HOME » Ê tô » Ê Tô Có Nghĩa Là Gì 144

Ê Tô Có Nghĩa Là Gì

Khi nghe nói đến ê-tô thì bạn nghĩ đến điều gì? một từ trong tiếng Nhật hay là một công cụ được sử dụng nhiều trong cơ khí. Để có thể giải đáp những câu hỏi như ê tô có nghĩa là gì? ê tô hiện nay có những dạng nào? Thì đừng bỏ qua bài viết của chúng tôi.

Ê tô là một công cụ chuyên dụng không còn xa lạ gì với các thợ cơ khi vì đóng một vai trò rất lớn trong ngành công nghiệp. Tuy nhiên, những người ngoài ngành sẽ không có nhiều thông tin về dụng cụ cầm tay này. Nhằm đem lại cho các bạn nhiều hơn những thông tin về ê tô có nghĩa là gì thì hãy cùng chúng tôi đi qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Ê tô có nghĩa là gì?

Hiện nay, khi nhắc đến ê-tô thì mọi người thường nghĩ đến trong tiếng như là à, ừ. Nhưng ê tô ở đây là một công cụ chuyên dụng được sử dụng rất nhiều trong các công việc liên quan đến gia công hay chế tạo. Vì chúng có một khả năng kẹp hay giữ rất chặt các vật để cho người thợ có thể gia công các vật này một cách dễ dàng nhất. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ê tô được cải tiến theo nhiều hình dạng và chức năng khác nhau nhằm đem lại sự linh hoạt hơn trong công việc của người sử dụng.

Để có thể hỗ trợ cho việc kẹp hay giữ các vật được hiệu quả tối đa và độ bền lâu dài nhất thì bản chất của ê tô có cấu tạo rất chắc chắn vì được làm bằng các vật liệu nguyên khối cứng cáp như là gang hoặc thép đúc. Với thành phần cấu tạo này thì dù thường xuyên phải chịu sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm cao trong quá trình gia công, lắp ráp nhưng ê tô lại có một khả năng chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng khi chịu tác động mạnh, chống ăn mòn cũng như bị oxy hóa đem lại một độ bền bỉ theo năm tháng rất cao cho dụng cụ.

Ê tô là gì?

Về cấu tạo thì phần ngàm kẹp và phần thân là hai thành phần chính có trên bất kì một ê tô nào. Về phần thân ê tô vì hầu hết được chế tạo bằng thép hoặc gang cứng, giúp bám chặt phôi và đạt hiệu quả cao. Nhờ đó, bộ phận này hoạt động như một tấm chắn để bảo vệ các bộ phận khác khỏi các tác động gây hại. Về ngàm kẹp thì được chia thành 2 phần là ngàm trên và ngàm dưới. Với 2 ngàm này thì một ngàm có chức năng giữ vật lại và ngàm còn lại sẽ có chức năng di chuyển tịnh tiến trên thân ê tô nhờ phần tay quay. Một số loại ê tô phổ biến trên thị trường được sử dụng rộng rãi hiện nay như: ê tô bàn khoan, ê tô bàn nguội, ê tô thủy lực, ê tô kẹp bàn,... 

ê tô là gì?

Các dạng ê tô

Đối với ê tô thì chúng được chế tạo ra thành nhiều dạng khác nhau từ kích thước cho đến hình dáng và kể cả chức năng. Nhưng hãy tùy vào tính chất của công việc cũng như là sự thích hợp của ê tô thì chúng ta chọn một loại ê tô cho thích hợp. Nhưng ê tô ngày nay sẽ được chia thành 2 dạng chính như sau:

Ê tô thường

Đây là một loại thường được dùng cho các công việc không cần đến khả năng xoay chiều cũng như chỉ cần giữ vật theo một hướng nên loại này có giá thành rẻ hơn. Về cấu tạo của loại này thì nó được cấu tạo từ hợp kim nhôm chắc chắn, chống gỉ và có nhiều màu sắc rực rỡ. Các rãnh sâu và khía trên tay quay làm tăng mô-men xoắn. Đây là một sản phẩm rất lý tưởng dành cho các doanh nghiệp kinh doanh gỗ hay dành cho các thợ nguội.

Với dạng ê tô thường này thì chúng có mục đích sử dụng dành cho các hoạt động như cưa, kẹp gỗ hay cần tỉ mỉ để lắp ráp hay gia công các chi tiết cơ khí nhỏ. Điều này sẽ giúp thuận tiện hơn cho người sử dụng chúng.

Ê tô thường

Ê tô có mâm xoay

Đây là một công cụ chuyên dụng rất linh hoạt nhờ có sự kết hợp giữa một ê tô thường và một mâm xoay 360 độ giúp cho nó có thể dễ dàng hơn trong việc thao tác lên nhiều điểm khác nhau có trên vật mà chúng ta cần gia công. Với dạng ê tô mâm xoay này thì nó có cho mình một kích thước khá gọn nhẹ để dễ dàng sử dụng hơn khi làm việc trên mặt bàn. Nhưng với sự tích hợp thuận tiện này khiến cho giá thành của loại này cao hơn so với các loại ê tô thường khác.

Với dạng ê tô có mâm xoay này nhờ khả năng xoay lên đến 360 độ giúp người sử dụng có thể dễ dàng, đơn giản và tốt ít thời gian hơn khi làm việc. Nên nó có thể sử dụng phù hợp hơn đối với những công việc cần sự linh hoạt như sửa chữa,…

Ê tô có mâm xoay

Kết luận

Vậy ê tô được xem như là một dụng cụ được sử dụng để kẹp và giữ những chi tiết để người thợ cơ khí có thể làm việc được dễ dàng hơn. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên về thiết bị chuyên dụng cơ khí ê tô này có thể giúp bạn hiểu hơn về ê tô có nghĩa là gì và các đặc điểm của chúng. 

Ngày tạo: 2022-09-22 10:52:07 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.