẹ cần phải bổ sung được một lượng nước đầy đủ, 3 lít nước mỗi ngày. Bởi trong sữa mẹ, 90% là nước, nên khi sử dụng máy hút sữa, nếu không đáp ứng đủ lượng nước, mẹ sẽ không thể bổ sung lại lượng nước đã mất, thậm chí gây mất nước và điện giải, dẫn đến tình trạng tắc sữa, ít sữa.

Uống nhiều nước hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa, sữa không hề bị loãng đâu bạn nhé!

Áp lực về việc ít sữa

Có một số mẹ về vấn đề ít sữa đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, đặc biệt là sau khi sinh, tâm lý phụ nữ rất hay bất ổn.

Việc quá lo lắng về vấn đề ít sữa càng khiến lượng sữa tiết ra ít bởi khi tâm lý không tốt, cơ thể sẽ không thể bài tiết ra hormone, bài tiết ra được sữa. Các mẹ hãy giữ cho mình một tâm lý thoải mái, chẳng hạn như ăn uống, xem phim, nghe nhạc, chơi với con,... sử dụng các cách để tâm lý thoải mái nhất nhé!

Các loại máy hút sữa được các chị em dùng phổ biến hiện nay

Trên thị trường có quá nhiều loại máy hút sữa khác nhau khiến các chị em phân vân trong quá trình lựa chọn, có một số loại máy hút sữa không đảm bảo chất lượng, sử dụng nguyên vật liệu kém gây hại cho sức khỏe mẹ và bé. Bởi vậy, các mẹ hãy tham khảo 7 loại máy hút sữa sau đây nhé.

Máy hút sữa Medela Pump in style advanced

Thương hiệu máy hút sữa của Medela Pump là thương hiệu được rất nhiều chị em trên thế giới lựa chọn.

 • Máy hút sữa Medela Pump in style advanced là dòng sản phẩm cao cấp nhất của thương hiệu bởi không chỉ có thiết kế hiện đại mà còn được tích hợp nhiều tính năng khác nhau.
 • Khi mua máy hút sữa Medela Pump in style advanced, bạn sẽ được tặng kèm các phụ kiện như: túi đựng máy cao cấp, túi bảo quản sữa sau khi hút, 2 bình dự trữ sữa, chân đế hút chân không.
 • Loại máy hút sữa này sử dụng công nghệ hiện đại, nên tạo cảm giác khi hút sữa giống như trẻ đang bú trực tiếp, công nghệ hút sữa 2 đầu mang lại cho chiếc máy hút sữa điện đôi này có khả năng hút nhanh hơn, khoảng 15- 20 phút/ lần.
 • Điểm cộng tiếp theo của máy hút này, đó là máy có chỗ lắp pin, nên nếu mất điện, hay ở những nơi không có nguồn điện, các mẹ vẫn có thể sử dụng được máy tiện lợi.
 • Đặc biệt, máy hút sữa Medela Pump in style advanced khi sử dụng chế độ mát xa không hề phát ra tiếng ồn giống như những loại máy cơ học khác, tạo cho người mẹ cảm giác dễ chịu thoải mái.
 • Tuy nhiên, bởi tích hợp đa chức năng, nên máy có thiết kế khá cồng kềnh, nên đối với những người hay di chuyển, đây không phải là sự lựa chọn hợp lý.

Máy hút sữa 8

Máy hút sữa Medela Freestyle

Cùng với máy hút sữa Medela Pump in style advanced, thì máy hút sữa Medela Freestyle cũng nằm trong bộ sưu tập của Medela. Tuy nhiên, nếu như máy hút sữa Medela Pump in style advanced có thiết kế cồng kềnh, thì máy hút sữa Medela Freestyle có thiết kế nhỏ gọn hơn, các mẹ dễ dàng di chuyển máy đi bất cứ đâu, bởi khả năng tích điện của sản phẩm lên đến 3 giờ sử dụng liên tục. Nhưng ngược lại, mẫu sản phẩm máy hút sữa Medela này có tiếng ồn khá lớn, nên khi sử dụng, để đảm bảo cho trẻ ngủ ngon hơn, các mẹ nên hạn chế sử dụng vào buổi tối nhé!

Máy hút sữa 9

Máy hút sữa Medela Swing

Một chiếc máy hút sữa đơn của dòng Medela mà chúng tôi giới thiệu đến với bạn đọc, đó là máy hút sữa Medela Swing.

Máy hút sữa Medela Swing với khả năng vận hành êm ái, không chỉ không gây tiếng ồn trong quá trình sử dụng mà còn có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản. Tuy máy nhỏ gọn, nhưng lực hút của máy khá lớn, với nhiều tốc độ hút khác nhau, mang lại cảm giác thoải mái êm ái cho các mẹ khi hút sữa. Đặc biệt, loại máy hút sữa đơn này có giá thành rẻ hơn so với những loại máy hút điện đôi của Medela, phù hợp với nhiều chị em.

Máy hút sữa 10

Máy hút sữa Medela Harmony

Máy hút sữa Medela Harmony là loại máy hút sữa bằng tay đến từ thương hiệu máy hút sữa Medela. Vì là loại máy bằng tay, sử dụng lực tay, nên các mẹ có thể sử dụng bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên vì sử dụng lực tay, nên máy sẽ hoạt động không ổn định, lúc mạnh lúc nhẹ, thời gian hút lâu, dẫn đến mỏi tay. Và đây là loại máy hút sữa rẻ nhất trong số các dòng máy hút sữa Medela.

Máy hút sữa 11

Máy hút sữa Unimom

Máy hút sữa Unimom là thương hiệu đến từ Hàn Quốc, Unimom là hãng sản xuất và cung cấp các mặt hàng cho mẹ và bé, được các chị em trên toàn thế giới tin dùng. Máy hút sữa Unimom sử dụng công nghệ hiện đại, trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn châu Âu, bởi vậy cực kỳ an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Loại máy hút sữa này được thiết kế với kiểu dáng gọn nhẹ, sang trọng và tinh tế, hỗ trợ cho quá trình di chuyển máy và vệ sinh máy dễ dàng sau mỗi lần sử dụng. Khi mua máy hút sữa Unimom, khách hàng sẽ được bảo hành sản phẩm chính hãng trong vòng 12 tháng và cam kết được đổi trả những sản phẩm nếu có bất kỳ sai lỗi kỹ thuật nào.

Máy hút sữa 12

Máy hút sữa Spectra 9 Plus

Máy hút sữa điện đôi được các chị em lựa chọn tiếp theo, đó là máy hút sữa Spectra 9 Plus. Loại máy này tiện ích bởi không chỉ có giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều túi tiền, mà còn có chất lượng hoàn hảo: tính tăng vắt sữa, tính năng massage, tính năng bảo vệ chống tràn, thông báo thời gian hút sữa,...

Với chất liệu cao su cao cấp ở bầu ngực, mà sản phẩm không hề gây cảm giác khó chịu hay đau rát trong quá trình sử dụng. Khi di chuyển máy, Spectra 9 Plus có pin sạc dự phòng đi kèm, thích hợp nếu gặp trường hợp mất điện bất ngờ. Khả năng chống tràn của máy hút sữa Spectra 9 Plus không chỉ làm cho quá trình vệ sinh máy dễ dàng, mà còn giúp bảo vệ máy, kéo dài tuổi thọ.

Máy hút sữa 13

Máy hút sữa Rozabi

Mẫu máy hút sữa được Hoa Kỳ kiểm định về chất lượng an toàn cho người sử dụng đó là máy hút sữa Rozabi. Sở dĩ máy có chất lượng cao và nhiều người lựa chọn là bởi:

 • Hệ thống lực hút điện mạnh mẽ nhưng không gây ảnh hưởng đến bầu ngực người mẹ.
 • Có 12 cấp độ hút khác nhau.
 • Giá thành rẻ.
 • Chất liệu an toàn.

Máy hút sữa 14

Máy hút sữa Avent

Máy hút sữa Avent đến từ thương hiệu Philips, là thương hiệu có nhiều năm trong ngành đồ gia dụng, đồ dùng mẹ và bé. Máy hút sữa Avent được ứng dụng công nghệ nhịp sóng Rhythmic giúp mô phỏng quá trình, lực hút của trẻ khi bú, giúp kích thích lượng sữa điều tiết một cách tự nhiên nhất.

Không giống như những loại máy hút sữa thông thường, sản phẩm có khả năng xen kẽ chế độ hút sữa lẫn chế độ massage để mẹ có thể có cảm giác thoải mái và thư giãn nhất trong quá trình hút sữa. Đặc biệt, với khả năng lưu trữ lực hút trong lần sử dụng đầu tiên, mà các mẹ có thể giảm thiểu được thời gian lựa chọn các chế độ hút phù hợp, máy sẽ hoàn toàn lưu tự động.

Máy hút sữa 15

Nỗi lo về sữa sẽ không còn là vấn đề lo lắng của các chị em với dòng sản phẩm máy hút sữa. Còn chần chờ gì nữa mà không lựa chọn ngay một chiếc máy hút sữa về nhà để đảm bảo sức khỏe của bé và tăng sự mẹ còn an tâm nữa. Mọi thắc mắc về sản phẩm xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ nhé!