x Đóng

Một Số Ứng Dụng Của Kìm Cắt Cáp

Kìm cắt cáp có nhiều loại tuy nhiên thường thấy nhất là có kìm cắt cáp cơ và kìm cắt cáp thủy lực. Vậy, bạn đã biết một số ứng dụng của kìm cắt cáp hay cách sử dụng kìm cắt cáp an toàn như thế nào. Sau đây xin mời các bạn cùng DBK.VN tìm hiểu nhé.

Trong cuộc sống chắc hẳn chúng ta đã bắt gặp kìm cắt cáp ít nhất một lần. Kìm cắt cáp (hay còn gọi là kìm cộng lực, kìm cắt dây,...) là loại công cụ thường được sử dụng trong các hoạt động liên quan đến điện tử, viễn thông và các ngành điện lực,... 

Một số ứng dụng của kìm cắt cáp

Kìm cắt cáp cũng có cấu tạo tương tự như các loại kìm thông thường khác, vẫn là 2 vế kìm bắt chéo nhau và được giữ cố định bằng chốt kìm ở giữa. Tuy nhiên có 2 điểm khác biệt làm nên thương hiệu của kìm cắt cáp, đó là kìm có lưỡi rất bén và phần cán kìm dài hơn nhiều so với các loại kìm thông thường.

kim-cat-cap

Như tên gọi của nó, một số ứng dụng của kiềm cắt cáp được dùng nhiều nhất là dùng để cắt các loại dây cáp, dây điện, dây kim loại làm từ nhiều chất liệu có độ cứng khác nhau. Điều này làm cho kìm cắt cáp có ứng dụng cao trong các hoạt động sửa chữa thiết bị, công nghiệp cơ khí và cả về điện lực viễn thông. Để cắt một đoạn dây cáp được bện từ nhiều dây cáp nhỏ li ti với độ cứng theo cấp số nhân quả là một việc khó khăn, nhưng có một chiếc kìm cắt cáp trong tay, mọi thứ sẽ trở nên rất dễ dàng.

Một công dụng khác của kìm cắt cáp chính là ta có thể dùng nó để bấm hoặc là uốn cong nhiều chi tiết trong hoạt động máy móc và sửa chữa thiết bị. Nhờ vào khả năng cắt và lực siết mạnh mẽ, kìm có thể dễ dàng uốn cong tạo hình từ các vật dụng làm bằng sắt, thép, đồng và các đoạn dây làm từ các loại hợp kim cứng khác nhau. Ngoài ra, với tay cầm dài và chịu lực tốt, kìm còn có thể hỗ trợ giúp kẹp chặt các vật dụng trong lúc hàn hoặc bào kim loại.

kim-cat-cap

Với nhiều công dụng tiện lợi như vậy chắc các bạn cũng đã muốn sở hữu cho mình một cây kìm cắt cáp rồi đúng không nào. Sở hữu thì rất dễ dàng nhưng làm thế nào để sử dụng nó một cách an toàn, bền bỉ, ít hư hỏng thì không phải ai cũng biết. Do đó hãy theo chân DBK.VN để biết cách sử dụng kìm cắt cáp một cách an toàn và bền bỉ nhé.

Cách sử dụng kìm cắt cáp an toàn

Dưới đây là một điều lưu ý khi mà chúng ta sử dụng kìm cắt áp để an toàn cho bản thân và sự bền bỉ cho kìm cắt cáp:

  • Mặt dù có một lớp bao nhựa cách điện ở phần tay cầm nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối, khi dùng kìm cắt các loại dây điện hay dây nối có sử dụng điện thì ta nên ngắt nguồn điện, tránh sự cố đáng tiết xảy ra. 
  • Tuy rằng nói kìm cắt cáp có thể cắt các vật có độ cứng cao nhưng chúng ta vẫn nên dùng kìm cắt cáp cắt các loại dây dẫn vật dụng làm từ chất liệu mà nhà sản xuất khuyến cáo, tránh cắt các vật quá cứng làm gãy lưỡi kiềm. Ngoài ra ta cũng nên lựa chọn loại kìm phù hợp với độ to nhỏ khác nhau của dây để có thể cắt hoặc uốn một cách nhanh chóng hơn, giảm thiểu việc hư hỏng.

kim-cat-cap

  • Kìm cắt cáp là thứ được sử dụng nhiều trong hoạt động công nghiệp cơ khí điện tử nên khó tránh khỏi việc kìm bị bám bẩn, bám bụi. Sau mỗi lần sử dụng ta nên vệ sinh sạch sẽ nhất là phần lưỡi kiềm để tránh tiếp xúc lâu ngày với các chất hóa học gây hao mòn lưỡi kìm. Thêm vào đó ta cũng nên để ý thường xuyên tra dầu vào lỗ chốt kìm để kìm có thể hoạt động trơn tru hơn, giúp ta thoải mái trong quá trình điều khiển và vận hành. 
  • Tuyệt đối tránh việc sử dụng kìm cắt cáp sai mục đích của nó, cụ thể là dùng nó thay thế cho kìm vặn, kìm nhọn,... điều này sẽ gây mẻ, cong lưỡi kìm thậm chí có thể làm gãy kìm. Hơn nữa ta cũng nên hạn chế việc ném hay làm rơi thường xuyên vì nó có thể làm lỏng các khớp nối của kìm.

kim-cat-cap

Kết luận 

Bên trên chính là một vài nét sơ lược về một số ứng dụng của kìm cắt cáp, hướng dẫn cách sử sụng kìm cắt cáp an toàn. Hy vọng qua những thông tin của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu hơn về dụng cụ cầm tay, thiết bị chuyên dụng này. Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ những thông tin cần thiết.

Ngày tạo: 2022-09-27 10:18:15 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.